Suy nghĩ về vai trò và trách nhiệm của tuổi trẻ trong cuộc sống ngày nay

nghĩ về nó mỗi ngày

Vai trò và trách nhiệm của thanh niên trong cuộc sống hiện nay

Bác Hồ đã dạy: “Tuổi trẻ là mùa xuân của đất nước”. Belinsky nói: “Tuổi trẻ không có lý tưởng như buổi sáng không có mặt trời.” Tuổi trẻ có vai trò, trách nhiệm to lớn đối với đất nước, vì vậy phải hoàn thiện bản thân, nỗ lực hết mình, xứng đáng với kỳ vọng, niềm tin của nhân dân.

Tuổi trẻ là gì?

Tuổi trẻ là lớp người trẻ đang học tập, lao động góp phần xây dựng Tổ quốc. Thanh niên đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với tất cả các quốc gia, là nguồn lao động chính và cũng là nguồn lao động kế thừa các tầng lớp lớn tuổi.

Vai trò của thanh niên:

Tuổi trẻ là thế hệ tràn đầy sức sống, tự tin, trưởng thành và tự tin, vượt trội về thể hình, kiến ​​thức khoa học công nghệ và tư duy sống hiện đại, ngày càng bắt kịp thế hệ sau.

Tuổi trẻ chính là nguồn động lực, thúc đẩy chúng tôi nỗ lực làm việc và nâng cao khả năng giải quyết vấn đề cũng như tính chuyên nghiệp của mình. Đồng thời, chính nhờ phẩm chất này mà chúng ta có được sự tin tưởng, tôn trọng, yêu mến của bạn bè, đồng nghiệp và đối tác, từ đó dễ thành công hơn.

Thanh niên có quyền ngôn luận và ảnh hưởng nhất định trong xã hội, có thành tích xuất sắc trong học tập, thể thao, giải trí…; họ luôn sẵn sàng làm việc chăm chỉ, đóng góp thực sự và phát huy hết khả năng của mình để tạo ra một xã hội tốt đẹp hơn. tương lai của bản thân, gia đình và tương lai của cộng đồng.

Nhiều bạn trẻ sống tích cực và cống hiến cho đất nước. Tình nguyện đến những vùng sâu, vùng xa, tình nguyện xây dựng đường xá, trường học cho trẻ em và người dân để cải thiện cuộc sống. Nhiều du học sinh về nước phục vụ. Nhiều bạn trẻ luôn đặt mục tiêu, lý tưởng sống tốt đẹp hơn cho bản thân, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp.

Tuy nhiên, trong số thanh niên năng động, tích cực, sáng tạo, trách nhiệm cũng có một bộ phận không nhỏ sống tiêu cực, chán nản. Thanh niên nhanh chóng tiếp xúc và tiếp thu văn hóa nước ngoài, họ cũng chịu ảnh hưởng và tác động mạnh mẽ của nó, dẫn đến những hành vi tiêu cực (lối sống thực dụng, buông thả, bắt đầu hưởng lạc…). Một bộ phận lớn thanh thiếu niên bị hiểu lầm trong một thế giới ngày càng phức tạp, bị thu hút bởi hào quang tự phụ, liều lĩnh, táo bạo, nổi loạn mà dần quên đi những giá trị cơ bản của cuộc sống, gia cảnh và tri thức. Nhiều bạn trẻ sống buông thả, vô cảm, không có tinh thần lao động hăng say, không muốn nỗ lực phấn đấu để tiến bộ. Những người như vậy thật đáng thương.

Bài học Nhận thức và Hành động:

Thế hệ nào cũng có những mặt tích cực và mặt chưa tốt, vì vậy trong quá trình học tập, làm việc và hình thành nhân cách cần đề cao yếu tố chủ quan, quan trọng là học hỏi và truyền lại. Sống có lý tưởng và tinh thần trách nhiệm.

Tự giác thực hiện tốt nhiệm vụ, làm tốt công việc của mình, không ỷ lại, dựa dẫm, trốn tránh trách nhiệm.

Cần lắng nghe, thấu hiểu và nhìn thế hệ trẻ với sự công bằng, bao dung, tin tưởng, nhất là với đại bộ phận thanh niên, cần có hành động cụ thể giúp đỡ, đùm bọc, tạo điều kiện thuận lợi. Đây là cách tốt nhất để tận dụng tối đa tiềm năng của chúng.

Mỗi chúng ta cần xây dựng ý thức trách nhiệm từ những hành động nhỏ hàng ngày: tự mình hoàn thành bài tập về nhà, tuân thủ luật lệ giao thông, dũng cảm nhận lỗi và sửa sai khi mắc lỗi…, sống có lý tưởng. Vì như Richard L. Evans đã nói, chúng ta chỉ có thể bắt đầu trưởng thành khi chịu trách nhiệm về hành động của mình.

Thế hệ trẻ là trụ cột của đất nước, là những chủ nhân tương lai của đất nước, là những người gánh vác trọng trách nặng nề xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ý thức được sứ mệnh cao cả mà Tổ quốc giao phó, nhiều bạn trẻ đã không ngừng hăng say học tập và công tác. Mỗi chúng ta là hạt giống tương lai của đất nước, chúng ta phải thực hiện trách nhiệm của mình bằng những hành động thiết thực khác nhau. Có như vậy đất nước mới phát triển, sánh vai với các cường quốc năm châu.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: Nhiệm vụ của con người là vứt bỏ đi những cái thừa để mở đường vào tương lai chứ không phải là giữ lại những cái của quá khứ

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *