Vẻ đẹp phẩm chất của người đồng mình qua đoạn 2 bài thơ Nói với con

ve-dep-pham-chat-nguoi-dong-minh-qua-doan-2-bai-tho-noi-voi-con

Thấy được vẻ đẹp và phẩm chất của “Đồng minh” qua Đoạn 2 bài thơ “Nói với em”

Những ai đã từng đọc bài thơ “Nói với em” của Y Phương chắc hẳn đều có nhiều cảm xúc, bồi hồi về tình cảm gia đình, tình yêu quê hương đất nước. Giữa khung cảnh núi rừng Tây Bắc, nổi bật lên là vẻ đẹp của cuộc sống, phẩm chất của những “đồng đội” cần cù, nhẫn nại, luôn gắn bó với quê hương, với cội nguồn khiến ta càng trân trọng, yêu thương hơn. . Điều đó được thể hiện rất rõ trong khổ thơ thứ hai của bài thơ này.

Ở đoạn thứ hai của bài thơ “Nói với em”, nhà thơ Y Phương đã sử dụng ngôn ngữ thơ giản dị, chân thành để khắc họa hình ảnh “người đồng minh” trong mối quan hệ giữa người với người. Bất chấp những khó khăn, gian khổ của cuộc sống, họ luôn tỏa sáng với ý chí vươn lên:

“Các đồng chí của tôi yêu
nỗi buồn cao độ
Khác xa nuôi chí lớn”.

Từ “thân lắm” xuất phát từ sự cảm thông, biết ơn người đã tạo nên thân phận “đồng minh”. Canh giữ bao la, “bạn đồng hành” muôn thuở vẫn muốn trèo cao nhìn xa. Việc sử dụng phép đảo ngữ một cách tài tình làm cho lời thơ trở nên tao nhã lạ thường. Dù biết là khó nhưng ước mơ không bao giờ tắt. Đây chính là nguồn sức mạnh giúp họ tồn tại và có cuộc sống tốt đẹp hơn. Y Phương hiểu, trân trọng và lấy đó làm bài học giáo dục con cái. Một lần nữa, vẻ đẹp cuộc sống và chất “đồng minh” hiện lên thật thăng hoa:

“Dù sao thì tôi vẫn muốn
sống trên đá không ghét đá gập ghềnh
Sống ở thung lũng, đừng trách thung lũng nghèo. “

biện pháp công trình “Cuộc sống – đừng chỉ trích” Nghệ thuật so sánh đã vẽ nên hình ảnh người đồng chí tuy gian khổ nhưng anh dũng, kiên cường. Cuộc sống có thể khó khăn nhưng tâm hồn luôn cao thượng, lạc quan, yêu đời. Họ biết cách chấp nhận và trân trọng cuộc sống mà họ sinh ra, biết cách cải tạo nó tốt đẹp hơn và gìn giữ nó cho thế hệ tương lai. Càng khó khăn càng phải biết nương tựa vào nhau, xây dựng lối sống bao dung, sống chan hòa với thiên nhiên:

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về ước mơ qua khát vọng được bay lên bầu trời của con chim Kiwi

“Sống như suối”
lên thác xuống ghềnh
Đừng lo lắng về công việc khó khăn. “

Y Phương thể hiện giọng nói của người Thái quê hương tác giả, vùng Gáo Bằng, với giọng nhẹ nhàng, đằm thắm, tình cảm, với cách diễn đạt giản dị, không màu mè, cũng như những so sánh, ẩn dụ thường xuất hiện trong những vần thơ nhẹ nhàng của Y Phương. Phương chỉ ra rằng qua những lời nói về tình yêu thương của người cha dành cho con trai của mình, hãy làm nổi bật những đặc điểm. Con cái thường lớn lên dưới sự bảo bọc, chăm sóc của cha mẹ. Tác giả dùng chính suy nghĩ của mình để miêu tả những khó khăn, “va chạm” và “nghèo đói” ở nông thôn miền núi. Đó cũng là niềm tự hào, ngợi ca vẻ đẹp cuộc sống, phẩm chất “đồng chí” mà nhà thơ dành tặng cho Tổ quốc, nhân dân.

Tính cách của người miền núi là vô tư, bất cần, ích kỷ, bủn xỉn, tài sản là của mình. Họ có những gì họ được cho.so sánh phép thuật “Sống như suối” Khơi dậy vẻ đẹp tâm hồn, ý chí của đồng bào: đó là một thứ sức sống bền bỉ, mãnh liệt. Dù có bao thăng trầm, họ vẫn như hình ảnh sông núi bao la, đầy sức sống và dũng mãnh. Tuy mộc mạc giản dị nhưng chứa đầy ý chí và tâm hồn. Tình yêu của họ trong sáng và dạt dào như suối nguồn bất tận, niềm tin yêu cuộc sống và con người.

“Đồng chí da sần sùi
Không nhiều người là nhỏ. “

Một lần nữa, “đồng minh” được nhắc lại một cách trìu mến.bạn đồng hành của tôi “Mặc dù thô và nhiều thịt” Nhưng “Không ai là nhỏ cả”. Bất kể hoàn cảnh nào, “Đồng minh” cũng luôn giữ gìn danh dự, nhân phẩm của mình, biết giữ gìn, bảo vệ như chính mạng sống của mình. Họ không đánh đổi lương tâm lấy đời sống vật chất, không bán rừng, không bán nhà. Mọi chuyển động của cuộc sống đều được khắc ghi vào núi sông, suối nguồn, vào ký ức của mỗi cá nhân và chuyển hóa thành phong tục tập quán, lối sống, cách ứng xử của toàn xã hội:

Tham Khảo Thêm:  Dàn bài: qua bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng hãy làm rõ: Cái bình thường là cái chết của nghệ thuật

“Các đồng minh tự đục đá để phát triển đất nước của họ.
Đối với quê hương, đó là thói quen. “

Niềm tự hào về sức mạnh sinh tồn và văn hóa của “đồng minh” khiến lời bài hát thêm phần chân thành. Tuy đây không hẳn là những giá trị lớn so với những giá trị tương tự nhưng sẽ là lớn nhất, quý giá nhất đối với các “đồng minh”. Họ tự hào về việc xây dựng ngôi nhà của mình trên núi đá, tồn tại trên những vùng đất hung dữ và chinh phục thế giới xung quanh bằng sức mạnh của văn hóa cộng đồng của họ. Họ hiểu rõ nếu không gìn giữ và phát huy sức mạnh này thì một ngày nào đó quê hương sẽ diệt vong, bao công sức của cha ông sẽ trở nên vô ích trước sức mạnh to lớn của thiên nhiên. Họ cũng hiểu rằng trên đời luôn có những điều tốt đẹp hơn, nhưng họ mong rằng tất cả các thế hệ mai sau sẽ không vì sự hẹp hòi, ích kỷ của bản thân mà thay đổi bản thân:

“Con trai ta, mặc dù thô lỗ,
Đi nào
không bao giờ nhỏ
lắng nghe tôi. ”

Cách diễn đạt và các thủ pháp nghệ thuật của tác giả làm cho bài văn thêm sinh động và có nhạc tính. Kết cấu thông tin tạo nên nét độc đáo cho bài thơ, giúp người đọc có ấn tượng sâu sắc hơn mà ít bài thơ nào có được. Y Phương chủ yếu dùng hai biện pháp này để nhấn mạnh, nhắc nhở, “Tư duy điêu khắc” Người con trai nói rằng dù khó khăn đến đâu cũng đừng chỉ trích hay trách móc mà hãy cống hiến hết mình. Ăn những gì bạn muốn, sống thoải mái, không chạy đua với cuộc sống thành phố, chiến đấu vì nó. Nhà thơ thay lời cha dặn dò người con phải chăm chỉ làm ăn, trung với non sông, với nước với tổ tiên, điều mà ai cũng cần phải giữ, nhưng mấy ai làm được.

Tham Khảo Thêm:  Tổng hợp đầy đủ các bài nghị luận văn bản văn học Ngữ văn 9 (có liên hệ) - Luyện thi tuyển sinh 10

Lời thơ tha thiết, thủ thỉ, tình cảm, khuyên răn. Người cha dặn dò con cái trách nhiệm tự hào, yêu quý, tôn trọng và phát huy truyền thống quê hương cũng nhắc nhở chúng ta phải sống có trách nhiệm với quê hương, đất nước.

Chúng ta chỉ có thể tách dân ra khỏi Tổ quốc, chứ không thể tách Tổ quốc ra khỏi nhân dân. Qua vẻ đẹp cuộc sống, phẩm chất “đồng minh” và trái tim nhiệt thành của nhà thơ Y Phương, khổ thơ thứ hai của bài thơ “Nói với em” cho ta hiểu thêm về sức sống và vẻ đẹp của trái tim người trai trẻ. mọi người.Đồng thời, nó cũng gợi lên trong chúng ta nỗi nhớ về những truyền thống và quê hương đã chôn vùi từ lâu.

Chủ đề liên quan:

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *