Suy nghĩ về ý nghĩa câu nói: Trên đời này, chỉ có một thứ mà ta phải cúi đầu thán phục đó là tài năng và chỉ có một thứ mà ta phải quỳ gối tôn trọng đó là lòng tốt

tren-doi-nay-chi-co-mot-thu-ma-ta-phai-cui-dau-than-phuc-do-la-tai-nang-va-chi-co-mot-thu-ma-ta- làm laronto

Nhà văn V. Huygo từng nói: “Trên đời này chúng ta chỉ có một thứHải cúi đầu khâm phục, đó là tài năng, chỉ có một thứ đáng để chúng ta quỳ lạy, đó là lòng nhân ái“.

Hãy viết bài văn bày tỏ ý kiến ​​của mình về nhận định trên.


Khi chúng ta sống vì người khác, cuộc sống khó khăn hơn nhưng cũng tươi đẹp và vui tươi hơn. Lòng tốt mang đến niềm tin trong cuộc sống này. Vì vậy nói đến lòng thương xót, V. Hugo khẳng định: Trên đời này chúng ta chỉ có một thứHải cúi đầu khâm phục, đó là tài năng, chỉ có một thứ đáng để chúng ta quỳ lạy, đó là lòng nhân ái“.

Tài năng là gì?

Tài năng là một khả năng đặc biệt, vượt trội so với những người khác về trí tuệ, năng lực, thể lực, v.v. Nó giúp một người thực hiện tốt hơn những người khác về một điều gì đó.

Lòng tốt là gì?

Lòng nhân là tấm lòng nhân hậu, cao thượng của một người, được thể hiện ở tình cảm, hành vi, cách ứng xử nhân từ.

Cúi đầu là gì?

Cúi chào, cúi đầu chào, là một hành động tôn trọng, ngưỡng mộ và cung kính. Đó là lời khen ngợi về thái độ và sự đề cao phẩm chất con người cao quý của Huygo. Với V. Hugo, mỗi người cần phải biết trân trọng, đề cao, trân trọng và giữ gìn những giá trị cao quý của con người.

Vì sao phải cúi đầu kính nể tài năng?

Vì tài năng là khả năng trí tuệ hoặc thể chất ở mức độ cao, không phải ai cũng có. Chỉ một số ít người trong xã hội là tài năng. Tài hoa là vẻ đẹp hiếm có ở đời.

+ Vì tài năng là nền tảng, là tiền đề quan trọng để con người tạo nên những thành tích xuất sắc, đóng góp to lớn cho xã hội, đất nước và nhân loại.

+ Vì trước những hiền tài, chúng ta không chỉ biết quý trọng mà còn phải mở rộng tầm hiểu biết, học hỏi và tiến bộ.

Tại sao phải quỳ xuống?

+ Vì lòng nhân ái là hiện thân của tinh thần nhân văn, bản chất con người, biết yêu thương tha nhân, biết vượt qua ích kỷ cá nhân và biết cống hiến, hy sinh vì người khác.

+ Vì tử tế giúp mang lại niềm vui cho người khác và những điều tốt đẹp cho cộng đồng, xã hội.

+ Vì lòng nhân ái có sức lay động lòng người, khiến con người trở nên tử tế, nhân ái hơn.

+ Câu nói của Huy-go rất chí lí và dễ dàng giành được sự đồng tình của nhiều người. Đặc biệt là khi nó đến từ một nhà văn vừa tài năng vừa tốt bụng.Công việc những người khốn khổ cho thấy điều này rất rõ ràng.

+ Khen thưởng tài năng và lòng nhân ái là cần thiết, nhưng không nên tuyệt đối hóa những yếu tố này, bởi ở con người còn nhiều phẩm chất khác cần được coi trọng. Ví dụ: tính trung thực, lòng tự trọng, ý chí, nghị lực sống…

+ Xây dựng mối quan hệ hiền tài, nhân ái là cần thiết bởi như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Có tài mà không có đức thì vô dụng, có đức mà không có tài thì khó“.

Chắc chắn cần phải đánh giá cao vẻ đẹp và phẩm giá của con người. Chúng ta phải ra sức rèn luyện, ra sức rèn luyện, nâng cao phẩm chất, hoàn thiện bản thân, trau dồi cả năng lẫn đức.


tham khảo:

Tài năng là gì?

tài năng Đó là khả năng vượt trội, khả năng làm điều gì đó tốt và sáng tạo.” Tiềm năng Đó là “tiềm năng, khả năng tiềm tàng” là chỉ khả năng ở trạng thái tiềm ẩn, tiềm ẩn bên trong, chưa bộc lộ, chưa có thực; cung không giống nhau khả năng là “có thể xảy ra, có thể xảy ra trong những điều kiện nhất định”; OK Kỹ năng là “khả năng áp dụng kiến ​​thức thu được trong một lĩnh vực nhất định để thực hành” và những người khác thiên tài “Thường là tổng số những phẩm chất sẵn có giúp một người có thể thực hiện thành công một hoạt động mà không cần nghiên cứu và đào tạo về hoạt động đó”.

tài năng Đó là kết quả của sự khổ luyện, rèn luyện và hoàn thiện những yếu tố bẩm sinh của chính chúng ta. Khác với nhân tài thường xuất hiện sớm hơn, nhân tài có thể xuất hiện muộn hơn.

Nhân tài là tiền đề để tạo nên những thành tựu to lớn, đóng góp cho xã hội và thúc đẩy sự phát triển. Vì vậy, nhân tài luôn là của cải quý báu của đất nước. Như người xưa vẫn nói: Hiền tài là nguyên khí của quốc gia. Các nguyên tắc mạnh mẽ của nhà nước phát triển mạnh. Nguyên tắc nhà nước yếu kém đang suy tàn.

Nhưng có tài phải có đức. “Có tài mà không có đức thì vô dụng”.

Lòng tốt là gì?

Tử tế là tình cảm, thái độ, hành vi… tốt đẹp đối với một người. Đây là một trong những giá trị sống của chủ nghĩa nhân văn, là thước đo nhân cách, nhân phẩm, phẩm giá của một con người.

– Lòng nhân ái hay lòng nhân ái là bậc thang của đạo đức, không chỉ mang tính truyền thống của dân tộc ta (thương người như thương thân; bầu bí, thương bầu; lá lành đùm lá úa…) mà còn là bản chất của con người, không phân biệt quốc gia hay dân tộc nào. loài.

Lòng thương xót đích thực luôn dựa trên sự công bằng, trong sáng và tự nguyện. Lòng từ chân thật không dung thứ mưu mô ích kỷ và khinh bố thí.

Thiện chí cũng phải được thể hiện đúng nơi, đúng lúc. “Người ta khổ vì tình không như thế…”.

– Lòng nhân phải đi đôi với tài năng.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích diễn biến tâm trạng và hành động của nhân vật Mị trong đêm giải thoát cho A Phủ chạy trốn khỏi Hồng Ngài

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *