Tiếng nói đồng cảm, trân trọng, ngợi ca người phụ nữ qua các tác phẩm: Chuyện người con gái Nam Xương, Truyện Kiều, Bánh trôi nước và Truyện Lục Vân Tiên

anh-ngoc-cam-tran-trong-dân-ca-dân-phu-nu-qua-cac-tac-pham-chuyen-dân-con-gai-nam-xuong-truyen-kieu-banh-troi-quoc gia

“Một tiếng nói đồng cảm, tôn trọng và tôn vinh phụ nữ” Bằng các tác phẩm: “Chuyện người con gái Nam Xương”, “Hoa kiều”, “Bánh trôi nước”“Câu chuyện về Lu Wentian”.

* Hướng dẫn bài tập về nhà:

Những người phụ nữ nổi lên trong văn học trung đại được trời phú cho vẻ đẹp và phẩm hạnh cao quý nhưng cuộc đời lại bất hạnh.

1. Niềm xót xa, thương cảm của tác giả dội về từ chương miêu tả cảnh người phụ nữ bị xã hội phong kiến ​​đẩy đến cảnh khốn cùng, bất công.

* tác giả Nguyễn Du Phơi bày nỗi đau và sự bất bình của Wu Nong “Chuyện người con gái Nam Xương”. Nguyễn Dữ trước nỗi khổ của Vũ Nương đáng thương, bất công đã viết một lời than buồn:

“Bây giờ thì yên tĩnh rồi…thế thôi.”

* Phận đàn bà là một cực hình không thương tiếc đối với đàn bà Nguyễn DuLòng nhân từ cao cả của nhà thơ thể hiện sự cảm thông, thương cảm sâu sắc đối với những mảnh đời bất hạnh.kiệt tác “Chuyện người Hoa hải ngoại” Ruan Du bày tỏ tình cảm chân thành của mình một cách cảm động.

Trong Sở Kiều truyện, Nguyễn Du hóa thân thành Kiều nữ, cùng nàng chia sẻ nỗi đau, nỗi buồn và khóc. Cả đời Joe phải trải qua đủ thứ đau khổ của những người phụ nữ bị đẩy xuống đáy xã hội. Đang sống yên bình, Joe phải bán mình cho tên buôn người Ma Jiansheng, lưu lạc mười lăm năm, nếm trải đủ cay đắng tủi nhục. “Thanh Lâu hai lần, Thanh y hai lần”...Nguyễn Du đã theo Kiều từng bước trong cuộc đời.

– Nhà thơ đồng cảm với nỗi đau của Thúy Kiều khi phải bán mình nuôi mẹ.

– Khi Tú Bà bị giam ở lầu Ngưng Bích, mới hiểu tâm trạng của Kiều:

Tham Khảo Thêm:  Vẻ đẹp của con người Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước qua "Mảnh trăng cuối rừng" của Nguyễn Minh Châu

“Xấu hổ vì mây sớm chiều
Nửa tình, nửa cảnh, như tấm lòng sẻ chia”

– Khi Kiều bị đánh.

– Khi Kiều bị Hồ Tôn Hiến lừa.

Thơ Nguyễn Du như tiếng khóc, những từ như “tiếc”, “đau”, “đau” rơi xuống như những giọt nước mắt thương tiếc “trường thọ” của Thôi Kiều trong đau thương.

“ Buồn vui cũng là kiếp người
Có gì sai khi thu hút nhân tài? “

* Hồ Xuân Hương trong bài thơ “Bánh nước” Dùng ví dụ chiếc bánh trôi trên mặt nước để nói về thân phận người phụ nữ. Nhà thơ đồng cảm với nỗi bất hạnh của họ:

“Bảy thăng trầm”

* nhà thơ Ruan Tingzhao hiện hữu “Lục Vấn Thiên” Buồn bã phàn nàn về số phận trôi nổi, Qiao Ruanya có ba quả đào.trung thực với Lục Vấn ThiênSau đó, cô kiên quyết từ chối đính hôn với con trai của một quan chức, và bị bắt đến Akwa để cống nạp cho kẻ thù. Quá tuyệt vọng, Qiao Yuanya đã nhảy xuống sông tự tử. Trôi dạt đến nhà Pei, cô lại bị Pei Jian cưỡng bức, phải trốn vào rừng sống cuộc đời lẩn trốn khốn khổ.

⇒ Bằng tấm lòng bác ái, tôi phát hiện ra một con người rất thực, Các nhà văn xuất sắc kể trên đều dùng ngòi bút của mình để phản ánh số phận người phụ nữ và bày tỏ niềm cảm thông sâu sắc đối với người phụ nữ.

2. Các tác gia tiêu biểu của văn học trung đại cũng chú ý ca ngợi tài năng, đề cao phẩm hạnh của người phụ nữ, càng phải coi trọng họ.

* hiện hữu “Chuyện người con gái Nam Xương”Nguyễn Du miêu tả sự nghỉ ngơi Nhân vật Ngô Nông – Người đẹp, người đẹp. Mở đầu truyện, Nguyễn Du bày tỏ sự hâm mộ đối với Ngô Nông, tác giả đã dùng ngôn ngữ hoa mỹ để miêu tả cô: “dịu dàng tốt bụng”. Qua từng chi tiết, tác giả đã làm nổi bật vẻ đẹp truyền thống trong tâm hồn của Ngô Nông – dũng cảm, hiếu thảo, trung thành và luôn trong sạch, giản dị – chồng đi bộ đội, một mình nuôi con và phụng dưỡng mẹ già. Ngày bỏ chồng là ngày cô sống trong nỗi nhớ nhung. Nàng bảo vệ nhân phẩm, giữ vững niềm tin tôn giáo của mình với tư cách là người vợ “bôn ba xa cách… khi chàng bị vu cáo, dù đã chết trong sự ăn năn.

Tham Khảo Thêm:  Tài liệu tổng hợp kiến thức truyện kí Việt Nam lớp 12 – Luyện thi Phổ thông lớp 12

Tác giả bày tỏ sự đồng cảm và trân trọng trước sự lựa chọn của “Ta thà chết vinh còn hơn sống nhục”. Đó là lòng tự trọng và bản lĩnh của một người phụ nữ – khi cần, cô ấy sẽ chết để minh oan, một sự minh oan cho tinh thần dân tộc. Nguyễn Du tôn trọng cách chọn cái chết, chọn cho mình một nơi chốn thủy cung để độ trì, chọn phẩm cách của Vũ Nương. Dù sống trong chốn thủy cung nhưng Nguyễn Dữ vẫn tìm thấy ở Vũ Nương một nỗi nhớ da diết về gia đình, quê hương và khát vọng được làm chính đáng. Người đó dù có sống đến khi đầu thai cũng rất tình cảm, trọng danh dự và nhân cách.

* Nguyễn Du Tôi chân thành ca ngợi cô Qiao vì vẻ đẹp, tài năng, tình yêu và đức hạnh của cô ấy.

*thơ”“bánh trôi” Đó là lời khẳng định và ca ngợi vẻ đẹp hình thể và tinh thần của người phụ nữ.

* Ruan Tingzhao ca ngợi lòng hiếu thảo và lòng trung thành Kiều Viên Nhai.

Con mắt yêu thương, trân trọng cho phép nhà thơ, nhà văn nhìn rõ vẻ đẹp cao quý của người phụ nữ dưới ách áp bức của xã hội phong kiến. Cảm hứng ngợi ca giúp tác giả tạo nên một hình ảnh người phụ nữ hoàn hảo.

Phân tích thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​qua hình tượng Ngô Nông, Thôi Kiều, Kiều Nguyệt Nha và các nhân vật khác

Chủ đề liên quan:

Tham Khảo Thêm:  Tài liệu tổng hợp thơ và truyện trung đại - Ngữ văn 9

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *