Trào lưu văn học là gì? Nêu vài nét khái quát về các trào lưu văn học của thế giới và Việt Nam.

Việt Nam

Phong trào văn học là gì? Sơ lược về một số trào lưu văn học trên thế giới và ở Việt Nam.

gợi ý bài tập về nhà:

1. Khái niệm:

Trào lưu văn học nổi bật trong tiến trình văn học, là một hiện tượng lịch sử phát sinh và lụi tàn trong một khoảng thời gian nhất định. Trào lưu văn học là một phong trào sáng tác tập hợp những tác giả, tác phẩm gần gũi nhau về tư tưởng, cảm hứng, nguyên tắc miêu tả hiện thực. Các phong trào văn học có thể có nhiều xu hướng và thể loại khác nhau. Có khi trong nền văn học của một dân tộc không có một trào lưu văn học nào mà lại có những khuynh hướng, trường phái tư tưởng khác nhau.

2. Các trào lưu văn học lớn trên thế giới:

– Văn học Phục hưng Châu Âu vào thế kỷ XV. Mười sáu bênh vực con người, giải phóng cá nhân, phản đối lối tư duy hà khắc thời trung cổ (Don Quixote của Servantet, Rosemé-o và Juliet của Shakespeare….).

– Chủ nghĩa cổ điển Pháp thế kỷ XVII Coi văn học cổ là lý tưởng, luôn kiên định với lý trí và viết theo những quy tắc chặt chẽ (vở kịch Le Sit của Koccer, lão keo kiệt của Molly,…).

– chủ nghĩa lãng mạn Hình thành ở các nước Tây Âu vào thế kỷ 18, nó tuân thủ nguyên tắc chủ quan, lấy chất liệu từ thế giới tưởng tượng của nhà văn, cố gắng định hình hình tượng nghệ thuật theo lý tưởng và ước mơ của nhà văn. Cierer,…).

– chủ nghĩa hiện thực phê phán Vào thế kỷ 19, ông ủng hộ nguyên tắc khách quan, chọn đối tượng trong cuộc sống thực, chủ trương rằng “nhà văn là thư ký trung thành của thời đại”, và nghiên cứu thực tế để tạo ra các ví dụ (bộ truyện “Những câu chuyện tương lai”). Cuộc đời của Benzak, Lep Ton-stoi et al.).

– Chủ nghĩa hiện thực xã hội chủ nghĩa Thế kỷ XX miêu tả cuộc sống trong quá trình phát triển cách mạng, đề cao vai trò lịch sử của nhân dân (sáng tác M. Gorki, George A-Ma-do,…).

– vẫn còn tồn tại trong thế kỷ XX chủ nghĩa siêu thực, chủ nghĩa hiện thực kỳ diệu Văn học Mỹ Latinh, chủ nghĩa hiện sinh, v.v.

3. Các trào lưu văn học Việt Nam.

Tư tưởng văn học Việt Nam xuất hiện lần đầu tiên vào những năm 1930.

– Trong thời kỳ 1930-1945, hai phong trào quần chúng nổi bật là phong trào Lãng mạn và phong trào Phê phán chân chính.

+ Văn học lãng mạn phát triển mạnh trong tác phẩm của các nhà văn thuộc phong trào Thơ mới như Thế Lữ, Xuân Diệu, Huy Cận, Chế Lan Viên, Hàn Mặc Tử, v.v. Và Khải Hưng, Heather, nhóm Tự Lực Văn Đoàn…

+ Văn học hiện thực phê phán thành công đầu tiên ở thể loại tiểu thuyết, truyện ngắn, phóng sự, tiêu biểu là Ngô Trung Phong, Nguyễn Công Hoan, Ngô Đạt Đồ, Nam Cao.

– Ra đời sau Cách mạng tháng Tám 1945, Ban Văn học cách mạng (trước đây chưa công khai) có điều kiện phát triển mạnh và hình thành trào lưu văn học hiện thực xã hội chủ nghĩa với Hồ Chí Minh, Đỗ Hữu, Nguyễn Đình Thi, Đỗ Hoài, Nguyên Ngọc , Nguyễn Khải , Nguyễn Minh Châu , Anh Đức , Nguyễn Quang Sáng , v.v.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận của anh/chị về vẻ đẹp của hình tượng sông Đà trong tác phẩm Người lái đò sông Đà (Nguyễn Tuân) và hình tượng sông Hương trong tác phẩm Ai đã đặt tên cho dòng sông? (Hoàng Phủ Ngọc Tường)

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *