Qua truyện ngắn Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng, hãy trình bày những tác động của tác phẩm đối với tâm hồn em

by-truyen-ngan-chiec-luoc-nga-hay-trinh-bay-nhung-tac-dong-cua-tac-pham-doi-voi-tam-hon-em-678

Em hãy dùng truyện ngắn “Chiếc lược ngà” của Nguyễn Quang Sinh để miêu tả tác động của tác phẩm này đối với tâm hồn em.

“Chiếc lược ngà” là một truyện ngắn xuất sắc của nhà văn Nguyễn Quang Sinh. Tác phẩm đã cảm động về tình cha con sâu nặng và cao đẹp giữa ông Xiu và con trai mình trong hoàn cảnh chiến đấu gian khổ một cách vô cùng cảm động. Truyện cũng gợi cho người đọc những suy ngẫm, sự trân trọng về nỗi đau, mất mát bi thảm của chiến tranh đối với biết bao con người, bao gia đình.

Thu.Hình tượng nhân vật này đã để lại trong em ấn tượng sâu sắc. Cô ấy là một cô gái dũng cảm và bướng bỉnh, nhưng cô ấy có một tình yêu cha nhiệt thành. Sau gần 8 năm mất tích, bố tôi trở về nhưng hình ảnh của ông có chút khác lạ và Thứ nhất quyết không nhận. Hành động đó khiến người đọc không khỏi mỉm cười, nhưng nó thể hiện sâu sắc sự ngây thơ và tình yêu thương của bé Thu dành cho cha, kiên quyết không để một bóng hồng nào khác xen vào hay thay thế hình ảnh của cha mình. Anh ấy biết mình đã kết hôn từ một bức ảnh mà mẹ anh ấy đã cho anh ấy khi họ mới chào đời.

Đọc Chiếc lược ngà, tôi không thể quên đôi mắt tròn xoe của Xiao Su khi nghe tiếng gọi của cô giáo Su khi anh vừa trở về, và anh không thể quên tiếng hét gọi cha xé toạc không gian, xé toạc ban mai và con người. trái tim nằm bên bờ sông Hình ảnh ông Xìu được khắc trên từng chiếc lược và dòng chữ “Yêu, Nhớ, thứ Năm nhé con”. Nếu không có chiến tranh, gia đình ông Xiu sẽ rất hạnh phúc. Chính bức tranh này đã chia rẽ gia đình ông Xiu, khắc lên vết thương lớn trên mặt ông, khiến Xiao Se hiểu lầm, khiến hai cha con tưởng như mất đi cơ hội gặp lại hiếm có.

Chiếc lược ngà là tiếng nói đồng cảm của nhà văn đối với những người dân trong hoàn cảnh chiến tranh. Tác phẩm này là lời ca ngợi sức sống bền bỉ của tình cảm gia đình trong hoàn cảnh thời chiến. Qua hình ảnh chiếc lược ngà, người đọc không chỉ cảm nhận được tình yêu thương sâu sắc của người cha quân nhân mà còn cảm nhận được nỗi đau mất mát của người con và gia đình. Tình yêu thương con của Xiu cũng là lời khẳng định bom đạn của kẻ thù chỉ có thể hủy diệt sự sống của con người chứ không thể giết chết được tình yêu thương trên đời.

Qua hình tượng nhân vật Thu, em liên tưởng đến mình và thế hệ trẻ hôm nay. Thế hệ trẻ ngày nay có mọi điều kiện để phát triển bản thân và sống hạnh phúc, nhưng nhiều người không biết trân trọng điều đó. Họ lười học tập, lười lao động, lãng phí thời gian, tiền bạc, sức lực vào những việc vô bổ, thậm chí nguy hiểm. Những người như vậy thực sự đáng bị lên án. Tuổi trẻ hôm nay là tương lai của đất nước.

Tham Khảo Thêm:  Tài liệu luyện thi văn bản: Làng (Kim Lân), Lặng lẽ Sa Pa (Nguyễn Thành Long), Chiếc lược ngà (Nguyễn Quang Sáng), Những ngôi sao xa xôi (Lê Minh Khuê).

Từ câu chuyện của gia đình ông Xiu, tác phẩm này đã có tác động quý giá đến tâm hồn tôi. Nó nhắc nhở chúng ta phải trân trọng cuộc sống hiện có, làm việc chăm chỉ hơn, vươn lên hoàn thiện bản thân, dốc hết sức mình xây dựng quê hương, sống xứng đáng với thành quả lao động của ông cha. Đổ máu và mạng sống để bảo vệ chúng ta cho đến ngày nay.


tham khảo:

Cảm nhận tình cha con bền chặt trong “Chiếc lược ngà”

Tình cảm gia đình là một đề tài truyền thống đã có rất nhiều từ xưa đến nay, nhất là khi tình cảm gia đình ấy được thể hiện trong một hoàn cảnh đặc biệt sẽ để lại ám ảnh sâu sắc cho người đọc. Truyện ngắn “Chiếc lược ngà” của Nguyễn Quang Sinh là một tác phẩm như vậy. Một nhà nghiên cứu đã từng rất buồn nhận xét: “Ngoài những cạm bẫy và mất mát của chiến tranh, Nguyễn Quang Sinh đã hát một bài ca sâu sắc về tình phụ tử”. Vẻ đẹp của tình phụ tử ấy được thể hiện sâu sắc qua nhân vật ông Xiu, người cha của người cán bộ cách mạng.

Ông Tú là một nông dân Nam Bộ yêu nước và là một chiến sĩ cách mạng trong cuộc Kháng Chiến Chín Năm Chống Pháp. Ngày anh đi, con gái lớn của anh cũng là con một, gần 1 tuổi. Mãi tám năm sau, ông mới có dịp trở lại gặp con. Chính khoảng cách này đã ngăn cản anh bày tỏ tình yêu và sự quan tâm đến cô con gái nhỏ của mình. Anh nhớ con trai và nhờ Xiu đưa anh đến thăm, nhưng chiến tranh đang hoành hành và anh thất bại. Vì thế, khi được nghỉ ba ngày, anh đã ước bao nhiêu phút được gặp lại con, muốn được ôm con vào lòng, cảm giác ấy khiến “tình cha ám ảnh anh em”.

Vì vậy, khi anh chuẩn bị về đến nhà, nhìn thấy một bé gái đang chơi trong túp lều trước ngõ, biết đó là con gái ông Tú nên anh không kìm được sự phấn khích. Thuyền chưa kịp cập bờ, chú đã nhảy lên bờ, đẩy thuyền ra khiến chú thứ tám vô cùng ngạc nhiên. Anh ta bước nhanh với những sải chân, dừng lại và hét lên: “Qiu! Con trai!” Đó là một cảm giác tự nhiên đối với Soo khi nhìn thấy cảm xúc của đứa trẻ đó một lần nữa. “Với trái tim khao khát của mình, có lẽ anh ấy đã nghĩ rằng con trai mình sẽ lao đến, vòng tay ôm cổ anh ấy và gọi anh ấy là bố.”

Tuy nhiên, trước sự bàng hoàng và phấn khích của ông Tú, Xiaotu “mặt tái mét, chạy đi gọi mẹ ơi mẹ ơi”. Điều này khiến “anh ta đứng chôn chân, hai tay thõng xuống như sợi chỉ đứt”. Hành động của ông khiến người đọc không bao giờ quên, bởi ta có thể hình dung đằng sau sự im lặng ấy là một nỗi buồn sâu thẳm, là sự thất vọng khi người cha bị con từ chối ngay trong giây phút gặp mặt. Có thể thấy, ở khoảnh khắc đoàn tụ với đứa con trai đã xa cách 8 năm, từ trạng thái cảm xúc của nhân vật ông Tú, chúng ta mới cảm nhận được vẻ đẹp sâu sắc của tình phụ tử.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận vẻ đẹp phẩm chất người lính qua đoạn thơ: Súng bên súng... đầu súng trăng treo

Vẻ đẹp của tình cha con còn được thể hiện trong ba ngày ông Xiu ở nhà. Ba ngày ngắn ngủi quý giá này, anh không đi đâu xa, chỉ muốn ở bên cạnh chăm sóc cho cậu. Anh rất muốn gọi con trai mình là “Bố ơi” nhưng không thể. Khi Thu từ chối một cách quyết liệt và bướng bỉnh, ông không giận con mà khẽ lắc đầu, cái lắc thể hiện sự xót xa, nhất là ông mới ở với con được ba ngày. .

Sau ba ngày nghỉ phép, ông Xiu lại quay trở lại căn cứ. Đến lúc nói lời tạm biệt, ông bắt tay và nhìn con trai mình. Chắc nó cũng muốn nghe tôi gọi bố, ôm hôn tôi, nhưng lại sợ nó vỡ òa, bỏ chạy trước bao người nên nó chỉ dám đứng xa xa tạm biệt tôi. Anh cố gắng hết sức để kìm nén cảm xúc của mình. Cho đến khi nghe bé Thu gọi “bố”, tiếng gọi ấy như bật ra từ tận đáy lòng, tiếng gọi ấy khiến ông Xíu sung sướng vô cùng, rồi “ông Xiu một tay bế con, một tay lấy chiếc khăn tắm. và lau nước bằng một tay. Đôi mắt của anh ấy, Sau đó hôn lên mái tóc mềm mại của bạn. ” Cảnh tượng khiến anh ấy rơi nước mắt, và cha anh ấy cảm thấy như có ai đó đang bóp nghẹt trái tim mình. Tuy nhiên, khoảnh khắc hai cha con gặp nhau cũng là lúc Axiu phải chia xa con gái. Vì sự nghiệp chung, vì cách mạng mà người cha của một cán bộ phải chia tay đứa con thơ dại khi vừa nhận cha về, còn gì xúc động và đau lòng hơn thế!

Tuy nhiên, điều để lại ấn tượng sâu sắc nhất trong lòng người đọc chính là vẻ đẹp của tình phụ tử của thầy Tú dành cho bé Thứ, có lẽ là khung cảnh những ngày thầy Tú ở căn cứ. Sau khi về căn cứ, gạo ăn thiếu thốn, có khi chỉ ăn ngô thay cơm, bị địch liên tục uy hiếp, tử thần bủa vây mỗi ngày. Đó là nỗi ân hận đã đeo đẳng trong sâu thẳm tâm hồn, day dứt, day dứt, hệt như lời giục vội vàng của đứa con trai “Bố ơi, con mua cho bố cái lược!” khi chia tay, ông còn nhớ rõ, giục giã như cái này Xem anh ấy làm lược cho con gái mình.

Khi nhận được chiếc ngà voi, anh “vui mừng như đứa trẻ được quà”. Khi bắt tay vào làm lược, ông đã “săm soi, tỉ mỉ từng chiếc răng, cố gắng như một người thợ bạc”. Ta có thể cảm nhận được hình ảnh ông Xiu làm chiếc lược giống như hình ảnh một người nghệ nhân dành cả cuộc đời mình để làm nên chiếc lược cho con gái mình. Nói xong, anh cong lưng, khắc lên lưng mấy chữ bằng trái tim: “Yêu thương, thứ năm nhớ tặng cho con trai mẹ”. Mỗi lần nhớ con, ông lại lấy lược ra chải, chuốt lại mái tóc óng ả, mượt mà hơn và phần nào vơi đi nỗi day dứt, ân hận vì vô tình đụng phải con trai. Ông muốn quay lại với con trai mình và đưa chiếc lược cho nó biết bao.

Tham Khảo Thêm:  Đề bài: Đọc -hiểu về chủ đề văn hóa đọc sách của con người ngày nay

Tuy nhiên, ước nguyện này chưa được thực hiện thì trong một trận giao tranh với quân xâm lược, ông Xiu đã bị thương nặng. Khi không còn nhớ gì nữa, “hình như chỉ còn hai cha con là chưa chết”, anh “đút tay vào túi móc chiếc lược, nhìn chú thật lâu”. Từ nét mặt và động tác của ông Sáu, có thể thấy Thứ Năm chải đầu, có thể đó là ánh mắt tin tưởng, có thể đó là sự quan tâm chăm sóc cho con gái, thậm chí có thể là ỷ lại vào người chú để làm tròn trách nhiệm của người cha. . . . . .

Dù thế nào đi nữa, đôi mắt ấy cũng đã để lại trong lòng người đọc nhiều dư âm – ám ảnh về tình thương con sâu nặng của người cha. Mãi đến 10 năm sau, chiếc lược ngà này là món quà duy nhất mà bố tôi có thể tặng trực tiếp cho Thu, giờ đã là một thiếu nữ đảm đang. Chiếc lược ngà trở thành cầu nối giữa hai cha con, nối tiếp tình cha con. Nó sẽ mãi là vật kỷ niệm, là biểu tượng thiêng liêng. Để rồi “vượt lên trên nỗi đau mất mát của chiến tranh, Nguyễn Quang Sinh đã hát một bài ca về tình phụ tử sâu nặng”.

Câu chuyện cảm động về tình cha con sâu nặng của ông Xiu trong “Chiếc lược ngà” chỉ là một phần nhỏ trong bức tranh hiện thực về cuộc kháng chiến vẻ vang mà nhân dân ta đã chống Mỹ, chống Pháp bằng tinh thần yêu nước, tinh thần chiến đấu quật cường và quật cường. Những đánh đổi, hy sinh… Và trong bức tranh hiện thực ấy, hình ảnh con người Việt Nam được khắc họa đẹp đẽ, sinh động qua các tác phẩm của ông, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng bao thế hệ độc giả. Để rồi trong những ngày hòa bình sau này, mỗi khi nhắc đến lịch sử đất nước giai đoạn này, chúng ta luôn ngưỡng mộ, tự hào về hình ảnh những con người đã chiến đấu, hy sinh anh dũng cho non sông đất nước. .Hãy tin rằng hình ảnh của họ sẽ luôn sống mãi trong trái tim mỗi chúng ta.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *