Qua truyện ngắn Làng của Kim Lân, hãy làm sáng tỏ ý kiến: Những người cầm bút có biệt tài có thể chọn ra trong dòng đời xuôi chảy một khoảnh khắc thời gian mà ở đó cuộc sống đậm đặc nhất, chứa đựng nhiều ý nghĩa nhất…

by-truyen-ngan-lang-cua-kim-lan-hay-lam-sang-to-y-kien-dân-cam-but-co-biertai-co-the-chon-ra-trong-dong-doi- đo xe

Nói về truyện ngắn, nhà văn Nguyễn Minh Châu cho biết:

“…một nhà văn tài hoa có thể chọn một khoảnh khắc trong dòng đời, một khoảnh khắc phong phú và ý nghĩa nhất, một khoảnh khắc của cuộc đời… nhưng phải ở trong hoàn cảnh mới bộc lộ được những phần sâu kín nhất, thầm kín nhất của lòng mình, đôi khi nó thậm chí bao gồm toàn bộ cuộc sống, cuộc sống của một người duy nhất”. (“Những trang sách trước đèn”, Nhà xuất bản Quảng Châu Tân Hoa Xã, 1994)

Tình huống đặc biệt này được thể hiện như thế nào trong văn bản “Làng” của nhà văn Kim Lân (Ngữ Văn 9, Tập 1).

1. Mô tả:

——”truyện ngắn” Một tác phẩm tự sự nhỏ có nội dung thường xoay quanh một cốt truyện chính.

– cái này người giữ bút có tài năng đặc biệt Khi viết truyện ngắn cần chọn những thời điểm buộc nhân vật vào một tình huống để họ có thể di chuyển xuyên suốt một tập hợp sự việc phong phú và phức tạp (nội tâm, nội tâm, nội tâm của truyện. Ẩn sâu, một khoảnh khắc) chứa toàn bộ cuộc sống con người, một cuộc sống con người duy nhất).

→ Bài phê bình của Nguyễn Minh Châu nhấn mạnh và khẳng định vai trò của việc chọn tình huống để làm nổi bật diễn biến nội tâm, bản chất và tính cách nhân vật trong tác phẩm truyện ngắn.

2. Mô tả:

——Thể loại truyện ngắn có đặc điểm là độ dài ngắn, nội dung súc tích. Mỗi truyện ngắn như một lát cắt của cuộc sống, nhưng vẫn phản ánh đầy đủ cuộc sống qua cách nhìn, khám phá và thể hiện của chính tác giả.

——Đặc điểm trên đòi hỏi người viết truyện ngắn phải tạo ra những tình huống (tình huống) độc đáo, biết nắm bắt những khoảnh khắc có ý nghĩa, để có thể kể chuyện dài và truyện ngắn, nhìn mặt qua những khoảnh khắc ngắn ngủi.

Tham Khảo Thêm:  Đề bài: Đọc - hiểu về chủ để ý nghĩa của lao động chân chính

Việc tạo dựng tình huống truyện có ý nghĩa giúp nhà văn làm nổi bật tính cách, chiều sâu tâm hồn và bản chất cuộc đời của nhân vật, đồng thời giúp nhà văn thể hiện trọn vẹn tư tưởng, chủ đề của tác phẩm. .

3. Bằng chứng:

Một. Kim Lan và truyện ngắn “Làng”:

kim lan Một nhà văn giỏi viết nhiều về đời sống nông dân Việt Nam trước cách mạng. làng bản Một trong những truyện ngắn hay nhất của ông.

– Tác phẩm lấy bối cảnh ở làng quê Việt Nam trong những ngày đầu kháng chiến chống Nhật, thể hiện rõ nét những chuyển biến thầm lặng nhưng mạnh mẽ của lòng yêu nước, yêu nước của người nông dân.

b.Tình huống truyện (tình huống):

– Anh Hai yêu làng lắm. Bất cứ nơi nào ông đi, ông đều dạy học, ngôi làng Daoji của ông rất lớn và xinh đẹp, và dân làng Daoji tràn đầy tinh thần nổi loạn. Thế nhưng, đến nơi sơ tán, ông bất ngờ nghe tin làng mình theo giặc, làm phản Việt gian.

——Tác giả đặt nhân vật ông Hai, một cách trìu mến, tự hào, trong một tình huống đối lập: một người yêu làng, luôn tự hào về làng mình, bỗng nghe tin làng theo giặc. . Tình huống bất ngờ này đã bộc lộ sâu sắc tinh thần yêu nước, chống Nhật cứu nước của ông Hai.

c. Tình huống ấy đang bộc lộ những nội hàm… ẩn giấu trong tâm hồn nhân vật ông Hay.

——Nhân vật ông Hai trước khi nghe tin làng Daoji theo giặc:

+ Ở nơi tản cư, ông luôn nhớ làng, nhớ những kỉ niệm về làng, về những người lao động, nói về làng quê mình mà lòng tràn đầy niềm vui, tự hào, tình yêu nước và yêu nước bổ sung cho nhau.

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về mối quan hệ giữa cho và nhận qua câu chuyện Cậu bé ngỗ nghịch

– Diễn biến tình cảm của nhân vật ông Hai khi nghe tin làng Daoji rình rập giặc.

+ Lúc đầu, anh sững sờ vì đau lòng, xấu hổ, không dám nhìn mặt ai.

+ Ông xấu hổ, nhục nhã khi nghe có người nói rằng công việc ở Làng Việt bị địch truy lùng ráo riết, ông cúi đầu bỏ đi.

+ Nhìn lũ trẻ mà chạnh lòng khi chúng là những đứa trẻ của làng quê Việt Nam. Nhiều lo lắng chạy qua tâm trí anh: về số phận của những đứa trẻ bị khinh thường và tẩy chay, về bao nhiêu người di cư trong làng bị tẩy chay và ghét bỏ, về tương lai của gia đình họ. Lòng tin bị phản bội, ông Hải rơi vào khủng hoảng tâm lý.

+ Mấy ngày sau, khi phải đối mặt với cuộc sống xung quanh, anh cảm thấy bàng hoàng, sợ hãi, không dám đi đâu, không dám nhìn thẳng vào hiện thực phũ phàng. Tình yêu quê, yêu nước dẫn đến mâu thuẫn nội tâm của ông Hai. Anh rơi vào hoàn toàn bế tắc, và khi buộc phải lựa chọn, anh đau đớn xác định làng mới là tình thật, làng theo tây phải hận.

+ Dù dứt khoát nhưng ông vẫn không nguôi được tình cảm với quê hương. Ông bộc lộ tình cảm của mình qua lời tâm sự với đứa con thơ ngây, nhắc nhở về lòng trung thành với Kháng chiến, đồng thời khẳng định tình cảm sâu nặng, mãnh liệt và thiêng liêng ấy. Lòng cha con là thế, không bao giờ dám phạm lỗi lầm. Cái chết không bao giờ là một sai lầm.

→ Qua diễn biến tình cảm của nhân vật ông Hai, Kim Lân phát hiện và làm nổi bật vẻ đẹp tâm hồn người nông dân cách mạng: sự hòa quyện giữa tình yêu quê, yêu nước và nhiệt tình cách mạng. Tác giả thử thách nhân vật bằng cách đặt họ vào những tình huống cụ thể, để nhân vật bộc lộ chiều sâu tư tưởng và chủ đề của tác phẩm, bộc lộ phần thầm kín nhất của tâm hồn.

– Đặc điểm nghệ thuật:

+ Xây dựng tình huống truyện gay cấn, bất ngờ, độc đáo.

Tham Khảo Thêm:  Làm sáng tỏ nhận định: "Cái quan trọng trong tài năng văn học là tiếng nói của mình, là cái giọng riêng biệt của chính mình không thể tìm thấy trong cổ họng của bất kì một người nào khác."

+ Nghệ thuật khắc họa tâm lý nhân vật sâu sắc, tinh tế: Từ suy nghĩ, hành vi đến ngôn ngữ đều diễn tả chi tiết những gì diễn ra trong lòng.

+ Lời đối thoại, độc thoại nội tâm diễn tả chính xác, mạnh mẽ nỗi ám ảnh, đau khổ của nhân vật. Ngôn ngữ sống động, ngôn ngữ nói phong phú và các ký tự đặc sắc.

4. bàn luận:

Xác nhận tính đúng đắn của tuyên bố: Các tình huống được lựa chọn nhằm làm nổi bật ý nghĩa, vai trò của nội tâm và tính cách, tư tưởng, chủ đề của nhân vật trong nghệ thuật viết truyện ngắn.

Ghi nhận thành công của nhà văn Kim Lân trong việc lựa chọn tình huống truyện ngắn làng quê: Dưới góc độ tình huống truyện, khi tình yêu làng của ông Hai bị thử thách, khi các nhân vật đứng trước tình thế tiến thoái lưỡng nan có trở về làng hay không. Đây có thể là sự lựa chọn giữa sự sống và cái chết, nhưng với anh Hải, đó là sự lựa chọn vô cùng khó khăn và đau đớn. Phần chính của câu chuyện tập trung vào cuộc đấu tranh nội tâm của các nhân vật. Ở góc độ này, “Làng” cũng có thể coi là một truyện tâm lý, thành công của truyện chủ yếu là do Kim Lan đã khắc họa tâm lý nhân vật rất tốt.

Phân tích nhân vật ông Hai trong truyện ngắn “Làng” của Kim Lan

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *