Cách Kết Hợp Retinol Và B5 Đúng Chuẩn Cho Hiệu Quả Tốt Nhất

Bỏ túi cách kết hợp Retinol và B5 trong chế độ chăm sóc da hàng ngày giúp bạn tận dụng tối đa lợi ích của 2 thành phần vàng này đồng thời tránh những kích ứng không mong muốn có thể xảy ra.


Kết hợp Retinol và B5 trong quy trình chăm sóc da (skincare) đang là xu hướng được nhiều tín đồ làm đẹp áp dụng nhằm làm dịu da, hạn chế những tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng Retinol đồng thời tăng hiệu quả chăm sóc da. Tuy nhiên, việc kết hợp Retinol và B5 có thực sự tốt và nên kết hợp Retinol và B5 như thế nào để có hiệu quả tốt nhất? Cùng mình dành chút thời gian tìm hiểu về Retinol và B5 để có lời giải đáp chính xác nhất, bạn nhé!

Retinol và B5 là gì?

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu cách kết hợp Retinol và B5 thì chúng ta cùng tìm hiểu qua Retinol và B5 là gì nhé!

Retinol là gì trong chăm sóc da

Retinol là một thành phần chăm sóc da thuộc nhóm retinoid (một nhóm các thành phần mạnh có nguồn gốc từ vitamin A)  được sản xuất tổng hợp để hoạt động ở cấp độ tế bào nhằm cải thiện sức khỏe và vẻ ngoài của làn da, được sử dụng rộng rãi do tác dụng chống lão hóa mạnh mẽ. Retinol là loại retinoid phổ biến và được sử dụng phổ biến nhất vì nó không gây kích ứng nghiêm trọng do các retinoid khác gây ra.

Retinol là gì trong chăm sóc da

Retinol là một thành phần chăm sóc da thuộc nhóm retinoid

Những tác dụng nổi bật mà retinol mang đến cho làn da bao gồm:

 • Ngăn ngừa nếp nhăn hình thành trên da và cải thiện các nếp nhăn hiện có trên da
 • Làm sáng làn da xỉn màu bằng cách tẩy tế bào chết ở cấp độ tế bào, mang đến làn da tươi trẻ và sáng mịn hơn
 • Điều tiết da nhờn, giảm thiểu mụn trên da.
 • Làm mờ các đốm đồi mồi, thâm sạm trên da, tăng sắc tố và làm đều màu da theo thời gian.

B5 là gì trong chăm sóc da

B5 hay vitamin B5 là một loại vitamin tan trong nước và chủ yếu được tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc động vật và thực vật, chẳng hạn như trứng, thịt, rau, các loại đậu, ngũ cốc và sữa. Trong sản phẩm mỹ phẩm làm đẹp, chăm sóc da, vitamin B5 thường được sử dụng dưới dạng axit pantothenic, là một chất hóa học được điều chế trong phòng thí nghiệm.

B5 là gì trong chăm sóc da

Vitamin B5 trong chăm sóc da thường được sử dụng dưới dạng axit pantothenic

Những tác dụng nổi bật B5 mang đến cho làn da bao gồm:

 • Hút ẩm và giữ độ ẩm trên da, làm mềm da và ngăn ngừa khô da.
 • Tăng cường hàng rào bảo vệ da, làm giảm sự mất nước qua biểu bì.
 • Làm dịu da, làm giảm cảm giác khó chịu trên da.
 • Thúc đẩy quá trình phục hồi da, làm dịu các kích ứng trên da, làm lành các tổn thương trên da.
 • Chống viêm, ngăn ngừa mẩn đỏ và viêm da.
 • Chống lão hóa, ngăn ngừa và làm chậm quá trình lão hóa da.

Kết hợp Retinol và B5 được không?

Có. Bạn có thể kết hợp Retinol và B5 cùng nhau và hoàn toàn an toàn khi làm như vậy. Trên thực tế, việc kết hợp Retinol và B5 có tác dụng hiệp đồng trên làn da của bạn vì chúng bổ sung cho nhau. Điều này là do retinol thường gây kích ứng, khô và bong tróc da trong khi B5 hydrat hóa làn da của bạn và tăng khả năng chịu đựng kích ứng của da, đồng thời giảm bong tróc và khô da do retinol. 

Nói cách khác, khi được sử dụng cùng nhau, Retinol và B5 có thể hiệp lực để tăng hiệu quả chăm sóc da đồng thời giảm những tác dụng phụ không mong muốn cho da.

Kết hợp Retinol và B5 được không

Kết hợp Retinol và B5 tăng hiệu quả chăm sóc da

Lợi ích của việc kết hợp Retinol và B5 là gì?

Kết hợp Retinol và B5 sẽ không ảnh hưởng đến từng lợi ích riêng biệt của các thành phần mang đến cho làn da bạn. Bạn vẫn có thể nhận được tối đa các lợi ích mà Retinol và B5 mang đến cho da khi sử dụng đúng cách. 

Và nhờ trợ giúp của B5, những lợi ích chăm sóc da của Retinol có thể đạt được dễ dàng hơn đồng thời ngăn ngừa những kích ứng thường gặp khi sử dụng Retinol.

Tham Khảo Thêm:  Tre.ti.noin Obagi Là Gì? TOP 4 Tre.ti.noin Obagi Tốt Nhất 2022

Kết hợp Retinol và B5 có thể giúp cải thiện kết cấu tổng thể của da một cách nhanh chóng hơn, chống lão hóa và làm giảm nguy cơ hình thành các nếp nhăn trên da.

Cách kết hợp Retinol và B5 hiệu quả

Thứ tự sử dụng Retinol và B5 trong quy trình chăm sóc da

Khi nói đến Retinol và B5, bạn sẽ thấy chúng thường được tìm thấy trong các sản phẩm chăm sóc da dạng serum, kem dưỡng ẩm hoặc dầu dưỡng. Điều đó là chúng thường được sử dụng trong các bước cuối cùng của quy trình chăm sóc da hàng ngày của bạn. 

Khi nói đến thứ tự sử dụng chăm sóc da, các chuyên gia thường khuyến khích bạn đi từ sản phẩm có kết cấu lỏng nhất cho đến đặc nhất giúp phân lớp chăm sóc da cũng như đảm bảo hiệu quả thẩm thấu vào da cho từng sản phẩm. 

Với thứ tự sử dụng Retinol và B5, trước tiên bạn bắt đầu với serum, tiếp đó là dầu dưỡng, sau đó là kem dưỡng ẩm, tùy thuộc vào sản phẩm Retinol và B5 mà bạn sử dụng sẽ xác định thứ tự áp dụng chúng trên làn da của bạn. 

Chẳng hạn như nếu bạn sử dụng Retinol dưới dạng serum và B5 dưới dạng kem dưỡng ẩm thì Retinol sẽ được sử dụng trước B5. Và ngược lại, nếu bạn sử dụng B5 dưới dạng serum và Retinol dưới dạng kem thì lúc này B5 sẽ được sử dụng trước Retinol.

Vậy nếu cả Retinol và B5 đều được sử dụng dưới dạng serum hay dạng kem thì làm thế nào? Lúc này nguyên tắc sử dụng sản phẩm chăm sóc theo kết cấu từ lỏng nhất đến đặc nhất vẫn được sử dụng. Trong 2 sản phẩm serum Retinol và B5, sản phẩm nào có kết cấu lỏng hơn sẽ được sử dụng trước và sản phẩm có kết cấu đặc hơn sẽ được sử dụng sau.

Thứ tự kết hợp Retinol và B5

Thứ tự kết hợp Retinol và B5

Các cách kết hợp Retinol và B5

Có 4 cách mà bạn có thể kết hợp Retinol và B5 vào chế độ chăm sóc da của mình.

 • Cách 1: Sử dụng Retinol và B5 theo thứ tự lần lượt tùy theo kết cấu của sản phẩm mà bạn sử dụng.
 • Cách 2: Trộn Retinol và B5 theo tỷ lệ 1:1 rồi thoa lên da để giảm bớt tính thấm / nồng độ retinol (giảm sự thấm của hoạt chất), giúp làm dịu da, giảm kích ứng trên da.
 • Cách 3: Thoa kem dưỡng B5 sau đó mới thoa retinol. Cách kết hợp Retinol và B5 này không xét đến kết cấu của sản phẩm, lúc này kem dưỡng B5 sẽ đóng vai trò làm bước đệm, giúp giảm bớt tính thấm / nồng độ retinol (giảm sự thấm của hoạt chất), giúp làm dịu da, giảm kích ứng trên da.
 • Cách 4: Thoa retinol lên da sạch và bôi kem dưỡng B5 ngay sau đó (không cần chờ đợi).

Với 4 cách kết hợp Retinol và B5 kể trên, bạn có thể áp dụng bất cứ cách nào tùy theo sở thích cũng như tình trạng da của bản thân. Đối với những bạn sở hữu làn da nhạy cảm hoặc mới bắt đầu sử dụng Retinol, nên áp dụng cách 2 hoặc 3, 4 để da dần thích ứng với hoạt chất trước khi sử dụng đơn độc (theo cách 2).

Ý nghĩa của việc kết hợp Retinol và B5 với nhau là đặc điểm giữ ẩm của B5 sẽ hydrat hóa làn da. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng khô da và kích ứng thường xảy ra khi sử dụng retinol.

Một số lưu ý khi sử dụng kết hợp Retinol và B5

Một số điều bạn cần chú ý khi sử dụng Retinol và B5 để có thể tận dụng tối đa những lợi ích chăm sóc da mà các thành phần này mang đến đồng thời tránh những tác động không mong muốn có thể xảy ra:

 • Trường hợp bạn mới bắt đầu sử dụng Retinol và B5, trong lần sử dụng đầu tiên, bạn nên thử sử dụng sản phẩm trong một vùng da nhỏ. Quan sát trong khoảng 24h, nếu vùng da đó không xuất hiện biểu hiện kích ứng hay bất cứ dấu hiệu bất thường nào khác thì bạn có thể sử dụng sản phẩm cho toàn bộ vùng da cần chăm sóc.
 • Với lần đầu sử dụng Retinol và B5, bạn nên thoa 3 ngày / lần trong 1 – 2 tuần đầu tiên để làn da quen dần với sản phẩm. Sau khi làn da đã thích nghi với sản phẩm thì bạn có thể chuyển sang sử dụng hàng ngày.
 • Bắt đầu sử dụng retinol ở nồng độ thấp để da làm quen trước khi chuyển sang nồng độ cao hơn nếu cần thiết. Retinol nồng độ thấp không có nghĩa là không có hiệu quả, chỉ là thời gian phát huy hiệu quả của nó sẽ lâu hơn so với Retinol nồng độ cao.
 • Retinol có thể khiến làn da của bạn nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời. Mặc dù B5 có thể giúp tăng cường hàng rào bảo vệ da nhưng không đủ để bảo vệ làn da của bạn trước ánh nắng mặt trời. Do đó, trong thời gian sử dụng Retinol và B5, bạn vẫn cần sử dụng kem chống nắng để bảo vệ da trước tác hại của ánh nắng mặt trời.
 • Chỉ nên thoa retinol 1 lần / ngày để giảm thiểu kích ứng, ưu tiên sử dụng vào buổi tối để có hiệu quả chăm sóc da tốt nhất.
 • Việc sử dụng retinol nên được thực hiện liên tục và đều đặn để có hiệu quả tối ưu nhất. Khi đạt được kết quả mong muốn, bạn có thể chuyển sang chế độ duy trì. Chẳng hạn như thay vì sử dụng mỗi đêm bạn có thể giảm tần suất sử dụng xuống khoảng 2 – 3 lần / tuần.
Tham Khảo Thêm:  Review Top 15+ Kem Dưỡng Ẩm Cho Da Khô Tốt Nhất 2023

Sản phẩm Retinol và B5 nào tốt?

Một số sản phẩm Retinol và B5 đang được đánh giá cao hiện nay mà bạn có thể cân nhắc bổ sung vào quy trình chăm sóc da của mình, giúp tăng hiệu quả chăm sóc da:

TOP 5 Retinol tốt nhất

1. Kem dưỡng Obagi Retinol 1.0

Kem dưỡng Obagi Retinol 1.0 đến từ thương hiệu Obagi Medical chứa 1% retinol, giúp tăng cường sự thay đổi tế bào để giảm thiểu các nếp nhăn trên da đồng thời làm giảm chứng tăng sắc tố da, mang đến cho bạn làn da trẻ trung và rạng rỡ hơn. Bên cạnh đó, sản phẩm còn được bổ sung dầu jojoba dưỡng ẩm và bơ hạt mỡ thúc đẩy độ săn chắc và đàn hồi da, vitamin C và E hoạt động hiệp đồng để trung hòa các gốc tự do, tăng hiệu quả ngăn ngừa và làm chậm quá trình lão hóa da.

Kem dưỡng Obagi Retinol 1.0

Kem dưỡng Obagi Retinol 1.0

Đối với bạn mới bắt đầu sử dụng retinol có thể cân nhắc sử dụng kem dưỡng Obagi Retinol 0.5 trước khi chuyển sang Obagi Retinol 1.0.

2. Serum The Ordinary Retinol 0.5% in Squalane

The Ordinary Retinol 0.5% in Squalane đến từ thương hiệu The Ordinary là một công thức không chứa nước chứa 0,5% retinol. Serum dạng dầu (khan) này rất phù hợp cho những người dùng chưa có kinh nghiệm sử dụng các sản phẩm retinol tinh khiết đang tìm kiếm giải pháp cho các dấu hiệu lão hóa da.

Serum The Ordinary Retinol 0.5% in Squalane

Serum The Ordinary Retinol 0.5% in Squalane

Nếu đã quen với retinol thì bạn có thể cân nhắc sử dụng serum The Ordinary Retinol 1% in Squalane để tăng cường hiệu quả chăm sóc da hơn.

3. Paula’s Choice Clinical 1% Retinol Treatment

Paula’s Choice Clinical 1% Retinol Treatment kết hợp 1% retinol tinh khiết với chất chống oxy hóa mạnh để tăng cường dưỡng ẩm ngay lập tức, làm giảm sự xuất hiện của các nếp nhăn và thúc đẩy làn da đều màu hơn. Bên cạnh đó, sản phẩm còn được bổ sung thêm chiết xuất cam thảo, yến mạch và các thành phần làm dịu khác giúp làm dịu vết mẩn đỏ, hạn chế các tác dụng phụ thường gặp trong quá trình sử dụng retinol.

Paula's Choice Clinical 1% Retinol Treatment

4. Serum Cosmedica Advanced 2.5% Retinol

Serum Cosmedica Advanced 2.5% Retinol chứa 2.5% Retinol cung cấp khả năng điều chỉnh mục tiêu cuối cùng của sự đổi màu, đường nhăn và nếp nhăn trên da. Sức mạnh tối đa Retinol kết hợp Hyaluronic acid để thúc đẩy collagen duy trì tuổi trẻ và hydrat hóa cân bằng. Vitamin E cải thiện màu da và cấu trúc da, bên cạnh đó là sự góp mặt của chất chống oxy hóa giúp bảo vệ làn da trước tác hại của gốc tự do, cho làn da khỏe mạnh và trẻ trung hơn.

Sản phẩm chỉ phù hợp với làn da khỏe mạnh và những người đã quen sử dụng retinol muốn tăng nồng độ sử dụng để chăm sóc da chuyên sâu hơn.

Tham Khảo Thêm:  Review Kem Trị Sẹo Dermatix Ultra Có Tốt Không? Giá Bao Nhiêu?

Serum Cosmedica Advanced 2.5% Retinol

Serum Cosmedica Advanced 2.5% Retinol

5. Kem mắt RoC Retinol Correxion Eye Cream

Kem mắt RoC Retinol Correxion Eye Cream sử dụng thành phần retinol tinh khiết độc quyền giúp đẩy nhanh việc loại bỏ các tế bào da cũ, xỉn màu trên bề mặt, để lại những tế bào da mới, tươi trẻ cho làn da trông đầy sức sống và khỏe mạnh hơn. Giải quyết 3 dấu hiệu lão hóa mắt: bọng mắt, quầng thâm và nếp nhăn chỉ với một loại kem. Được thiết kế để mang lại kết quả ấn tượng nhưng đủ nhẹ nhàng để sử dụng hàng ngày quanh vùng mắt mỏng manh.

Sản phẩm cũng được bổ sung chất chống oxy hóa & chất chelat ngăn chặn sự phân hủy retinol vừa giúp đảm bảo hiệu quả hoạt động của retinol vừa giúp tăng hiệu quả chăm sóc vùng da dưới mắt.

Kem mắt RoC Retinol Correxion Eye Cream

Kem mắt RoC Retinol Correxion Eye Cream

TOP 5 sản phẩm B5 tốt nhất

1. Serum The Ordinary Hyaluronic Acid 2% + B5

Serum The Ordinary Hyaluronic Acid 2 + B5 là một loại serum đa chức năng khác mà mọi loại da đều có thể sử dụng để bổ sung dưỡng chất cho da. Nó rất tốt cho da dầu và da mất nước để hydrat hóa mà không làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Cũng hoàn hảo cho làn da nhạy cảm khi giảm mẩn đỏ. Và nó cũng rất tốt cho da khô để hydrat hóa trước khi chuyển sang một loại kem dày hơn để khóa độ ẩm. Ngoài B5, sản phẩm còn được bổ sung hyaluronic acid có trọng lượng phân tử khác nhau, đảm bảo hydrat hóa da tối đa.

Serum The Ordinary Hyaluronic Acid 2% + B5

Serum The Ordinary Hyaluronic Acid 2% + B5

2. Kem dưỡng ẩm La Roche Posay Cicaplast Baume B5 Soothing Repairing Balm

Nếu bạn đang đối mặt với tình trạng khô da do retinol, bùng phát bệnh rosacea, da nhạy cảm, kích ứng, thì kem dưỡng ẩm La Roche Posay B5 sẽ là giải pháp hiệu quả để làm dịu làn da của bạn. Sản phẩm chứa B5 (panthenol) để hydrat hóa và làm dịu da. Đồng thời cũng cung cấp thêm lợi ích chống viêm để làm dịu làn da nhạy cảm, với chiết xuất rau má (madecassoside). Kem dưỡng ẩm rất tốt cho da nhạy cảm, khô, bong tróc. Công thức không chứa hương liệu giúp giữ cho da không bị thô ráp với bơ hạt mỡ làm mềm da.

Kem dưỡng ẩm La Roche Posay B5

Kem dưỡng ẩm La Roche Posay B5

3. GoodnDoc Hydra B5 Serum

GoodnDoc Hydra B5 Serum 30ml sản phẩm serum dưỡng da của thương hiệu GoodnDoc chứa B5 và hyaluronic acid nổi tiếng được đánh giá có khả năng hỗ trợ dưỡng ẩm, phục hồi và làm sáng da hiệu quả, mang đến giải pháp chăm sóc da lành tính, phù hợp với mọi làn da, bao gồm cả làn da nhạy cảm, dễ kích ứng.

Serum GoodnDoc Hydra B5

Serum GoodnDoc Hydra B5

4. Serum B5 Skinavis

Serum B5 Skinavis là sản phẩm hỗ trợ chăm sóc phục hồi da chuyên sâu của “nhà” Skinavis. Sử dụng hyaluronic acid đa tỷ trọng và B5 giúp tăng hiệu quả cấp ẩm cho da gấp nhiều lần. Tinh chất dưỡng da hỗ trợ phục hồi và giúp da căng mướt, mềm mại, mịn màng.

Serum B5 Skinavis

Serum B5 Skinavis

5. Serum Skinceuticals Hydrating B5

Serum Skinceuticals Hydrating B5 là sản phẩm chăm sóc da chuyên sâu của thương hiệu Skinceuticals sử dụng Vitamin 5 tinh khiết kết hợp với hyaluronic acid giúp da đủ độ ẩm, căng mịn mà không bóng nhờn. Sản phẩm đặc biệt hỗ trợ tốt cho làn da dầu, hỗn hợp thiên dầu.

Serum Skinceuticals Hydrating B5

Serum Skinceuticals Hydrating B5

Đến đây chắc hẳn các bạn đã có lời đáp cho câu hỏi kết hợp Retinol và B5 được không rồi phải không nào? Mong rằng qua bài viết hôm nay, các bạn đã có thêm những thông tin hữu ích trong việc kết hợp Retinol và B5 vừa giúp tận dụng tối đa những tác dụng mà Retinol và B5 mang đến cho làn da, vừa hạn chế được những kích ứng thường gặp trong quá trình sử dụng retinol. 

Và đừng quên tiếp tục theo dõi các bài viết của mình để có thêm những thông tin hữu ích trong chăm sóc và làm đẹp bản thân, bạn nhé!Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách Kết Hợp Retinol Và B5 Đúng Chuẩn Cho Hiệu Quả Tốt Nhất . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

TOP 12 Men Vi Sinh Cho Bé Tốt Nhất Được Nhiều Chuyên Gia Khuyên Dùng

Men vi sinh còn được gọi là probiotic có chứa các vi sinh có lợi (lợi khuẩn) giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tăng cường…

Canxi Hữu Cơ Là Gì? 10+ Loại Canxi Hữu Cơ Tốt Nhất Hiện Nay

Canxi hữu cơ, một trong những loại canxi đang nhận được nhiều yêu thích từ người dùng bởi khả năng hấp thụ cao, chuyển hóa tốt, ít…

TOP 8 Sữa Rửa Mặt Ohui Hàn Quốc Tốt Nhất Cho Mọi Làn Da

Dòng sữa rửa mặt Ohui đính đàm của Hàn Quốc luôn được nhiều tín đồ làm đẹp Việt yêu thích sử dụng bởi khả năng làm sạch…

TOP 10+ Sữa Rửa Mặt Paula’s Choice Tốt Nhất Cho Từng Loại Da

Sữa rửa mặt Paula’s Choice, một trong những dòng sữa rửa mặt được nhiều tín đồ làm đẹp Việt yêu thích sử dụng với khả năng làm…

TOP 5 Thỏi Son Màu Nâu Sữa Siêu Xinh Siêu Sang Cho Mọi Nàng

Son nâu sữa, một sắc son mới nhưng đủ đốn tim bất cứ cô gái nào bởi vẻ độc đáo, cuốn hút và không kém phần chanh…

TOP 7 Sữa Rửa Mặt Senka Nhật Bản Được Khuyên Dùng Nhất 2023

Nhắc đến dòng sữa rửa mặt “ngon – bổ – rẻ”, sữa rửa mặt Senka Nhật Bản chắc chắn là một trong những gương mặt nổi bật…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *