Valentine Là Gì? Valentine Là Ngày Mấy? Ý Nghĩa Ngày Valentine

Valentine là gì? Valentine là ngày mấy? Một năm có mấy ngày Valentine và ý nghĩa ngày Valentine là gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có lời giải đáp chính xác nhất bạn nhé!


Valentine – Ngày lễ tình nhân, ngày lễ dành cho các cặp đôi yêu nhau có lẽ không còn quá xa lạ với mọi người, đặc biệt là những người trẻ. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ ngày Valentine là gì, Valentine là ngày mấy và ý nghĩa ngày Valentine là gì? Đặc biệt hiện nay Valentine không chỉ có một ngày mà còn có nhiều “biến thể” với các ngày khác nhau.

Valentine là gì?

Valentine hay còn được biết là ngày lễ tình nhân hay ngày lễ tình yêu là một trong những ngày lễ lớn được tổ chức hàng năm nhằm tôn vinh tình yêu đôi lứa, là dịp mà các cặp đôi yêu nhau có thể trao lời yêu thương, dành tặng cho nhau những món quà ý nghĩa để thể hiện tình yêu của mình. 

Ban đầu, ngày lễ tình nhân Valentine chủ yếu được tổ chức tại Bắc Mỹ và châu Âu. Tuy nhiên, hiện ngay nó đã trở thành ngày lễ được tổ chức rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Valentine là gì

Ngày lễ tình nhân Valentine

Valentine là ngày mấy?

Ngày lễ tình nhân Valentine được tổ chức vào ngày 14 tháng 02 Dương lịch hàng năm. Năm 2023 này, ngày Valentine sẽ diễn ra vào thứ Ba.

Valentine là ngày mấy

Valentine được tổ chức vào ngày 14 tháng 02 Dương lịch hàng năm

Nguồn gốc ngày Valentine?

Mặc dù nguồn gốc ngày Valentine vẫn có nhiều phiên bản khác nhau, trong đó được biết phổ biến nhất là sự kiện về Thánh Valentine. 

Trước thánh Valentine, ngày lễ này được liên kết với lễ hội Lupercalia của người La Mã, được tổ chức vào khoảng 13 – 15 tháng hai. Trong lễ hội này, 2 đội thanh niên được gọi là Luperci sẽ hiến tế dê và một con chó trong hạng động Lupercalia nằm trên đồi Palatine. Sau đó, những người thanh niên này sẽ ăn uống trước khi mặc da dê để chạy xuống đồi, quất những người phụ nữ bằng da dê. Việc đánh đòn này được cho là có thể thúc đẩy khả năng sinh sản.

Lễ hội này cũng bao gồm một cuộc mai mối, trong đó những người đàn ông trẻ tuổi sẽ chọn ra tên của người phụ nữ từ một cái lọ và họ sẽ được ghép nối trong suốt thời gian diễn ra lễ hội. Sau đó, họ có thể quyết định đi đến hôn nhân với nhau hay không. 

Về Thánh Valentine, ông là một linh mục dưới thời Hoàng đế La Mã Claudius II. Hoàng đế La Mã Claudius II là một người ngoại đạo và đã đưa ra nhiều luật lệ nghiêm khắc đối với người theo đạo Cơ Đốc. Ông tin rằng những người lính La Mã nên hoàn toàn cống hiến cho La Mã và không nên kết hôn, vì vậy ông đã thông qua một đạo luật để ngăn chặn điều này. 

Tuy nhiên, Thánh Valentine đã bí mật làm nghi lễ kết hôn cho những người lính này. Sau một thời gian, Hoàng đế đã phát hiện ra hành động của Thánh Valentine, ông đã ra lệnh giết Thánh Valentine. 

Một truyền thuyết khác kể rằng trước khi bị chặt đầu, khi đang bị giam cầm, Thánh Valentine đã chữa khỏi bệnh cho con gái mù của người cai ngục. Hành động cuối cùng của Thánh Valentine trước khi bị chặt đầu là gửi một tấm thiệp cho người con gái này. Trên tấm thiệp đó có ký tên “dal vostro Valentine” (tạm dịch là From your Valentine – từ Valentine của em). Cuối cùng ông bị hành quyết vào ngày 14 tháng 2 năm 270 sau Công Nguyên.

Mãi đến hơn 200 năm sau, ngày 14 tháng 2 mới được coi là Ngày lễ tình nhân. Lupercalia đã được thay thế bởi Ngày lễ Thánh Valentine vào cuối thế kỷ thứ 5 bởi Giáo hoàng Gelasius, đưa ngày lễ này vào Lịch các Thánh Công giáo. 

Thánh Valentine từ đó cũng trở thành vị Thánh bổn mạng của những đôi lứa. Vào ngày 14 tháng 2, hàng trăm cặp tình nhân thề thốt tình yêu và sự thủy chung trước mộ Thánh Valentine ở Vương cung thánh đường Tirni gần Rome.

Tham Khảo Thêm:  Trà Giảm Cân Thảo Mộc Organic Weightless Cranberry Của Mỹ

Tuy nhiên, ngày Valentine gắn liền với tình yêu và sự lãng mạn chủ yếu là do nhà thơ Geoffrey Chaucer và Shakespeare đã lãng mạn hóa nó trong tác phẩm của họ. Khái niệm này đã trở nên phổ biến khắp châu Âu và những câu chuyện về Tòa án tình yêu tối cao nơi các nữ thẩm phán sẽ ra phán quyết về các vấn đề liên quan đến tình yêu vào ngày 14 tháng 2 hàng năm. 

Hiện nay, ngày lễ tình nhân Valentine đã có nhiều thay đổi so với ngày đầu thành lập nhưng nhìn chung vẫn là ngày lễ dành cho những đôi lứa yêu nhau. Là ngày mà các cặp đôi sẽ trao gửi lời yêu thương, dành tặng cho nhau những món quà để thể hiện tình yêu của mình.

Ý nghĩa của ngày Valentine

Trong nhiều năm (và nhiều thế kỷ), ngày lễ tình nhân đã thay đổi từ việc là một ngày lễ kỷ niệm tôn giáo, một ngày nghi lễ cổ xưa cho đến một ngày lễ đại chúng, được áp dụng cho mọi người, mọi quốc gia.

Như đã nó ở trên, hiện nay, ngày lễ tình nhân Valentine đã trở thành một trong ngày lễ lớn trong năm, được sử dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Vào ngày này, các cặp đôi yêu nhau sẽ trao gửi lời yêu thương, dành tặng cho nhau những món quà để thể hiện tình yêu của mình.

Ý nghĩa của ngày Valentine

Ý nghĩa của ngày Valentine

Biểu tượng Valentine

Nhắc đến biểu tượng của ngày Valentine, có lẽ không ít bạn sẽ nghĩ ngay đến hoa hồng, socola. Điều này đúng nhưng chưa đủ, biểu tượng của ngày Valentine không chỉ là hoa hồng và socola mà còn là nhiều thứ khác như: những tấm thiệp chúc mừng, trái tim, bồ câu,… 

Nhìn chung, các biểu tượng Valentine phổ biến nhất là

Hoa hồng đỏ

Điều đầu tiên xuất hiện trong tâm trí chúng ta khi nói về tình yêu hoặc ngày lễ tình nhân có lẽ là những bông hồng đỏ tươi. Không gì thể hiện tình yêu tốt hơn một bông hồng, biểu tượng chung cho niềm đam mê, khát khao, sự lãng mạn và quan trọng nhất là tình yêu đích thực. Trong thời Victoria, mọi sự tán tỉnh đều bắt đầu bằng việc tặng những bó hoa hồng đỏ, được gọi là ‘”tussie-mussies”. Kể từ đó, hoa hồng đỏ đã trở thành biểu tượng của tình yêu và cho đến nay vẫn là lựa chọn quà tặng không thể thiếu cho người đang yêu.

Hoa hồng đỏ - Biểu tượng Valentine

Hoa hồng đỏ – Biểu tượng Valentine

Socola

Một trong những mặt hàng bán chạy nhất mùa Valentine không gì khác chính là những hộp socola ngọt ngào. Socola có liên quan đến sức mạnh tình dục và khả năng sinh sản từ thời cổ đại. Một trong những lý do là ăn socola kích thích sản xuất một chất hóa học tương tự như chất hóa học được tạo ra khi một người đang yêu.

Socola - Biểu tượng Valentine

Socola – Biểu tượng Valentine

Trái tim

Có vô số giả thuyết về lý do tại sao hình trái tim mà chúng ta biết ngày nay lại trở thành biểu tượng của ngày Valentine. Một trong những lý thuyết phổ biến nhất là mối quan hệ thể chất và tình cảm với trái tim con người. Trên thực tế, Triết gia Aristotle tin rằng trái tim là trung tâm của cảm xúc, một niềm tin vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Hình dạng thực tế của trái tim được vẽ mà chúng ta biết ngày nay được đồn đại là lấy cảm hứng từ bộ ngực và cơ quan sinh dục của phụ nữ.

Trái tim - Biểu tượng Valentine

Trái tim – Biểu tượng Valentine

Mũi tên trong trái tim

Biểu tượng này được cho là đại diện của nam và nữ. Hình ảnh mũi tên xuyên qua trái tim mang hàm ý tình dục, và được nhắc lại bằng cách so sánh hình dạng của cả mũi tên và trái tim với hình dạng của cơ thể nam và nữ. Biểu tượng này cũng nói lên tính dễ bị tổn thương của tình yêu – mũi tên chết chóc xuyên qua trái tim đầy yêu thương tượng trưng cho sự rủi ro mà bạn chấp nhận trao gửi yêu thương cho ai đó.

Tham Khảo Thêm:  Giá Đồng Hồ Seiko 5 Automatic 21 Jewels Chính Hãng 2022

Mũi tên trong trái tim - Biểu tượng Valentine

Mũi tên trong trái tim – Biểu tượng Valentine

Thần tình yêu

Một trong những biểu tượng phổ biến và dễ nhận biết nhất của Ngày lễ tình nhân Valentine là vị thần của sự hấp dẫn và ham muốn, thần Cupid. Thường được miêu tả là một cậu bé mũm mĩm với đôi cánh, một phát bắn bằng mũi tên của thần Cupid sẽ khiến nạn nhân bị chế ngự bởi tình yêu. Thần thoại La Mã cũng mô tả người lính tình yêu này là con trai của Venus, nữ thần tình yêu, khiến anh ta trở thành ứng cử viên hoàn hảo để trở thành biểu tượng Valentine. Thần Cupid đôi khi cũng được mô tả là bị mù hoặc bị bịt mắt bởi vì như người xưa nói, “tình yêu là mù quáng”.

Thần tình yêu - Biểu tượng Valentine

Thần tình yêu – Biểu tượng Valentine

Màu sắc

Màu sắc phổ biến nhất liên quan đến Ngày lễ tình nhân Valentine là đỏ, hồng và trắng. Màu đỏ gắn liền với sự lãng mạn, tình yêu, dục vọng và đam mê, là màu sắc lý tưởng khi bạn chọn một món quà cho người yêu của mình. Màu trắng tượng trưng cho sự trong trắng và ngây thơ – một sự lựa chọn lý tưởng khi mua quà ngày lễ tình nhân cho trẻ em hoặc người thân trong gia đình. Màu hồng là sự kết hợp của cả hai màu này, và tượng trưng cho tình cảm và sự ngọt ngào; chọn màu hồng khi mua sắm những món quà cho những người bạn thân nhất của bạn.

Love Birds

Người ta thường tin rằng ngày 14 tháng 2 là ngày mà Mẹ thiên nhiên mời gọi các loài chim chọn bạn đời của chúng. Với một cái tên như Love Birds, không có gì ngạc nhiên khi giống chim này thường được gắn liền với ngày lễ tình nhân Valentine.

Love Birds - Biểu tượng Valentine

Love Birds – Biểu tượng Valentine

Thiệp Valentine

Bạn có biết có khoảng 145 triệu tấm thiệp Valentine được gửi mỗi năm? Thiệp Valentine cổ nhất được biết đến, được tạo ra vào năm 1400 và vẫn được trưng bày trong Bảo tàng Anh ngày nay. Việc gửi những tấm thiệp trong ngày Valentine được cho là bắt nguồn từ thấm thiệp mà Thánh Valentine đã gửi cho người cho con gái mù của người cai ngục trước khi ông bị xử tử.

Thiệp Valentine

Thiệp Valentine

Love Knots

Love Knots – nút thắt tình yêu, đúng như tên gọi là sợi dây tình yêu đặt biệt gắn kết những người yêu nhau lại với nhau, không phân biệt đẳng cấp, tín ngưỡng, tôn giáo và chủng tộc.

Love Knots - Biểu tượng Valentine

Love Knots – Biểu tượng Valentine

Chim bồ câu

Chim bồ câu thường có màu trắng, chúng được xem như một thứ gì đó ngây thơ và trong sáng. Trong nhiều năm chim bồ câu đã chuyển từ vật nuôi của các nữ thần Hy Lạp thành biểu tượng của tình yêu giữa các cặp vợ chồng, và bây giờ thậm chí còn được tặng cho người thân và bạn bè như một dấu hiệu của tình yêu hoặc tình bạn lâu dài giữa hai người.

Chim bồ câu - Biểu tượng Valentine

Chim bồ câu – Biểu tượng Valentine

Một số sự thật thú vị về ngày Valentine

Các quốc gia khác nhau tổ chức ngày lễ tình nhân theo những cách khác nhau

Ngày lễ tình nhân được tổ chức theo nhiều cách khác nhau trên khắp thế giới. Ở Nhật, phụ nữ sẽ tặng socola cho nam giới vào ngày Valentine 14/2. Nam giới đáp lại vào một tháng sau đó, ngày 14 tháng 3, tức là Ngày Valentine Trắng. Ở Phần Lan, ngày 14 tháng 2 được tổ chức với tên gọi Ystävänpäivä, được dịch là Ngày bạn bè.

Ngày Valentine là ngày gửi thiệp phổ biến thứ 2 sau Giáng sinh

Ngày Valentine là một ngày mà các cặp đôi yêu nhau sẽ gửi cho nhau những lời yêu thương thông qua những tấm thiệp Valentine. Nó cũng là là ngày gửi thiệp phổ biến thứ 2 sau Giáng sinh.

Tham Khảo Thêm:  TOP 20+ Chai Nước Hoa Nữ Thơm Lâu, Tinh Tế Nhất Dành Cho Phái Đẹp

Tấm thiệp Valentine cố nhất hơn bạn 600 tuổi

Tấm thiệp Valentine cổ nhất được viết vào những năm 1400. Nó hiện đang được bảo quản và trưng bày trong Bảo tàng Anh.

Người Victoria bắt đầu xu hướng tặng hoa cho ngày lễ Valentine

Hoa hồng đỏ là biểu tượng của sự lãng mạn có từ thời La Mã cổ đại – đó là loài yêu thích của thần Venus, nữ thần tình yêu của người La Mã (và mẹ của thần Cupid). Nhưng phải đến thời đại Victoria, đàn ông mới thực sự bắt đầu tặng hoa cho những người phụ nữ mà họ say mê.

Socola trong ngày lễ Valentine là một nét chấm phá của thiên tài tiếp thị

Là con trai của nhà sản xuất Socola Cadbury, Richard Cadbury nhận ra rằng ông có thể tận dụng Ngày lễ Valentine bằng cách sản xuất hộp sô cô la và tiếp thị chúng như một thứ để tặng cho người yêu của bạn. Ông đã bắt đầu đóng gói sản phẩm của gia đình mình trong những chiếc hộp hình trái tim đẹp mắt để tăng doanh số bán hàng. Từ chiếc hộp ngày Valentine đầu tiên được bán vào những năm 1860 đã phát triển một ngành công nghiệp hiện có khoảng 36 triệu hộp socola hình trái tim được bán hàng năm.

Lễ kỷ niệm ngày lễ Valentine đầu tiên diễn ra ở Paris

Lễ kỷ niệm chính thức đầu tiên được biết đến của Ngày lễ Thánh Valentine diễn ra tại Paris vào ngày 14 tháng 2 năm 1400, đó là khi Vua Charles VI của Pháp thành lập La court amoureuse , hay Tòa án tình yêu tối cao. Tòa án, hoàn toàn do phụ nữ điều hành, đã họp để giải quyết các hợp đồng hôn nhân, ly hôn, ngoại tình và bạo lực gia đình.

Phụ nữ Anh tin rằng lá nguyệt quế mang lại may mắn trong ngày lễ tình nhân

Vào những năm 1700, phụ nữ nông thôn Anh thường ghim năm chiếc lá nguyệt quế vào gối của họ – một chiếc ở giữa và bốn chiếc ở góc – vào đêm ngày 13 tháng 2 để có những giấc mơ ngọt ngào về người chồng tương lai của họ.

Có mấy ngày Valentine?

Ngoài lễ tình nhân Valentine 14/2 được biết đến rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới. Ngày Valentine còn có một số “biến thể” khác bao gồm ngày Valentine trắng và Valentine đen được tổ chức tại một số quốc gia.

Ngày Valentine Trắng

Valentine Trắng được diễn ra vào ngày 14 tháng 03 Dương lịch, có nguồn gốc từ Nhật Bản, diễn ra sau ngày Valentine 14/02 đúng 1 tháng. Đây chính là dịp để các chàng trai có thể bày tỏ hay đáp lễ lại người con gái mà họ yêu.

Valentine trắng là ngày mấy

Valentine trắng là ngày 14/03 Dương lịch

Ngày Valentine Đen

Valentine Đen diễn ra vào ngày 14/04 Dương lịch và có nguồn gốc từ Hàn Quốc. Ngày Valentine này khá đặc biệt bởi nó chỉ dành cho những tín đồ còn độc thân. Theo truyền thống ở Hàn Quốc, cứ vào ngày 14/04 hằng năm, những người còn độc thân sẽ mặc trang phục màu đen hoặc tối màu và cùng nhau ăn món mì tương đen, chocolate đen và dành cho nhau những giây phút vui vẻ, hạnh phúc.

Valentine Đen là ngày mấy

Valentine Đen là ngày 14/04

Đến đây chắc hẳn các bạn đã có lời đáp cho câu hỏi Valentine là gì, Valentine là ngày mấy rồi phải không nào? Mong rằng những chia sẻ trong bài viết không chỉ giúp các bạn nắm được thời gian diễn ra ngày Valentine mà còn hiểu rõ hơn về nguồn gốc, ý nghĩa của Valentine đồng thời biết thêm một số sự kiện thú vị liên quan đến ngày lễ tình nhân Valentine.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Valentine Là Gì? Valentine Là Ngày Mấy? Ý Nghĩa Ngày Valentine . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

TOP 12 Men Vi Sinh Cho Bé Tốt Nhất Được Nhiều Chuyên Gia Khuyên Dùng

Men vi sinh còn được gọi là probiotic có chứa các vi sinh có lợi (lợi khuẩn) giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tăng cường…

Canxi Hữu Cơ Là Gì? 10+ Loại Canxi Hữu Cơ Tốt Nhất Hiện Nay

Canxi hữu cơ, một trong những loại canxi đang nhận được nhiều yêu thích từ người dùng bởi khả năng hấp thụ cao, chuyển hóa tốt, ít…

TOP 8 Sữa Rửa Mặt Ohui Hàn Quốc Tốt Nhất Cho Mọi Làn Da

Dòng sữa rửa mặt Ohui đính đàm của Hàn Quốc luôn được nhiều tín đồ làm đẹp Việt yêu thích sử dụng bởi khả năng làm sạch…

TOP 10+ Sữa Rửa Mặt Paula’s Choice Tốt Nhất Cho Từng Loại Da

Sữa rửa mặt Paula’s Choice, một trong những dòng sữa rửa mặt được nhiều tín đồ làm đẹp Việt yêu thích sử dụng với khả năng làm…

TOP 5 Thỏi Son Màu Nâu Sữa Siêu Xinh Siêu Sang Cho Mọi Nàng

Son nâu sữa, một sắc son mới nhưng đủ đốn tim bất cứ cô gái nào bởi vẻ độc đáo, cuốn hút và không kém phần chanh…

TOP 7 Sữa Rửa Mặt Senka Nhật Bản Được Khuyên Dùng Nhất 2023

Nhắc đến dòng sữa rửa mặt “ngon – bổ – rẻ”, sữa rửa mặt Senka Nhật Bản chắc chắn là một trong những gương mặt nổi bật…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *