Vì sao Nam Cao viết không nhiều nhưng lại được xem là một trong những nhà văn xuất sắc nhất của nền văn học Việt Nam thế kỉ XX?

vi-sao-nam-cao-viet-không-có-nhiều-ý-nghĩa-gặp-la-một-mạnh-nhưng-nha-van-vi-dai-nhat-cua-nen-van-hoc-viet-nam-the -ki-xx

Vì sao Nam Thọ được coi là một trong những cây bút xuất sắc nhất của văn học Việt Nam thế kỷ 20 dù ít viết?

Nam Cao là một trong những nhà văn hiện thực vĩ ​​đại nhất của nền văn học Việt Nam. Ông là một trong số ít cây bút viết văn xuôi hiện đại có tư duy sáng tạo, phong cách, thi pháp độc đáo, có tinh thần cách tân lớn, có nhiều đóng góp quan trọng vào quá trình hiện đại hóa nền văn học dân gian. Sự nghiệp sáng tác của Nam Cao không dài, vỏn vẹn 15 năm (1936-1951), di sản văn học Nam Cao để lại cho các thế hệ sau không nhiều nhưng đã trở thành “mẫu số vĩnh cửu” trong nghiên cứu văn hóa và dân tộc học. Các tác phẩm của ông đã vượt qua thử thách khắc nghiệt của thời gian và có sức sống mãnh liệt trong lòng người đọc.

Thời gian càng lùi xa, những tư tưởng nhân văn cao cả, tính hiện thực sâu sắc và vẻ đẹp nghệ thuật tinh tế, độc đáo càng được bộc lộ trong các tác phẩm của ông. Như nhà nghiên cứu Phong Lê đã nói: “Sáng tác của Nam Cao là một nguồn dự trữ bên trong, một nguồn dự trữ còn sót lại… có thể khai thác đến vỉa nhiều lớp và còn hứa hẹn nhiều nguồn dự trữ mới.”

Nam Thảo bắt đầu xuất hiện trong giới văn học từ năm 1936, sáng tác một số bài thơ và truyện ngắn chịu ảnh hưởng của văn học Lãng mạn đương đại, nhưng ít thành công và ít được biết đến. Mãi đến năm 1940, Tào Nam mới thực sự xác định phương hướng cầm bút của mình khi viết truyện ngắn “Con ruồi”. Với xu hướng hiện thực, tên tuổi và địa vị của Nan Cao đã thực sự được khẳng định. So với các nhà văn hiện thực phê phán như Ruan Gonghuan, Wu Datu và Wu Zhongfeng, Nan Cao đến muộn, nhưng với tài năng và sự chăm chỉ của mình, ông đã trở thành đại diện tiêu biểu nhất cho phong trào này. Văn học hiện thực phê phán 1930-1945 cho rằng nghệ thuật phải gắn liền với hiện thực và phải mang tính “nhân bản”.

Tham Khảo Thêm:  Trình bày cách khắc phục và loại bỏ hiện tượng vô cảm ra khỏi đời sống con người

Các tác phẩm của Cao Nan chủ yếu xoay quanh hai đề tài: bần cố nông và trí thức trước Cách mạng tháng Tám. Ở nhan đề, người nông dân Nam Cao đã miêu tả chân thực cảnh tang thương vỡ nợ, nghèo đói, không nơi nương tựa, không nơi nương tựa của làng quê Việt Nam những năm trước cách mạng. Mà trong bức tranh ấy là hình ảnh người nông dân hiền lành, lương thiện bị đẩy vào cảnh tha hóa, trụy lạc, hủy diệt con người (Chí Phèo, Tư Cà Mơ, Một Bữa). Ăn no không được ăn thịt chó… ) Những sáng tạo về người trí thức của ông tập trung thể hiện những người trí thức tiểu tư sản tuy có hoài bão, có nhiều tham vọng, có tài nhưng lại bị vùi dập bởi mưa gió trong “đời thừa”. ” Một bi kịch tinh thần trong những mảnh vỡ của “Đời sờn”.

Nam Cao không chỉ phản ánh thực trạng bi đát của xã hội và con người trước cách mạng mà còn trực tiếp phân tích, lý giải và truy tìm nguyên nhân dẫn đến tình trạng đó. Dù là về đề tài nông dân hay trí thức Nam Tào đều thể hiện sự đồng cảm, thương xót trước những nỗi khổ đau, bất hạnh của con người. Các tác phẩm của ông là lời lên án gay gắt tình trạng bất công chà đạp nhân phẩm trong xã hội thực dân nửa phong kiến, đồng thời là lời kêu gọi khẩn thiết: hãy cứu lấy phẩm giá con người.

Tham Khảo Thêm:  Đề bài: Đọc - hiểu Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ

Về nghệ thuật, “Cỏ Nam” có những đổi mới về nhiều mặt như kết cấu, nghệ thuật trần thuật, ngôn ngữ, nghệ thuật tạo dựng nhân vật, đã có những đóng góp quan trọng thúc đẩy và hoàn thiện quá trình hiện đại hóa văn hóa dân tộc. Truyện ngắn của Nancao có phong cách độc đáo, khác biệt và khó sao chép.

Với tất cả những đóng góp quan trọng đó, Nam Thao được coi là một trong những nhà văn hiện thực lớn nhất của nền văn học Việt Nam thế kỷ XX, mặc dù số lượng tác phẩm của ông còn hạn chế.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *