EXP Là Gì Trong Mỹ Phẩm? EXP Là Ngày Sản Xuất Hay Hạn Sử Dụng?

EXP trong mỹ phẩm là gì, EXP là ngày sản xuất hay ngày hết hạn có lẽ là một trong những câu hỏi được rất nhiều tín đồ làm đẹp quan tâm hiện nay. Nếu bạn cũng quan tâm đến thuật ngữ EXP, thì bài viết sau đây là dành cho bạn.


EXP, một biểu tượng bạn có thể dễ dàng bắt gặp trên các loại mỹ phẩm mà bạn sử dụng hàng ngày. Vậy bạn đã biết hay đã bao giờ thắc mắc EXP là gì chưa?

EXP trong mỹ phẩm là gì?

EXP có nghĩa là Expiration Date, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là ngày hết hạn. Trong mỹ phẩm, EXP được hiểu là hạn sử dụng của mỹ phẩm.

EXP trong mỹ phẩm là gì

EXP trong mỹ phẩm có nghĩa là tuổi thọ của mỹ phẩm

EXP đại diện cho ngày mà sản phẩm nên được sử dụng, miễn là sản phẩm được bảo quản đúng cách. Sau ngày này, bạn không nên sử dụng chúng nữa vì có thể dẫn đến những nguy hiểm tiềm ẩn. EXP có thể được biểu thị bằng ngày cụ thể mà sản phẩm hết hạn. EXP tháng/ngày/năm đối với mỹ phẩm Mỹ, Châu Âu và EXP năm/tháng/ngày đối với mỹ phẩm Châu Á.

Ví dụ: EXP 12042023 hoặc EXP 20230412 tức là sản phẩm có hạn sử dụng đến 12/04/2023.

Ngoài ra, EXP cũng có thể được biểu thị bằng khoảng thời gian sản phẩm sẽ hết hạn kể từ ngày sản phẩm được sản xuất. Thông thường các loại mỹ phẩm sẽ có hạn sử dụng là 36 tháng (3 năm) kể từ ngày sản xuất và một số loại mỹ phẩm có thể có hạn sử dụng lâu hơn.

Trong một số sản phẩm mỹ phẩm, hạn sử dụng có thể được tính sau khi bạn mở sản phẩm. Các sản phẩm đó có ký hiệu PAO (Period after opening) nghĩa là hạn sử dụng sau khi mở, để nói rõ bạn có thể sử dụng sản phẩm trong bao lâu sau khi mở sản phẩm, với điều kiện sản phẩm là mỹ phẩm còn hạn sử dụng. ngày (EXP).

PAO được biểu thị bằng một biểu tượng xuất hiện cả trên hộp đựng sản phẩm (bao bì chính) và trên bất kỳ bao bì bên ngoài nào và được biểu thị bằng biểu tượng của một chai mở với một số bên trong theo sau là em”. PAO cho biết thời hạn sử dụng của sản phẩm. Sản phẩm sau khi mở.

Hãy tìm ký hiệu PAO theo sau là chữ M, ví dụ: 3M, 6M, 12M, v.v. Con số này cho biết sản phẩm có thể được sử dụng an toàn trong bao nhiêu tháng sau khi mở. Ví dụ, 3M nói rằng sản phẩm có thể được sử dụng trong 3 tháng sau khi mở, 6M nói rằng sản phẩm có thể được sử dụng trong 6 tháng sau khi mở.

PAO trong mỹ phẩm là gì?

PAO là thời gian sử dụng mỹ phẩm sau khi mở nắp

Một số ký hiệu về thời gian sử dụng mà bạn có thể thấy trên bao bì của mỹ phẩm:

 • MFD, MFG, MAN, MD, P: Ngày sản xuất.
 • EXP, ED, E: Hạn sử dụng.
 • BE, BBE: Best before end (tốt nhất dùng trước)
 • PAO: hạn sử dụng sau khi mở

Với điều kiện sản phẩm đã được bảo quản đúng cách và không có dấu hiệu hư hỏng như nấm mốc, đột biến có thể nhìn thấy hoặc bất kỳ khứu giác nào, thì việc đọc thông tin trên nhãn mỹ phẩm là đủ để sử dụng sản phẩm đúng cách, nắm rõ hạn sử dụng. của sản phẩm. sản phẩm. Điều rất quan trọng là phải đọc nhãn sản phẩm và kiểm tra ngày hết hạn (EXP) hoặc biểu tượng PAO thường thấy ở mặt sau hoặc mặt dưới của sản phẩm.

Tham Khảo Thêm:  Review TOP 5 Serum L'Oreal Tốt Nhất Cho Từng Loại Da [2023]

Tuy nhiên, trên thực tế còn một số yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến chất lượng, thành phần của mỹ phẩm như ánh sáng, độ ẩm, nhiệt độ, chuyển động,… Trường hợp mỹ phẩm còn hạn sử dụng, đã qua sử dụng, chưa hết hạn sử dụng nhưng có dấu hiệu lão hóa xuất hiện.màu lạ. , kết cấu, mùi thơm. Thì bạn cần cẩn trọng khi sử dụng, bởi rất có thể trong quá trình sử dụng, chất lượng sản phẩm đã xuống cấp, tiềm ẩn nguy cơ gây kích ứng hoặc tổn thương cho da.

Một số dòng mỹ phẩm có hạn sử dụng sau khi mở nắp như sau:

 • Nước hoa, nước hoa, EDP: lên đến 36 tháng
 • Phấn phủ (bao gồm má hồng, phấn mắt): 12 – 36 tháng
 • Hũ hoặc móng: 12 – 36 tháng
 • Sơn móng tay: 12 tháng
 • Mỹ phẩm chống nắng: 12 tháng (nhưng không quá một mùa)
 • Son môi, son bóng: 12 tháng
 • Kẻ viền mắt, môi: khoảng 12 tháng
 • Sản phẩm chăm sóc da trong gói kín có vòi bơm: khoảng một năm, trong chai: 6 – 10 tháng
 • Chì kẻ mắt và lông mày: 6-8 tháng
 • Sản phẩm tự nhiên/hữu cơ: lên đến 6 tháng
 • Phấn mắt: 3-6 tháng
 • Bút kẻ mắt nước: 3-4 tháng

Đối với những loại mỹ phẩm không có ký hiệu EXP mà chỉ có PAO, sau khi mở nắp, bạn nên dán nhãn ghi ngày mở nắp sản phẩm lên bao bì để dễ dàng theo dõi thời gian sử dụng, tránh rủi ro sử dụng sản phẩm đã quá hạn sử dụng..

Mỹ phẩm hết hạn có dùng được không?

Ngày hết hạn (EXP, PAO) liên quan đến lượng chất bảo quản, độ ổn định của công thức và thành phần được sử dụng (càng nhiều nước, mỹ phẩm càng có xu hướng hết hạn nhanh hơn). Hệ thống lưu trữ mỹ phẩm sau ngày hết hạn có thể không còn hiệu quả, dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn, khi tiếp xúc với da có thể gây phát ban hoặc dị ứng. Do đó, về nguyên tắc, tốt hơn hết là bạn nên tôn trọng hướng dẫn sử dụng trên nhãn mác, sử dụng mỹ phẩm trong thời hạn sử dụng và vứt bỏ khi đã quá hạn sử dụng để tránh nguy cơ kích ứng, thậm chí gây tổn thương cho da. ra khỏi.

Mỹ phẩm hết hạn có dùng được không?

Không dùng mỹ phẩm hết hạn sử dụng để tránh tổn thương da

Cách nhận biết mỹ phẩm hết hạn?

 • Kiểm tra nhãn: Kiểm tra ký hiệu EXP, PAO in trên sản phẩm để biết thời điểm sản phẩm hoạt động tốt nhất sau khi sản xuất hoặc sau khi mở và tiếp xúc với không khí. Sau thời gian này, sản phẩm sẽ giảm chất lượng và có thể trở thành nơi sinh sôi của vi khuẩn, tốt nhất không nên sử dụng để tránh tổn thương da.
 • Sản phẩm có mùi lạ: Một trong những cách chắc chắn nhất để biết một sản phẩm mỹ phẩm đã hết hạn sử dụng hay chưa là ngửi nó. Trước khi thoa sản phẩm nên đưa lên mũi ngửi. Nếu sản phẩm có mùi lạ hoặc hơi hắc thì có thể sản phẩm đã hết hạn sử dụng.
 • Cấu trúc thay đổi: Một cách khác để biết sản phẩm của bạn đã hết hạn sử dụng hay chưa là kiểm tra cấu trúc trước khi sử dụng. Nếu kết cấu của sản phẩm thay đổi so với ban đầu, đặc hơn hoặc lỏng hơn thì rất có thể sản phẩm đó đã hết hạn sử dụng.
 • Đã thay đổi màu: Hầu hết các loại mỹ phẩm đều có màu đồng nhất (trong hoặc có màu). Giống như trái cây và rau quả, mỹ phẩm có thể trải qua một phản ứng hóa học gọi là quá trình oxy hóa khi tiếp xúc với không khí. Phản ứng này ảnh hưởng đến màu sắc của mỹ phẩm của bạn. Sản phẩm càng để lâu càng dễ bị oxy hóa. Nếu lớp trang điểm của bạn đổi màu so với ban đầu, rất có thể nó đã bị oxy hóa và không nên sử dụng nữa.
Tham Khảo Thêm:  TOP 12 Kem Đánh Răng Tốt Nhất Thế Giới Không Thể Bỏ Qua

Xử lý mỹ phẩm hết hạn như thế nào?

Mỹ phẩm hết hạn không thể tiếp tục sử dụng để tránh gây hại cho da, tuy nhiên bạn có thể tái sử dụng chúng vào các mục đích khác như:

Son môi

Nhận biết son dưỡng môi có màu hết hạn sử dụng Bắt đầu bằng cách đun nóng thỏi son đã hết hạn sử dụng để nó có thể tiêu diệt hết vi khuẩn. Sau đó trộn đều với dầu hỏa.

Cách xử lý mỹ phẩm - son môi hết hạn sử dụng

Dùng son hết hạn làm son dưỡng có màu

bóng mắt

Biến phấn mắt hết hạn thành màu sơn móng tay độc đáo. Phấn mắt dạng lỏng là tốt nhất cho việc này, nhưng nếu bạn đang sử dụng phấn mắt dạng đặc, hãy lấy nó ra khỏi hộp và nghiền thành bột. Thêm sơn móng tay trong suốt và trộn đều để có được một hỗn hợp mịn. Bạn có thể sử dụng nhiều màu phấn mắt khác nhau để tạo nên màu sơn móng tay cho riêng mình.

Cách xử lý mỹ phẩm hết hạn - phấn mắt

Dùng phấn mắt hết hạn làm sơn móng tay

Mascara

Mascara thường hết hạn sau 3 đến 6 tháng, nhưng bạn có thể tái sử dụng chúng cho nhiều mục đích khác nhau. Trước tiên hãy làm sạch nó, sau đó bạn có thể sử dụng nó để rửa lông mày hoặc tẩy tế bào chết cho môi.

Cách xử lý khi mỹ phẩm hết hạn sử dụng - Mascara

Sử dụng mascara hết hạn để tẩy tế bào chết cho môi

Sữa rửa mặt và thuốc bổ

Do có chứa cồn, những sản phẩm này rất hữu ích để làm sạch nhiều loại đồ vật, chẳng hạn như gương, gạch, kính, thậm chí cả màn hình điện thoại di động và bếp của bạn. Toner hết hạn cũng có thể được sử dụng để làm sạch các sản phẩm bằng da, bao gồm cả giày và túi xách. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn sử dụng sữa rửa mặt/nước hoa hồng có thành phần làm trắng hoặc dạng kem.

Tham Khảo Thêm:  Có Nên Dùng Máy Rửa Mặt? Review Máy Rửa Mặt Nào Tốt Nhất Hiện Nay

Nước tẩy móng tay

Sơn móng tay hết hạn sử dụng có thể dùng làm vật liệu trang trí, tạo các chi tiết trang trí trong khung tranh, chân đèn uống trà, gạch ốp lát. Sơn móng tay hết hạn không thể dùng để làm đẹp cho móng tay của bạn, nhưng nó có thể tạo thêm độ bóng cho nhiều thứ khác. Nó cũng là một sản phẩm tuyệt vời để sử dụng trong việc niêm phong phong bì.

Cách xử lý mỹ phẩm hết hạn sử dụng - sơn móng tay

Dùng sơn móng tay hết hạn để trang trí

hydrat hóa

Với kem dưỡng ẩm đã hết hạn sử dụng, bạn có thể sử dụng lên vùng da cứng ở bàn chân để giúp làm mềm da và ngăn giày cọ sát gây phồng rộp. Ngoài ra, bạn có thể nhận được một loại kem dưỡng ẩm giúp khắc phục tình trạng khóa kéo bị kẹt và là một sản phẩm thông minh giúp đôi giày của bạn luôn sáng bóng.

Dầu gội và dầu xả

Dầu gội hết hạn có thể làm hỏng tóc của bạn, nhưng nó hoàn hảo cho những thứ khác. Ví dụ, vì dầu gội dịu nhẹ hơn bột giặt nên bạn có thể dùng nó để giặt quần áo mỏng manh như đồ lót ren. Nó cũng tuyệt vời cho các mặt hàng len và cashmere. Điều hòa cũ hết hạn sử dụng thì sao? Bạn có thể sử dụng nó như một loại kem cạo râu. Thoa dầu xả như cách bạn thoa kem cạo râu. Nó sẽ không tạo bọt nhưng sẽ làm mềm bộ râu của bạn để cạo mượt mà mà không làm trầy xước da.

Cách xử lý mỹ phẩm - dầu xả hết hạn sử dụng

Dùng dầu xả hết hạn làm kem cạo râu

Nước hoa

Nước hoa hết hạn có thể không tiếp tục được sử dụng để làm thơm cơ thể bạn, nhưng chúng sẽ tạo ra nước hoa và chất khử mùi tuyệt vời cho gia đình. Xịt trong phòng tắm, phòng ngủ và ô tô để làm mới không gian sống của bạn. Bạn cũng có thể xịt nó vào một miếng bông và chà xát lên quạt, trần nhà và đèn để bạn có thể tận hưởng mùi hương ở bất cứ đâu trong nhà.

Đến đây chắc bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi EXP trong mỹ phẩm là gì thì phải không cô? Mong rằng với những chia sẻ trong bài viết bạn đã có thêm những thông tin hữu ích để đọc nhãn sản phẩm, hiểu rõ về hạn sử dụng của mỹ phẩm, từ đó tránh tình trạng sử dụng mỹ phẩm hết hạn gây hại cho da. Ngoài ra còn có nhiều lời khuyên về cách tái sử dụng mỹ phẩm hết hạn đúng cách.

Và đừng quên tiếp tục theo dõi các bài viết của mình để có được những thông tin hữu ích trong việc chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp cho mình nhé các bạn!Cảm ơn bạn đã đọc bài viết EXP Là Gì Trong Mỹ Phẩm? EXP Là Ngày Sản Xuất Hay Hạn Sử Dụng? . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

TOP 12 Men Vi Sinh Cho Bé Tốt Nhất Được Nhiều Chuyên Gia Khuyên Dùng

Men vi sinh còn được gọi là probiotic có chứa các vi sinh có lợi (lợi khuẩn) giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tăng cường…

Canxi Hữu Cơ Là Gì? 10+ Loại Canxi Hữu Cơ Tốt Nhất Hiện Nay

Canxi hữu cơ, một trong những loại canxi đang nhận được nhiều yêu thích từ người dùng bởi khả năng hấp thụ cao, chuyển hóa tốt, ít…

TOP 8 Sữa Rửa Mặt Ohui Hàn Quốc Tốt Nhất Cho Mọi Làn Da

Dòng sữa rửa mặt Ohui đính đàm của Hàn Quốc luôn được nhiều tín đồ làm đẹp Việt yêu thích sử dụng bởi khả năng làm sạch…

TOP 10+ Sữa Rửa Mặt Paula’s Choice Tốt Nhất Cho Từng Loại Da

Sữa rửa mặt Paula’s Choice, một trong những dòng sữa rửa mặt được nhiều tín đồ làm đẹp Việt yêu thích sử dụng với khả năng làm…

TOP 5 Thỏi Son Màu Nâu Sữa Siêu Xinh Siêu Sang Cho Mọi Nàng

Son nâu sữa, một sắc son mới nhưng đủ đốn tim bất cứ cô gái nào bởi vẻ độc đáo, cuốn hút và không kém phần chanh…

TOP 7 Sữa Rửa Mặt Senka Nhật Bản Được Khuyên Dùng Nhất 2023

Nhắc đến dòng sữa rửa mặt “ngon – bổ – rẻ”, sữa rửa mặt Senka Nhật Bản chắc chắn là một trong những gương mặt nổi bật…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *