Suy nghĩ về lối sống có mục đích qua ý nghĩa bức tranh sự lựa chọn đường bay của ba mũi tên

nghĩ

Suy ngẫm về sống có mục đích qua ý nghĩa của việc chọn bức tranh đường bay của ba mũi tên

Trong cuộc sống, chúng ta vẫn thấy những người thành công luôn biết cách đương đầu với khó khăn. Ba mũi tên do thầy tâm lý Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu vẽ đã có lần nhắc nhở chúng ta điều này.

1. Thuyết minh nội dung hình vẽ:

“tường”: Tượng trưng cho sự khó khăn, trở ngại.

“Ba mũi tên”: Là người tượng trưng cho cùng một xuất phát điểm, cùng một hành trình, cùng một mục đích.

“Hai mũi tên quay đầu vào nhau và quay đầu khi gặp bức tường” Một người không khuất phục trước khó khăn.

“Mũi tên mạnh xuyên tường” :Gọi “Những người thành công”.

Thứ hai, ý nghĩa của bức tranh:

Người thành công là người mạnh mẽ, biết cách đương đầu với những khó khăn trở ngại trên đường đời.

——Một ví dụ thành công về dám đương đầu với khó khăn: Tập đoàn nước giải khát Coca-Cola chỉ bán được 400 chai trong năm đầu tiên kinh doanh. Họ đã vượt qua khó khăn để trở thành một thương hiệu lớn trên thế giới. Nhà phát minh vĩ đại nhất thế giới, Thomas Edison, đã thất bại 10.000 lần trước khi chiếc bóng đèn hoàn chỉnh đầu tiên xuất hiện. Điều thú vị là anh phải bỏ học từ năm 8 tuổi vì thầy cô luôn cho rằng anh là “một học sinh ngu ngốc đáng thương!”.

3. Câu hỏi đánh giá:

– Bức vẽ đơn giản nhưng ẩn chứa lời nhắc nhở quý giá rằng bạn phải nỗ lực hết mình và vượt qua những trở ngại để thành công.

– Ý chí tạo nên sức mạnh tinh thần, giúp con người mạnh mẽ hơn khi gặp khó khăn.

– Nếu “lỡ tay chèo” chúng ta sẽ trượt từ thất bại này đến thất bại khác.
Người có dũng khí sẽ luôn có khát khao thành công để khẳng định giá trị bản thân.

4. Phê bình:

——Trong cuộc sống xung quanh chúng ta, những kẻ lười biếng, hèn nhát và hay sợ hãi không phải là hiếm, giống như hai mũi tên kia, khi gặp chướng ngại vật, họ sẽ quay đầu thật nhanh. Họ dễ dàng chấp nhận thất bại và sẵn sàng đổ lỗi cho hoàn cảnh. Một người như vậy không được mọi người đánh giá cao.

5. Lớp nhận thức:

– học cách đương đầu với những khó khăn như “Quý Ông Thành Công”.Bạn có thể thất bại vài lần, nhưng cánh cửa thành công sẽ mở ra cho bạn. Tuy nhiên, bên cạnh ý chí, chúng ta cũng cần những yếu tố khác để đạt được những mục tiêu tốt đẹp trong hành trình cuộc đời, như trí tuệ, sức khỏe, sự hỗ trợ từ gia đình và bạn bè…

Tham Khảo Thêm:  Đặc điểm của văn bản nghị luận lớp 7

Từ sự lựa chọn đường bay của ba mũi tên, câu chuyện này mang đến cho mỗi chúng ta một bài học sâu sắc: cách quyết định cuộc đời của chính mình. Thành công trong cuộc sống không tự nhiên mà đến. Bạn cần có thái độ sống, hoài bão và chấp nhận.

xem thêm:


tham khảo:

Suy nghĩ về mục đích sống, lý tưởng sống cho tuổi trẻ hiện nay

Nếu bạn không có mục đích sống, bạn sẽ không biết mình cần phải sống cuộc đời của mình như thế nào. Sống không có mục đích giống như đi trong bóng tối. Đối với những người trưởng thành, việc đặt mục tiêu sống và tìm cho mình một lý tưởng sống là một nhiệm vụ hết sức quan trọng. Trong thời đại ngày nay, lý tưởng sống cao cả nhất của thanh niên là lý tưởng phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân, sống và làm việc trong hòa bình và mãn nguyện.

Lý tưởng sống là mục đích sống mà con người muốn đạt tới, nó có chức năng định hướng tư tưởng, hành động, lối sống và cách ứng xử của con người.Lý tưởng của thanh niên như ánh dương của cuộc đời, gắn bó hữu cơ, tự nguyện, tự giác, tự đòi hỏi, vĩnh cửu, hướng tới. “Một chút cũng đừng quên”. Lý tưởng sống của thanh niên không chỉ dừng lại ở sự hiểu biết, tự nhận thức và quan niệm mà phải được rèn giũa trong thực tiễn, vừa học vừa hành, gắn lý luận với thực tiễn. Một lý tưởng sống sẽ giúp chúng ta vượt qua mọi khó khăn, dũng cảm đón nhận mọi gian nan, thử thách.

Nhìn lại trang sử vẻ vang của tuổi trẻ Việt Nam trong lịch sử dân tộc, chúng ta có lý do để tự hào về các anh, các chị đã hy sinh tuổi thanh xuân, để lại những ước mơ, khát vọng tuổi trẻ cho mùa xuân của dân tộc. Thanh niên Lý Du Trung quả quyết: “Con đường thanh niên chỉ có thể là con đường cách mạng”; Ngô Thị Tú đã hiên ngang thể hiện tư thế anh hùng của những cô gái Việt Nam tuổi 17, đó là chị Đặng Thùy Trâm, anh Nguyễn Văn Thạc mãi mãi tuổi hai mươi,…. Anh đã thắp lên ngọn lửa đam mê, làm cho tuổi trẻ hôm nay tự hào và tiếp nối truyền thống này như một sứ mệnh vẻ vang.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: “Nghệ thuật truyện ngắn là sự kết hợp giữa các phương thức biểu đạt của ngôn ngữ thơ ca và ngôn ngữ điện ảnh”.

Tiếp nối truyền thống tốt đẹp của dân tộc, tuổi trẻ chúng ta phải có tinh thần yêu nước mạnh mẽ, có ý chí vươn lên trong học tập và lao động, tích cực tham gia các hoạt động thể thao, đoàn thể, xung kích, sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng và sống một cuộc đời có ý nghĩa. Nhiều thanh niên đã vượt lên khó khăn của bản thân, gia đình, trở thành những tấm gương sống có ích, nhiều thanh niên đã dám đấu tranh quyết liệt với các hiện tượng xấu, tệ nạn xã hội.

Mất mát lớn nhất là bạn còn sống, hãy để linh hồn bạn bị tiêu diệt. Là một người trẻ của thế hệ trẻ, các em phải sống có mục tiêu, có lý tưởng, để khi nhìn lại quá khứ không hối hận vì đã sống uổng phí, phí hoài những năm tháng vô ích.

Trong thời kỳ mới của cách mạng, thanh niên đang bảo vệ chủ quyền biển, đảo thông qua các phong trào “lập thân lập nghiệp”, “thanh niên xung phong”, “thanh niên bảo vệ Tổ quốc”, “mùa hè xanh”, “đền ơn đáp nghĩa”. , bảo vệ môi trường sống… và việc tích cực hưởng ứng, thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã tạo được hiệu ứng, ý nghĩa quan trọng. Điều này rất quan trọng để thiết lập một đạo đức và lối sống lý tưởng. Thế hệ trẻ Việt Nam góp phần hình thành lớp thanh niên mới xung kích trên các lĩnh vực.

Tuy nhiên, chúng tôi vẫn rất buồn, bởi hiện nay vẫn còn nhiều thanh niên chưa có chí hướng rõ ràng, một số thanh niên lười lao động, học tập, ngại khó, không có ý chí vươn lên. Trong cuộc sống, thể hiện sự mất tự tin, đua đòi, vô cảm, thiếu trách nhiệm, chạy theo vòng xoáy của “văn hóa tốc độ”…

Để xác lập mục tiêu, lý tưởng sống đúng đắn cho thanh niên, chúng ta phải chú trọng giáo dục để thế hệ trẻ nhận thức sâu sắc các giá trị chân, thiện, mỹ và phải luôn quan tâm bồi dưỡng thế hệ trẻ. Tình cảm yêu quê hương cao cả phải tiếp tục tổ chức có hiệu quả, lôi cuốn quần chúng tham gia các phong trào hành động tiêu biểu như “Thanh niên lập thân, bảo vệ Tổ quốc”, “Thanh niên tình nguyện”, “Mùa hè xanh”. “…

Tham Khảo Thêm:  Hình ảnh người nông dân trước cách mạng trong truyện ngắn Chí Phèo của Nam Cao và Vợ nhặt của Kim Lân

Nhà trường quan tâm giáo dục đạo đức, lối sống, giáo dục lý tưởng cho học sinh thông qua các môn học thường xuyên, đặc biệt là giáo dục đạo đức, pháp luật thông qua các bộ môn. Thanh thiếu niên trong trường thường xuyên củng cố, tạo sân chơi cho học sinh tham gia các hoạt động giáo dục như tham gia cuộc thi giao thông thông minh đầu năm học, ký giấy cam kết thực hiện Luật giao thông; tham gia các hoạt động tình nguyện, tạ ơn…những hoạt động này giúp học sinh ý thức được trách nhiệm của mình đối với cuộc sống và cộng đồng.

Gia đình, nhà trường và xã hội cần kết hợp chặt chẽ trong giáo dục thanh niên, tu dưỡng đạo đức, lối sống. Bản thân thanh niên cũng cần có ý thức nâng cao vai trò tự học tập, tự tu dưỡng, rèn luyện bản thân, lối sống và lý tưởng. Mỗi đoàn viên phải nêu rõ trách nhiệm trước Tổ quốc, trước nhân dân, có lý tưởng, hoài bão, tinh thần dám nghĩ dám làm mới.

Đứng trước cuộc sống phức tạp hiện nay, thanh niên cần phải biết tự giác, tự chủ, biết vượt qua những cám dỗ, tiêu cực xã hội, chủ nghĩa cá nhân, ích kỷ, thực dụng, cần có niềm tin vào bản thân, giữ vững niềm tin trong cuộc sống. đúng như Bác Hồ đã nói Lời dạy “có chí thì thành” vượt qua mọi khó khăn, gian khổ.

mãnh liệt “Không cần thanh niên, khó có thanh niên”, thanh niên hãy là những người tiếp thu và thực hành tốt lời dạy của Bác Hồ, bởi chúng tôi luôn tâm niệm “Không hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta, mà hãy hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay. “Sống có mục đích và ước mơ lớn, tuổi trẻ thấy mình có ích và đáng được trân trọng.

Amonimus nói: “Điều gần nhất mà bạn có thể thoát ra khỏi mớ hỗn độn là vượt qua nó. Nhưng có người đề nghị: “Hãy học tập tính của một dòng sông: khi gặp chướng ngại vật, nó sẽ đi đường vòng.”

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *