Tết Hàn Thực Là Ngày Gì? Tết Hàn Thực Có Phải Là Tết Thanh Minh Không?

Tết Hàn thực diễn ra vào ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch hàng năm, là ngày Tết cổ truyền xuất hiện phổ biến trong văn hóa của người dân vùng Bắc Bộ Việt Nam. Vậy Tết Hàn thực là gì? Tết Hàn Thực có phải là Tết Thanh Minh? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời chính xác nhất!


Tết Hàn thực là gì? Nó diễn ra vào ngày nào?

Lễ hội ẩm thực lạnh là một ngày tết cổ truyền diễn ra hàng năm vào ngày mồng 3 tháng 3 âm lịch. Tết cổ truyền này chủ yếu được tổ chức ở một số tỉnh của Trung Quốc, miền bắc Việt Nam và một số cộng đồng người Hoa trên thế giới.

Tết Hàn thực này, nhiều gia đình sẽ xay bột, đậu xanh, làm bánh trôi, bánh chay, nấu xôi, chè để cúng Phật, cúng gia tiên. Như một cách để tưởng nhớ những người thân yêu trong những ngày cuối xuân.

Theo truyền thống, Tết Hàn thực sẽ diễn ra hàng năm vào ngày mồng 3 tháng 3 âm lịch. Cụ thể là ngày 14 tháng 4 dương lịch năm 2021.

Ngày Tết Hàn Thực hiện nay là ngày nào?

Tết Hàn thực diễn ra hàng năm vào ngày mồng 3 tháng 3 âm lịch

Nguồn gốc của lễ hội ẩm thực Hàn

Theo nghĩa tiếng Hán, “Hàn” có nghĩa là lạnh, “Thực” có nghĩa là ăn. Tết Hàn Thực đúng nghĩa là Tết ăn đồ nguội. Ở Việt Nam, Tết Hàn thực được mô phỏng theo người phương Bắc, nhằm tưởng nhớ ngày Giới Tử Thôi hy sinh trong một vụ hỏa hoạn. Hai chữ “thực Hán” có liên quan đến một điển tích ở Trung Quốc, được nhắc đến trong tiểu thuyết Đổng Trác Liệt Quốc.

Chuyện kể rằng vào thời Xuân Thu (770 – 221), vua Tấn Văn Công nước Tấn có loạn phải bỏ nước lưu vong, sống loạn lạc, nay ở nước Tề, mai ở nước Tề. nước Chu.

Sau đó, ông được một hiền nhân tên Giới Tử Thôi phò tá, nghĩ ra nhiều mánh khóe và ngủ với nhau 19 năm để giành lại nước Tấn. Thậm chí, trên đường trú ẩn, có lần vì thiếu ăn, Giới Tử Thôi phải lén xẻ thịt đùi nấu như vua ăn. Vua ăn xong bèn hỏi biết, cảm kích vì tấm lòng của Giới Tử Thôi.

Tham Khảo Thêm:  TOP 9 Đồng Hồ Seiko 5 Đẳng Cấp Chất Lượng Vượt Thời Gian

Về sau, Tấn Văn Công đoạt ngôi, trở về làm Tấn quốc vương, ban thưởng hậu hĩnh cho những ngày tháng phò tá. Nhưng tôi đã quên Giới Tử Thời, người đã ở bên tôi nhiều năm.

Tuy nhiên, Giới Tử Thời không hề thù hận. Vì trong thâm tâm, phò tá vua là điều đúng đắn, không mưu cầu danh vọng xa hoa. Vì vậy, sau khi Tấn Văn Công lên ngôi, ông đã đưa mẹ vào núi Diên Sơn ở An.

Tấn Văn công sau gọi lại, sai người đi Giới Tử Thôi. Nhưng vì là người không màng danh lợi, lui về ở ẩn nên Giới Tử Thôi kiên quyết không quay lại lãnh thưởng. Để ép ông trở về, Tấn Văn Công ra lệnh đốt rừng – nơi mẹ con Giới Tử Thôi đang ẩn náu. Đột nhiên, Giới Tử Thôi quyết tâm chết trong rừng cùng mẹ.

Nhà vua tiếc công xây đền thờ ông. Và hàng năm vào ngày mồng 3 tháng 3 âm lịch (ngày mất của Giới Tử Thôi), người dân sẽ bị cấm nhóm lửa nấu nướng, ngay cả việc cúng giỗ cũng phải thực hiện từ ngày khai trường. Cũng từ đây, người dân ngày 3/3 âm lịch được coi là Tết Hàn thực (ngày Tết ăn đồ nguội).

Nguồn gốc của lễ hội ẩm thực Hàn

Nguồn gốc của lễ hội ẩm thực Hàn

Ý nghĩa Tết Hàn Thực

Mặc dù nguồn gốc của Tết Hàn Quốc là có thật, nhưng nó nghe giống như bắt chước Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, khi du nhập vào Việt Nam thì thực tế Việt Nam đã du nhập vào Tết của người Việt Tết bánh trôi, bánh chay và Tết tháng Ba. Lễ hội Hán Thục Việt Nam không nhằm tưởng nhớ Tử Thôi, nhưng có ý nghĩa và thể hiện rõ nét nét văn hóa độc đáo, nếp sống và khát vọng của người Việt.

Khác với Tết Hàn thực ở Trung Quốc, người dân thường kiêng đốt lửa trong 3 ngày và chỉ ăn đồ nguội đã được nấu chín từ trước. Ở Việt Nam, trong Tết Hàn thực, người dân không nhóm lửa, mọi hoạt động nấu nướng vẫn diễn ra bình thường.

Tham Khảo Thêm:  Sterogyl Là Thuốc Gì? Vitamin D Sterogyl Mở Nắp Dùng Được Bao Lâu?

Vào ngày Tết Hàn Thực, các gia đình (chủ yếu là các gia đình phía Bắc) sẽ làm bánh trôi, bánh chay để cúng ông bà, tổ tiên. Ở một số địa phương, người dân còn làm bánh trôi, bánh chay để cúng thần linh. Ý nghĩa là để tưởng nhớ công ơn của ông bà, tổ tiên, hướng về cội nguồn.

Đây cũng là dịp để các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau và dùng bữa cơm gia đình.

Ý nghĩa Tết Hàn Thực

Ý nghĩa Tết Hàn Thực

Ưu đãi năm mới của Hàn Quốc hiện tại là gì?

Theo truyền thống, mâm cỗ Tết Hàn Thực gồm có:

  • Hương, hoa, trầu cau
  • Khay trái cây
  • ly nước sạch
  • rượu bia
  • Bánh trôi, bánh chay: Về mặt phong thủy, số lẻ tượng trưng cho sự may mắn và số chẵn tượng trưng cho sự xui xẻo. Vì vậy, người xưa thường cúng 3 bát hoặc 5 bát bánh trôi, bánh chay trên bàn thờ để cúng ông bà, tổ tiên với mong muốn cầu may mắn.

Ưu đãi năm mới thực sự của Hàn Quốc

Bánh Trôi, Bánh Chay Tết Hàn Thực

Một số lưu ý khi cúng Tết Hàn Thực

Ngày nay, với sự đa dạng trong cách chế biến món ăn, nhiều gia đình thường “chuộng” dùng những chiếc bánh trôi, bánh chay nhiều màu sắc để thắp hương, dâng cúng ông bà, tổ tiên. Tuy nhiên, theo các chuyên gia văn hóa, điều này không đúng với Tết nguyên thủy của Hàn Quốc.

Bánh trôi, bánh chay nguyên bản trong mâm cỗ Tết Hàn thực có màu trắng, hình tròn tượng trưng cho ước vọng và những điều tốt đẹp, sự đầy đủ, trọn vẹn và tinh khiết.

Ngoài ra, không giống như những ngày Tết khác, Tết Hàn Thực hướng đến sự đơn giản, không đòi hỏi “mâm cao, mâm đầy” và nhiều thủ tục. Nhưng chỉ cần thành tâm, cúng bánh trôi, bánh chay để tưởng nhớ ông bà, tổ tiên, cầu mong những điều tốt lành, bình an trong cuộc sống.

Tham Khảo Thêm:  Điểm Danh 11+ Chai Nước Hoa Nam Mùa Đông Được Yêu Thích Nhất Năm 2022

Tết Hàn Thực có phải là Tết Thanh Minh?

Tết Hàn thực diễn ra vào tháng 3 âm lịch hàng năm, là dịp lễ để tưởng nhớ ông bà, tổ tiên. Do đó, nó thường bị nhầm lẫn với Tết Thanh minh, thường diễn ra vào tháng 3 âm lịch.

Tuy nhiên, trên thực tế, Tết Hàn Thực và Tết Thanh Minh hiện nay là hai ngày Tết khác nhau.

Tết Hàn thực diễn ra hàng năm vào ngày mồng 3 tháng 3 âm lịch. Lễ hội Qingming diễn ra 105 ngày sau Đông chí và 45 ngày sau Lễ hội mùa xuân. Lễ hội Qingming không có ngày cụ thể, nhưng thường diễn ra vào tiết trời tháng ba.

Trong một câu thơ của đại thi hào Nguyễn Du về Tết Thanh Minh:

“Thanh minh tiết tháng ba”

Ngôi mộ tập thể là cỏ tảo tấm bạt lò xo”

Tết Hàn thực là ngày Tết bạn sẽ làm bánh trôi, bánh chay để dâng lên bàn thờ ông bà, tổ tiên. Tết Thanh Minh hay còn gọi là Tết Nguyên Đán, là ngày mà con cháu sẽ đi tảo mộ tổ tiên và cúng tổ tiên sau khi chôn cất.

Đến đây chắc bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi Tết Hàn thực là gì? Giống như Tết Hàn Thực, phải không Tết Thanh Minh? Mong rằng những thông tin cung cấp trong bài viết hôm nay có thể giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về một trong những phong tục đón Tết cổ truyền vẫn được gìn giữ và phát huy của người Việt.

Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết của mình để có thêm nhiều thông tin thú vị về ngày Tết ngày nay nhé các bạn!Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Tết Hàn Thực Là Ngày Gì? Tết Hàn Thực Có Phải Là Tết Thanh Minh Không? . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

TOP 12 Men Vi Sinh Cho Bé Tốt Nhất Được Nhiều Chuyên Gia Khuyên Dùng

Men vi sinh còn được gọi là probiotic có chứa các vi sinh có lợi (lợi khuẩn) giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tăng cường…

Canxi Hữu Cơ Là Gì? 10+ Loại Canxi Hữu Cơ Tốt Nhất Hiện Nay

Canxi hữu cơ, một trong những loại canxi đang nhận được nhiều yêu thích từ người dùng bởi khả năng hấp thụ cao, chuyển hóa tốt, ít…

TOP 8 Sữa Rửa Mặt Ohui Hàn Quốc Tốt Nhất Cho Mọi Làn Da

Dòng sữa rửa mặt Ohui đính đàm của Hàn Quốc luôn được nhiều tín đồ làm đẹp Việt yêu thích sử dụng bởi khả năng làm sạch…

TOP 10+ Sữa Rửa Mặt Paula’s Choice Tốt Nhất Cho Từng Loại Da

Sữa rửa mặt Paula’s Choice, một trong những dòng sữa rửa mặt được nhiều tín đồ làm đẹp Việt yêu thích sử dụng với khả năng làm…

TOP 5 Thỏi Son Màu Nâu Sữa Siêu Xinh Siêu Sang Cho Mọi Nàng

Son nâu sữa, một sắc son mới nhưng đủ đốn tim bất cứ cô gái nào bởi vẻ độc đáo, cuốn hút và không kém phần chanh…

TOP 7 Sữa Rửa Mặt Senka Nhật Bản Được Khuyên Dùng Nhất 2023

Nhắc đến dòng sữa rửa mặt “ngon – bổ – rẻ”, sữa rửa mặt Senka Nhật Bản chắc chắn là một trong những gương mặt nổi bật…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *