Thủ pháp song quan và yếu tố tục – thanh trong thơ Nôm Hồ Xuân Hương

thu-phap-song-quan-va-yeu-to-tuc-thanh-trong-tho-nom-ho-xuan-huong

Phương ngữ chính thức kép và cách phát âm thô tục của He Chunxiang khi ngâm thơ——âm

Cơ chế hoạt động của nghệ thuật trào phúng He Chunxiang dựa trên thủ pháp quan thoại kép, xây dựng những hình ảnh mang ý nghĩa kép, kết hợp các yếu tố tục làm vũ khí trào phúng. Yếu tố tục tĩu có thể hiểu là yếu tố nội dung liên quan đến vấn đề tình dục. Thủ pháp song quyền là một thủ pháp nghệ thuật phổ biến trong thơ ca trung đại. Song Quán là hai cánh cửa, ám chỉ việc dùng hình ảnh đa giác quan để biểu thị nhiều đối tượng khác nhau, mỗi cửa mở ra một đối tượng (kiểu như Dr. đồ chơi trẻ em rất sinh động, còn cửa kia dùng để tiến sĩ phê bình thì không). trăn trở trước vận mệnh đất nước và thời đại, trong đó phảng phất nỗi niềm tự tại của nhà thơ. Việc sử dụng thủ pháp song lượng với yếu tố tục chiếm một vị trí quan trọng trong thơ trào phúng của Hồ Xuân Hương.

Yếu tố thành ngữ trong thơ Hồ Xuân Hương cũng rất đa dạng. Trước hết, có thể kể đến yếu tố đảo ngữ liên tưởng hai chiều, tạo nên sự liên tưởng hai chiều, nửa thanh, nửa tục nhằm tạo hiệu ứng trào phúng:

Fanwan Ⅰ

Một khoen sẽ phù hợp,
Kể từ khi tôi được dán,
Cắt bỏ ba sừng da bị mất,
Đóng các mặt với thịt vẫn còn sót lại.
Khuôn mặt anh hùng đẹp trai khi gió dừng,
Che đầu cho chiến sĩ khi trời mưa.
Xin lỗi để hỏi người trong tài khoản,
Bạn có hạnh phúc không?

Phàn Loan giai đoạn II

Là mười bảy hay mười tám?
Hãy để tôi yêu bạn mà không cần di chuyển bàn tay của bạn.
Ba góc rất mỏng và dày
Rộng hẹp bao nhiêu, ôm một cay.
Trời càng nóng, nó càng lạnh.
Yêu đêm hơn ngày.
Đôi má ửng hồng, duyên dáng cùng tin tưởng.
Vua của các vị thần yêu thích điều này nhất.

quả mít

“Thân em như trái mít trên cây
Da nó sần sùi, bụng nó dày
Nếu một người lính bị thương, anh ta sẽ trả tiền cược
Xin đừng lộn xộn, tôi hết nhựa. “

ốc nhồi

“Bố mẹ sinh ra ăn ốc
Ngày đêm cuốn cỏ hôi
Nếu một người lính bị thương, anh ta cởi bỏ yếm của mình
Làm ơn đừng chọc vào lỗ của tôi. “

Có thể thấy, điểm chung của các bài thơ này là đều lấy yếu tố hoàn cảnh, phong tục địa phương và kỹ thuật của cả hai để từ đó châm biếm, giễu cợt, chào hỏi vua, chúa, hiền.

Ngoài ra, yếu tố phong tục và thủ pháp song thất cũng được thi sĩ Hà sử dụng để miêu tả thiên nhiên:

“Đắp lên đi, ai khôn?
Nứt một lỗ trên thân cây”

(Tương Đông)

“Cửa son đỏ đầy mái tranh
đá xanh rêu”

(ba đường chuyền nảy)

Bản thân yếu tố tùy chỉnh có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau và đôi khi được sử dụng để mô tả vẻ đẹp của cơ thể phụ nữ:

“Thân em trắng tròn
Bảy nổi chìm trong nước”

(bánh trôi)

Bạn bao nhiêu tuổi
tôi đẹp và bạn cũng đẹp
Người yêu như in trên trang giấy trắng
Ngàn năm vẫn xuân xanh
Bó lúa dám yêu gió trăng
chỉ có liễu mong manh
Tại sao không vẽ cho niềm vui khác?
Không cẩn thận thì đổ lỗi cho thợ sơn tay nghề

(trò chơi của phụ nữ)

Tham Khảo Thêm:  Tư tưởng nhân nghĩa trong thơ Lục Vân Tiên của Nguyễn Đình Chiểu

mùa hè nóng và nhiều gió,
Cô bé ngủ quên nhiều quá.
Lược tre xõa tóc,
Cái yếm đào xuống đáy rồng.
Những gò Bồng Đào còn ngậm miệng,
Con đường Đào Nguyên rợp bóng thông.

(cô gái ngủ vào ban ngày)

Có thể thấy, hình ảnh thân thể phụ nữ trong thơ He Chunxiang giờ tràn đầy sức sống. Hình ảnh cơ thể phụ nữ trong thơ He Chunxiang mang màu sắc phồn thực. Là phụ nữ, nhận thức được vẻ đẹp của người phụ nữ là phải có cách thể hiện và chiêm ngưỡng nó một cách táo bạo, ấn tượng.Cái đẹp là sự đánh thức cái tôi cá nhân mạnh mẽ của mình. Nữ nghệ sĩ Hồ.

Hơn nữa, yếu tố ước lệ còn xuất hiện như một tình huống bộc lộ số phận của ông trong thơ:

Chị em có biết không?
Một bên là con, một bên là chồng.
Bố nó bò bằng bụng nó,
em bé khóc dưới bóng hồng
Tất cả những thứ này được thu thập bằng cách kéo
Nhanh như bông gòn.
Đây là của nợ chồng con
Chị em có biết không?

(danh tính nữ)

“Cha bò trên mặt đất/con khóc dưới lũ”, đây là một hình ảnh trào phúng, dở khóc dở cười. Sự hỗn loạn và kiêu ngạo của khung cảnh khiến người đọc thấy buồn cười. Nhưng đó là nụ cười ra nước mắt, và thân phận của một người phụ nữ quá run, quá đau.

Vì vậy, những bài thơ của He Chunxiang đơn giản hay thô tục?

Trước hết, cần làm rõ: Thơ của He Chunxiang có yếu tố thô tục, nhưng không thô tục. Lý do đơn giản nhất mà chúng ta có thể thấy là bản thân nghệ thuật là một lĩnh vực có lực đẩy mạnh và thời gian là một bộ lọc khắc nghiệt nhưng công bằng. Theo thời gian, tác phẩm giá trị thấp, tác phẩm xấu bị lãng quên. Nếu nó chỉ là thô tục, những bài thơ của He Chunxiang có thể được truyền lại cho đến ngày nay không?

Mặt khác, cần thấy rõ rằng những yếu tố thô tục trong thơ He Chunxiang chỉ là những trò bịp bợm. Điều gì tạo nên giá trị đích thực của một tác phẩm văn học? Tố Hữu đã từng nói: “Cuộc đời là khởi đầu và kết thúc của văn chương”, Thạch Lam đã từng nói: “Văn chương là thứ vũ khí cao cả và hữu hiệu mà chúng ta vừa lên án vừa thay đổi một thế giới xấu xa, tàn ác, khi thời gian còn cho phép người đọc tâm hồn trong sạch và phong phú hơn.” Theo quy luật của quá trình sáng tạo, một tác phẩm nghệ thuật không kết thúc ở trang cuối cùng mà khi cuộc sống của nó thực sự bắt đầu, khi nó có được sự sống, hoàn thiện và tạo ra sự sống thông qua độc giả. Văn học đổi mới cuộc sống thông qua các tầng lớp, tình cảm và tư tưởng mà nó truyền tải, để phát huy chức năng nhận thức, giáo dục và thẩm mỹ.

Chủ nghĩa Mác tin rằng: “Vũ khí phê phán không thể thay thế vũ khí phê phán, và chỉ có sức mạnh vật chất mới đánh bại được sức mạnh vật chất”. Văn học, một lực lượng phi vật chất sẽ tác động lên một lực lượng vật chất khác, đó là con người. Thông qua văn học, con người mở mang trí óc, trau dồi nhân sinh quan tiến bộ, hiểu biết về cuộc sống và bản thân, vượt qua giới hạn của không gian và thời gian, sống phong phú hơn, rung động lòng người, giúp con người có động lực cải thiện cuộc sống, sức mạnh, khát vọng và lý tưởng. Có thể thấy, giá trị đích thực của một tác phẩm văn học trước hết nằm ở chiều sâu tư tưởng và cảm xúc, thứ hai là ở hình thức và kỹ thuật nghệ thuật.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi HSG Ngữ văn 10. Chủ đề 1: “Người ta yêu những người cố mở đường mà thất bại, yêu những người biết thất bại mà dám mở đường”. Chủ đề 2: Tài năng và tấm lòng của Nguyễn Du trong đoạn trích “Trao duyên” (Truyện Kiều)

Nói như vậy không có nghĩa là chúng ta phủ nhận vai trò của kỹ năng nghệ thuật. Nội dung và hình thức là hai mặt không thể tách rời, nội dung là nội dung của hình thức, hình thức là hình thức của nội dung. Yếu tố phong tục trong thơ Hồ Xuân Hương còn chứng tỏ là một thủ pháp nghệ thuật độc đáo, bộc lộ hết chiều sâu tư tưởng của nhà thơ. Cụ thể, thông qua các yếu tố thô tục, lối viết mỉa mai được thể hiện mạnh mẽ, các yếu tố giễu cợt, vu khống được đẩy lên cao trào khiến đối tượng bị tấn công đau đớn, tức giận nhưng không hề tức giận. Thần thờ, lễ bái.

Mặt khác, thơ của He Chunxiang thô tục và hùng hồn: các yếu tố phong tục chỉ là một cách để thể hiện khát vọng sống, sự thức tỉnh của nhận thức về bản thân và suy tư về vẻ đẹp của bản chất con người.

Văn học, với tư cách là một nghệ thuật sáng tạo độc đáo của cá nhân, cần có cái tôi của mỗi nghệ sĩ. Gorky đã từng cảnh báo các nhà văn trẻ: “Bạn có thể học hỏi từ bất kỳ nhà văn nào, nhưng nếu bạn không có tiếng nói của riêng mình, bạn sẽ không bao giờ trở thành nhà văn.” Nam Cao nói: “Văn học không cần người lao động”. gợi mở, khám phá những điều chưa có, ta thấy mỗi nhà văn muốn thành công và để lại dấu ấn trong lòng độc giả thì cần phải định hình cho mình một phong cách riêng, hình thành một phong cách không lặp lại người khác, không lặp lại chính mình. Đối với các nhà văn thế kỷ XVIII, sự tự ý thức mạnh mẽ đã khơi dậy những cá tính riêng trong văn học, tạo cho họ một vị trí quan trọng trong tiến trình văn học Việt Nam. của phong cách của cô ấy. Yếu tố thế tục, ở một mức độ nào đó, là biểu hiện của sự tự thức tỉnh, một phong cách độc đáo và mới lạ.

Mặt khác, yếu tố phong tục cũng là chìa khóa khám phá vẻ đẹp hình thể phụ nữ. “Cái đẹp cứu chuộc thế gian” Dovtoepski, văn chương là quá trình sáng tạo tuân theo quy luật của cái đẹp. Đi tìm văn học là hành trình đi tìm cái đẹp, khám phá cái đẹp của cuộc sống, từ đó nảy sinh cảm thụ cái đẹp, trau dồi khả năng cảm thụ cái đẹp và cuối cùng là đạt đến khả năng sáng tạo cái đẹp. Vẻ đẹp trong văn học có nhiều hình thức khác nhau, mặc dù một số hình thức có vẻ khó chịu nhất. Hình ảnh thân thể người phụ nữ đặt trong bối cảnh xã hội phong kiến ​​là một vẻ đẹp như thế. Đó là lý do tại sao mọi người gán nó cho tùy chỉnh. Nhưng nếu chúng ta cảm nhận nó bằng đôi mắt xanh nghệ thuật, thứ chúng ta thấy chỉ là một loại vẻ đẹp nữ tính vĩnh cửu, thứ chúng ta thấy là một loại sức sống căng tràn, một loại sinh mệnh tái tạo và tái sinh vô tận. Nếu chúng ta cảm nhận được vẻ đẹp đó – chúng ta thấy nó là thanh.

Tham Khảo Thêm:  Qua truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê, hãy làm rõ nhận định: Lời gửi của văn nghệ là sự sống...

Thơ Hồ Xuân Hương thô tục và có âm thanh—âm thanh và thô tục, tục và tục, tục trong quán. Chính yếu tố âm thanh thế tục và hình ảnh của hai vị quan đã khiến những bài thơ của He Chunxiang trở thành một tấm gương yếu ớt chiếu thẳng vào lòng người. Người đọc đôi khi khó chấp nhận những bài thơ của He Chunxiang. Một số nhà nghiên cứu cho biết, khi tiếp nhận thơ của He Chunxiang, họ đã thất bại ngay từ đầu, vì có những chỗ bí mật, chỉ có thể cảm nhận chứ không thể nói nên dùng từ không nói nên lời. Đụng vào khu vực đó là đã thất bại rồi. Vì vậy, cảm giác ở đây, trong một chừng mực nào đó, có thể ví với khoảnh khắc giác ngộ trong thơ Thiền, đều có những điều rất trong sáng, rất thuần khiết ẩn sâu trong lòng, chỉ có thể cảm nhận bằng cảm tính và trực giác. lý do hoặc lời nói.

Yếu tố dung tục và trong sáng trong thơ Hồ Xuân Hương cũng có ý nghĩa rất lớn. Thứ nhất là ý nghĩa xã hội, những bài thơ của He Chunxiang là một cách đấu tranh chống lại hệ tư tưởng phong kiến ​​một cách quyết liệt, táo bạo và tài tình của nữ thi sĩ họ He. Quan hệ tình dục, theo quan niệm của người phương Đông, không phải là điều nên đem ra bàn luận công khai. Nhưng xã hội đó đã và đang áp bức con người, ngăn cấm con người thỏa mãn những nhu cầu bản năng nhất của mình, tước đoạt quyền tự do của con người. Đồng thời, các nhà hiền triết, lãnh chúa phong kiến ​​​​và đại diện của xã hội, đeo mặt nạ đạo đức giả, vẫn công khai vi phạm các quy tắc mà họ rao giảng. . Vì vậy, họ càng cấm họ, họ càng ít muốn nói, và He Xuanxiang càng nói, anh ấy càng quyến rũ. Nhưng cách nói hai cú đấm thật đặc biệt nhỉ! Tôi cứ chơi chữ, nếu trái tim bạn trong sáng bạn sẽ thấy nó trong sáng, nếu trái tim bạn đen tối bạn sẽ thấy nó đen tối, hành động của bạn sẽ nói lên con người bạn. Có phải vì vậy mà những bài thơ của He Chunxiang đã vượt qua sự kiểm duyệt của hệ thống phong kiến ​​và được mọi người lưu truyền và bảo vệ thông qua ký ức?

Mặt khác, xét về nội dung tư tưởng, yếu tố tục là sự thể hiện khát vọng sống, hạnh phúc, tự do của nữ thi sĩ He Chunxiang, nhưng cũng là từ tượng trưng cho vạn vật. Phụ nữ trong xã hội, lớn tiếng đòi quyền sống cho mình. Cho đến nay, những bài thơ nông nghiệp của He Chunxiang đã chạm đến tinh thần nhân văn cao cả của văn học một cách thông thường. Chính tinh thần nhân văn ấy đã mang lại cho tác phẩm giá trị vĩnh cửu, tác phẩm của mọi thời đại và của các dân tộc.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *