Cách Dùng Băng Vệ Sinh Không Bị Tràn Hay Ngứa Ngày Đèn Đỏ

Bỏ túi cách dùng băng vệ sinh, cách sử dụng băng vệ sinh đúng cách, không bị tràn hay ngứa trong ngày đèn đỏ. Mang đến cảm giác thoải mái và hỗ trợ chăm sóc “cô bé” hiệu quả.


Băng vệ sinh là vật dụng quen thuộc với hầu hết chị em trong những ngày đèn đỏ. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, không ít chị em vẫn còn loay hoay trong việc sử dụng băng vệ sinh không bị tràn hay không bị ngứa. Vậy cách dùng băng vệ sinh như thế nào cho đúng để không bị tràn, không bị ngứa, mang đến cảm giác thoải mái đồng thời hỗ trợ chăm sóc “cô bé” hiệu quả trong những ngày đèn đỏ nhạy cảm, hạn chế nguy cơ viêm nhiễm?

Xem ngay bài viết dưới đây để nắm rõ cách dùng băng vệ sinh không bị tràn không bị ngứa trong ngày đèn đỏ, bạn nhé!

Băng vệ sinh là gì?

Băng vệ sinh hay băng kinh nguyệt, là một miếng băng mỏng được làm bằng chất liệu thấm hút, có tác dụng thấm hút dịch kinh trong kỳ kinh nguyệt. Một số băng vệ sinh được thiết kế chỉ dùng một lần và một số có thể tái sử dụng. Hầu hết các sản phẩm băng vệ sinh hiện có trên thị trường là loại dùng một lần. Băng vệ sinh tái sử dụng thường là băng vải có thể giặt sạch, lau khô và tái sử dụng qua một số lần.

Băng vệ sinh là gì

Băng vệ sinh hay băng kinh nguyệt sử dụng trong những ngày đèn đỏ

Băng vệ sinh có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau, khả năng thấm hút khác nhau cho những ngày kinh nguyệt ra nhiều và nhẹ. Tùy theo nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn loại băng vệ sinh phù hợp.

Cách dùng băng vệ sinh đúng cách không bị tràn

Các bước sử dụng băng vệ sinh

Dưới đây là các bước sử dụng băng vệ sinh đơn giản và đúng cách mà bạn có thể áp dụng để dễ dàng thấm hút dịch kinh trong kỳ kinh nguyệt, hạn chế tình trạng tràn hay ngứa trong ngày đèn đỏ:

 • Bước 1: Rửa sạch tay bằng xà phòng và nước. Sau đó thấm khô tay bằng khăn bông mềm.
 • Bước 2: Tháo lớp giấy gói băng vệ sinh, mở 2 đầu băng.
 • Bước 3: Lột bỏ phần giấy dán ở dưới băng vệ sinh và 2 bên cánh (đối với loại có cánh).
 • Bước 4: Dán phần có keo hai mặt vào bên trong quần lót và cố định 2 cánh vào 2 bên mặt ngoài đáy quần lót. Lưu ý dán sao cho miếng băng vệ sinh nằm trực tiếp bên dưới âm đạo, không tiến về phía trước hoặc lùi ra đằng sau, giúp thấm hút toàn bộ phần dịch kinh trong kỳ kinh nguyệt. Tránh tình trạng rò rỉ hay tràn dịch kinh ra bên ngoài do thiếu không gian thấm hút dịch kinh.
 • Bước 5: Mặc quần lót như bình thường và kiểm tra xem vị trí băng vệ sinh có vừa vặn và thoải mái hay không. Trường hợp thấy lệch, không thoải mái thì bạn có thể tháo ra và dán lại sao cho vừa vặn và thoải mái nhất là được. 
 • Bước 6: Rửa lại tay với nước và nhớ kiểm tra lại băng vệ sinh sau mỗi 2 giờ để và thay băng vệ sinh sau khoảng 4 giờ để đảm bảo băng vệ sinh thấm hút dịch kinh tốt, tránh tình trạng tràn hay ngứa ngáy trong những ngày đèn đỏ.

Cách dùng băng vệ sinh

Cách dùng băng vệ sinh

Một số lưu ý khi sử dụng băng vệ sinh

Dùng băng vệ sinh đúng các bước trên thôi chưa đủ, trong quá trình sử dụng băng vệ sinh, bạn cũng cần lưu ý một số điều để đảm bảo an toàn, chăm sóc tốt cho “cô bé” trong ngày đèn đỏ, ngăn ngừa nguy cơ viêm nhiễm hay dị ứng có thể xảy ra:

 • Chọn băng vệ sinh phù hợp với nhu cầu cũng như cô bé của bạn (băng vệ sinh ban ngày hay ban đêm, băng vệ sinh dày hay mỏng,…). Ưu tiên chọn băng vệ sinh đến từ thương hiệu uy tín, đảm bảo an toàn, chất lượng. Tuyệt đối nói không với các sản phẩm băng vệ sinh không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không được đảm bảo về chất lượng. Tránh nguy cơ gây hại cho “cô bé”.
 • Ngưng sử dụng và thay ngay băng vệ sinh khác nếu băng vệ sinh đang sử dụng khiến bạn cảm thấy ngứa ngáy, đau rát hoặc xuất hiện bất cứ biểu hiện bất thường nào khác tại vùng kín của bạn.
 • Không sử dụng băng vệ sinh đã quá hạn sử dụng.
 • Kiểm tra băng vệ sinh sau mỗi 2 giờ sử dụng để nắm bắt khả năng thấm hút dịch kinh, tình trạng dịch kinh và thay băng vệ sinh sau 4 giờ sử dụng để đảm bảo khả năng thấm hút, lưu giữ dịch kinh của băng vệ sinh, hạn chế vi khuẩn phát triển gây hại cho “cô bé”, thậm chí là làm tăng nguy cơ mắc bệnh phụ khoa.
 • Trước và sau khi thay băng vệ sinh, bạn nhớ vệ sinh tay sạch sẽ, tránh vi khuẩn từ tay xâm nhập vào băng vệ sinh và gây hại cho “cô bé”.
 • Không vứt băng vệ sinh đã sử dụng vào bồn cầu, thay vào đó, bạn hãy cuộn chặt băng vệ sinh lại và vứt vào thùng sạc. Nếu bạn không muốn làm bồn cầu bị nghẹt và phải thông tắc bồn cầu.
Tham Khảo Thêm:  TOP 10 Kem Chống Nắng Heliocare Tây Ban Nha Nên Dùng Nhất 2023

Một số câu hỏi thường gặp khi sử dụng băng vệ sinh

1. Băng vệ sinh để làm gì?

Băng vệ sinh có tác dụng thấm hút máu, chất nhờn âm đạo và các vật chất khác mà cơ thể bạn thải ra trong kỳ kinh nguyệt.

Băng vệ sinh để làm gì

Băng vệ sinh giúp thấm hút dịch kinh trong những ngày đèn đỏ

2. Có phải tất cả băng vệ sinh đều giống nhau?

Băng vệ sinh có rất nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau. Một số mỏng, một số lại dày, một số ngắn, một số lại dài. Một số có cánh mà bạn quấn quanh các cạnh của quần lót, một số thì không. Và, quan trọng là không có một sản phẩm băng vệ sinh nào phù hợp cho tất cả. Băng vệ sinh phù hợp với người này nhưng chưa chắc đã phù hợp với người khác. Do đó, bạn sẽ phải thử nghiệm để tìm ra sản phẩm băng vệ sinh phù hợp nhất với nhu cầu và “cô bé” của mình.

3. 1 bịch băng vệ sinh bao nhiêu cái?

Tùy theo từng hãng sản xuất mà 1 bịch băng vệ sinh có thể chứa số lượng băng vệ sinh khác nhau. Thông thường 1 bịch băng vệ sinh sẽ chứa khoảng 8 – 16 miếng băng vệ sinh.

4. 1 băng vệ sinh thấm được bao nhiêu ml?

Một băng vệ sinh trung bình chứa khoảng 5ml máu, hoặc chỉ khoảng một thìa cà phê.

Có lẽ không ít bạn sẽ nghĩ đây là một lượng máu kinh nhỏ. Tuy nhiên, hãy xem xét rằng trung bình bạn chỉ chảy từ 10 đến 30 ml dịch kinh trong kỳ kinh nguyệt. Vì vậy, việc hấp thụ 5ml máu là một lượng khá lớn trong tổng số dịch kinh nguyệt mà bạn chảy ra trung bình trong kỳ kinh nguyệt.

1 băng vệ sinh thấm được bao nhiêu ml

1 miếng băng vệ sinh thấm được khoảng 5ml máu

5. Trước khi có băng vệ sinh phụ nữ dùng gì?

Trước khi chiếc băng vệ sinh hoàn thiện như hiện nay, phụ nữ thời xưa sử dụng giấy cói , rêu khô, vải cũ… để thấm hút dịch kinh trong mỗi thời kỳ kinh nguyệt.

6. Dùng băng vệ sinh hàng ngày có tốt không?

Mặc dù bạn hoàn toàn có thể sử dụng băng vệ sinh hàng ngày ngay cả trong những ngày bình thường nếu chọn sản phẩm đảm bảo chất lượng và sử dụng đúng cách. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn khuyến khích chị em chỉ nên dùng băng vệ sinh hàng ngày trong kỳ kinh nguyệt, một số ngày có khí hư và trong một số trường hợp cần thiết như khi đi du lịch, không nên lạm dụng.

Tham Khảo Thêm:  TOP 12 Thương Hiệu Mỹ Phẩm Úc Nổi Tiếng Nhất Hiện Nay

7. Có mấy loại băng vệ sinh?

Băng vệ sinh được chia thành 2 loại cơ bản nhất là băng vệ sinh dùng 1 lần và băng vệ sinh tái sử dụng.

Băng vệ sinh dùng 1 lần

Đúng như tên gọi, băng vệ sinh dùng 1 lần là loại băng vệ sinh chỉ được sử dụng 1 lần duy nhất.

Băng vệ sinh dùng 1 lần

Băng vệ sinh dùng 1 lần

Có một số loại băng kinh nguyệt dùng một lần khác nhau:

 • Băng vệ sinh hằng ngày: Được thiết kế để thấm hút dịch tiết âm đạo hàng ngày, dòng chảy kinh nguyệt nhẹ, ” lấm tấm”, són tiểu nhẹ hoặc dự phòng cho việc sử dụng tampon hoặc cốc nguyệt san .
 • Băng vệ sinh siêu mỏng: Loại băng vệ sinh được thiết kế nhỏ gọn (mỏng), có thể thấm hút như một miếng băng vệ sinh thông thường hoặc Maxi / Super nhưng với khối lượng ít hơn.
 • Băng vệ sinh thông thường: Loại băng vệ sinh thấm hút tầm trung.
 • Băng vệ sinh Maxi / Super: Loại băng vệ sinh có khả năng thấm hút lớn hơn, hữu ích cho việc bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt khi lượng kinh nguyệt thường nhiều nhất.
 • Băng vệ sinh ban đêm: Loại băng vệ sinh có thiết kế dài hơn, cho khả năng thấm hút và lưu trữ lượng kinh nguyệt hơn, phù hợp để sử dụng qua đêm, thuận tiện cho người sử dụng khi nằm ngủ mà không phải lo lắng nguy cơ tràn hay rò rỉ kinh nguyệt.
 • Băng vệ sinh cho mẹ sau sinh: Loại băng vệ sinh này thường dài hơn một chút so với maxi / Super pad và được thiết kế để đeo để thấm lochia (chảy máu xảy ra sau khi sinh) và cũng có thể thấm nước tiểu.

Băng vệ sinh tái sử dụng

Băng vệ sinh tái sử dụng thường được làm từ vải có thể giặt được hoặc có thể tái sử dụng. Được làm từ một số loại vải – thường là vải flannel bông, tre hoặc sợi gai dầu. Hầu hết các kiểu băng vệ sinh tái sử dụng đều có cánh cố định quanh quần lót nhưng cũng có một số kiểu được giữ cố định (không có cánh) giữa cơ thể và quần lót.

Băng vệ sinh tái sử dụng

Băng vệ sinh tái sử dụng

8. Tại sao đeo băng vệ sinh bị ngứa?

Tình trạng ngứa khi đeo băng vệ sinh có thể xảy ra do các nguyên nhân như sau:

 • Ma sát: Do các chuyển động hoặc các hoạt động thể chất hàng ngày của bạn khiến băng vệ sinh di chuyển gây ra ma sát ảnh hưởng đến “cô bé”. Đặc biệt là khi bạn mặc quần bên ngoài hoặc quần lót quá chật, khiến băng vệ sinh cọ xát với da của bạn trong nhiều giờ liên tục, gây ra ma sát khó chịu và cảm giác ngứa ngáy.
 • Dị ứng: Các miếng băng vệ sinh được làm từ các chất liệu và hóa chất khác nhau, và một số loại có thể gây ra phản ứng dị ứng với “cô bé” rất nhạy cảm của bạn, đặc biệt là các sản phẩm băng vệ sinh có hương thơm.
 • Thay băng vệ sinh không thường xuyên: Dịch kinh nguyệt, mồ hôi, nước tiểu bị giữ lại bên trong miếng băng vệ sinh. Nếu bạn không thay chúng thường xuyên, bạn có thể cảm thấy đau rát và cũng có nguy cơ bị nhiễm trùng hoặc vi khuẩn phát triển quá mức.

Tại sao đeo băng vệ sinh bị ngứa

Đeo băng vệ sinh bị ngứa do ma, sát, dị ứng hoặc do không thay băng thường xuyên

Lưu ý: Trường hợp ngứa ngáy khi dùng băng vệ sinh kèm theo một số triệu chứng như đau khi đi tiểu, tiết dịch bất thường và đau khi quan hệ tình dục, có thể là dấu hiệu quả nhiễm trùng như nhiễm trùng nấm âm đạo. Tốt nhất bạn nên đặt lịch hẹn thăm khám với bác sĩ chuyên khoa để nhanh chóng phát hiện nguy cơ mắc bệnh và có biện pháp điều trị kịp thời.

Một số biện pháp ngăn ngừa và khắc phục tình trạng ngứa khi đeo băng vệ sinh:

 • Đầu tiên bạn cần xác định băng vệ sinh mà mình đang sử dụng có phải là nguyên nhân khiến bạn bị ngứa khi đeo băng vệ sinh hay không. Nếu đúng, hãy chuyển sang sản phẩm khác, đảm bảo an toàn hơn, ưu tiên các sản phẩm nguồn gốc thảo mộc, không sử dụng hương liệu để đảm bảo an toàn cho “cô bé”.
 • Thay băng vệ sinh thường xuyên, ngay cả khi lượng kinh nguyệt đã ít dần vào những ngày cuối của kỳ kinh. Không đeo băng vệ sinh hơn 6 tiếng.
 • Rửa sạch âm hộ bằng nước sạch ít nhất 2 lần một ngày, sau đó đảm bảo âm khô. Không sử dụng xà phòng có hương liệu để làm sạch âm hộ.
 • Mặc đồ lót được làm từ chất liệu mềm mại, thoáng khí, chẳng hạn như quần lót cotton hoặc quần lót tren. Không mặc quần lót chật, gây cảm giác bí bách, khó chịu cho “cô bé” đồng thời làm tăng nguy cơ ma sát gây hại cho “cô bé”.
 • Nếu tình trạng vẫn tiếp diễn ngay cả khi bạn đã áp dụng đầy đủ các biện pháp trên, hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và có biện pháp khắc phục phù hợp.
Tham Khảo Thêm:  Review TOP 6 Kem Che Khuyết Điểm Tuyệt Vời Cho Nàng Làm Đẹp

9. Dùng tã trẻ em thay băng vệ sinh được không?

Bạn có thể dùng tã trẻ em thay băng vệ sinh trong một số trường hợp cần thiết nhưng không nên sử dụng lâu dài và tốt nhất vẫn nên dùng băng vệ sinh để thấm hút dịch kinh trong những ngày đèn đỏ.

Tã được thiết kế dành riêng cho trẻ sơ sinh, giúp giữ nước tiểu của bé thay vì dịch kinh của bạn. Mặc tã cho bé thay vì băng vệ sinh có thể gây cảm giác khó chịu khi sử dụng trong thời gian dài. 

Giả sử nếu bạn đang đi du lịch và bạn không có bất kỳ băng vệ sinh hoặc miếng lót vải nào bên mình, thì bạn có thể sử dụng tã trẻ em trong một khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên, bạn nên thay chúng bằng băng vệ sinh hoặc miếng vải càng sớm càng tốt. Hoặc trong một số trường hợp dịch kinh nhiều trong những ngày đầu, bạn có thể sử dụng tã trẻ em vào ban đêm để đảm bảo thấm hút hết lượng dịch kinh trong suốt một đêm mà không cần thức dậy giữa đêm để thay băng vệ sinh.

Ngoài ra, việc sử dụng tã trẻ em thay băng vệ sinh cũng không phải là một giải pháp kinh tế. Tốt nhất, bạn nên suy nghĩ kỹ trước khi đưa ra quyết định sử dụng tã trẻ em thay băng vệ sinh trong kỳ kinh nguyệt.

Dùng tã trẻ em thay băng vệ sinh được không

Có thể dùng tã trẻ em thay cho băng vệ sinh trong một số trường hợp cần thiết nhưng không nên lạm dụng

10. Dùng băng vệ sinh hết hạn có sao không?

Tuyệt đối không sử dụng băng vệ sinh hết hạn. Băng vệ sinh hết hạn không chỉ bị suy giảm về khả năng thấm hút dịch kinh mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho “cô bé” của bạn.

Trên đây là một số thông tin về cách dùng băng vệ sinh mà mình tổng hợp được. Mong rằng qua bài viết, các bạn sẽ có thêm những thông hữu ích trong việc sử dụng băng vệ sinh đúng cách, hạn chế nguy cơ bị tràn hay ngứa trong những ngày đèn đỏ, mang đến cảm giác thoải mái và hỗ trợ chăm sóc “cô bé” hiệu quả. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết và hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo của mình nhé!

Chúc các bạn mãi luôn xinh đẹp và hạnh phúc!Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách Dùng Băng Vệ Sinh Không Bị Tràn Hay Ngứa Ngày Đèn Đỏ . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

TOP 12 Men Vi Sinh Cho Bé Tốt Nhất Được Nhiều Chuyên Gia Khuyên Dùng

Men vi sinh còn được gọi là probiotic có chứa các vi sinh có lợi (lợi khuẩn) giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tăng cường…

Canxi Hữu Cơ Là Gì? 10+ Loại Canxi Hữu Cơ Tốt Nhất Hiện Nay

Canxi hữu cơ, một trong những loại canxi đang nhận được nhiều yêu thích từ người dùng bởi khả năng hấp thụ cao, chuyển hóa tốt, ít…

TOP 8 Sữa Rửa Mặt Ohui Hàn Quốc Tốt Nhất Cho Mọi Làn Da

Dòng sữa rửa mặt Ohui đính đàm của Hàn Quốc luôn được nhiều tín đồ làm đẹp Việt yêu thích sử dụng bởi khả năng làm sạch…

TOP 10+ Sữa Rửa Mặt Paula’s Choice Tốt Nhất Cho Từng Loại Da

Sữa rửa mặt Paula’s Choice, một trong những dòng sữa rửa mặt được nhiều tín đồ làm đẹp Việt yêu thích sử dụng với khả năng làm…

TOP 5 Thỏi Son Màu Nâu Sữa Siêu Xinh Siêu Sang Cho Mọi Nàng

Son nâu sữa, một sắc son mới nhưng đủ đốn tim bất cứ cô gái nào bởi vẻ độc đáo, cuốn hút và không kém phần chanh…

TOP 7 Sữa Rửa Mặt Senka Nhật Bản Được Khuyên Dùng Nhất 2023

Nhắc đến dòng sữa rửa mặt “ngon – bổ – rẻ”, sữa rửa mặt Senka Nhật Bản chắc chắn là một trong những gương mặt nổi bật…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *