Suy nghĩ về lối sống tiêu cực và lối sống tích cực qua ý nghĩa câu chuyện Hai hạt mầm

nghĩ

Suy Nghĩ Về Lối Sống Tiêu Cực Và Lối Sống Tích Cực Từ Ý Nghĩa Câu Chuyện “Hai Hạt Giống”

Có hai hạt giống nằm cạnh nhau trên mảnh đất màu mỡ. Hạt giống đầu tiên nói: Tôi muốn lớn lên thật nhanh. Tôi sẽ cắm rễ sâu trong lòng đất và mọc lên từ lớp đất cứng bên trên…

Tôi muốn nở những cánh hoa dịu dàng để đón mùa xuân… Tôi muốn cảm nhận hơi ấm của nắng và thưởng thức những giọt sương đọng trên lá.
Sau đó hạt nảy mầm. Hạt giống thứ hai nói:

– Tôi sợ. Nếu rễ của tôi ăn sâu vào lòng đất, tôi không biết gặp điều gì ở nơi tối tăm đó. Nếu chồi của tôi nảy mầm, côn trùng sẽ đến và ăn chúng. Một ngày nào đó, nếu hoa của tôi có thể nở, lũ trẻ sẽ hái và chơi.không tôi tốt hơn nằm ở đây cho đến khi bạn cảm thấy an toàn. Hạt giống sau đó không hoạt động và chờ đợi.

Một ngày nọ, một con gà đang đi dạo trong vườn để tìm thức ăn, nhìn thấy một hạt giống trên mặt đất, liền mổ vào nó.

Thảo Nguyên (Theo Seed of Life)


Chỉ khi mọi nguy hiểm đã qua ngoài khơi, một người đàn ông mới được phép ra khơi. Đời người là một hành trình dài, có nhiều điều ta không thể đoán trước được, nhưng mỗi người trong chúng ta đều phải bằng cách này hay cách khác lớn lên, trải qua đủ mọi phong ba bão táp. Câu chuyện về suy nghĩ và lối sống tích cực của “Hai hạt giống” đã để lại cho chúng ta những bài học sâu sắc.

1. Ý nghĩa của truyện “Hai hạt giống”:

Câu chuyện kể về hai hạt giống nằm cạnh nhau trên cùng một cánh đồng. Hạt giống đầu tiên phải phát triển và nảy mầm, và điều tốt lành sẽ đến, tận hưởng ánh nắng ban mai và chờ đợi những bông hoa xinh đẹp. Hạt giống thứ hai ngược lại với bi quan, nó nghĩ đến những nguy hiểm phía trước, trở nên sợ hãi, và cuối cùng hạt giống thứ hai bị gà ăn.

Qua câu chuyện này, ta thấy được tâm của hạt giống đầu tiên là lối sống tích cực, lạc quan, mạnh mẽ, luôn sẵn sàng đối mặt với khó khăn, thử thách, luôn mơ ước những điều tốt đẹp trong cuộc sống. . Hạt giống thứ hai đại diện cho một người có lối sống tiêu cực. Họ luôn bi quan, sợ hãi và nhượng bộ trước những khó khăn trong cuộc sống, luôn nghĩ đến những trở ngại, thử thách và dễ dàng bỏ cuộc.

Câu chuyện này đã để lại cho chúng ta một triết lý sống, một bài học nhân sinh và một cách nhìn sâu sắc về cuộc sống. Trong cuộc sống, chúng ta phải có ước mơ trong cuộc sống (hy vọng về những điều tươi đẹp trong tương lai), dám đương đầu với khó khăn, biến ước mơ thành hiện thực và tỏa sáng. Một cuộc sống không ước mơ, hèn nhát, sợ hãi, thụ động… chỉ có thất bại, thậm chí là hủy diệt.

2. Cách chọn lẽ sống qua truyện “Hai hạt giống”.

Chúng ta được sinh ra trên thế giới này và lớn lên dưới sự chăm sóc của gia đình. Khi biết đi từng bước một với sự quyết tâm, biết mình cần gì và muốn gì, chúng ta sẽ chọn được lối đi cho hành trình của mình trong cuộc đời. Trong suốt hành trình đó, sẽ có những khó khăn, thử thách, trở ngại mà chúng ta phải vượt qua. Cuộc sống là một bức tranh phong phú và muôn màu, và mỗi người sinh ra đều có sứ mệnh tô vẽ thêm cho bức tranh này những bức tranh đẹp hơn, đẹp hơn. Khó khăn, thử thách trong cuộc sống không đơn thuần là chướng ngại vật mà là động lực giúp con người ta trưởng thành hơn trên con đường theo đuổi ước mơ của mình.

Ai cũng vậy, ai cũng có ước mơ, hoài bão, ước mơ của riêng mình thì tất nhiên chúng phải cao đẹp. Ước mơ là không giới hạn và tự do, không cần biết chúng ta có thực hiện được hay không nhưng một khi con người đã có ước mơ thì sẽ có mục tiêu và lý tưởng sống hơn. Giống như hạt giống đầu tiên, tuy chỉ là một hạt giống nhỏ bé, chưa nảy mầm, chưa nở những bông hoa đủ màu sắc, chưa nhận được ánh nắng ấm áp của mặt trời, nhưng hạt giống đó đã có những ước mơ và ý tưởng. Những điều tốt đẹp đó không quan tâm đến những trở ngại mà bạn phải trải qua khi lớn lên.

3. Tại sao phải sống với ước mơ?

Cuộc sống rất phong phú và đa dạng, với những cơ hội cho con người lựa chọn, cũng như rất nhiều thách thức khó khăn. Hành trình của đời người là không ngừng thăng lên, sáng tạo ra sự sống và in dấu nó vào cuộc sống. Khó khăn không hẳn là trở ngại mà là động lực để hành động và vươn tới thành công.

Ước mơ tạo nên dũng khí và là nguồn sức mạnh tinh thần quan trọng giúp con người vượt qua khó khăn “Qua Hard Rock” Sống là để thưởng thức hương vị cuộc sống và vẻ đẹp của cuộc sống, đó là động lực thôi thúc con người tìm tòi, khám phá và đóng góp sức lực của mình để làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn.

Cuộc sống chỉ thực sự có ý nghĩa khi con người có ước mơ, khát vọng, biết nỗ lực vượt khó, vượt qua mọi thử thách để tồn tại và phát triển. Sợ đời, không dám làm gì, chỉ đội lốt hèn nhát, thu mình lại, thụ động chờ con người ta trở nên yếu đuối.

Một cuộc sống không có ước mơ, không dám đối mặt với sự vô vị, nhàm chán, dư thừa, lãng phí của cuộc đời, con người sẽ chỉ nhận lấy thất bại, thậm chí biến mất trong cuộc đời.

Hạt giống đầu tiên, với ý chí nhất định, hình thành khát vọng vươn lên mạnh mẽ, dũng cảm vươn lên, dám ước mơ, dám thể hiện, đây là điều mà mọi người nên nhận thức và hành động. Con người trưởng thành về thể chất thì dễ, nhưng trưởng thành về tinh thần thì đòi hỏi con người phải mạnh mẽ, dũng cảm và tràn đầy nhiệt huyết với cuộc sống.

Ước mơ mang đến cho con người sức mạnh và lòng dũng cảm để đối mặt với những thăng trầm của cuộc sống, thôi thúc con người ươm mầm, nảy mầm và đơm hoa kết trái, thôi thúc con người phát triển, trưởng thành, dũng cảm trưởng thành và vững bước trên đường đời. Cuộc sống chỉ thực sự có ý nghĩa khi bạn biết ước mơ, lạc quan, ước mơ thành công và hạt giống nảy mầm.

Hãy mạnh mẽ, dũng cảm và ước mơ hãy khẳng định mình là bàn đạp vững chắc để có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Ngược lại là sự rụt rè, rụt rè không dám mơ ước những điều cao đẹp. như hạt giống thứ hai. Sống như vậy rồi người ta sẽ bị đánh đập, bị loại ra khỏi cuộc đời.

chúng ta không nên lối sống tiêu cực Đó là vì mỗi người đều có cách sống riêng, cách trưởng thành riêng.như trong cùng một vùng đất màu mỡ “Hai hạt giống”, Chọn một cách sống sót khác. Hạt giống thứ hai tượng trưng cho những người rụt rè, luôn có suy nghĩ tiêu cực về tương lai, ngại khó khăn nên không dám ước mơ. Với những ước mơ như vậy, họ tưởng tượng ra đủ thứ nghịch cảnh và biện minh cho sự hèn nhát của mình, sống không có ước mơ, họ trở thành người không có động lực. Họ không có dũng khí để đối mặt với thử thách. Họ trở nên e ngại, sợ hãi trước những khó khăn trong cuộc sống. Họ sống rất thụ động và vô nghĩa, chỉ lặng lẽ chờ đợi, nhưng họ không hiểu mình đang chờ đợi điều gì, và họ còn đủ can đảm để nắm lấy cơ hội cho mình?

Hạt giống thứ hai có suy nghĩ tiêu cực: ‘Tốt hơn là tôi nên nằm đây cho đến khi tôi cảm thấy an toàn’Nó nghĩ một cách bi quan về những rủi ro và nỗi kinh hoàng mà nó tưởng tượng ra mà không hề hay biết, nhưng nếu nó không chịu nảy mầm, nguy hiểm thực sự sẽ ập đến. Điều tốt nhất anh có thể nghĩ đến là đợi cho đến khi an toàn để bắt đầu nảy mầm. Nó khiến chúng tôi bật cười khi chúng tôi sẽ không bao giờ cảm thấy thực sự an toàn khi chúng tôi rút lui một cách thụ động như vậy. Đây là suy nghĩ sai lầm của những người không có dũng khí đứng lên, những người quen sống dưới sự bảo bọc, che chở của người khác sẽ thất bại và bị đào thải. Nhịp sống, nhịp sống của xã hội.

Chúng ta đều biết nhà soạn nhạc cổ điển người Đức Beethoven. Anh là người dám ước mơ, sống dũng cảm và vượt qua mọi khó khăn trở ngại trong cuộc sống. Beethoven từ nhỏ đã bị điếc, về sau ông bị điếc hoàn toàn, sau này, dựa vào ước mơ cháy bỏng của mình, ông đã dũng cảm vượt qua mọi trở ngại. Ông vẫn trở thành một nhà soạn nhạc vĩ đại được cả thế giới biết đến. Beethoven được coi là một trong những nhà soạn nhạc vĩ đại nhất và có ảnh hưởng đến nhiều nhà soạn nhạc, nhạc sĩ và khán giả khác mà sau này chúng ta phải khâm phục và ngưỡng mộ.

Câu chuyện hai chú ếch rơi xuống hố sâu nhắc nhở chúng ta một lần nữa hãy đối mặt với nghịch cảnh và đừng bao giờ bỏ cuộc. Những chú ếch xanh và nâu vô tình rơi xuống hố sâu. Cái hố quá sâu lại không có nước, lại thêm cái nắng như thiêu như đốt khiến hai chú ếch nhanh chóng kiệt sức. Đột nhiên rơi vào tình thế khó khăn, sau khi suy nghĩ một lúc, anh bỏ cuộc, oán hận số phận của mình. Và chú ếch vẫn không ngừng nhảy…nhảy…nhảy. Cuối cùng nó cũng nhảy ra khỏi hố. Nó lập tức chạy vào rừng và nhờ mọi người giúp đỡ. Tuy nhiên, khi mọi người đến nơi thì con ếch nâu đã chết. “Chết không phải là mất mát lớn nhất trong đời người, mất mát lớn nhất là để linh hồn bị tiêu diệt khi còn sống.”

4. Phê bình:

Trong cuộc sống, bên cạnh những người có ước mơ và không ngừng phấn đấu để đạt được những thành tích tốt thì cũng có không ít người luôn e ngại, rụt rè, nhút nhát trước những khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Cuộc sống không ước mơ, không học cách lớn lên và trưởng thành. Ngoài ra, có người có ước mơ, nhưng ước mơ đó nhỏ nhen ích kỷ, không có ý nghĩa lớn lao cao đẹp. Đó là mong muốn cá nhân, không phải là ước mơ cao cả, những người làm như vậy nên bị phê phán, chỉ trích, dễ bị đào thải trong cuộc sống xô bồ.

5. Lớp nhận thức:

Qua câu chuyện “Hai hạt giống” ta rút ra được bài học, dù trong hoàn cảnh nào cũng phải mạnh mẽ, dũng cảm lớn lên, dám ước mơ, dám thể hiện. Chúng ta là những người trẻ đang sống một cuộc sống tươi đẹp và trọn vẹn nhất. Vậy chúng ta hãy là những con người có lý tưởng, có ước mơ, có khát vọng, có ước mơ và không ngừng cố gắng để vượt qua. Chúng ta có thể ước mơ và kiên định với chính mình, chỉ có như vậy chúng ta mới sống có ý nghĩa và có ích cho xã hội. Dũng cảm dẫn đến vinh quang, hèn nhát dẫn đến cái chết.

Khi chúng ta muốn sống không có nghịch cảnh, hãy nhớ gỗ sồi Trở nên mạnh mẽ trong một cơn gió ngược và tạo thành một viên kim cương dưới áp lực. Trong cuộc sống không thể tránh khỏi những khó khăn, thử thách, nhưng phải nhớ một điều, hoa sẽ nở khi đủ nắng, đủ hương, đủ yêu thương và hạnh phúc.chúng ta hãy ném nó đi Lối sống tiêu cực. Hãy chọn cho mình một lối sống năng động, một lối suy nghĩ tích cực nhất để bạn có thể đâm chồi nảy lộc.

Tham Khảo Thêm:  Dàn ý phân tích một đoạn thơ hoặc một bài thơ

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *