Suy nghĩ về đức tính khiêm tốn qua câu chuyện Giếng nước tĩnh lặng

Giáo dục thực địa kích thích tư duy

Suy Nghĩ Về Đức Tính Khiêm Nhường Qua Những Câu Chuyện giếng nước vẫn còn.

“Có một loại người, anh ta giống như một cái giếng, thoạt nhìn, cái giếng chỉ là một vũng nước tù đọng, luôn lặng yên, cho dù gió có thổi cũng không gợn sóng. Người qua đường khó dừng lại ngắm nhìn .

Nhưng một hôm, bạn khát nước, lấy một xô nước để uống, bạn sẽ ngạc nhiên phát hiện: nước giếng này trong vắt mà mát lạnh, vị ngọt thanh.

(Trích Cũng – Vưu Kim, Ngữ Văn 10 Nâng Cao, Tập Một, NXBGDVN, 2012, tr. 181)

Viết một bài văn ngắn (khoảng 1 trang giấy thi) kể về những người như “Rujing” kể trên.


Hướng dẫn bài tập về nhà:

Đầu tiên. Giải thích vấn đề:

Người biết ít thường nói nhiều, người biết nhiều thường nói ít. Khiêm tốn là lương tâm của cơ thể. Đừng để những ham muốn vụn vặt khiến chúng ta trở nên xấu xí trong mắt người khác.bài học rút ra từ giếng nước vẫn còn chúng ta hãy suy nghĩ.

Loại người “như cái giếng” Người khiêm tốn. Họ đã không thể hiện tốt trước mặt mọi người. Cũng giống như cái giếng kia chỉ là một vũng nước tù đọng, luôn luôn im lìm, cho dù có gió thổi qua cũng không gợn sóng lăn tăn, không ít người qua đường dừng lại ngắm nhìn. Trước mọi biến động của dư luận và xã hội, họ khiêm tốn, giản dị và bình tĩnh. Tuy nhiên, họ là người hiểu biết, sâu sắc, cao thượng và đáng quý (giếng sâu thì nước trong, mát và ngọt) khiến những ai tiếp xúc với họ đều kinh ngạc và khâm phục.

Tham Khảo Thêm:  Ôn tập luyện thi văn bản "Chuẩn bị hành trang vào thế kỷ mới" (Vũ Khoan)

Trong cuộc sống phức tạp hôm nay, những con người cao thượng, ít nói nhưng nhân hậu nói trên càng cho chúng ta thêm trân trọng, suy nghĩ và sửa sai nhiều hơn.

2. thảo luận một vấn đề:

“Giếng im lặng” Đó là biểu hiện của lòng khiêm tốn, nghị lực vượt qua, ước vọng tầm thường của bản thân về vẻ đẹp của cuộc sống.

Khiêm tốn là một trong những phẩm chất cao quý nhất trong kho tàng phẩm chất của con người. Sự khiêm tốn không chỉ hạ thấp bản thân mà còn nâng cao giá trị bản thân, tượng trưng cho sự trưởng thành và tầm nhìn trong cuộc sống. Những người khiêm tốn thường không thể hiện điều đó, thay vào đó họ khiêm tốn, lịch sự và năng nổ, và ngày càng tốt hơn từ điều đó. Con người càng vĩ đại thì càng khiêm tốn. Càng khiêm tốn càng vĩ đại.

Cuộc sống luôn có những thăng trầm, sợ hãi hay tìm cách thích nghi với sự thay đổi không hẳn là sai. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là phải biết tự chủ, bình tĩnh khi sự việc xảy ra, kiểm soát tốt cảm xúc của mình để không bị người khác ảnh hưởng hay bị tác động bởi ngoại cảnh. Chỉ khi đó, chúng ta mới có thể quyết định một cách sáng suốt về mọi vấn đề của mình và lựa chọn những giải pháp hiệu quả nhất trong cuộc sống của mình.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: Thơ hay là hay cả hồn lẫn xác, hay cả bài (Xuân Diệu). Bằng sự trải nghiệm của em về một bài thơ hay đã được học trong chương trình Ngữ văn lớp 9, em hãy làm rõ nhận định trên.

Cuộc sống là một bài học dài về sự khiêm tốn. Khó khăn nhiều, cạm bẫy nhiều nên sự hiểu biết sâu sắc về cuộc đời và sự gột rửa bản thân sẽ giúp chúng ta thoát khỏi những ham muốn bản năng và lòng tham cố hữu mà con người bẩm sinh đã có. Một khi chúng ta đã vượt qua mọi cám dỗ, đó cũng là lúc chúng ta rèn luyện và giữ vững cho mình bản lĩnh dũng cảm, ý chí kiên định và nhân cách tốt.

3. Bài học Nhận thức và Hành động:

Làm việc nhiều hơn tất cả, nhưng ít nói về bản thân hơn tất cả. Trong cuộc sống, khi đánh giá một sự vật, hiện tượng nào đó, cần quan sát kỹ lưỡng và thận trọng, nhất là khi đánh giá người khác. Bạn không thể đánh giá mọi người qua vỏ bọc của họ và họ không thể bị phá vỡ chỉ bằng một cú chạm ngón tay.

Phẩm giá con người là một viên ngọc quý, và nó càng tỏa sáng hơn khi được bán với giá khiêm tốn.trở thành một người “như cái giếng” Mỗi người cần chú trọng học tập, trau dồi kiến ​​thức, luôn khiêm tốn, rèn luyện bản lĩnh để đối mặt với mọi thử thách, biến động trong cuộc sống. Điều quan trọng nhất là phải công tâm với những giá trị đích thực chứ không chạy theo một hình thức chầu chực, một lối sống thích thể hiện bản thân một cách không cần thiết.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn cách làm bài văn nghị luận về một hiện tượng trong đời sống xã hội

Hãy nhớ rằng sự kiêu ngạo có thể tiêu diệt ngay cả những thiên tài giỏi nhất. Có rất ít nguy cơ rằng một tài năng hoặc công lao thực sự sẽ không được chú ý; ngay cả trong trường hợp đó, việc nhận ra rằng chúng ta có nó và sử dụng nó tốt sẽ làm chúng ta hài lòng, và sự cám dỗ lớn nhất của mọi quyền lực là sự khiêm tốn. Càng lên cao, chúng ta càng phải khiêm tốn bước đi.

Bạn không thể trở thành một người tốt nếu bạn không thực hành sự khiêm tốn. Không khiêm tốn, người ta không thể thành công và hạnh phúc trong cuộc sống này. Như “giếng nước lặng yên”, không khoe khoang, nhưng đầy giá trị.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *