Qua bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng, hãy làm rõ ý kiến: Thơ là thơ, đồng thời là hoạ, là nhạc, là chạm khắc theo một cách riêng (Sóng Hồng)

qua-bai-tho-tay-tien-cua-quang-dung-hay-lam-ro-y-kien-tho-la-tho-dong-thoi-la-hoa-la-nhac-lac-cham-khác- Theo-mot-cach-rieng-song-hong

qua thơ ca nishida của Quang Dũng, hãy làm rõ quan điểm của bạn: Thơ là thơ trong khi hội họa, âm nhạc và điêu khắc ở một khía cạnh nào đó (sóng đỏ)

“Nghìn thước tiếng nói của tôi/chỉ một chữ/một chữ lay động/vạn năm vạn trái tim” (Mayakovsky). Thơ là tập hợp của tinh hoa tinh thần và ngôn ngữ. Thơ là cái thực, là vẻ đẹp của tâm hồn được nghệ thuật ngôn từ chắt lọc, mài dũa. Người nghệ sĩ phải dùng bàn tay tài hoa và lăng kính nghệ thuật của mình để biến ngôn ngữ đời sống thành ngôn ngữ văn chương. Để làm nên những tác phẩm độc đáo, nhà thơ cần phải trải qua một quá trình phấn đấu gian khổ, giống như người đào vàng tìm ngọc sáng và nhặt được từ trong quặng một viên ngọc trong sáng. Nhiều khi cơn khát cháy bỏng trong sa mạc ngôn từ vẫn chưa tìm được kho tàng thiêng liêng ấy.rất nhiều “từ bảng chữ cái” Tôi đã suy nghĩ về nó cả đời mình: “Lời nói không thể lay động trái tim của người chết đang yên nghỉ” (trở nên giàu có).

Với chất liệu phi vật thể (ngôn từ), thơ tự tạo cho mình một thế thuận lợi, trở thành điểm gặp gỡ, giao điểm của nhiều bộ môn nghệ thuật. Nói về vấn đề này, nhà thơ Sóng Hồng cho biết: Thơ là thơ theo một cách nào đó đồng thời với hội họa, âm nhạc và điêu khắcChúng ta sẽ hiểu rõ hơn về tuyên bố lý thuyết này bằng cách phân tích các biểu hiện của thơ ca, âm nhạc, hội họa và điêu khắc trong Xi Tian, ​​một bài thơ tiêu biểu cho phong cách nghệ thuật của Guangyong. .

1 Trình bày quan điểm của bạn.

thơ là thơ.Thơ trước hết phải là chính nó, tức là nó phải có những nét riêng, khác với bất kỳ loại hình nghệ thuật nào: truyện, kịch v.v. cấu trúc ngôn ngữ.

+ thơ là tranh: Tranh là tranh, giàu ẩn dụ thơ, thơ có thể gợi lên trong tâm trí người đọc những hình ảnh, chi tiết sống động, chân thực như chính đời sống nội tâm, “Cuộc thi thiền”.

+ thơ là nhạc: Âm nhạc là âm nhạc. Ngôn ngữ thơ giàu nhạc tính. Tính nhạc của thơ thể hiện ở: thể thơ, nhịp điệu, nhịp điệu, giọng điệu, v.v. “Cuộc thi âm nhạc trường trung học”.Âm nhạc là người đưa đò (Hoàng Cầm) chở tâm hồn nhà thơ.

+ Thơ cũng được khắc: Khắc là khắc. Cũng bởi tính dẻo của nó mà ngôn ngữ thơ có thể tạo nên những hình khối, đường nét sinh động, chân thực.

+ Tương ứng: Phong cách nghệ thuật mỗi nhà thơ.

+ Thơ đồng thời là hội họa, âm nhạc và điêu khắc theo một cách đặc biệt: Thơ-họa-nhạc-điêu khắc đều là những loại hình nghệ thuật, nhưng khác nhau ở chỗ, trước hết là chất liệu dùng để xây dựng nên những hình tượng nghệ thuật phản ánh đời sống. Chất liệu của thơ ca là ngôn ngữ – chất liệu phi vật thể có đặc điểm riêng – nên tác động nhận thức của nó không tức thời như các loại hình nghệ thuật khác, nhưng sức gợi của nó rất phong phú và mạnh mẽ. Nó ảnh hưởng đến các hiệp hội của mọi người và gợi lên những cảm giác cụ thể về màu sắc, đường nét, âm thanh và hình dạng.

→ Sóng Hồng khẳng định sự kỳ diệu của thơ: Thơ là thơ, nhưng thơ cũng có màu sắc, đường nét của hội họa, có tiếng nhạc, có cả hình khối (điêu khắc). Thơ nhờ nhạc, đẹp nhờ hội họa, kiêu hãnh vì điêu khắc. Tuy nhiên, tất cả những cách thể hiện đó phải được thể hiện “theo một cách nhất định”, tức là nhà thơ phải có một phong cách nghệ thuật độc đáo. (Như Belinsky đã nhận xét “Bản thân văn học là tổng thể của nghệ thuật” hay “Thơ ca là sự kết tinh của cái đẹp trong mọi loại hình nghệ thuật”).

2. Chứng minh khẳng định của mình qua bài viết nishida.

Một. Tác giả Quang Dũng và bài thơ “Thiên đường phương Tây”.

– Quang Dũng là một nghệ sĩ đa tài. Thơ Quang Dũng giàu tình cảm, phóng khoáng, lãng mạn và hào hoa. –

nishida (1948) là bài thơ tiêu biểu của đời thơ Quang Dũng, thể hiện sâu sắc phong cách nghệ thuật của nhà thơ. Bài thơ này được đưa vào “Những đám mây trong chiếc ô”. Nỗi nhớ xuyên suốt cả bài thơ: nỗi nhớ da diết về người lính, về những tháng ngày của chính tác giả và những kỷ niệm không thể nào quên trong binh pháp Trời Tây, gắn liền với mảnh đất Tây Vực hùng vĩ, dốc đứng như một giấc mơ. Nỗi nhớ ấy đánh thức mọi ấn tượng và kỉ niệm, cô đọng lại thành những bức tranh sống động.

b.Thể thơ Tây Thiên.

– Đoạn thơ này thể hiện tình cảm Quảng Đông rất mãnh liệt: nhớ đơn vị cũ, nhớ núi rừng, nhớ đồng bào Tây Bắc.

– Ngôn ngữ thơ cô đọng, đa nghĩa, giàu sức biểu cảm.

c. Tây Tiến cũng là một bài thơ giàu chất hội họa, chất nhạc và chất điêu khắc.

lớp áo: Thiên nhiên núi rừng Tây Bắc hùng vĩ, hoang sơ, bí ẩn, hung dữ nhưng cũng rất đẹp và thơ mộng. Những đường nét khỏe khoắn, mạnh mẽ tái hiện khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, dữ dội và hiểm trở của vùng Tây Bắc. Những đường nét mềm mại, thanh thoát của bức tranh lụa làm nổi bật thiên nhiên Tây Bắc thơ mộng, trữ tình và ấm áp (dẫn chứng).

chất lượng âm nhạc: Song đối, điệp ngữ, dùng từ xen, cách ngắt nhịp, hòa âm Bằng-Trắc…   Cấu trúc này tạo nên giọng điệu mạnh mẽ, hùng tráng khi nói về đường hành quân gập ghềnh hiểm trở, giọng điệu nhẹ nhàng khi nói về chất thơ, đẹp như tranh vẽ;

+ đường nét điêu khắc: Bia mộ hình ảnh người lính Thái Lan Sống động, chân thực, mang vẻ đẹp hùng vĩ, hào hoa, đồ sộ, lãng mạn mà bi tráng (trích).

d.Bài thơ Tây Tiến thể hiện phong cách độc đáo của Quang Dũng.

cây bút lãng mạn và tâm hồn buồn bãgHồn thơ bay bổng và ngôn ngữ sáng tạo, tinh tế, tài hoa.

3. Đánh giá chung.

——Những ý kiến ​​đúng đắn, có giá trị của Sóng Hồng đã khẳng định sức sống và vẻ đẹp diệu kỳ của thơ: những đặc điểm của ngôn ngữ thơ (chính xác, hình ảnh, nhạc điệu) làm nên nét độc đáo của nó so với các loại hình nghệ thuật khác.

– Những bài thơ Tây Thiên với vẻ đẹp thần tiên là minh chứng. Tác phẩm tiêu biểu cho phong cách nghệ thuật của Quang Dũng, xứng đáng là một trong những tác phẩm xuất sắc của nền thơ ca cách mạng Việt Nam.

Nhà thơ muốn làm thơ hay không chỉ cần có cảm xúc mạnh mẽ, chân thành mà còn phải có tài sử dụng từ ngữ, hình ảnh, giọng điệu, nhịp điệu sao cho độc đáo, độc đáo.Mỗi độc giả cần phải là một độc giả “Đồng sáng tạo”“Với các nhà thơ.

Tóm lại, thơ là kết quả của sự thăng hoa cảm xúc và là sản phẩm của tinh thần nhà thơ. Mỗi bài thơ là sự kết tinh của vốn văn hóa, thể hiện nhân sinh quan và thể hiện trạng thái cảm xúc của người sáng tác. Ngôn ngữ là yếu tố đầu tiên của tác phẩm văn học. Công việc của nhà thơ bao gồm công việc của ngôn ngữ, và sự dằn vặt của sáng tạo nghệ thuật bao gồm sự dằn vặt của ngôn từ. Thành công của tác phẩm này phần lớn nhờ vào khả năng ngôn ngữ của tác giả. Với những đặc điểm: chính xác, tượng hình, tế nhị, giản dị kết hợp với tính giàu nhạc tính của tiếng Việt, thơ là thơ một cách cụ thể đồng thời với hội họa, âm nhạc và điêu khắc.

– Tuân thủ nghiêm ngặt điều này, với nishidaQuang Dũng trở thành một trong những nhà thơ nổi tiếng của thế hệ sau này. Cũng như vậy, mỗi người nghệ sĩ sáng tạo cần ghi nhớ rằng để làm thơ hay, nhà thơ không chỉ cần có cảm xúc mạnh mẽ, chân thành mà còn phải có tài sử dụng ngôn từ, hình ảnh, giọng điệu, nhịp điệu độc đáo, tạo được nét riêng. phong cách. nếu như”Nhà thơ như con ong, trăm hoa làm mật/ Một mật làm ngàn con ong bay về. (Chế Lan Viên), mỗi bạn đọc hãy là đồng tác giả của nhà thơ, đừng quên lời nhắc nhở của Phontan: “Bạn của tôi, hãy học cách suy nghĩ bằng trái tim và học cách cảm nhận bằng khối óc.”

Nghị luận: Thơ là thơ, đồng thời là hội họa, âm nhạc và một loại hình điêu khắc đặc biệt (Hồng Hồng)

Chủ đề liên quan:

Tham Khảo Thêm:  Kỹ năng viết bài nghị luận thuộc dạng lý luận văn học (dành cho học sinh giỏi)

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *