Ngày 10/3 Là Ngày Gì? 10/3 Là Ngày Giỗ Của Vua Hùng Nào?

“Ai đi ngược về xuôi/ Nhớ ngày giỗ mồng 10/3”, câu ca dao nổi tiếng nhắc nhở mọi người về ngày giỗ tổ 10/3. Vậy ngày 10 tháng 3 là ngày giỗ của vị Vua nào bị treo cổ? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời chính xác nhất!


Ngày 10 tháng 3 là ngày gì?

Ngày 10 tháng 3 hay còn gọi là ngày giỗ của các Vua treo cổ hay Quốc tiêu, là một trong những ngày lễ lớn nhất của người dân Việt Nam.. Là ngày lễ truyền thống của dân tộc Việt Nam để tưởng nhớ công ơn dựng nước của các Vua Hùng.

Hàng năm, vào ngày 10 tháng 3 âm lịch, lễ dâng hương truyền thống tưởng nhớ các vua treo giò sẽ được tổ chức tại Đền Hùng (TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) và được người dân khắp nơi hưởng ứng. . của Tổ quốc cũng như năm châu bốn bể tưởng niệm.

Hát Chầu Văn đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam ghi danh vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia (đợt 1) và được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể.

Ngày 10 tháng 3 là ngày gì?

Ngày 10 tháng 3 là ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Tại sao ngày 10 tháng 3 được chọn là ngày giỗ Tổ Hùng Vương?

Theo nguồn gốc Hùng Vương ghi trong Hồng Đức hậu Lê, thì từ các triều đại Đinh, Tiền Lê, Lý, Trần, Hậu Lê đều có hương khói giống nhau từ các Vua Hùng ở Đền Hùng. Tại đây, mọi người từ khắp nơi trên đất nước có thể đến để bày tỏ lòng kính trọng đối với công đức của tổ tiên người Thái cổ đại.

Từ thời phong kiến ​​xa xưa, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương đã được công nhận là một trong những quốc lễ của dân tộc Việt Nam. Các triều đại quân chủ, phong kiến ​​Việt Nam quản lý Đền Hùng theo phương thức giao cho cư dân địa phương trực tiếp trông nom, tu bổ, thờ cúng và tổ chức giỗ Tổ vào ngày 10 tháng 3 âm lịch hàng năm. Đổi lại, cư dân địa phương sẽ được miễn thuế đất và thu dịch vụ và binh lính.

Sang thế kỷ 20, năm 1917, dưới triều vua Khải Định, Bộ Lễ đã có công văn chính thức gửi các quan lại tỉnh Phú Thọ lấy ngày 10 tháng 3 âm lịch hàng năm làm “quốc tế”. Tức là vào ngày 10 tháng 3, các quan phải mặc áo thụng vào đền treo để thay mặt triều đình làm lễ tế.

Tham Khảo Thêm:  Có Tốt Không, Giá Bao Nhiêu, Mua Ở Đâu?

Từ đó, ngày 10 tháng 3 trở thành ngày quốc khánh. Sau khi thành lập nước cộng hòa, Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã ra sắc lệnh coi ngày 10 tháng 3 là một trong những ngày quốc lễ chính thức. Vào ngày này, công chức sẽ được nghỉ một ngày có lương.

Từ năm 2001, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương trở thành quốc lễ của Việt Nam sau thời kỳ Đổi mới. Từ năm 2007, ngày 10/3 âm lịch hằng năm là ngày nghỉ lễ, người lao động được nghỉ 1 ngày hưởng lương.

Lễ hội Đền Hùng năm lẻ do tỉnh Phú Thọ đăng cai tổ chức. Các năm chẵn (những năm có chữ số cuối cùng là “0”) sẽ được tính theo cấp trung ương.

Ngày 10 tháng 3 là ngày giỗ của Vua nào bị treo cổ?

Trong lịch sử dân tộc ta có 18 vị vua treo cổ. Vậy ngày 10 tháng 3 là ngày giỗ của vị Vua nào bị treo cổ?

Theo truyền thuyết, Kinh Dương Vương lấy Long Nữ sinh ra Lạc Long Quân. Lạc Long Quân lấy Âu Cơ sinh ra Hùng Vương. (Tham khảo “Hùng Vương và Lễ hội Đền Hùng – NXB Hội Nhà văn, Đại học Lạc Hồng”)

Như vậy có thể nói Hùng Vương đúng là cháu đích tôn của Kinh Dương Vương. Tên thời Hùng Vương sau này được dùng cho hàng chục triều đại vua Hùng kế tiếp. Theo cách hiểu này, ngày 10 tháng 3 có thể được hiểu là ngày giỗ của vua Kinh Dương Vương, để tưởng nhớ vị tổ có công khai sinh ra nước.

Ở một góc độ khác, theo GS. Ngô Đức Thịnh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Văn hóa Tín ngưỡng Việt Nam: “Con số 18 là con số huyền thoại, giải thích cho người Việt về cội nguồn, cội nguồn của dân tộc Việt Nam. Sự thật truyền thuyết không có thật, nhưng đôi khi thần thoại ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự thật. Và sự thật ở đây là sự phản ánh nguồn gốc của dân tộc chúng ta.

Tham Khảo Thêm:  Đánh Giá Sữa Ensure Đức Có Tốt Không? Giá Bao Nhiêu?

Nói đến ngày mồng 10 tháng 3 âm lịch, hàng năm tổ chức lễ Hằng thuận, xét từ quan điểm âm dương, có thể lý giải rằng tháng 3 là tháng tượng trưng cho người mẹ. Giỗ mẹ – biểu tượng âm. Đồng thời là tháng vũ trụ có năng lượng dương cao nhất nên sẽ tạo ra sự hài hòa giữa vũ trụ và con người có hiểu biết tốt. Giỗ tổ là ngày giỗ chung của các vua dưới quyền”.

Nhìn chung, một cách đơn giản nhất, chúng ta có thể hiểu Giỗ Tổ là ngày giỗ chung cho tất cả các vị Vua phụ thuộc đã có công dựng nền cho nước Việt Nam ngày nay.

Ngày 10 tháng 3 là ngày giỗ vua Hùng

Ngày 10 tháng 3 là ngày giỗ chung của tất cả các Vua phụ thuộc

Ý nghĩa ngày giỗ tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3

Giỗ Tổ Hùng Vương là ngày mà người Việt Nam trên khắp mọi miền đất nước hay khắp năm châu bốn bể hướng về cội nguồn, tưởng nhớ các Vua Hùng đã có công dựng nước. Đây là dịp để mỗi người Việt Nam hướng về cội nguồn dân tộc và nuôi dưỡng lòng tự hào dân tộc.

Như vậy, mỗi người sẽ ý thức rõ hơn về đạo đức đào tạo nhân tài để phục vụ cho việc dựng nước, xứng đáng với công lao của các thế hệ anh hùng liệt sỹ, của tổ tiên ta năm xưa.

Mỗi người Việt Nam chúng ta đều tự hào là con Rồng cháu Tiên, là con cháu của các bậc Tiên Vương đã dựng nước Văn Lang, Âu Lạc, tạo dựng nền móng cho nước Việt Nam ngày một phát triển. Điều chúng ta nên làm là ghi nhớ công lao to lớn đó mà học tập và không ngừng cống hiến cho đất nước, cho xã hội, cùng nhau xây dựng một đất nước Việt Nam ngày càng phát triển, sánh vai cùng các nước, các cường quốc năm châu.

Ý nghĩa ngày giỗ tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3

Ý nghĩa ngày giỗ tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3

Mồng 10 – 3 âm lịch là ngày gì?

Ngày 10 tháng 3 âm lịch năm nay rơi vào thứ bảy, ngày 29 tháng 4 năm 2023.

Cũng lưu ý là vào ngày lễ này người lao động sẽ được nghỉ làm 1 ngày và được hưởng nguyên lương. Giờ làm việc sẽ được coi là làm thêm giờ và sẽ được trả tiền làm thêm giờ.

Tham Khảo Thêm:  TOP 12 Serum Tái Tạo Da Tốt Nhất Được Khuyên Dùng Hiện Nay

Tôi nên làm gì vào ngày 10 tháng 3?

Ngày 10/3 năm nay, theo quy định người lao động, học sinh, sinh viên, cán bộ công nhân viên chức sẽ được nghỉ 1 ngày. Nếu nơi bạn ở gần khu di tích Đền Hùng, bạn có thể hành hương về đây để tưởng nhớ công ơn của các Vua treo cờ.

Dâng hương ngày 10 tháng 3

Dâng hương ngày 10 tháng 3

Nếu điều đó không cho phép bạn, bạn có thể đến thăm những ngôi đền gần nơi bạn sống để dâng hương như một con đường dẫn đến tổ tiên và cội nguồn của bạn.

Một ngày nghỉ giữa một tuần làm việc căng thẳng và mệt mỏi cũng là cơ hội tuyệt vời để thư giãn và nuông chiều bản thân. Bạn có thể dành ngày nghỉ này để cùng bạn bè đi dã ngoại trong ngày, dạo phố, dừng chân ở một quán nước nào đó, thưởng thức món đồ uống yêu thích và đắm mình trong một bản nhạc nào đó hay.

Bạn cũng có thể dành cả ngày nghỉ để ở bên gia đình và những người thân yêu, nấu một bữa ăn ngon và trò chuyện cùng mọi người.

Trong ngày 10 tháng 3 này, tại Chiaki.vn Ngoài ra còn có chương trình siêu khuyến mại, tri ân khách hàng tặng coupon 50.000 Lek. Bạn có thể tham khảo tại đây để tranh thủ mua sắm cực ưu đãi tại Chiaki.vn nhé!

Chiaki tri ân khách hàng tặng coupon 50 nghìn Kč

Mong rằng với những thông tin mà bài viết hôm nay cung cấp, các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi ngày 10 tháng 3 là ngày gì, ngày giỗ tổ Hùng Vương ngày 10 tháng 3 là ngày nào và hiểu rõ hơn về ý nghĩa của ngày này. Giỗ Tổ Hùng Vương. Từ đó thêm tự hào, yêu mến đất nước, con người Việt Nam. Chúc các bạn có một kỳ nghỉ lễ thật vui vẻ và bổ ích!Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Ngày 10/3 Là Ngày Gì? 10/3 Là Ngày Giỗ Của Vua Hùng Nào? . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

TOP 12 Men Vi Sinh Cho Bé Tốt Nhất Được Nhiều Chuyên Gia Khuyên Dùng

Men vi sinh còn được gọi là probiotic có chứa các vi sinh có lợi (lợi khuẩn) giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tăng cường…

Canxi Hữu Cơ Là Gì? 10+ Loại Canxi Hữu Cơ Tốt Nhất Hiện Nay

Canxi hữu cơ, một trong những loại canxi đang nhận được nhiều yêu thích từ người dùng bởi khả năng hấp thụ cao, chuyển hóa tốt, ít…

TOP 8 Sữa Rửa Mặt Ohui Hàn Quốc Tốt Nhất Cho Mọi Làn Da

Dòng sữa rửa mặt Ohui đính đàm của Hàn Quốc luôn được nhiều tín đồ làm đẹp Việt yêu thích sử dụng bởi khả năng làm sạch…

TOP 10+ Sữa Rửa Mặt Paula’s Choice Tốt Nhất Cho Từng Loại Da

Sữa rửa mặt Paula’s Choice, một trong những dòng sữa rửa mặt được nhiều tín đồ làm đẹp Việt yêu thích sử dụng với khả năng làm…

TOP 5 Thỏi Son Màu Nâu Sữa Siêu Xinh Siêu Sang Cho Mọi Nàng

Son nâu sữa, một sắc son mới nhưng đủ đốn tim bất cứ cô gái nào bởi vẻ độc đáo, cuốn hút và không kém phần chanh…

TOP 7 Sữa Rửa Mặt Senka Nhật Bản Được Khuyên Dùng Nhất 2023

Nhắc đến dòng sữa rửa mặt “ngon – bổ – rẻ”, sữa rửa mặt Senka Nhật Bản chắc chắn là một trong những gương mặt nổi bật…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *