Ý nghĩa biểu tượng ánh trăng trong bài thơ Ánh trăng của Nguyễn Duy

y-nghia-bieu-tuong-anh-trang-va-cai-giat-minh-trong-bai-tho-anh-trang-cua-nguyen-duy.jpg

Ý nghĩa tượng trưng của “Ánh trăng” trong bài thơ “Ánh trăng” của Nguyễn Duy

Mặt trăng là biểu tượng của sự tròn trịa, mộng mơ và vẻ đẹp vĩnh cửu. Đối với con người, trăng không chỉ là vũ trụ bao dung, dịu dàng mà còn là người bạn thân thiết, chân thành. Trong bài thơ “Ánh trăng”, nhà thơ Nguyễn Vệ đã thể hiện thành công mối quan hệ giữa con người và vầng trăng, tạo nên một biểu tượng đẹp đẽ, khái quát.

Có thể thấy, từ thuở còn ở đồng áng, đến khi vào rừng đánh giặc, và cả khi lên thành phố, vầng trăng đã đồng hành cùng con người suốt cuộc đời. Dù đôi khi người ta vô tình quên đi “tháng tri ân” thì vầng trăng vẫn lặng lẽ soi sáng trên bầu trời, không đổi thay và giận dữ:

“Ánh trăng im lìm
Đủ để làm tôi sợ. “

Trăng cũng như người, im lặng, bao dung và nghiêm khắc trước những lỗi lầm của con người. Không một lời nào được nói, nhưng một ngàn tiếng vang đã được nghe thấy. Hình ảnh nhân hóa làm sống động các đường nét, thêm hình ảnh và sự gợi cảm. Ánh trăng của “lặng” hoàn toàn trái ngược với vẻ “bàng hoàng” của nhân vật “dạ”, vẽ một đường trong tâm tưởng, chờ đợi chuyển sang giao hòa, thật ấn tượng. Nó có tác dụng nhấn mạnh, làm nổi bật khoảnh khắc bừng tỉnh của nhân vật.

Tham Khảo Thêm:  Đề bài: Đọc - hiểu về chủ đề người Việt ủng hộ hàng Việt

Nhà thơ rất chu đáo khi xây dựng biểu tượng ánh trăng xung quanh những nội hàm của nó. Tác giả dùng “ánh trăng” thay cho “trăng” vì ánh trăng giống như “ngôn ngữ” của trăng, một thông điệp ẩn chứa mà “trăng” muốn gửi gắm đến các nhân vật. “Ánh trăng” cũng là một loại ánh sáng đặc biệt có thể soi rọi vào những nơi tăm tối của tâm hồn và giúp nhân vật tỉnh ngộ.

Cái “bất ngờ” bất ngờ cuối bài thơ có giá trị làm nổi bật và nâng cao ý nghĩa biểu tượng của vầng trăng trong bài thơ. “Sốc” đến mức ân hận, ân hận khi thấy mình bị phản bội, không còn ý định nối lại quá khứ. “Sốc” nhắc nhở mình biết ơn cuộc đời, trung nghĩa, uống nước nhớ nguồn. “Khởi động” tỉnh dậy, tỉnh ngộ, nhìn lại những hạn chế của bản thân, để vươn lên một nhân cách hoàn thiện. Sự “bất ngờ” của các nhân vật còn có sức lan tỏa cảm xúc, có thể khiến người đọc “bất ngờ” để nghiệm ra những điều ý nghĩa khác trong cuộc sống.

Chủ đề liên quan:

Tham Khảo Thêm:  Đề bài đọc hiểu về chủ đề: Hi vọng

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *