Ngày 8/3 Là Ngày Gì? Lịch Sử Và Ý Nghĩa Ngày 8 Tháng 3

Ngày 8/3 vẫn được công nhận là ngày đặc biệt dành cho phụ nữ trên toàn thế giới. Tuy nhiên, bạn đã hiểu hết về ngày 8/3 là gì cũng như lịch sử, ý nghĩa của ngày 8/3 chưa? Hãy xem bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất!


Ngày 8 tháng 3 là ngày gì?

Ngày 8 tháng 3 dương lịch hàng năm được gọi là ngày Quốc tế Phụ nữ, là một ngày toàn cầu tôn vinh những thành tựu xã hội, kinh tế, văn hóa và chính trị của phụ nữ. Đây cũng là ngày nâng cao nhận thức về các vấn đề ảnh hưởng đến phụ nữ trên toàn thế giới, nêu bật các sáng kiến ​​và chiến dịch tập trung vào việc cải thiện cuộc sống của phụ nữ và tăng cường bình đẳng giới, bình đẳng giữa nam và nữ).

Ngày 8 tháng 3 là gì?

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 được tổ chức theo nhiều cách khác nhau trên khắp thế giới. Ở một số nước, ngày lễ lớn được coi là ngày lễ lớn để tôn vinh phụ nữ (như Việt Nam), trong khi ở một số nước, ngày 8/3 hàng năm là ngày biểu tình đòi bình đẳng, bình đẳng giới, hoặc có thể bỏ qua ở một số nước khác.

Ở Việt Nam, ngày 8/3 được coi là một trong những ngày lễ chính nhằm tôn vinh những đóng góp, hy sinh của những người phụ nữ bằng những lời chúc mừng, những món quà hay những bó hoa tươi thắm nhất.

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 tiếng Anh là International Women’s Day, viết tắt là IWD.

Câu chuyện ngày 8 tháng 3

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 bắt nguồn từ phong trào lao động sau đó trở thành sự kiện thường niên được Liên hợp quốc (LHQ) công nhận.

Hạt giống của nó được gieo vào năm 1908, khi 15.000 phụ nữ tuần hành qua Thành phố New York đòi hỏi thời gian làm việc ngắn hơn, lương cao hơn và quyền bầu cử. Chính Đảng Xã hội Hoa Kỳ đã tuyên bố Ngày Phụ nữ Quốc gia đầu tiên một năm sau đó.

Câu chuyện ngày 8 tháng 3

Câu chuyện ngày 8 tháng 3

Ý tưởng biến Ngày Phụ nữ Quốc gia thành ngày quốc tế đến từ một phụ nữ tên là Clara Zetkin ((Trưởng ban “Văn phòng Phụ nữ” của Đảng Dân chủ Xã hội ở Đức), người đã đề xuất ý tưởng này vào năm 2005. 1910 tại Hội nghị Quốc tế về Phụ nữ Lao động ở Đức”. Copenhagen, đề xuất đã nhận được sự ủng hộ nhất trí của hơn một trăm phụ nữ đại diện cho 17 quốc gia.

Lần đầu tiên nó được tổ chức vào năm 1911, tại Áo, Đan Mạch, Đức và Thụy Sĩ. Và nó chính thức trở thành ngày được Liên Hợp Quốc công nhận vào năm 1975.

Tham Khảo Thêm:  Cách Kết Hợp Retinol Và B5 Đúng Chuẩn Cho Hiệu Quả Tốt Nhất

Ngày Quốc tế Phụ nữ không phải lúc nào cũng được tổ chức vào ngày 8 tháng 3. Ngày này được đưa ra do một cuộc đình công của phụ nữ trong cuộc chiến ở Nga năm 1917, bắt đầu vào Thứ Năm, ngày 23 tháng 2 (và tương ứng với ngày 8 tháng 3 theo lịch Gregorian).

Ngày Quốc tế Phụ nữ hôm nay được coi là dịp để phản ánh những tiến bộ đã đạt được, kêu gọi thay đổi và tôn vinh những hành động dũng cảm và kiên quyết của những người phụ nữ bình thường đã đóng một vai trò phi thường như vậy, thường là trong lịch sử của đất nước họ và cộng đồng. .

Ý nghĩa của ngày 8/3 là gì?

Ý nghĩa của Ngày Quốc tế Phụ nữ là kỷ niệm những thành tựu xã hội, kinh tế, văn hóa và chính trị của phụ nữ trên toàn thế giới. Ngày này cũng đánh dấu một lời kêu gọi hành động để thúc đẩy bình đẳng giới. Đây là một trong những ngày quan trọng nhất trong năm để tôn vinh những thành tựu của phụ nữ, nâng cao nhận thức về quyền bình đẳng của phụ nữ, vận động hành lang cho bình đẳng giới và gây quỹ cho các tổ chức từ thiện tập trung vào phụ nữ.

Ở Việt Nam, ngày 8/3 được coi là ngày lễ lớn trong năm. Là dịp để phái mạnh thể hiện tình yêu với nửa kia thế giới, tri ân những đóng góp, hy sinh của chị em phụ nữ trong công việc cũng như trong cuộc sống đời thường. Ngoài ra, ngày 8/3 ở Việt Nam còn là dịp để tưởng nhớ cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng – hai vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc, giành lại chủ quyền đất nước. .

Ý nghĩa ngày 8/3

Ý nghĩa ngày 8/3

Mùng 8 tháng 3 có màu gì?

Màu sắc chính thức gắn liền với Ngày Quốc tế Phụ nữ bắt nguồn từ phong trào đòi quyền bầu cử cho phụ nữ ở Anh. Đó là: màu tím tượng trưng cho công lý và nhân phẩm; màu xanh lá cây, đại diện cho hy vọng; và màu trắng, tượng trưng cho sự trong trắng (sau này là khái niệm gây tranh cãi vì liên quan đến trinh tiết).

Sắc màu ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Sắc màu ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Liên minh Chính trị và Xã hội Phụ nữ (WSPU) đã sử dụng những màu này trong chiến dịch tranh cử của họ ở Anh vào năm 1908. Nhà hoạt động Emmeline Pethick-Lawrence (1867–1954), biên tập viên của tờ Votes for Women hàng tuần, giải thích về cuộc bầu cử như sau: “Màu tím , như mọi người biết là màu hoàng gia, nó tượng trưng cho dòng máu hoàng gia chảy trong huyết quản của mọi người dân nghèo, bản năng tự do và phẩm giá. … màu trắng tượng trưng cho sự thuần khiết trong cuộc sống riêng tư và cộng đồng … màu xanh lá cây là màu của hy vọng và là biểu tượng của mùa xuân.”

Tham Khảo Thêm:  Cách Dùng Dầu Xả Đúng Cách Cho Mái Tóc Óng Mượt Tự Nhiên

Chủ đề ngày 8 tháng 3 năm 2023

Chủ đề của Ngày Quốc tế Phụ nữ, 8 tháng 3 năm 2023 (IWD 2023) là “Bình đẳng giới hôm nay vì một ngày mai bền vững”, ghi nhận sự đóng góp của phụ nữ trên toàn thế giới, những người đang dẫn đầu trong việc thích ứng và giảm thiểu biến đổi khí hậu, và ứng phó với xây dựng một tương lai bền vững hơn cho tất cả mọi người.

Hashtag của ngày 8 tháng 3 năm 2023 là gì?

Ngày 8 tháng 3 năm 2023 Hashtag #BreaktheBias. Bạn có thể sử dụng các hashtag trên mạng xã hội để lan tỏa chủ đề Ngày Quốc tế Phụ nữ cũng như lan tỏa ý nghĩa của chủ đề Ngày Quốc tế Phụ nữ 2023 đến mọi người.

Biểu tượng của ngày 8 tháng 3 là gì?

Biểu tượng của ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là một vòng tròn màu tím có đầu mũi tên, bên trong là biểu tượng của giới tính nữ (hay còn gọi là thần Vệ nữ). Dòng chữ Ngày Quốc tế Phụ nữ được viết bằng màu tím ngay bên dưới biểu tượng.

Biểu tượng ngày quốc tế phụ nữ 8/3

Biểu tượng ngày quốc tế phụ nữ 8/3

Vài điều thú vị về phụ nữ và ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

1. Ngày Quốc tế Phụ nữ là ngày lễ chính thức ở hàng chục quốc gia

Ngày Quốc tế Phụ nữ là một ngày lễ trên toàn thế giới và là ngày lễ chính thức ở hàng chục quốc gia. Afghanistan, Cuba, Việt Nam, Uganda, Mông Cổ, Georgia, Lào, Campuchia, Armenia, Belarus, Montenegro, Nga và Ukraine chỉ là một số quốc gia nơi ngày 8 tháng 3 được công nhận là ngày lễ chính thức.

2. Ngày Quốc tế Phụ nữ là ngày lễ kết hợp với Ngày của Mẹ ở một số nước

Tương tự như Ngày của Mẹ được coi là ngày tôn vinh phụ nữ, hai ngày lễ này được kết hợp ở một số quốc gia, bao gồm Serbia, Albania, Macedonia và Uzbekistan. Vào ngày này, trẻ em tặng cho mẹ và bà của mình những món quà nhỏ và biểu tượng của tình yêu và sự kính trọng.

3. Ngày Quốc tế Phụ nữ hàng năm có một chủ đề chính thức

Năm 1996, Liên Hợp Quốc đã tạo ra chủ đề cho Ngày Quốc tế Phụ nữ năm đó, “Kỷ niệm Quá khứ, Lập kế hoạch cho Tương lai.” Kể từ đó, ngày Quốc tế Phụ nữ hàng năm được tổ chức với một chủ đề cụ thể. Và năm nay, 2023, chủ đề của Ngày Quốc tế Phụ nữ là “Bình đẳng giới hôm nay vì một tương lai bền vững”.

Tham Khảo Thêm:  Điểm Danh TOP 5 Sữa Mass Tăng Cân Tốt Nhất Cho Người Tập Gym

4. Tăng trưởng kinh tế tỷ lệ thuận với phụ nữ có học thức

Năm mươi tám phần trăm sinh viên tốt nghiệp đại học là phụ nữ, và tỷ lệ phụ nữ có trình độ học vấn ngày càng tăng này có liên quan trực tiếp đến tăng trưởng kinh tế trên toàn thế giới—và tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất tại thời điểm đó. Trong số 34 quốc gia tham gia Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), giáo dục nhiều hơn cho phụ nữ và trẻ em gái đã chiếm 50% tăng trưởng kinh tế của họ trong 50 năm qua.

5. Phụ nữ có khả năng cảm nhận nhiều màu sắc hơn

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng giữa nam và nữ, phụ nữ cảm nhận màu sắc và hình dạng tốt hơn 25% so với nam giới.

6. Phụ nữ cảm nhận được nhiều mùi hơn

Phụ nữ luôn có trách nhiệm nấu nướng, bốc thuốc và chăm sóc người khác. Điều này đã làm cho phụ nữ nhạy cảm hơn với nước hoa.

7. Phụ nữ giao tiếp tốt hơn

Phụ nữ giỏi hơn nam giới rất nhiều trong việc đọc khuôn mặt, cử chỉ và giọng nói. Điều này làm cho họ trở thành những nhà lãnh đạo đối thoại và xã hội.

8. Ngày Quốc tế Phụ nữ không phải lúc nào cũng được tổ chức vào ngày 8/3

Trên thực tế, Ngày Quốc tế Phụ nữ đầu tiên được tổ chức vào ngày 19 tháng 3 năm 1911.

Trên đây là một số thông tin về ngày Quốc tế phụ nữ 8/3. Mong rằng với những thông tin bài viết cung cấp, bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi. Ngày 8 tháng 3 là gì? đồng thời hiểu rõ hơn về lịch sử, ý nghĩa của ngày 8/3 cũng như những thông tin thú vị liên quan đến ngày này.

Nhân dịp 8/3, Chiaki.vn cũng muốn gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến các bà, các mẹ và các chị em gái. Chúc mọi người luôn xinh đẹp, rạng rỡ và thành công trong cuộc sống!Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Ngày 8/3 Là Ngày Gì? Lịch Sử Và Ý Nghĩa Ngày 8 Tháng 3 . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

TOP 12 Men Vi Sinh Cho Bé Tốt Nhất Được Nhiều Chuyên Gia Khuyên Dùng

Men vi sinh còn được gọi là probiotic có chứa các vi sinh có lợi (lợi khuẩn) giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tăng cường…

Canxi Hữu Cơ Là Gì? 10+ Loại Canxi Hữu Cơ Tốt Nhất Hiện Nay

Canxi hữu cơ, một trong những loại canxi đang nhận được nhiều yêu thích từ người dùng bởi khả năng hấp thụ cao, chuyển hóa tốt, ít…

TOP 8 Sữa Rửa Mặt Ohui Hàn Quốc Tốt Nhất Cho Mọi Làn Da

Dòng sữa rửa mặt Ohui đính đàm của Hàn Quốc luôn được nhiều tín đồ làm đẹp Việt yêu thích sử dụng bởi khả năng làm sạch…

TOP 10+ Sữa Rửa Mặt Paula’s Choice Tốt Nhất Cho Từng Loại Da

Sữa rửa mặt Paula’s Choice, một trong những dòng sữa rửa mặt được nhiều tín đồ làm đẹp Việt yêu thích sử dụng với khả năng làm…

TOP 5 Thỏi Son Màu Nâu Sữa Siêu Xinh Siêu Sang Cho Mọi Nàng

Son nâu sữa, một sắc son mới nhưng đủ đốn tim bất cứ cô gái nào bởi vẻ độc đáo, cuốn hút và không kém phần chanh…

TOP 7 Sữa Rửa Mặt Senka Nhật Bản Được Khuyên Dùng Nhất 2023

Nhắc đến dòng sữa rửa mặt “ngon – bổ – rẻ”, sữa rửa mặt Senka Nhật Bản chắc chắn là một trong những gương mặt nổi bật…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *