“Tình yêu đất nước và tình yêu lứa đôi trong giai đoạn văn học 1945-1975 luôn đan xen hài hòa tạo nên tình yêu cao đẹp của con người Việt Nam”. Qua đoạn thơ “Đất Nước” (Nguyễn Khoa Điềm) và bài thơ “Sóng” (Xuân Quỳnh), anh (chị) hãy làm sáng tỏ ý kiến trên.

Tinh-yeu-dat-nuoc-va-tinh-yêu-lua-doi-trong-tử-công-van-hoc-1945-1975

“Những cặp đôi yêu nước, thương nòi trong giai đoạn văn học 1945 – 1975 luôn hoà quyện vào nhau một cách hài hoà, tạo nên tình yêu cao đẹp của dân tộc Việt Nam”.

qua thơ ca “Quốc gia” (Nguyễn Khoa Điềm) và thơ “Sóng biển” (Xuân Quỳnh), hãy làm sáng tỏ nhận xét trên.

Tình yêu là đề tài muôn thuở của thơ ca và là nguồn cảm hứng văn chương vô tận qua các thời đại. Điểm nổi bật của chủ đề tình yêu là sự hòa quyện giữa tình yêu vợ chồng và tình yêu đất nước.

– Thơ 1945-1975 có sự thống nhất, hòa quyện của tình vợ chồng, tình yêu Tổ quốc.Chức năng được thể hiện rõ trong đoạn trích “Quốc gia” của Nguyễn Khoa Điềm và “Sóng biển” Xuân Quỳnh.

1. Giới thiệu:

– Thơ ca 1945 – 1975 có nhiều tác phẩm đặc sắc về đề tài đất nước như “Quốc gia” Nguyễn Đình,”Điểm Cà Mau” Bởi Hoàng đế Xuân, “Đất nước này có bao giờ đẹp như vậy không? “ Các tác phẩm của Chế Lan Viên… Tất cả các tác phẩm trên đều có sức sống bền bỉ do có những đóng góp độc đáo.

– đoạn trích “Quốc gia” Sử thi “Mặt đường khát vọng” của Nguyễn Khoa Điềm là một ví dụ điển hình. Tác phẩm hoàn thành tại Chiến khu Chitian năm 1971. Mục đích viết câu chuyện về những thanh niên thành thị tạm chiếm miền nam thức tỉnh trước cảnh sắc đất nước và sứ mệnh của thế hệ mình, đồng thời xuống đường kháng chiến. hài hòa. Chiến tranh chống và chống đế quốc Mỹ.

– Xuân Quỳnh viết “Sóng biển” In trong tập Hoa dọc chiến hào (1968) trong đợt điền dã ở vùng biển Diêm Điền (Thái Bình) năm 1967. “Sóng” là bài thơ tình tiêu biểu trong giai đoạn đầu xuân. Đó là lời bộc bạch nội tâm của một người phụ nữ thiết tha, tha thiết, thủy chung nhất và luôn khao khát sự trường sinh, tình yêu bất diệt.

2. Chứng tỏ tình đất nước, tình vợ chồng luôn hòa quyện vào nhau một cách hài hòa tạo nên một tình yêu đẹp của con người Việt Nam qua thơ ca “Quốc gia” (Nguyễn Khoa Điềm) và bài thơ này “Sóng biển” (Xuân Quỳnh).

Một. Bài thơ “Đất Nước” của Nguyễn Khoa Điềm:

* Nguyễn Khắc An đã làm rõ những tư tưởng cốt lõi từ nhiều khía cạnh như không gian địa lý, thời gian lịch sử, chiều sâu văn hóa, hồn dân tộc. đất nước của người dân Đồng thời gửi gắm tình yêu đất nước sâu nặng, bền chặt.

– Tình yêu đất nước gắn liền với mục vụ, sự thân thuộc, gắn bó trong cuộc sống hàng ngày; tình cảm gia đình, tình đầu: Cây kèo, cây đòn gánh, hạt cơm, miếng trầu, gừng cay, muối mặn, bà tôi, cha mẹ tôi, đồng bào tôi…

– Yêu nước là yêu thiên nhiên, yêu cảnh vật quê hương, đất nước từ không gian nhỏ bé đến không gian rộng lớn, từ cảnh vật đời thường đến di tích, danh lam thắng cảnh khắp thế giới. Nơi em đi học, nơi em tắm, nơi đoàn tụ, núi Vọng Phu, hòn Trống Mái, núi Bút, Non Nghiên, Cửu Long Giang…

– Tình yêu đất nước gắn liền với niềm tự hào về lịch sử, truyền thống tổ tiên, nét đẹp văn hóa, tâm hồn và tính cách dân tộc thấm nhuần trong ý thức của con người – chủ thể tạo dựng, gìn giữ và bảo vệ đất nước.Đó là truyền thuyết về Tử Long Tuyền và Ngao Cổ, truyền thuyết về Hồng Vương, ngày giỗ của tổ sư, sự hóa thân của sông núi, các vị thần sáng tạo và truyền lại những giá trị vật chất và tinh thần cho đời sau, và những người vô danh đã hy sinh cho đất nước “Họ đã sống và đã chết, giản dị và bình yên/ Chẳng ai nhớ tên họ/ Nhưng họ đã làm nên đất nước này”.

Tình yêu quê hương đất nước còn thể hiện ở việc sử dụng có hiệu quả và sáng tạo các chất liệu văn hóa, văn học dân gian: Tục ngữ, ca dao, truyền thuyết, truyện cổ tích…

Tình yêu đất nước đi đôi với ý thức trách nhiệm với đất nước và tinh thần đoàn kết hy sinh quên mình vì độc lập, tự do của dân tộc:

Tham Khảo Thêm:  Qua bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận, hãy làm sáng tỏ ý kiến: Thơ không phải chỉ nhìn nhận mà còn tu sửa.

Em ơi đất nước là máu thịt của anh
Phải biết kiên trì và sẻ chia
Phải biết phản chiếu hình ảnh đất nước
Làm cho một đất nước mãi mãi …

* Tình quê hương đất nước, tình vợ chồng quyện vào nhau một cách hài hòa tạo nên một tình yêu cao đẹp của con người Việt Nam trong “đất nước” Nguyễn Kế Điềm.

– Chủ đề trữ tình “Quốc gia” Đó là tiếng nói của người con trai với người con gái, của người yêu với người yêu, của người chồng với người vợ nên lời trái tim chạm đến trái tim, để lại tâm hồn và bay bổng trong cảm xúc. Lời trái tim mách bảo, triết gia nước xưa còn khô khan, triết gia nước nhà còn trữ tình.

——Quê hương cao cả, cao quý, giản dị và nhân hậu, Tổ quốc ở trong bạn, trong tôi, trong mỗi chúng ta, trong ký ức của mỗi người thân yêu của chúng ta…

trong bạn và tôi hôm nay
ai cũng có một phần đất nước

– Cuộc đời mỗi con người luôn là hiện thân sinh động của hình ảnh đất nước trong mọi giá trị, và mỗi người Việt Nam luôn kế thừa, kế thừa và phát triển các giá trị văn hóa, tinh thần và vật chất. Chất lượng cộng đồng đến từ hạt cơm ta ăn, ngôi nhà ta ở, ngôn ngữ ta nói, đạo lý tri ân trong hành động…

—Những con người gắn bó máu thịt với dân tộc, sự hòa hợp và gắn bó giữa ta và ta, riêng và chung, cá nhân và cộng đồng:

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận vẻ đẹp hình tượng Đất nước qua các tác phẩm Tây Tiến (Quang Dũng), Việt Bắc (Tố Hữu), Đất nước (trích Mặt đường khát vọng - Nguyễn Khoa Điềm), Đất nước (Nguyễn Đình Thi)

khi hai bạn nắm tay nhau
Đất nước trong tâm hồn ta ấm áp hòa thuận
khi chúng ta nắm tay mọi người
Đại Viên Quốc

Hình ảnh cầm tay là biểu hiện cụ thể của mối quan hệ gắn bó giữa cá nhân với cá nhân, giữa cá nhân với tập thể. Mang những giá trị thiêng liêng, bền vững trong đời sống tinh thần, tình cảm của dân tộc từ hàng nghìn năm, tình yêu giữa anh và em luôn chan hòa, thắm thiết, thủy chung, gắn kết tình cảm cộng đồng tạo nên sự vẹn toàn tuyệt vời. Hạnh phúc vợ chồng nằm trong hạnh phúc đất nước:

Ngày mai con tôi sẽ lớn
Tôi sẽ đưa đất nước đi xa

b.thơ “Sóng biển” Xuân Quỳnh.

* “Sóng” của Xuân Quỳnh đề cao vẻ đẹp của tình yêu đôi lứa.

– Hình tượng trung tâm trong bài thơ này là sóng nên mạch thơ như từng đợt sóng dâng cao. Ngoài ra, sóng còn là hình ảnh ẩn dụ cho tình yêu và nỗi nhớ của em – mang tính chất trữ tình.Sóng và bạn tạo thành một cặp hình ảnh song song, được bao bọc bởi màu cam, phản chiếu lẫn nhau, đậm nét Vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ khi yêu Có sẵn trong tất cả các sắc thái và cấp độ. Bài thơ thể hiện tiếng nói nội tâm của người phụ nữ nhân hậu, chân chất, đầy lo toan và khao khát hạnh phúc trong cuộc sống đời thường.

“Sóng biển” Tiếng nói thể hiện cái tôi của tình yêu, nó có khát vọng sinh tồn, khát vọng yêu mãnh liệt.

+ Bản ngã khao khát được sống theo cá tính của mình, được thấu hiểu, được yêu thương nên dấn thân vào hành trình gian khổ đi tìm hạnh phúc. Bản ngã vẫn khao khát khám phá bản chất và nguồn gốc của tình yêu, để rồi nhận ra rằng nó thật quyến rũ, thiêng liêng và không thể giải thích được:

đầy đặn và êm dịu
ồn ào và yên tĩnh
dòng sông không hiểu tôi
sóng tìm ra đại dương

+ Cái tôi nồng nàn mang một nỗi nhớ vượt qua mọi khoảng cách không gian, mọi ràng buộc thời gian, tồn tại không chỉ trong ý thức mà còn len lỏi vào cõi tiềm thức, vô thức, cõi hiện sinh. trong mỗi giấc mơ.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích cảm hứng lãng mạn trong thơ Mới (1932-1945) qua một số tác phẩm đã học

+ Cái tôi khao khát, tin tưởng vào tình yêu chung thủy để vượt qua những thăng trầm của cuộc đời, của cuộc đời để đến được bên kia bến bờ hạnh phúc.

“Sóng biển” Một tiếng nói đằm thắm thể hiện cái tôi nhạy cảm, day dứt trước những giới hạn của tình yêu và sự hữu hạn của kiếp người.

+ Bằng tư duy và trải nghiệm cảm tính, cái tôi nhanh chóng nhận ra nghịch lý: đời người ngắn ngủi so với thời gian không có điểm bắt đầu và điểm kết thúc, khát vọng tình yêu thì vô tận, nhưng đời người thì phù du, con người thì có hạn.

+ Cái tôi ra sức hóa giải nghịch lý và day dứt ấy, khao khát được hóa thành sóng, được hòa vào biển tình, đạt đến sự đồng cảm và thấu hiểu tột đỉnh, được yêu và hiến dâng mãi mãi. .

* Điều kiện dân tộc và tình nghĩa vợ chồng gắn bó hài hòa với nhau, tạo nên tình yêu cao đẹp của người Việt Nam trong tác phẩm “Những con sóng” của Chun Qiong.

“Sóng biển” Được viết vào một ngày cuối năm (29-12-1967), cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước bước vào giai đoạn ác liệt. Bài thơ này đã trở thành bông hoa thơ nở bên chiến hào, chứng kiến ​​sức sống mãnh liệt, hạnh phúc và tình yêu bất diệt của tuổi trẻ Việt Nam thời chống Mỹ.

– trữ tình tự tình “Sóng biển” Tình vợ chồng, tình quê luôn hòa quyện vào nhau một cách hài hòa. Có khát khao mãnh liệt đem tình yêu của bản thân hòa vào biển tình yêu của cuộc đời, để tình yêu trở thành bất tử.

Làm thế nào nó có thể được tan chảy?
trở thành một trăm con sóng nhỏ
trong biển tình
Để thiên niên kỷ vẫn bắn.

3. Đánh giá toàn diện:

– thơ “Sóng biển” Xuân Quỳnh và bài thơ “Quốc gia” (Trích từ “Ông”“Con đường khát khao”) Các bài hát của Nguyễn Khoa Điềm đều là những bài tình ca, chan chứa tình yêu đất nước, tình yêu đôi lứa.

– Thơ ca Việt Nam 1945 – 1975 tập trung khắc họa hình ảnh con người với những phẩm chất tốt đẹp, có đời sống cá nhân gắn bó mật thiết với đời sống dân tộc. Đó là khả năng khám phá và tái hiện đời sống con người qua các Thánh vịnh. Nhà nghiên cứu Vũ Duy Thông khẳng định điều này: [ThơcatừCáchmạngThángTám1945đến1975vẫnlànguồnnănglượngquýgiánuôidưỡngtâmhồnnhâncáchViệtNamhômnayvàchocácthếhệmaisau[1945年至1975年八月革命期间的诗歌仍然是一种宝贵的能量来源,培育着当今越南和子孙后代的灵魂和个性。

Vẻ đẹp khao khát của tình yêu tuổi trẻ trong bài thơ “Sóng” của Xuân Quỳnh và Xuân Diệu của “Vội vàng”

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *