Giáng Sinh Là Ngày Mấy? Ý Nghĩa Ngày Giáng Sinh Là Gì?

Giáng sinh là ngày gì, lễ giáng sinh năm 2023 rơi vào ngày nào và ý nghĩa của ngày lễ giáng sinh là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất, bạn nhé!


Giáng sinh là ngày nào?

Lễ Giáng sinh (hay Lễ Giáng sinh, Lễ Giáng sinh, Lễ Giáng sinh) là một lễ hội thường niên được tổ chức bởi người phương Tây để kỷ niệm sự ra đời của Chúa Jesus Christ tại Bethlehem, Judea, Israel. Đối với người phương Tây, Giáng sinh không chỉ là thời gian để tưởng nhớ đến Chúa mà còn là dịp để họ đoàn tụ với gia đình và thể hiện sự quan tâm đến những người thân yêu, bạn bè xung quanh.

Ngày nay, Giáng sinh không chỉ là ngày lễ của những người theo đạo Thiên Chúa mà còn là ngày lễ của tất cả mọi người, là dịp để người thân, bạn bè quây quần bên nhau, hàn huyên tâm sự vui buồn trong cuộc sống; Là dịp để các cặp đôi yêu nhau thể hiện tình cảm với nửa kia của mình.

Giáng sinh là ngày nào?

Giáng sinh bắt đầu từ tối ngày 24 tháng 12 đến ngày 25 tháng 12

Vậy Giáng sinh là ngày nào? Giáng sinh là ngày nào?

Theo niềm tin của người Do Thái, một ngày mới bắt đầu từ lúc mặt trời lặn. Vì vậy, lễ Giáng sinh cũng được tổ chức sớm từ chiều ngày 24 đến hết ngày 25. Nói cách khác, Lễ Giáng sinh bao gồm Đêm Giáng sinh và Ngày Giáng sinh. Trong đó, Đêm Giáng sinh sẽ diễn ra vào tối 24/12 và Lễ Giáng sinh tiếp theo vào ngày 25/12. Mặc dù những ngày này được giữ nguyên từ năm này sang năm khác, nhưng những ngày trong tuần Giáng sinh thay đổi theo từng năm.

Vì vậy, năm nay 2023, Đêm Giáng sinh sẽ diễn ra vào Chủ nhật, ngày 24 tháng 12 và Lễ Giáng sinh sẽ diễn ra vào Thứ Hai, ngày 25 tháng 12 (Chủ Nhật).

Ý nghĩa ngày 24 và 25 Giáng Sinh

Đêm Giáng sinh hay còn gọi là “Valve” được tổ chức hàng năm vào tối ngày 24/12. Mang đến ý nghĩa cuộc sống và niềm hy vọng mới, xoay quanh một câu chuyện ý nghĩa. Vào thế kỷ thứ bảy, Saint Boniface đi ngang qua một nhóm người đang định dâng đứa trẻ làm vật hiến tế xung quanh cây sồi lớn. Saint Boniface đã chặt cây sồi để cứu đứa trẻ. Một cây thông mọc ở nơi đó. Kể từ đó, cây thông Noel trở thành biểu tượng không thể thiếu vào mỗi dịp Giáng sinh về.

Ngày 25 tháng 12, nhiều người đồn đoán là ngày Chúa Giê-su ra đời. Nhưng điều này là hoàn toàn vô căn cứ và không có bằng chứng tài liệu. Nhưng ai cũng biết, Chúa Giêsu sinh ra trong đêm tối trong chuồng bò và một số mục đồng được thiên thần báo tin đã đến thờ lạy Chúa.

Những người theo đạo Cơ đốc tổ chức lễ kỷ niệm vào ngày 24 tháng 12, nhưng chính quyền La Mã đã ra lệnh cấm. Vì vậy, ngày 25 tháng Chạp được chọn là ngày tế thần Mặt trời để tránh bị phát hiện. Đến năm 312, Hoàng đế La Mã Constantine I cải đạo sang Cơ đốc giáo. Loại bỏ lễ tế thần Mặt trời và chọn ngày 25 tháng 12 làm ngày sinh của chúa Giê-su.

Tại sao là Giáng sinh vào ngày 25 tháng 12?

Ngày Giáng sinh là một ngày lễ hàng năm của Kitô giáo kỷ niệm sự ra đời của Chúa Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa. Ý nghĩa của Lễ Giáng Sinh là tưởng nhớ và kỷ niệm sự hiện diện của Thiên Chúa trong thế giới của chúng ta qua Chúa Giêsu, xác thịt được Thiên Chúa tạo dựng. Mặc dù ngày sinh thực sự của Chúa Giêsu vẫn chưa được biết, Giáng sinh đã được tổ chức một cách tượng trưng vào ngày 25 tháng 12 kể từ thế kỷ thứ 4.

Tham Khảo Thêm:  Top 10 Màu Son Shu Uemura Cực Sang Cho “nàng Đẹp” Được Yêu Thích Nhất 2023

Các học giả không thể đồng ý về thời gian chính xác Chúa giáng sinh, và hoàn cảnh chính xác về việc bắt đầu lễ Giáng sinh như chúng ta biết vẫn chưa rõ ràng. Một số nhà nghiên cứu niên đại ở thế kỷ thứ ba coi ngày 25 tháng 12, vào khoảng ngày đông chí, là ngày sinh của Chúa Giê-su rất có thể xảy ra, mặc dù các ngày khác đã được đề xuất, bao gồm một số ngày vào mùa xuân và mùa thu.

Kỷ lục lâu đời nhất còn tồn tại về một bữa tiệc kỷ niệm sự ra đời của Chúa Giê-su Christ ở Nhà thờ phương Tây là trong niên giám La Mã có tên là Chronographia (hoặc Chronographia) năm 354, còn được gọi là Lịch Philokalian. Cuốn niên giám này ghi lại rằng một bữa tiệc kỷ niệm sự giáng sinh của Đấng Christ được nhà thờ ở Rô-ma tổ chức vào năm 336.

Khoảng năm 350 sau Công nguyên, Giáo hoàng Julius I đã chỉ định ngày 25 tháng 12 là ngày mà Giáo hội sẽ kỷ niệm ngày sinh của Chúa Giêsu. Nhiều nhà sử học tin rằng Nhà thờ đã khơi dậy sự quan tâm đến một kỳ nghỉ vào thời điểm này trong năm để chống lại các lễ hội ngoại giáo vào ngày hạ chí, nhưng không có tài liệu lịch sử nào giải thích rõ ràng lý do tại sao. do Rome ấn định ngày là 25 tháng 12.

Từ “Giáng sinh” xuất phát từ tiếng Anh cổ Cristes maesse, có nghĩa là “Thánh lễ của Chúa Kitô”.

Nguồn gốc của đêm Giáng sinh

Trong nhiều thế kỷ, Lễ Giáng sinh không được tổ chức thành một ngày mà là từ tối ngày 24 tháng 12 (Đêm Giáng sinh) đến hết ngày 25 tháng 12 (Ngày Lễ Giáng sinh). Điều này được cho là bắt nguồn từ phong tục ăn mừng vào buổi tối trước ngày trọng đại của người Do Thái cổ đại. Do đó, người Do Thái tin rằng một ngày bắt đầu từ sáu giờ tối và kéo dài đến sáu giờ tối hôm sau.

Ý nghĩa của ngày Giáng sinh

Như đã nói ở trên, Lễ Giáng Sinh là ngày kỷ niệm ngày Chúa Giêsu giáng sinh và giáng sinh.

Ý nghĩa của ngày Giáng sinh

Giáng sinh kỷ niệm sự ra đời của Chúa Giêsu Kitô

Mặc dù Giáng sinh là một ngày lễ của Cơ đốc giáo, nhưng nó cũng được tổ chức bởi nhiều người không theo đạo Cơ đốc. Ngày Giáng sinh thường liên quan đến việc dành thời gian cho gia đình và bạn bè, trao đổi quà tặng và thưởng thức bữa ăn ấm áp cùng nhau. Tuy nhiên, ngày và cách mọi người tổ chức lễ Giáng sinh khác nhau ở các quốc gia và nền văn hóa khác nhau. Một số quốc gia tổ chức lễ Giáng sinh vào ngày 24 tháng 12, còn được gọi là đêm Giáng sinh. Vào dịp này, mọi người sẽ ăn mừng suốt đêm Giáng sinh và đếm ngược đến nửa đêm ngày 25 để đổi quà.

Một nhân vật hư cấu mang tính biểu tượng gắn liền với Giáng sinh trong văn hóa phương Tây là ông già Noel. Chuyện kể rằng ông già Noel sẽ thưởng cho những đứa trẻ ngoan vào đêm Giáng sinh bằng cách lén mang quà đến tận nhà khi chúng đang ngủ. Sau đó, những đứa trẻ thức dậy vào buổi sáng Giáng sinh với một gói quà được đánh dấu bởi ông già Noel.

Tham Khảo Thêm:  Cách Tẩy Trang Bằng Dầu Dừa Và Những Lưu Ý Khi Thực Hiện

Truyền thống ngày Giáng sinh truyền thống

trang trí cây thông noel

Nguồn gốc của nó có lẽ là trong lễ kỷ niệm mùa đông rất lâu trước khi Kitô giáo bắt đầu. Trang trí cây cối hoặc sử dụng các loại cây xanh quanh năm là điều quan trọng đối với người dân ở vùng khí hậu mùa đông. Một số nền văn hóa tin rằng những cây thường xanh như linh sam hoặc thông sẽ xua đuổi phù thủy, ma quỷ, linh hồn ma quỷ và thậm chí cả bệnh tật.

Vào thời Trung cổ, ngày 24 tháng 12 được coi là ngày lễ của Adam và Eva, nơi cây thiên đường treo đầy những quả táo đỏ xuất hiện. Ngày nay, việc sử dụng cây thông để trang trí là một phần trong lễ Giáng sinh của người theo đạo Thiên chúa.

Trang trí cây thông Noel trong ngày Giáng sinh

Trang trí cây thông Noel trong ngày Giáng sinh

tặng quà giáng sinh

Người La Mã cổ đại tặng quà cho nhau vào ngày đầu tiên của tháng Giêng, và tập tục này lan rộng khắp Đế chế La Mã. Cuối cùng, những người theo đạo Cơ đốc đã dời phong tục sang ngày 25 tháng 12, mặc dù nhiều người theo đạo Cơ đốc vẫn tặng quà vào ngày 6 tháng 1, ngày lễ Hiển Linh, kỷ niệm sự hiển lộ thần tính của Chúa Giê-xu cho các đạo sĩ.

tặng quà giáng sinh

tặng quà giáng sinh

Một số điều thú vị về Giáng sinh có thể bạn chưa biết

1. Thuật ngữ ‘Christmas’ có nghĩa đơn giản là Giáng sinh

Việc sử dụng thuật ngữ ‘Xmas’ có từ thế kỷ 16. Chữ ‘X’ trong từ Xmas bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp cổ đại. Trong tiếng Hy Lạp, Chúa Kitô bắt đầu bằng chữ X. Vì vậy, Xmas đơn giản có nghĩa là Giáng sinh.

2. Ông già Noel được gọi là Sinterklaas trong tiếng Hà Lan.

Đối với trẻ em, Giáng sinh là ngày mà chúng sẽ được nhận quà từ ông già Noel. Nhưng ông già Noel được sinh ra như thế nào? Nhân vật ông già Noel được dựa trên Thánh Nicholas. Theo truyền thuyết, Thánh Nicholas là một giám mục Kitô giáo, người quan tâm đến người nghèo và người thiếu thốn. Anh ấy cũng yêu trẻ con và thích bí mật tặng quà cho chúng. Khi câu chuyện của anh ấy lan rộng, anh ấy được gọi là Sinterklaas trong tiếng Hà Lan, sau này trở thành Ông già Noel.

3. Vòng hoa Giáng sinh là biểu tượng của tình yêu và sự sống vĩnh cửu

Vòng hoa Giáng sinh tượng trưng cho vòng gai mà Chúa Giêsu đội, với màu sắc Giáng sinh là đỏ, xanh lá cây và vàng. Màu đỏ được cho là tượng trưng cho máu của Chúa Giêsu, màu xanh lá cây được cho là tượng trưng cho sự sống và màu vàng tượng trưng cho vương quốc và ánh sáng. Và những tán lá thường xanh được sử dụng để làm vòng hoa Giáng sinh tượng trưng cho sự liên tục của cuộc sống và thiên nhiên ngay cả trong những ngày đen tối nhất của mùa đông.

vòng hoa Giáng sinh

vòng hoa Giáng sinh

4. Cây tầm gửi là biểu tượng của tình yêu và tiếng cười

Cây tầm gửi được cho là biểu tượng của tình yêu, tiếng cười và lòng tốt. Và truyền thống hôn nhau dưới cây tầm gửi được cho là một cách để tìm kiếm sự phù hộ của các linh hồn vào dịp Giáng sinh thông qua cây tầm gửi.

Tham Khảo Thêm:  8 Cách Phối Đồ Với Giày MLB Cho Nam Nữ Đẹp Crush 99,99% Đổ

5. Vớ Giáng sinh quá dễ thương, ấm áp và rộng thùng thình

Truyền thống đóng đinh những chiếc bít tất Giáng sinh bên lò sưởi ra đời nhằm tạo cho ông già Noel một nơi để nhét kẹo và quà cho những đứa trẻ hạnh phúc và vui vẻ trên thế giới. Nó cũng đóng vai trò là nguồn cung cấp vớ vô tận cho ông già Noel.

6. Không phải lúc nào ông già Noel cũng mặc đồ đỏ

Ban đầu, ông già Noel mặc quần áo màu xanh lá cây, tím hoặc xanh dương. Trong nhiều năm, đây là chủ đề chung của một ông già vui tính ở Bắc Cực. Tuy nhiên, Coca Cola đã quyết định trang trí nó bằng màu sắc phù hợp với thương hiệu của họ và vô tình nó trở nên phổ biến và rộng rãi hơn. Đây cũng là lý do vì sao ông già Noel luôn mặc trang phục màu đỏ như bây giờ.

ông già Noel

ông già Noel

7. Cây thông Noel nhân tạo từng làm bằng lông ngỗng

Ngày nay, cây thông Noel nhân tạo được làm từ vật liệu bắt chước cây thật, thông thường. Nhưng khi những cây thông giả này lần đầu tiên xuất hiện ở Đức vào khoảng năm 1865, chúng được làm bằng lông ngỗng nhuộm màu xanh lục.

8. “Jingle Bells” là bài hát đầu tiên được phát trong không gian

Phi hành đoàn của chuyến bay vũ trụ Gemini 6A của NASA đã hòa vào tinh thần Giáng sinh và làm nên lịch sử khi họ chơi bài “Jingle Bells” vào ngày 16 tháng 12 năm 1965, giành được Kỷ lục Guinness Thế giới cho bài hát đầu tiên được phát trong không gian.

9. “Jingle Bells” ban đầu là bài hát Lễ tạ ơn

“Jingle Bells” có thể là một trong những bài hát mừng Giáng sinh nổi tiếng nhất, nhưng ban đầu nó được sáng tác như một giai điệu Lễ tạ ơn. Được viết bởi James Lord Pierpont, nghệ sĩ chơi organ của nhà thờ Unitarian vào những năm 1850 ở Savannah, Georgia, bài hát “lần đầu tiên được trình diễn tại buổi hòa nhạc Lễ tạ ơn.

10. Ngày Giáng sinh được tổ chức như Ngày lễ tình nhân

Các nước phương Tây đón Giáng sinh cùng gia đình, nhưng ở một số nước châu Á, ngày Giáng sinh giống như ngày lễ tình nhân. Đó là một ngày để những người trẻ tuổi đi chơi với những người thân yêu của họ và ăn mừng bằng những món quà nhỏ. Họ cũng đi xem phim với bạn bè, đi hát karaoke hoặc đi mua sắm.

Sau đây là một số thông tin về ngày lễ giáng sinh mà mình sưu tầm được. Hi vọng với những chia sẻ trong bài viết, bạn không chỉ tìm được câu trả lời cho câu hỏi Giáng sinh là ngày nào mà còn biết thêm nhiều thông tin thú vị về ngày lễ Giáng sinh, nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ. Chúc các bạn một Giáng sinh vui vẻ bên gia đình và bạn bè!Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Giáng Sinh Là Ngày Mấy? Ý Nghĩa Ngày Giáng Sinh Là Gì? . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

TOP 12 Men Vi Sinh Cho Bé Tốt Nhất Được Nhiều Chuyên Gia Khuyên Dùng

Men vi sinh còn được gọi là probiotic có chứa các vi sinh có lợi (lợi khuẩn) giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tăng cường…

Canxi Hữu Cơ Là Gì? 10+ Loại Canxi Hữu Cơ Tốt Nhất Hiện Nay

Canxi hữu cơ, một trong những loại canxi đang nhận được nhiều yêu thích từ người dùng bởi khả năng hấp thụ cao, chuyển hóa tốt, ít…

TOP 8 Sữa Rửa Mặt Ohui Hàn Quốc Tốt Nhất Cho Mọi Làn Da

Dòng sữa rửa mặt Ohui đính đàm của Hàn Quốc luôn được nhiều tín đồ làm đẹp Việt yêu thích sử dụng bởi khả năng làm sạch…

TOP 10+ Sữa Rửa Mặt Paula’s Choice Tốt Nhất Cho Từng Loại Da

Sữa rửa mặt Paula’s Choice, một trong những dòng sữa rửa mặt được nhiều tín đồ làm đẹp Việt yêu thích sử dụng với khả năng làm…

TOP 5 Thỏi Son Màu Nâu Sữa Siêu Xinh Siêu Sang Cho Mọi Nàng

Son nâu sữa, một sắc son mới nhưng đủ đốn tim bất cứ cô gái nào bởi vẻ độc đáo, cuốn hút và không kém phần chanh…

TOP 7 Sữa Rửa Mặt Senka Nhật Bản Được Khuyên Dùng Nhất 2023

Nhắc đến dòng sữa rửa mặt “ngon – bổ – rẻ”, sữa rửa mặt Senka Nhật Bản chắc chắn là một trong những gương mặt nổi bật…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *