Suy nghĩ về tình trạng thiếu kỹ năng sống của giới trẻ ngày nay

nghĩ

Hãy xem xét tình trạng thiếu kỹ năng sống của giới trẻ ngày nay.

Để có thể hòa nhập, thích nghi, sống và làm việc thuận lợi trong cuộc sống hiện đại ngày nay, các bạn trẻ cần chuẩn bị rất nhiều thứ: kiến ​​thức, vốn văn hóa, ngoại ngữ… đặc biệt là những kỹ năng cần thiết để tồn tại. thiếu kỹ năng sốngthiếu kinh nghiệm làm việc, dễ tủi thân, sống bất cần là tình trạng phổ biến của giới trẻ hiện nay.

Việc giới trẻ thiếu kỹ năng sống chắc chắn không phải là vấn đề của riêng ai: “Tôi không thể nhặt rau, nấu ăn, giặt quần áo và tôi không quan tâm đến việc giúp đỡ người khác.” Ngay cả ăn uống cũng không biết cung phụng Đây là hồi chuông cảnh tỉnh cho những bậc cha mẹ chưa trau dồi, rèn luyện kỹ năng sống cho con cái.

Kỹ năng sống là gì?

Kỹ năng sống là tập hợp các hành vi tích cực và khả năng thích ứng giúp một cá nhân có thể ứng phó hiệu quả với những yêu cầu và thách thức của cuộc sống hàng ngày hay nói cách khác là năng lực tâm lý xã hội. Đó là một tập hợp các kỹ năng mà mọi người có được thông qua giáo dục hoặc kinh nghiệm trực tiếp để đối phó với các vấn đề và nghi ngờ thường gặp trong cuộc sống của con người.

Tình trạng hiện tại:

Có bằng chứng cho thấy một số thanh niên ngày nay thiếu kỹ năng sống trầm trọng. Một số bạn chưa biết quét lớp, còn vụng về trong sinh hoạt tập thể, chưa biết cách xử lý khi gặp sự cố: tai nạn giao thông, giao tiếp, v.v.

Hiện tượng này không chỉ diễn ra đơn lẻ mà đã trở thành một hiện tượng phổ biến, một căn bệnh tiềm ẩn có thể đe dọa trực tiếp đến xã hội hôm nay và tương lai của giới trẻ.

Tác động đến giới trẻ:

Làm sao để những bạn trẻ thiếu kỹ năng sống, biết phục vụ bản thân trở thành những công dân biết cống hiến cho xã hội. Việc thiếu các kỹ năng sống thiết yếu sẽ làm sai lệch cách bạn nhìn nhận bản thân và thế giới xung quanh, không xây dựng được sự tự tin, lòng tự trọng, thái độ tích cực và động lực học tập tốt ở trường cũng như thành công trong công việc.

Kỹ năng là một phần quan trọng trong khả năng của con người. Thiếu kỹ năng sống khiến các bạn trẻ khó hòa nhập và thành công trong cuộc sống hiện đại năng động ngày nay. Các bạn có hiểu biết, có kiến ​​thức nhưng lại thiếu kỹ năng sống, tuổi trẻ như một cái cây khô héo không sức sống, chỉ biết tồn tại mà không sống đúng với ý nghĩa của cuộc đời.

Nếu không có kỹ năng sống, các bạn trẻ sẽ không thể tự giải phóng và nhận ra những tiềm năng bên trong để hoàn thiện bản thân. Hầu hết các bạn trẻ ngày nay đều có những suy nghĩ và thói quen giống nhau trong quá trình thực hiện ước mơ của mình. Kết quả là họ dễ bị lôi kéo vào đám đông, bị lôi kéo vào những thú vui phù phiếm, thậm chí nguy hiểm.

Kỹ năng sống giúp con người sống an toàn, làm được nhiều việc có ích, góp phần xây dựng và phát triển xã hội. Việc thiếu kỹ năng sống khiến các bạn trẻ luôn bỡ ngỡ, e ngại, thiếu tự tin trước cuộc sống.Bạn vẫn đang trốn trong cái bóng của gia đình, sợ tự lập, sợ quyết định tương lai của chính mình, không lý tưởng, ước mơ, hoài bão. Thiếu kỹ năng sống khiến giới trẻ có những hành vi bồng bột, tiêu cực.

Nguyên nhân khiến giới trẻ ngày nay thiếu kỹ năng sống:

Thứ nhất, giáo dục kỹ năng sống cho thanh thiếu niên chưa được gia đình và nhà trường coi trọng. Với thói quen chăm sóc con cái, gia đình bao bọc con cái quá chặt chẽ trong một môi trường không có thử thách dẫn đến việc các bạn trẻ thiếu cơ hội trải nghiệm, tổng kết, đúc kết bài học, hình thành và hoàn thiện các khóa học, trau dồi kỹ năng. Những “cậu ấm”, “cô ấm” có thói quen ỷ lại… tuổi trẻ có hạn.

Trường học thiên về dạy kiến ​​thức, định hướng nghề nghiệp hơn là thực sự chú trọng hay tập trung truyền đạt kỹ năng sống cho học sinh. Vì vậy, rèn luyện kỹ năng sống là việc làm học sinh chưa quan tâm, thậm chí chưa biết đến. Các bạn trẻ không có đủ thời gian để học những kỹ năng cần thiết cho bản thân do áp lực luyện thi…

Xã hội chưa quan tâm đúng mức đến sự phát triển của thanh niên. Khi nền kinh tế mạnh, mọi người quá bận làm việc để quan tâm đến các vấn đề chung. Công nghệ đã mở ra một thế giới mới, nhiều trải nghiệm cho người trẻ nhưng cũng tiềm ẩn những nguy hiểm khôn lường. Giới trẻ ngày càng trở nên lười biếng và vô cảm.

Phán xét:

Thiếu kỹ năng sống là căn bệnh của một số bạn trẻ quá nuông chiều, “hội chứng con một” hoặc quá tự cao, muốn người khác phục vụ mình.

giải pháp:

Gia đình và nhà trường cần phối hợp giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, tạo điều kiện để thanh thiếu niên phát huy năng lực… Mỗi học sinh cần tự chủ, không phụ thuộc vào cha mẹ, anh chị em, bạn bè.Bạn bè… xây dựng lý tưởng sống cao đẹp và Chọn một cuộc sống phù hợp với bạn?

Bài học Nhận thức và Hành động:

Kỹ năng sống là những năng lực cần thiết đối với thanh niên, giúp các bạn sống một cuộc đời có ý nghĩa. Là học sinh, chúng ta phải ra sức học tập, rèn luyện và hoàn thiện những kỹ năng sống cần thiết để xây dựng cuộc sống an toàn, thành công và hạnh phúc.

Thực tế xã hội phơi bày trước mắt chúng ta một thực trạng còn nhiều bạn trẻ thiếu kỹ năng sống, như một hồi chuông cảnh tỉnh, nhắc nhở các bạn trẻ cần rèn luyện kỹ năng sống từ khi ở nhà đến khi đến trường. Hãy bắt đầu ngay bây giờ. Chỉ cần các bạn trẻ có đủ nghị lực và quyết tâm thì không bao giờ là quá muộn. Ngược lại, nếu bạn buông bỏ, nó chỉ ra rằng những điều tồi tệ sẽ xảy ra trong tương lai.

Tham Khảo Thêm:  Viết bài văn nghị luận ngắn bàn về hiện tượng vô cảm

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *