Suy nghĩ: Tình thương là hạnh phúc của con người

tưởng-nghĩ-thương-la-hanh-phuc-cua-nguoi-nguoi

Hãy suy nghĩ về những gì câu này có nghĩa là: “Tình yêu là hạnh phúc của loài người”

Hạnh phúc là một khái niệm tâm lý trừu tượng. Các tầng lớp xã hội có những quan niệm khác nhau về hạnh phúc tùy theo vai trò và địa vị của mỗi người. Có quan điểm cho rằng: “Tình yêu là hạnh phúc của loài người”.

1. Giải thích: Tình yêu là hạnh phúc của con người.

– giống là khái niệm chỉ những phẩm chất tình cảm của con người. Đó là tình cảm yêu thương, chia sẻ và quan tâm lẫn nhau trong các mối quan hệ gia đình và xã hội.

– vui mừng là một trạng thái hạnh phúc bởi vì một người cảm thấy hoàn toàn hài lòng.

“Tình yêu là hạnh phúc của nhân loại” là cách tình yêu được định nghĩa. Tình yêu khiến người ta luôn hướng về nhau để sẻ chia, cảm thông và đùm bọc lẫn nhau. Sống trong tình yêu nồng nàn của mọi người đem lại niềm vui cho con người vì cảm thấy mình được viên mãn trọn vẹn.

2. Thể hiện tình yêu:

– Tình cảm ruột thịt:

+ Cha mẹ yêu thương con cái, sẵn sàng chịu khổ, sẵn sàng hy sinh, nuôi dạy con nên người. Con cái ngoan ngoãn và trưởng thành, cha mẹ cho rằng đây là điều hạnh phúc nhất trong cuộc đời mình.

Con cái biết nghe lời cha mẹ, biết đem lại niềm vui cho cha mẹ, đó là lòng hiếu thảo, là tình yêu thương và hạnh phúc.

+ Tình yêu thương, hòa thuận giữa anh em với nhau, giữa cha mẹ với con cái tạo nên một gia đình hạnh phúc, bền chặt.

– Tình yêu trong lĩnh vực xã hội:

+ Tình yêu chân thành là nền tảng của tình nghĩa vợ chồng. Ví dụ: nước chảy lững lờ, lục bình ríu rít/ Anh thấy em yêu ơi; tóc em dài em cài hoa/ Miệng em cười anh yêu em…

+ Tình thương là truyền thống đạo lý “thương người như thể thương thân” tạo nên sự gắn bó khăng khít trong quan hệ giữa các giai cấp, cộng đồng dân tộc. Có rất nhiều người luôn muốn giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Dẫn chứng: Lá lành đùm lá rách; Thiện nguyện: Tình yêu trẻ thơ, tấm lòng vì trẻ thơ…

+ Tình yêu mở rộng và nâng lên thành tình yêu nhân loại. Dẫn chứng: Thế giới và người dân Việt Nam hướng về nạn nhân động đất, sóng thần…

+ Tình yêu thương được thể hiện qua sự cảm thông, cảm thông chân thành, sâu sắc đối với những người khốn khổ, bất hạnh: trẻ mồ côi, người già neo đơn, người bị bỏ rơi, người phong cùi, người tàn tật, người có hoàn cảnh khó khăn…

+ Lòng nhân ái thể hiện ở sự quan tâm, sẵn sàng chia sẻ vật chất (ủng hộ tiền bạc, đồ dùng sinh hoạt, tham gia các hoạt động xã hội) đối với những người gặp khó khăn trong cuộc sống cần được giúp đỡ. Các hội, hoạt động từ thiện do các ban ngành các cấp khởi xướng như hiến máu nhân đạo, v.v.)

+ Tích cực lên án, đấu tranh chống các thế lực bắt bớ, bóc lột, ngược đãi nhân dân.

3. Những tấm gương sáng trong lịch sử coi tình yêu là hạnh phúc của con người:

+ Vua Chen Rendong cởi bỏ áo khoác của binh lính khi đến thăm họ vào một đêm mùa đông lạnh giá.

+ Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn đã cùng vui cùng buồn, cùng sống chết với các tướng sĩ, ba lần đánh đuổi quân Nguyên Mông, lập nên những chiến công hiển hách cho dân tộc.

+ Anh hùng dân tộc Nguyễn Thi cả đời theo đuổi lý tưởng phục vụ nhân dân, phục vụ đất nước, gạt bỏ những oan khuất, bất hạnh.

+ Người thanh niên Nguyễn Tất Thành ra nước ngoài tìm đường cứu nước, cứu dân vì lòng yêu nước thương dân trong cảnh nô lệ. Phương châm sống đúng đắn của anh là: Tôi phục vụ mọi người. Bác luôn coi được người khác yêu mến là mục tiêu và niềm hạnh phúc cao nhất của mình trong cuộc đời.

Ý nghĩa của tình yêu: Tình yêu làm cho đời sống tinh thần của mỗi người phong phú hơn, cuộc sống chan chứa tình cảm, được mọi người yêu thương, tôn trọng.
– Phê phán, bác bỏ: thờ ơ, tê liệt, thiếu tình thương, thờ ơ, lối sống sẻ chia với người khác…

4. Ý nghĩa và vai trò của tình yêu thương trong cuộc sống:

– Tình yêu sẽ là ngọn lửa sưởi ấm tâm hồn những kẻ cô đơn, đau khổ, bất hạnh

Hạnh phúc cho họ sức mạnh và nghị lực để vượt qua khó khăn.

– Tình yêu tạo nên một sức mạnh tình cảm kỳ diệu cho những người lạc lối, thậm chí là kẻ thù.

– Được sống trong tình yêu thương là niềm hạnh phúc lớn lao và là điều kiện tiên quyết để con người trở nên lương thiện: trẻ em lớn lên trong tình yêu thương sẽ có tâm hồn nhạy cảm, biết xúc động, biết vui buồn, biết yêu thương. Hãy quan tâm đến những người xung quanh bạn. Ngược lại, những đứa trẻ bị đối xử thô bạo, bị hắt hủi, bị bỏ rơi sẽ vô cùng tủi thân…

– Sở dĩ con người hạnh phúc là vì chết thì được sống, đói thì được ăn, nghèo thì được no, tuyệt vọng thì có hy vọng, thất bại thì có thể thành công.. .Nhưng hạnh phúc lớn là tuyệt vời. Điều quan trọng nhất là sống trong tình yêu thương.

– Không chỉ người nhận được tình yêu hạnh phúc mà cả người cho đi tình yêu cũng hạnh phúc, bởi hạnh phúc không chỉ là nhận mà còn là cho đi.

5. Bài học nhận thức và hành động:

Tình yêu là lẽ sống cao cả nhất của con người. Tình yêu vượt qua mọi khác biệt giữa các dân tộc trên thế giới.

——Để tình yêu thương thực sự trở thành hạnh phúc của nhân loại, mỗi chúng ta phải vươn lên chống đói nghèo, chống áp bức bất công, chiến tranh phi nghĩa…góp phần xây dựng một thế giới hòa bình và thịnh vượng…

Tình yêu là một cảm giác thiêng liêng mà mọi người cần. Mỗi chúng ta cần tìm hiểu và hành động để giúp đỡ những người khó khăn xung quanh và làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn. Đừng tìm cách hưởng thụ mà tìm cách đóng góp, làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn, nhân bản hơn. Đó là tình yêu chân thật nhất của con người.

Những câu nói nổi tiếng về tình yêu:

  • Điều quan trọng nhất trong cuộc sống là học cách cho đi tình yêu và cách nhận lại tình yêu khi nó đến.
  • Khi chúng ta sống vì người khác, cuộc sống khó khăn hơn nhưng cũng tươi đẹp và vui tươi hơn.
  • Tất cả mọi thứ đều có thể nhìn thấy được dưới ánh sáng của đức hạnh, và trong cái đẹp cũng vậy; vì cái đẹp là thực tại đơn giản được nhìn qua con mắt của tình yêu.
  • Từ bi là nguồn gốc của mọi đạo đức, và chiều rộng và chiều sâu của nó chỉ có thể đạt được nếu nó bao trùm tất cả chúng sinh và không giới hạn ở con người.

Tham Khảo Thêm:  Đọc hiểu chủ đề: Lòng kiên nhẫn (Ngữ văn 7)

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *