Ý nghĩa cái giật mình nhân văn trong bài thơ Ánh trăng của Nguyễn Duy

y-gia-cai-giat-minh-day-tinh-nhan-van-trong-bai-tho-anh-trang-cua-nguyen-duy-687

Ý nghĩa của “sự ngạc nhiên” của mọi người trong bài thơ “Dưới ánh trăng” của Ruan Wei

Nguyễn Duy sáng tác bài thơ “Ánh trăng” vào năm 1978 tại Thành phố Hồ Chí Minh, một thành phố của cuộc sống hiện đại và tiện nghi. Có lẽ đây là hoàn cảnh thật của chính nhà thơ, một người lính già. Cái “bất ngờ” đầy tính nhân văn ở cuối bài thơ khiến thế hệ trẻ hôm nay không ngừng suy nghĩ.

Mặt trăng có mối quan hệ rất mật thiết với con người. Từ thuở ra trận, vầng trăng đã gắn bó với con người, không bao giờ rời xa. Trăng là bạn, là anh, là đồng chí, là một phần không thể thiếu của con người. Tưởng chừng như tình yêu ấy sẽ trường tồn mãi mãi không có gì thay đổi.

Tuy nhiên, cuộc sống luôn đầy rẫy những điều bất ngờ. Những thay đổi của hoàn cảnh khiến con người nhanh chóng quên đi trăng hoa và quá khứ. Cho đến khi sự cố mất điện xảy ra, người ta mới “chợt” thấy lại vầng trăng xưa.Mặt trăng không thay đổi, nó vẫn vậy “vừa tròn”“Dẫu cho người hờ hững và lãng quên.

Nhà thơ sáu lần nhắc đến hình ảnh vầng trăng. Nó trở thành một ẩn dụ hành động cho sự trọn vẹn, thủy chung và sâu sắc của nhân dân, của những người đã từng nuôi sống bộ đội. Ánh trăng không thay đổi nhiều lại càng khơi dậy nỗi day dứt trong lòng người lính.

Tham Khảo Thêm:  Trình bày các giá trị của tác phẩm văn học. Có mấy cấp độ tiếp nhận văn học? Làm thế nào để tiếp nhận văn học có hiệu quả?

hai từ “sợ hãi” Có rất nhiều tầng ý nghĩa ẩn chứa trong đó. Người ta “sốc” khi thấy ngoài thì sáng mà trong thì tối, đèn có thể tắt nhưng trăng thì không bao giờ tắt. Thật là “sốc” khi bất ngờ gặp lại vầng trăng xưa, người bạn chân chất thủy chung, nhiều ấm ức. Sở dĩ con người “ngỡ ngàng” là trăng vẫn “tròn”, vẫn đầy yêu thương và thủy chung, nhưng chúng ta đã thay đổi quá nhiều, trở nên vị tha và ích kỷ. Cảm xúc dâng trào khiến người xem “rưng rưng” không thể diễn tả thành lời.

nữ giới “sợ hãi” Ánh trăng đầy tính nhân văn trong bài thơ tượng trưng cho sự thức tỉnh, là sự nuối tiếc khi con người ta vô tình quên đi quá khứ. Đôi khi im lặng là hình phạt khắc nghiệt nhất. Người ta không thể sống mà không có quá khứ, cũng như không thể hướng tới tương lai mà không đứng trong quá khứ. Nhà thơ đã đưa ra những triết lý nhân sinh, tình yêu rất tự nhiên và sâu sắc trên đời.

Vầng trăng là hình ảnh trong sáng, trong lành của thiên nhiên, là người bạn thuở ấu thơ ta đánh giặc ở rừng. Trăng còn là biểu tượng của tình yêu đã qua, hơn thế nữa trăng còn mang vẻ đẹp bình dị, vĩnh hằng của sự sống. Ở khổ thơ cuối, vầng trăng tượng trưng cho quá khứ vẹn nguyên, không thể xóa nhòa, là người bạn, là nhân chứng thân thương, là lời nhắc nhở nghiêm khắc của nhà thơ và của mỗi chúng ta. Con người có thể vô tâm mà quên thiên nhiên, nhưng thiên nhiên (quá khứ) thì luôn tròn trịa và trường tồn.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận khổ thơ đầu và khổ thơ cuối bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải

Câu thơ cuối có thể xem là sự thành khẩn ăn năn, hối lỗi của con người trước lỗi lầm. Nó như lời nhắc nhở của người lính với chính mình: đừng bạc ơn, đừng quên nghĩa tình thủy chung năm xưa. Qua hình tượng nghệ thuật “Ánh trăng” và cảm xúc của nhà thơ, bài thơ thể hiện suy ngẫm sâu sắc của nhân dân về những gian khổ đã qua và thái độ biết ơn, nhắc nhở truyền thống “Uống rượu”, nhớ nước nhớ “nguồn” quý ​​báu của dân tộc. Mọi người đều có trách nhiệm duy trì và phát huy.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *