Nên Bôi Kem Chống Nắng Trước Hay Sau Kem Dưỡng, Kem Lót, Kem Nền?

Nhiều chị em mới bắt đầu tập tành dưỡng da, dưỡng da chắc hẳn sẽ băn khoăn không biết nên bôi kem chống nắng trước hay sau kem dưỡng, kem lót và phấn nền. Còn tùy thuộc vào loại kem chống nắng bạn sử dụng và thời điểm thoa hay thoa lại kem để có câu trả lời chính xác nhất. Vậy thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé!


Sử dụng kem chống nắng để bảo vệ da có lẽ không còn là điều xa lạ đối với chị em phụ nữ. Tuy nhiên, nên thoa kem chống nắng hay kem dưỡng ẩm trước và khi trang điểm nên thoa kem chống nắng hay kem lót trước, nên thoa kem chống nắng hay kem nền trước vẫn là những câu hỏi được nhiều tín đồ làm đẹp đặt ra.

Thoa kem chống nắng trước hay sau kem dưỡng ẩm?

Với kem chống nắng vật lý, bạn nên bôi kem chống nắng sau kem dưỡng ẩm. Với kem chống nắng hóa học, bạn nên thoa kem chống nắng trước kem dưỡng ẩm.

Thứ tự thoa kem chống nắng trong quy trình chăm sóc da có thể ảnh hưởng đến mức độ bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của tia cực tím có trong ánh nắng mặt trời. Vậy nên thoa kem chống nắng trước hay sau kem dưỡng ẩm để đạt hiệu quả tốt nhất?

Hồi đáp Thoa kem chống nắng trước hay sau kem dưỡng ẩm Điều này sẽ phụ thuộc vào loại kem chống nắng bạn sử dụng. Theo đó, nếu dùng kem bảo vệ vật lý, bạn nên bôi kem chống nắng sau kem dưỡng ẩm. Và nếu bạn đang sử dụng kem chống nắng hóa học, hãy thoa kem chống nắng trước kem dưỡng ẩm.

Thoa kem chống nắng trước hoặc sau kem dưỡng ẩm tùy loại kem

Thoa kem chống nắng hoặc kem dưỡng da trước tùy loại kem

Thứ tự thoa kem chống nắng trước hoặc sau kem dưỡng ẩm:

 • Kem chống nắng hóa học -> Kem dưỡng ẩm
 • Dưỡng ẩm -> Kem chống nắng vật lý

Giải thích thứ tự bạn nên sử dụng kem chống nắng trong quy trình chăm sóc da hàng ngày:

 • Với kem bảo vệ hóa học:

Kem chống nắng hóa học là loại kem chống nắng có chứa các thành phần chống nắng hóa học như avobenzone, octinoxate, oxybenzone; nó hoạt động bằng cách hấp thụ các tia UV có hại từ mặt trời trước khi chúng gây hại cho làn da của bạn. Kem chống nắng hóa học hấp thụ, hấp thụ và chuyển hóa tia UV thành ánh sáng hoặc nhiệt có bước sóng không gây hại cho da.

Để kem chống nắng hóa học phát huy tác dụng tốt nhất, bạn nên để kem chống nắng trên da đủ lâu để kem được hấp thụ hoàn toàn trước khi chuyển sang kem dưỡng ẩm và các sản phẩm mỹ phẩm khác.

 • Với kem chống nắng vật lý:

Kem chống nắng vật lý là loại kem chống nắng có chứa các thành phần chống nắng khoáng chất như kẽm oxit hay titan dioxit. Những khoáng chất này hoạt động như một lá chắn ngăn chặn các tia nắng mặt trời gây hại cho làn da của bạn.

Tham Khảo Thêm:  12 Hộp Quà Tết Các Loại Hạt Dinh Dưỡng Bán Chạy Nhất 2023

Vì kem chống nắng vật lý có tác dụng ngăn chặn tia UV trên da nên bạn nên thoa kem chống nắng vật lý ở bước cuối cùng trong quy trình chăm sóc da hàng ngày. Nói cách khác, bạn nên bôi kem chống nắng vật lý sau mỗi lần dùng kem dưỡng ẩm.

Bạn thoa kem chống nắng trước hay sau kem nền?

Thứ tự thoa kem chống nắng và trang điểm cũng rất quan trọng bởi nó cũng quyết định hiệu quả bảo vệ làn da của bạn. Nên thoa kem chống nắng trước hay sau kem nền?

Tốt nhất là thoa kem chống nắng trước khi thoa phấn nền. Sau đó đợi khoảng 5 phút để kem chống nắng thấm hết vào da rồi mới trang điểm, kể cả đánh kem nền.

Thoa kem chống nắng trước hoặc sau kem nền

Thoa kem chống nắng trước khi đánh kem nền

Thoa kem chống nắng trước hay sau kem lót?

Tương tự như kem nền, bạn nên thoa kem chống nắng trước khi thoa kem lót. Sau đó đợi khoảng 5 phút để kem chống nắng thấm hết vào da rồi mới thoa kem lót.

Thứ tự sử dụng kem chống nắng, kem dưỡng ẩm, kem nền và kem lót

Thứ tự sử dụng kem chống nắng trong quy trình dưỡng da và trang điểm:

 • Kem chống nắng hóa học -> dưỡng ẩm -> các bước trang điểm (Prime, foundation)
 • Dưỡng Ẩm -> Kem Chống Nắng Vật Lý -> Các Bước Trang Điểm (Prime, Foundation)

Tại sao nên thoa kem chống nắng trước phấn nền và sau kem dưỡng ẩm?

Hạn chế chất độc hại từ mỹ phẩm

Khi bạn sử dụng kem chống nắng trước mỹ phẩm sẽ giúp bảo vệ da khỏi tác động của các thành phần mỹ phẩm có hại. Bằng cách này, nó làm giảm tác động của hóa chất lên da.

Phát huy hiệu quả của kem

Theo lý giải bôi kem chống nắng trước hay sau kem dưỡng ở trên, bởi bôi kem dưỡng ẩm trước thì da mới hấp thụ được các dưỡng chất cần thiết. Sau đó dùng kem chống nắng để cải thiện hàng rào bảo vệ da. Nếu dùng kem chống nắng trước kem dưỡng ẩm có thể khiến da không được cấp nước đầy đủ và làm loãng kem chống nắng, ảnh hưởng đến khả năng tự bảo vệ của da trước ánh nắng mặt trời.

Lưu ý khi dùng kem chống nắng với kem dưỡng, kem nền và kem lót

Sử dụng kem chống nắng và kem dưỡng ẩm là rất quan trọng để giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh. Khi sử dụng 2 sản phẩm này trong cùng một chu trình bảo vệ và chăm sóc da, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Thoa kem chống nắng trước hay sau kem dưỡng ẩm còn phụ thuộc vào kem chống nắng là vật lý hay hóa học.
 • Luôn bôi kem chống nắng trước khi trang điểm (kem lót, phấn nền,…) để bảo vệ da tốt nhất.
 • Bạn nên đợi kem chống nắng thấm hoàn toàn vào da rồi mới chuyển sang các bước trang điểm tiếp theo.
 • Ngay cả khi mỹ phẩm của bạn có chỉ số chống nắng SPF, bạn vẫn nên sử dụng kem chống nắng để bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời một cách hiệu quả.
 • Thoa kem chống nắng phổ rộng với chỉ số SPF tối thiểu là 30 hoặc cao hơn để bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời một cách hiệu quả.
 • Thoa kem chống nắng hàng ngày trước khi ra ngoài và thoa lại sau mỗi 2 giờ, nhất là khi bạn thường xuyên hoạt động dưới nắng, đi bơi hoặc đi biển.
Tham Khảo Thêm:  TOP 17 Chai Nước Hoa Đắt Nhất Thế Giới Dành Riêng Cho Giới Nhà Giàu

Cẩn trọng khi dùng kem chống nắng

Thoa kem chống nắng có chỉ số SPF tối thiểu từ 30 trở lên để bảo vệ da hiệu quả

Một số câu hỏi thường gặp khi thoa kem chống nắng trước hoặc sau kem dưỡng ẩm, kem nền và kem lót

1. Kem nền SPF có thể thay thế kem chống nắng?

Câu trả lời là không. Kem nền hay bất kỳ loại mỹ phẩm nào có SPF đều không thể thay thế kem chống nắng trong việc bảo vệ da bạn khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.

Hầu hết các sản phẩm mỹ phẩm có SPF không đáp ứng mức SPF cần thiết để bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Và bạn sẽ cần trang điểm gấp 6-7 lần để đạt được chất lượng như kem chống nắng. Ngoài ra, lớp trang điểm dễ bong ra có thể khiến da bạn dễ bị cháy nắng hơn.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn không được sử dụng kem nền có SPF hoặc mỹ phẩm có SPF. Trên thực tế, bạn hoàn toàn có thể sử dụng mỹ phẩm có SPF như một lớp bảo vệ bổ sung sau khi thoa kem chống nắng thông thường.

2. Có thể trộn kem chống nắng với kem dưỡng da không?

Họ không phải. Không nên trộn kem chống nắng với kem dưỡng da, tránh làm giảm hiệu quả bảo vệ da của kem chống nắng?

3. Tôi nên chờ bao lâu để thoa kem chống nắng sau kem dưỡng ẩm?

Không có quy tắc chính xác nào về việc bạn nên đợi bao lâu giữa việc thoa kem chống nắng và kem dưỡng ẩm. Tuy nhiên, bạn nên đợi kem dưỡng ẩm thẩm thấu hoàn toàn vào da (khoảng 1 phút hoặc hơn tùy loại kem dưỡng ẩm bạn sử dụng) trước khi thoa kem chống nắng. Bằng cách này, kem dưỡng ẩm của bạn sẽ được hấp thụ hoàn toàn vào da và sẽ hoạt động mà không bị ảnh hưởng bởi lớp kem chống nắng hoặc làm giảm hiệu quả của lớp kem chống nắng.

Nên thoa kem chống nắng trước hay sau kem dưỡng ẩm?

4. Tại sao cần dưỡng ẩm và chống nắng trong quy trình chăm sóc da?

Kem chống nắng và kem dưỡng da đều được sử dụng cho những mục đích riêng biệt. Điều này tương tự như hỏi bạn có cần dùng nước tẩy trang và khăn lau không. Mặc dù kem chống nắng có đặc tính dưỡng ẩm nhưng không nên coi kem chống nắng có thể thay thế kem dưỡng ẩm, nhất là trong điều kiện thời tiết hanh khô của mùa đông.

Tham Khảo Thêm:  14 Cách Phân Biệt The Ordinary Thật Giả Fake-Real Chuẩn Nhất

Điều tương tự cũng xảy ra với các loại kem dưỡng ẩm có chứa SPF, không thể thay thế cho kem chống nắng. Vì công dụng chính vẫn là dưỡng ẩm, chỉ số chống nắng không lý tưởng nên không được coi là sản phẩm thay thế phù hợp, nhất là với những vùng da dễ lão hóa như mắt.

5. Trang điểm có cần bôi kem chống nắng không?

Bạn nên thoa kem chống nắng ngay cả khi trang điểm vì hầu hết các sản phẩm trang điểm đều có chứa SPF. Nhưng những sản phẩm này chỉ tập trung vào nhiệm vụ chính là trang điểm cho khuôn mặt và chỉ số SPF không cao để bảo vệ da tốt hơn khỏi tia UV.

6. Có thể thoa kem chống nắng lên lớp trang điểm không?

Sau mỗi 2 giờ, các chuyên gia khuyên bạn nên thoa lại kem chống nắng để bảo vệ da hiệu quả hơn. Nhưng nhiều bạn vẫn còn băn khoăn không biết trang điểm có dùng được kem chống nắng không? Nếu không muốn tẩy trang để thoa lại kem chống nắng, bạn có thể sử dụng các loại kem dạng xịt mà không cần tẩy trang. Bạn có thể xịt trực tiếp kem chống nắng lên da mà không ảnh hưởng đến thành phần cấu tạo.

Phần kết:

Thoa kem chống nắng như một phần của thói quen chăm sóc da buổi sáng và thoa lại trong ngày là cách tốt nhất để bảo vệ làn da của bạn khỏi bức xạ có hại có thể gây ung thư da. Nếu bạn sử dụng kem chống nắng hóa học, hãy nhớ thoa kem chống nắng trước kem dưỡng ẩm. Nếu bạn sử dụng kem chống nắng vật lý, hãy nhớ bôi nó sau kem dưỡng ẩm. Hãy nhớ luôn bôi kem chống nắng trước khi trang điểm (kem lót, kem nền,…).

Chúng tôi mong rằng với những chia sẻ trong bài viết không chỉ giúp bạn tìm được câu trả lời cho câu hỏi Thoa kem chống nắng trước hoặc sau kem dưỡng ẩm, kem nền và kem lót mà còn có thêm những thông tin hữu ích trong việc sử dụng kem chống nắng để bảo vệ làn da. Cảm ơn đã đọc bài viết, hẹn gặp lại trong các chủ đề tiếp theo.

————————————————– —

SÀN THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ CHIAKI.VN

 • Trang mạng:
 • ĐT: 0932.888.300
 • Email: [email protected]
 • Địa chỉ: Tầng 1, tòa nhà 24T3 Thanh Xuân Complex, No. 6 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội.
 • Phòng trưng bày: Không. 62, Yên Đỗ, P. 1, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Nên Bôi Kem Chống Nắng Trước Hay Sau Kem Dưỡng, Kem Lót, Kem Nền? . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

TOP 12 Men Vi Sinh Cho Bé Tốt Nhất Được Nhiều Chuyên Gia Khuyên Dùng

Men vi sinh còn được gọi là probiotic có chứa các vi sinh có lợi (lợi khuẩn) giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tăng cường…

Canxi Hữu Cơ Là Gì? 10+ Loại Canxi Hữu Cơ Tốt Nhất Hiện Nay

Canxi hữu cơ, một trong những loại canxi đang nhận được nhiều yêu thích từ người dùng bởi khả năng hấp thụ cao, chuyển hóa tốt, ít…

TOP 8 Sữa Rửa Mặt Ohui Hàn Quốc Tốt Nhất Cho Mọi Làn Da

Dòng sữa rửa mặt Ohui đính đàm của Hàn Quốc luôn được nhiều tín đồ làm đẹp Việt yêu thích sử dụng bởi khả năng làm sạch…

TOP 10+ Sữa Rửa Mặt Paula’s Choice Tốt Nhất Cho Từng Loại Da

Sữa rửa mặt Paula’s Choice, một trong những dòng sữa rửa mặt được nhiều tín đồ làm đẹp Việt yêu thích sử dụng với khả năng làm…

TOP 5 Thỏi Son Màu Nâu Sữa Siêu Xinh Siêu Sang Cho Mọi Nàng

Son nâu sữa, một sắc son mới nhưng đủ đốn tim bất cứ cô gái nào bởi vẻ độc đáo, cuốn hút và không kém phần chanh…

TOP 7 Sữa Rửa Mặt Senka Nhật Bản Được Khuyên Dùng Nhất 2023

Nhắc đến dòng sữa rửa mặt “ngon – bổ – rẻ”, sữa rửa mặt Senka Nhật Bản chắc chắn là một trong những gương mặt nổi bật…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *