Qua truyện ngắn Chí Phèo, làm sáng tỏ nhận định: “Một truyện ngắn hay vừa là chứng tích của một thời, vừa là hiện thân của một chân lí giản dị của mọi thời.”

qua-tieu-ngan-chipheo-lam-sang-thể hiện-hát-mot-truyen-ngan-hay-vua-la-chung-tich-cua-mot-thoi-vua-la-hien-than-cue-mot- Trường Lệ Gia

“Một truyện ngắn hay không chỉ là chứng nhân của một thời đại, mà còn là biểu hiện của một chân lý giản đơn” – Ruan Jian

Dưới đây chúng tôi bàn luận về quan điểm trên qua việc phân tích truyện ngắn “Con ruồi” của Nam Cao.Thông tin liên lạc “Chuyện đền Tản Viên” Nguyễn Du giải thích Vì sao những tác phẩm ấy luôn được người đời sau ngợi ca?


* gợi ý bài tập về nhà:

– Giới thiệu tác giả Nam Cao, truyện ngắn Chí Phèo.

– Dẫn nhập, nêu vấn đề: “Một truyện ngắn hay không chỉ là chứng nhân của thời đại, mà còn là biểu hiện của chân lý giản dị từ cổ đại đến hiện đại.”

1. Mô tả:

– Comment bày tỏ quan điểm, yêu cầu về một truyện ngắn hay:

+ Là nhân chứng thời đại: phản ánh hiện thực thời đại, nêu lên những vấn đề quan trọng, cấp thiết của đời sống, sự ra đời của con người đương đại (bản chất hiện thực, số phận con người, những trăn trở của con người,…)

+ Thể hiện một chân lý giản dị của thời cổ đại và hiện đại: bắt đầu từ tác phẩm, chạm đến chân lý giản dị – những câu hỏi giản dị và đúng đắn là cốt lõi, bản chất và quy luật vạn vật của đời người.

– Truyện ngắn hay là tác phẩm kết hợp được hai giá trị: không chỉ phản ánh thời đại, đánh dấu những vấn đề chủ yếu, cốt lõi của thời đại mà còn có ý nghĩa lâu dài, chạm đến những chân lý đời thường, phổ quát. ,mãi mãi..

2. Nhận xét:

đánh giá: Đây là một lời phát biểu chân thực và sâu sắc, đồng thời nó trình bày những điều kiện cần thiết để có một tác phẩm đáng giá và trường tồn.

Đối tượng phản ánh của văn học nói chung và truyện ngắn nói riêng mang đặc điểm là phát hiện, miêu tả và phản ánh thời đại mà nó ra đời: hiện thực cuộc sống, kiếp người, những vấn đề nhân sinh đặt ra. Phong phú, phức tạp… .

– Đặc điểm của truyện ngắn: thể loại tự sự ít, độ dài ngắn, thường chỉ kể về một tình huống đặc biệt trong đời sống, số lượng nhân vật ít, ít tình tiết, chi tiết nên chuyển tải được tư tưởng và tình cảm của tác giả.

– Một truyện ngắn hay phải là tác phẩm kết tinh hài hòa hai giá trị:

+ Là nhân chứng của thời đại: tác phẩm phải phản ánh bức tranh bao quát về hiện thực thời đại, xây dựng chân dung thời đại chân thực, tiêu biểu, nêu lên những vấn đề cốt lõi. , thời điểm quan trọng nhất và cấp bách nhất. Mỗi trang văn phản ánh thời đại mà nó ra đời (Tô Hoài)

+ là hiện thân của một chân lý giản dị xuyên suốt mọi thời đại: tác phẩm khi chạm đến chiều sâu của hiện thực thì nó đặt ra một hoặc nhiều câu hỏi giản dị, đời thường nhưng lại là bản chất, cốt lõi, quy luật tự nhiên, là quy luật muôn đời, muôn thuở. chân lý phổ quát.Khi đó, tác phẩm Kết quả gắn bó là mối quan tâm sâu sắc đến thời cuộc và nhân sinh, mới thực sự có giá trị và sức sống trường tồn.

—— Loại giá trị và sức sống đó chỉ có thể có được khi tác phẩm có chất lượng nghệ thuật cao: tuy độ dài ngắn nhưng tình tiết đặc sắc, nhân vật không nhiều, tình tiết ngắn gọn … nhưng lại có khả năng phải cô đọng, súc tích và có tính khái quát, tiêu biểu.

3. Dẫn chứng là truyện ngắn Chí Phèo của Nam Cao).

Truyện ngắn Chí Phèo Bằng chứng về thời gian:

+ Qua Chuyện làng Vũ Đại, Nam Cao đã vẽ nên một bức tranh chân thực về nông thôn Việt Nam, nghèo đói, tồi tàn, mâu thuẫn giai cấp gay gắt, bọn thống trị tàn bạo, thế lực xấu xa đẩy người nông dân vào cảnh bần cùng. Xa lánh, trác táng, chạy đến đường cùng hay bị bỏ lại một mình, trở nên vô cảm trước bi kịch của đồng loại.

+ Truyện thành công trong việc xây dựng nhân vật vừa sinh động, vừa cụ thể, tiêu biểu, đặc biệt là nhân vật Chí Phèo – một hiện tượng phổ biến, thường xuyên tiêu biểu cho tình trạng tha hóa bi kịch và bi kịch bị hủy hoại. Một xã hội phủ nhận nhân quyền của nông dân, nhất là nhân quyền của người đương thời.

+ Qua đó, Nam Cao gửi gắm một thông điệp mang tinh thần nhân đạo sâu sắc của thời đại: đau xót trước bi kịch tha hóa và bị tước bỏ quyền con người, niềm tin vào sự bất tử của con người và sức mạnh của tình cảm. Sự Nhân Bản Hóa Và Sự Thức Tỉnh Của Người Thân Yêu Trong Một Xã Hội Tàn Ác, Vô Nhân Đạo.

– Truyện ngắn Chí Phèo còn thể hiện một chân lý giản dị của thời đại:

+ Bi kịch đau đớn nhất của con người không chỉ là sự nghèo đói, bị đói nghèo đe dọa, bị áp bức bất công mà còn là sự tha hóa, sự hủy hoại bản chất con người, bản chất con người bị hạ thấp thành tội phạm, ma quỷ. Đây không chỉ là bi kịch nhất thời, mà còn là bi kịch vĩnh viễn.

+ Tin vào sự bất tử của bản chất con người và sức mạnh cảm động của một người tình trong sáng: Bản chất con người không dễ bị hủy hoại, bản chất hiền lành chất phác và trái tim nhân hậu sẽ thức tỉnh và lụi tàn khi con người ta yêu nhau; tình người, sự quan tâm, chăm sóc, tình yêu giản dị và chân thành, sẽ cảm động Và sức mạnh đánh thức sự phục hồi một phần của con người.

3. Liên hệ “Truyện phán sự đền Tản Viên” của Nguyễn Dữ

“Chuyện đền Tản Viên” Tác phẩm của Nguyễn Du phản ánh hiện thực thời đại, bối cảnh xã hội thế kỷ XV, nhưng thực chất ông muốn phơi bày hiện thực xã hội mà ông đã sống – những tệ nạn bất công, ngang ngược đầu thế kỷ XVI: ham chơi, hưởng sướng mà hưởng phúc nhân dân chịu nhiều oan khuất, sống lầm than, quan lại tham nhũng, pháp nhân che tai che mắt. Đây chính là hiện thực hết sức bấp bênh được phản ánh trong tác phẩm của Nguyễn Du.

—— Vạch trần bộ mặt xấu xa của nhiều quan chức “thói gian dối, thích làm điều ác”.

+ Lên án bọn quan lại thối nát đương thời.

+ Đồng thời cũng lên án mạnh mẽ hiện thực xã hội “cái ác lan xa gốc rễ khó lay chuyển”, “vì lòng tham tiền” mà những kẻ ác chủ trương.

——Tác giả đề cao phẩm chất của người quân tử: Ngô Tư Văn là một nhân vật điển hình chính trực, dũng cảm và kiên quyết chống lại cái ác.

– Nguyễn Du thể hiện niềm tự hào dân tộc sâu sắc: Viên Bạch khi còn sống là một thất bại nhục nhã của nước Việt đối với nhà Thôi, sau khi chết trở thành một bóng ma quanh quẩn làm những việc dối trá nên tiếp tục nếm mùi thất bại. Đây có phải là số phận chung của những kẻ xâm lược?

– Truyện kết thúc bằng chiến thắng của Ngô Thì Vân: cội nguồn của chủ nghĩa nhân văn và truyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam, chiến thắng của chính nghĩa trước cái ác, chiến thắng của tinh thần dân tộc trước giặc ngoại xâm.

⇒ Tác phẩm nêu lên và chạm đến những chân lý giản dị – những câu hỏi đơn giản mà đúng đắn, những quy luật trung tâm, bản chất, phổ quát và trường tồn của sự sống vĩnh cửu.

4. Thảo luận và mở rộng câu hỏi:

– Nhận định khẳng định giá trị, vẻ đẹp và sức sống của thể loại truyện ngắn chủ yếu ở phương diện ý nghĩa nội dung tư tưởng, nhưng cũng cần nói đến những yêu cầu và thành tựu nghệ thuật của thể loại: dựng truyện, kể chuyện; xây dựng nhân vật; lựa chọn sáng tạo chi tiết, giai điệu, lời bài hát……

– Phát biểu ý kiến ​​đồng thời nhắc nhở yêu cầu, yêu cầu:

+ Đối với người sáng tạo: phải bám sát, hiểu sâu, suy nghĩ và nói lên những vấn đề bản chất nhất của thời đại để tác phẩm thực sự trở thành nhân chứng của một thời đại; đồng thời, đào sâu những vấn đề tự nhiên và chân lý cuộc sống, để tác phẩm có ý nghĩa vượt thời đại và có sức sống trường tồn .

+ Đối với người đọc: Tiếp nhận và trân trọng giá trị của văn hay giúp ta hiểu sâu hơn về cuộc đời và con người nhất thời, thấy tác phẩm có ý nghĩa như thế nào đối với muôn đời, đối với hàng nghìn người, trong đó có chúng ta và thời đại chúng ta đang sống.

Khẳng định vai trò, ý nghĩa của tác phẩm văn học đối với sự phát triển tâm hồn con người và đời sống xã hội.

Chủ đề liên quan:

Tham Khảo Thêm:  Nhận định về bài thơ "Tràng giang" của Huy Cận, có ý kiến cho rằng: đó là nỗi sầu vạn kỉ. Ý kiến khác thì nhấn mạnh: đó là nỗi sầu của một con người giàu sức lực. Anh/chị hiểu những ý kiến trên như thế nào? Làm sáng tỏ những ý kiến đó qua việc phân tích thi phẩm.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *