Suy nghĩ: Cái đẹp man mác khắp vũ trụ, len lỏi khắp hang cùng ngõ hẻm, tiềm tàng ở mọi vật tầm thường… (Theo giòng – Thạch Lam)

Thought-sâu-man-mac-khap-vu-tru-len-loi-khap-hang-cung-ngo-hem-tiem-tang-o-moi-vat-tam-thuong-theo-giong-thach-lam

Tư tưởng: “Cái đẹp ở khắp mọi nơi trong vũ trụ, lẩn khuất trong hang cùng ngõ hẻm, trong mọi vật tầm thường…” (Mặc kệ – Thạch Lam)

Trong tập tuỳ bút “Tuổi theo dòng nước”, tác giả Thạch Lam lại đặt vấn đề: “Cái đẹp có ở mọi nơi, mọi nơi, trong hang cùng ngõ hẻm, trong từng sự vật nhỏ nhặt. Công việc của nhà văn là khám phá những vẻ đẹp tiềm ẩn không ai ngờ tới, khám phá những vẻ đẹp tiềm ẩn chưa được biết đến của sự vật”. trong việc xem và đánh giá cao.

Dựa trên kinh nghiệm đọc và nghiên cứu văn học, bạn nghĩ gì về ý kiến ​​này?


Hướng dẫn bài tập về nhà:

1. Giải thích quan điểm.

– Và cây thạch namnhà văn của những khoảnh khắc tâm lý dịu dàng, giọng điệu trữ tình như đọng lại cảm giác mềm mại “Trong bóng của phong lan” văn học khẳng định phải “Khám phá vẻ đẹp ở những nơi không ngờ tới, khám phá vẻ đẹp tiềm ẩn và chưa biết của sự vật”Trong quá trình đó, mỗi trang mới của tác phẩm văn học là một “bông hoa” quyến rũ, mang đến cho người đọc những trải nghiệm nghệ thuật mới mà chỉ văn học với chức năng thẩm mỹ độc đáo của nó mới có được.

– Ý kiến ​​trên nhấn mạnh khả năng tìm thấy vẻ đẹp, thậm chí coi đó là yếu tố quyết định giá trị của tác phẩm. Điều này buộc chúng ta phải nhìn nhận lại chức năng của văn học trước con đường nghệ thuật rộng mở đã mở ra nhiều con đường.

2. Thảo luận về bằng chứng.

+ Văn học trước hết phải đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ, bồi dưỡng năng lực và thị hiếu thẩm mỹ của con người. Sự phản ánh này thường có chọn lọc và gắn liền với một quá trình điển hình hóa tài năng sáng tạo của nghệ sĩ. Chính vì thế, vẻ đẹp của cuộc sống càng đẹp hơn khi được đưa vào nghệ thuật.

+ Bằng cách trau dồi khả năng tỉ mỉ về nhiều mặt của con người, văn học có thể nâng cao chức năng thẩm mỹ của con người, làm cho tình cảm thẩm mỹ của con người ngày càng tinh tế hơn.

+ Văn học trau dồi năng khiếu thẩm mỹ. Tức là, nghệ thuật tạo ra sự sáng tạo; đánh giá cái đẹp của con người; hình thành năng lực cảm thụ cái tinh tế, đánh giá chính xác cái đẹp trong cuộc sống của con người; hình thành nhận thức sâu sắc về cái đẹp. Thưởng thức nghệ thuật cũng là tiếp nhận giáo dục nghệ thuật. Tác phẩm văn học cung cấp cho con người quan điểm thẩm mỹ, thái độ thẩm mỹ, lý tưởng thẩm mỹ một cách sinh động và sâu sắc.

3. Thể hiện qua kinh nghiệm từ việc đọc tác phẩm.

– Tính đúng đắn của vấn đề được giải quyết có thể nhìn thấy từ cảm nhận khi đọc tác phẩm. Tình cảm của học sinh cần chân thành, tế nhị và sâu sắc. Các bài báo giới thiệu những khám phá độc đáo thực sự đáng ngạc nhiên và có tác động của các tác giả được khuyến khích.

4. Đánh giá và mở rộng chủ đề thảo luận.

+ Văn học còn có chức năng thú vị khác: giáo dục – nhận thức – giải trí.

+ Văn học không chỉ tái hiện hiện thực mà còn phải phản ánh hiện thực, không chỉ khám phá cái đẹp mà còn miêu tả, lột tả những cái chưa đẹp, nhằm đem đến cho người đọc những cảm xúc nghệ thuật phong phú, đa dạng.

+ Để thực hiện tốt nhất chức năng của văn học, nhà văn cần có nhiều yếu tố khác bên cạnh việc định hình một phong cách nhất định: quan điểm nghệ thuật đúng đắn, hướng tới đối tượng, tính hai mặt của nội dung, cách thể hiện…

Chủ đề liên quan:

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: "Phong cách đối với nhà văn cũng như sắc màu với người họa sĩ, không phải là vấn đề kĩ thuật mà là cách nhìn") (Marcel Proust)

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *