Từ bài thơ Ánh trăng của Nguyễn Duy, hãy phân tích và làm rõ ánh sáng riêng mà tác phẩm này đã soi rọi vào tâm hồn em

Tu-bai-tho-anh-trang-cua-nguyen-duy-hay-phan-tich-va-lam-ro-anh-sang-rieng-ma-tac-pham-nay-da-soi-ro

Từ bài thơ “Ánh trăng” của Nguyễn Uy, hãy phân tích và làm rõ “ánh sáng riêng” mà tác phẩm này chiếu vào lòng em.

Nói về tác động của tác phẩm văn học đối với tâm hồn con người, nhà văn Nguyễn Đình Thi cho rằng: “Mỗi mảnh dường như tỏa sáng một ánh sáng không bao giờ phai trong chúng ta …” (Tiếng nói của nghệ thuật – SGK Ngữ văn 9, tập 2, tr. 14)

Em hiểu nhận xét trên như thế nào? Từ bài thơ “Nguyễn Duy” (Nguyễn Duy), hãy phân tích và soi rọi ánh sáng cá nhân mà tác phẩm này chiếu rọi vào tâm hồn bạn.


Nghệ thuật là âm thanh của tình yêu. Tác phẩm nghệ thuật là kết tinh tình yêu cuộc sống của nhà văn.hiện hữu tiếng nói của nghệ thuật, Nguyễn Đình Thi viết: “Mỗi mảnh dường như tỏa sáng một ánh sáng không bao giờ phai trong chúng ta …” .Nguyễn Vệ trong bài thơ “Ánh trăng” đã tích tụ được ánh sáng của riêng mình, chiếu vào lòng người đọc, tạo nên những cảm xúc mới. Qua hình tượng nghệ thuật “Ánh trăng” và cảm xúc của nhà thơ, ta thấy rõ suy ngẫm sâu sắc của con người về những gian khổ đã qua và thái độ biết ơn.

Ánh sáng cá nhân là một cái gì đó đẹp đẽ, khác biệt và độc đáo được truyền tải qua từng tác phẩm. Không phai có nghĩa là không phai, không mất, không khắc ghi, trở thành ánh sáng của tâm hồn. Soi sáng tâm hồn là soi rọi, đánh thức những điều bình dị, đẹp đẽ trong lòng người đọc.

Quan điểm của Nguyễn Đình Thi khẳng định tác động mạnh mẽ của tác phẩm văn học đối với tâm hồn người đọc. Văn học đánh thức tâm hồn con người, hướng con người đến những điều cao đẹp. Đây chính là chức năng giáo dục, chức năng cảm thụ của văn học.

Bài thơ khám phá đời sống nội tâm của người lính trong thời bình, đời thường. Rõ ràng, khi hoàn cảnh thay đổi, con người dễ dàng quên đi quá khứ, và cũng có thể thay đổi tình cảm. Nói đến lãng quên, nhà thơ phản ánh một hiện thực của xã hội hiện đại. Con người chìm đắm trong cuộc sống tiện nghi thì đánh mất bản chất cao thượng. Một quá trình xa lánh đột ngột và gây sốc. Nếu bạn không thức tỉnh thì sẽ không có cách nào sửa sai và có thể sẽ gây ra những hậu quả khủng khiếp trong tương lai. Lời cảnh tỉnh của Nguyễn Duy có lẽ rất thấm thía đối với chúng ta hôm nay.

Tham Khảo Thêm:  Qua truyện ngắn Vợ chồng A Phủ, hãy làm rõ: dẫu trong cùng cực đến thế, mọi thế lực của tội ác cũng không giết được sức sống con người

Mặt trăng là nguồn sáng vô tận trong vũ trụ. Từ thuở ấu thơ cho đến khi trưởng thành, vầng trăng luôn gắn bó mật thiết với con người, dù trong hạnh phúc hay khốn khó. Vầng trăng còn là vẻ đẹp của đồng quê hiền hòa, thiên nhiên vĩnh hằng, trong lành và thơ mộng. Vầng trăng không chỉ trở thành người bạn tâm giao mà còn là “vầng trăng có nghĩa” tượng trưng cho tình yêu trong quá khứ. Hai hình tượng nghệ thuật trung tâm là ánh trăng và người lính góp phần thể hiện chủ đề của tác phẩm: ở đời phải biết trân trọng và đề cao lối sống trung nghĩa, biết ơn, không thể thờ ơ với quá khứ và biết trân trọng những giá trị của quá khứ.

Hình ảnh vầng trăng gắn liền với kí ức tuổi thơ gắn liền với kí ức của nhà thơ về thời quân sự, đánh thức những kí ức, kỉ niệm trong lòng mỗi người, đánh thức những cảm xúc trong sáng và đẹp đẽ nhất trong mỗi chúng ta, về tình yêu thủy chung son sắt thuở trước. Một chút áy náy, một chút ân hận, một chút chạnh lòng, tất cả tạo thành “nước mắt”, là tiếng thổn thức sâu thẳm trong lòng người lính.

hình ảnh “Ánh trăng im lặng” Đề cập đến một lời nhắc nhở nghiêm khắc, một lời trách móc thầm lặng. Chính sự im lặng của vầng trăng đã đánh thức mọi người và làm xao xuyến trái tim người cựu chiến binh. Những người được ánh trăng “đánh thức” chính là sự thức tỉnh của nhân cách và trở về với lương tâm trong sạch. Đó là một từ tiếc nuối, hối hận và đẹp đẽ.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: Thiên tài không là gì khác biệt người thường ngoài sự kiên trì và nhẫn nại (George-Louis Buffon)

Cảm xúc mà Nguyễn Vệ gửi gắm qua bài thơ này đã đánh thức bao điều sâu kín trong lòng thế hệ trẻ hôm nay. Trong nhịp sống hối hả hàng ngày, trong guồng quay vội vã của cuộc sống hiện đại, hãy tìm những giây phút sống chậm lại, nhìn lại và ngẫm nghĩ về trách nhiệm của mình với người và đời.

Bài thơ cũng chân thành nhắc nhở chúng ta không thể thờ ơ với quá khứ. Sống hôm nay nhưng không thể xóa bỏ hoàn toàn ký ức của ngày hôm qua, hãy luôn sống thật với chính mình, giữ trọn tình cảm với quá khứ và trân trọng những điều đẹp đẽ, thiêng liêng trong quá khứ.

Cuộc sống cần có dũng khí và dũng khí đối diện với chính mình, đối diện với lương tâm và nhìn rõ lỗi lầm của mình. Giây phút lương tâm được đánh thức là lúc lối sống thánh thiện, yêu thương, thủy chung được đánh thức trong tâm hồn; sự vô cảm, vô cảm, thậm chí là vô ơn, hèn nhát… bị đẩy lùi.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, nhịp sống hối hả, con người ta có nhiều dự định, bận rộn… nên đôi khi họ thờ ơ với quá khứ, thậm chí sống gấp gáp, vội vàng, thờ ơ với mọi thứ trước mắt. . thân mến họ. Nó đang xảy ra xung quanh bạn. Những người trẻ hôm nay dường như đã quên đi chặng đường đau thương mà dân tộc ta đã đi qua, những năm tháng gian khổ mà dân tộc ta đã trải qua, những mất mát, hy sinh mà dân tộc ta đã phải gánh chịu trong các cuộc chiến tranh với kẻ thù thù địch.

Những người trẻ ngày nay luôn chỉ bị ám ảnh bởi công việc hoặc làm giàu, hoặc vui vẻ, hoặc sa vào con đường xấu xa. Giới trẻ ngày nay sống nhu nhược, hèn nhát và nhu nhược. Họ không còn nhớ đến nền hòa bình, độc lập, nền kinh tế hùng mạnh năm xưa, cuộc sống phát triển hôm nay đầy máu xương của những con người đã từng xả thân bảo vệ Tổ quốc. Chúng em biết rằng, là học sinh, chúng em phải biết ơn quá khứ, biết ơn công lao quý báu mà các bậc tiền bối đã để lại cho chúng em hôm nay, ra sức học tập và không ngừng phấn đấu. Ngày mai, tôi sẽ dùng sức mình để xây dựng quê hương đất nước.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn ôn tập luyện thi: Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

Ý kiến ​​của Nguyễn Đình Thi khẳng định chức năng giáo dục của tác phẩm văn học và chức năng cảm nhận tâm hồn con người. Đây là chức năng quan trọng và giá trị nhất của văn học. Bài thơ “Ánh trăng” của Ruan Wei đã thể hiện rất tốt vai trò này, với “Tỏa sáng trong chúng ta với ánh sáng riêng không bao giờ phai…” và Nó có sức đánh thức lòng người đọc, nhắc nhở và củng cố thái độ sống “uống nước nhớ nguồn” trong lòng người đọc là thủy chung nhớ ơn quá khứ.

Chủ đề liên quan:

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *