Bài văn mẫu nghị luận về tính tự lập

Baiwan Mao Yilu Wanturapu

Bài viết về độc lập.

Không ai yêu bạn hơn chính bản thân bạn. Không ai có thể cứu bạn nhiều hơn chính bạn. Tự lập là phẩm chất tốt đẹp mà mỗi người cần phải có. Nó là động lực tạo nên cội nguồn của mọi sức mạnh, giúp con người đi đến thành công.

Độc lập là gì?

Tự mình làm một việc gì đó mà không cần sự giúp đỡ của người khác. Độc lập là độc lập, không lệ thuộc vào ai vì lợi ích của mình. Vì vậy, độc lập là tự lập, không phụ thuộc vào người khác. Những người độc lập, họ luôn làm công việc của mình một cách tự nguyện, không dựa dẫm hay dựa dẫm vào bất kỳ ai.

Tại sao phải rèn luyện tính tự lập?

Trong xã hội ngày càng phát triển như hiện nay, đạo đức con người luôn được đề cao và trở thành một khía cạnh quan trọng mà mọi người luôn quan tâm hàng đầu. Đặc biệt, tính tự lập là tố chất cần thiết của mỗi chúng ta. Trong quá trình trưởng thành, ai cũng phải học cách tự đi trên đôi chân của mình, không thể lúc nào cũng dựa dẫm vào cha mẹ, người thân. Bởi vì, trong cuộc đời này có muôn vàn điều, và sẽ không có ai luôn ở bên, dìu dắt, giúp đỡ khi ta khó khăn, khi ta vấp ngã. Vậy tại sao chúng ta không tự lập và nỗ lực vì bản thân mình, để sau này chúng ta có thể một mình bước đi, khi cha mẹ vẫn đang ủng hộ chúng ta. Vì vậy, bất cứ khi nào chúng ta chùn bước hay vấp ngã, chúng ta hãy mạnh mẽ đứng dậy và tự tin bước tiếp.

Những người tự lập luôn sẵn sàng thử nghiệm và cam kết bằng mọi cách. Họ sống rất nhiệt tình, và luôn có khát khao được tự mình trải nghiệm. Do đó, những người độc lập thành công trong cuộc sống và được mọi người yêu mến và tôn trọng. Trong cuộc sống không thiếu những tấm gương độc lập để chúng ta noi theo.

Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại là tấm gương sáng ngời về tinh thần tự lực tự cường mà mọi người Việt Nam đều tự hào. Trong thời gian lưu lạc nơi đất khách quê người, Người cũng đã dũng cảm dấn thân vào con đường cứu nước, bởi trong lòng Người có tình yêu thương bao la đối với dân tộc Việt Nam, với dân tộc Việt Nam. Tấm gương xả thân này trong cuộc sống luôn được mọi người kính trọng và nể phục.

Ngày nay, với sự phát triển của đời sống vật chất, đời sống tinh thần ngày một nâng cao. Đôi khi, chính sự quan tâm, bảo bọc quá mức của cha mẹ, nhà trường đã khiến tính tự lập của trẻ dần mất đi. Những đứa trẻ đó chỉ biết ỷ lại, sống dựa dẫm vào cha mẹ, người thân trong gia đình từ nhỏ. Họ mắc một chứng bệnh mang tên “lười hành động”, họ không muốn suy nghĩ và luôn thích nói không với mọi thứ. Họ học gì, làm gì, yêu gì, làm gì, sống như thế nào, tất cả đều cần một người quyết định thay họ.

Cuộc sống của những người đó là một trang viết sẵn được viết bởi những người khác ở thế giới bên ngoài, và bạn sẽ không biết điều đó. Rồi một ngày, khi tác giả không còn nâng niu trang viết ấy, những con người ấy sẽ đi vào ngõ cụt của cuộc đời, và họ sẽ bủa vây cuộc sống hỗn độn vô cảm như những con rối. Cuộc sống của họ trở nên vô nghĩa và buồn tẻ. Nhiều bậc cha mẹ có quan niệm sai lầm về tính tự lập.

Độc lập không có nghĩa là không quan tâm, không bảo vệ trẻ em. Độc lập là để ta tự bước đi, còn gia đình là nguồn động viên tinh thần để mỗi người vững tin bước đi, là nơi dang rộng vòng tay đỡ ta khi ta vấp ngã.

Tuy nhiên, độc lập không có nghĩa là chúng ta phải tách mình ra khỏi cộng đồng của mình. Độc lập là đứng vững trước tất cả những gì chúng ta có thể và phải làm. Tự lực có nghĩa là mỗi cá nhân tự hào mình đủ sức đóng góp vào công việc chung của cộng đồng, xã hội, từ đó hình thành sức mạnh tinh thần đoàn kết trong tập thể, dân tộc.

Học sinh nên rèn luyện tính tự lập như thế nào?

Học sinh chúng ta cần rèn luyện tính tự lập ngay từ nhỏ. Để đạt được điều này, mỗi người phải luôn nỗ lực, phấn đấu vươn lên, mỗi khi đứng trước thử thách mới càng phải rèn luyện ý chí sắt đá. Vậy bạn đi đâu để trau dồi tính tự lực? khi? Chúng ta có thể rèn luyện tính độc lập trong học tập. Mỗi người cần phải tự mình suy nghĩ khi gặp những vấn đề khó khăn, tự làm bài tập và dựa vào sự chỉ bảo của thầy cô và bạn bè, nhưng chúng ta phải tự mình rèn luyện và nắm vững kiến ​​thức.

Độc lập có thể được thực hiện trong công việc hàng ngày. Mỗi người chúng ta cần học cách tự chăm sóc bản thân từ khi còn nhỏ, từ ăn, mặc, ngủ đến giải trí. Lên 3 tuổi, chúng ta có thể tự học cách đánh răng, tự tắm, tự ăn… Khi lớn hơn, chúng ta có thể tự học nấu ăn, tự sắp xếp công việc và thời gian nghỉ ngơi.

Tự lập là một phẩm chất mà mỗi chúng ta nên có. Nhưng độc lập cũng phải kết hợp với tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau. Có như vậy, cuộc sống này mới ngày càng tốt đẹp hơn, mọi người mới có được hạnh phúc trọn vẹn hơn.


Đề cương: Thảo luận về Độc lập

1. Lớp học bắt đầu.

Đôi khi chúng ta phụ thuộc vào người khác nhiều hơn mức cần thiết. Người ta thường đặt hạnh phúc của mình vào tay người khác, nghĩ rằng làm như vậy sẽ mang lại cho mình hạnh phúc trọn vẹn. Đây quả thực là một sai lầm nghiêm trọng mà nhiều người mắc phải. Tự lập là đức tính quan trọng và cần thiết cho mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ trong xã hội hiện đại.

hai. Thân bài:

1. Mô tả:

Độc lập là gì?

Tự lập có nghĩa là không dựa dẫm vào người khác, sử dụng tài năng và lòng dũng cảm của chính mình để làm chủ cuộc sống của chính mình.

Thể hiện sự độc lập:

– Tính độc lập thể hiện ở sự tự tin, bản lĩnh cá nhân, dám đương đầu với khó khăn thử thách, có ý chí vươn lên trong học tập và cuộc sống.

– Học tập tự định hướng: Học tập không cần cha mẹ nhắc nhở; có tinh thần phấn đấu, khát khao đạt thành tích cao hơn,…

– Sống tự lập: tự lo cho bản thân, hoàn thành công việc được giao, giúp đỡ những người xung quanh, v.v.

Tại sao phải rèn luyện tính tự lập?

Rèn luyện tính tự lập sẽ giúp mỗi cá nhân vượt qua mọi khó khăn, thử thách để đi đến thành công.

Giúp chúng ta trưởng thành, bản lĩnh hơn và sống an toàn hơn.

Tự lực giúp chúng ta chịu trách nhiệm về cuộc sống của mình.

Làm thế nào để rèn luyện tính tự lập?

Đầu tiên bạn cần tin vào chính mình chính bạn và những gì bạn tin tưởng. Bạn có toàn quyền kiểm soát cuộc sống của mình và những lựa chọn bạn đưa ra. Nó thực sự hữu ích khi bạn biết cách lắng nghe tiếng nói bên trong mình mà không bị phân tâm bởi ý kiến ​​của những người xung quanh.

Để có đức tính tự lập, thanh niên cần phải chủ động trong mọi việc, sẵn sàng tham gia nhiệt tình mọi hoạt động, kiên trì vượt qua mọi khó khăn, thử thách.

Thời gian của bạn là có hạn, vì vậy đừng lãng phí nó để sống cuộc đời của người khác. Đừng tin vào những giáo điều mà người khác đặt ra cho bạn. Đừng để tiếng ồn ào của sự bất đồng nhấn chìm tiếng nói bên trong bạn. Quan trọng nhất, bạn cần nỗ lực đi theo trái tim và trực giác của mình.

Phán xét:

—— Thanh niên hiện nay nhiều người sống ỷ lại, thụ động, chưa biết nỗ lực, vươn lên, làm chủ cuộc đời mình. Đó là thái độ lên án, lên án.

lớp học:

“Những lựa chọn lớn xác định con đường chúng ta đi. Đó là những lựa chọn nhỏ nhất đưa chúng ta đến nơi chúng ta muốn.”

3. Kết thúc:

Mỗi chúng ta cần rèn luyện cho mình tính tự lập. Đức tính này là chìa khóa thành công của mọi người.


Bài viết tham khảo:

Vai trò và ý nghĩa của tính tự lập.

Khi còn nhỏ, chúng ta đều được sống trong tình yêu thương của cha mẹ và người thân. Nhưng khi lớn lên, chúng ta buộc phải học cách tự lập để có thể tự chịu trách nhiệm về cuộc sống của chính mình. Vì vậy, tính tự lập là một trong những phẩm chất quan trọng nhất đối với mỗi con người.

Những người thành đạt thường có xu hướng phát triển nhiều thói quen tốt trong cuộc sống, nhờ đó họ dễ dàng đạt được những thành tựu nhất định. Độc lập là điều cần thiết trong suốt hành trình đó, một trong những đức tính mà tất cả chúng ta cần có. Tự lập sẽ giúp mỗi người tự lập, làm chủ cuộc sống của chính mình, tạo ra nhiều giá trị cao đẹp cho bản thân và xã hội.

Tự lập là lối sống không phụ thuộc vào người khác, có thể tự quyết định, tự hành động, tự lựa chọn con đường cho mình. Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản Độc lập là những hành vi đơn giản, chẳng hạn như tự làm những công việc nhà đơn giản, tự học bài mà không cần cha mẹ, thầy cô nhắc nhở, thúc giục. …

Từ nhỏ chúng ta đã được dạy phải tự lập, thói quen dựa dẫm vào người khác sẽ khiến con người trở nên thụ động và không thể trưởng thành. Ngược lại, có độc lập thì ta mới khám phá được tiềm năng của mình, khi độc lập thì ta sẽ biết chịu trách nhiệm về cuộc đời của chính mình.

Có những giai đoạn và hoàn cảnh khác nhau mà qua đó người ta có thể thực hành tính tự lực. Có nhiều đứa trẻ phải rời xa vòng tay cha mẹ từ khi còn rất nhỏ và buộc phải trưởng thành, tự lập. Hay chính cha mẹ là người rèn luyện cho con tính tự lập như làm việc nhà hay tự chăm sóc bản thân tùy theo khả năng của con.

Người tự lập là người tự giác hoàn thành bài tập trên lớp và tự học ở nhà mà không cần cha mẹ, người thân nhắc nhở. Khi còn đi học, chúng ta tích cực tìm tài liệu học tập, gặp điều gì không hiểu thì chủ động hỏi ý kiến ​​của bạn bè, thầy cô. Và tính tự lập còn thể hiện ở việc chúng tôi tự tìm việc làm thêm và tự nuôi sống bản thân thay vì dựa dẫm vào bố mẹ.

Nhưng có một sự thật đáng buồn là giới trẻ ngày nay rất thụ động và không tự lập. Học sinh ỷ lại vào sách giáo khoa, sách tham khảo, điện thoại và Internet để đến trường, chưa có ý thức tự học, tính độc lập rất thấp. Đặc biệt trước kỳ thi, nhiều học sinh có thói quen học thuộc lòng, học vẹt, sử dụng tài liệu trong khi thi dẫn đến điểm thấp, kiến ​​thức trống. Hay một hiện tượng phổ biến là nhiều bậc cha mẹ vì nuông chiều con cái quá mức khiến nhiều đứa trẻ không biết làm gì ngoài ăn và học.

Có nhiều nguyên nhân khiến nhiều bạn trẻ chưa tự lập, có thể do khi sinh ra đã được ăn no mặc ấm, được cha mẹ nuông chiều từng chút một. Vì vậy tâm lý của họ là để bố mẹ lo mọi thứ và sống cuộc sống của họ mà không phải lo lắng về tương lai. Tuy nhiên, lối sống độc lập như vậy là không tốt. Trong tương lai xa, chúng ta không bao giờ biết điều gì sẽ xảy ra. Vì vậy cha mẹ cần dạy con tính tự lập, dù gia đình có thế lực đến đâu thì đứa trẻ nào cũng cần học cách tự lập. Hoặc một số trường hợp khác khi sinh ra trong một gia đình kém giàu có, họ không may mắn và thường đổ lỗi cho hoàn cảnh, gia đình để không thể thành công. Với sự tủi thân, trách nhiệm và thiếu nỗ lực, cuộc sống của những người này trở nên vô cùng khó khăn và khốn khổ.

Dù bạn là ai, dù bạn ở hoàn cảnh nào thì tính tự lập là một đức tính cần học mỗi ngày. Hãy bắt đầu từ những việc nhỏ nhất như học nấu ăn, cách tiêu tiền khôn ngoan, biết giúp bố mẹ những công việc cơ bản. Bạn có thể tham khảo sách về kỹ năng sống, tham gia các hoạt động bổ ích, rèn luyện khả năng thích ứng với môi trường bên ngoài. Nếu bạn ở nhà và không đi ra ngoài và khám phá thế giới, bạn là người đau khổ. Vậy nên hãy rèn luyện thêm một số kỹ năng, để sau này không còn cảm thấy bỡ ngỡ hay khó thích nghi với môi trường mới khi bước ra xã hội.

Tự lập là một phẩm chất tốt đẹp mà ai cũng nên có trong đời. Gia đình, người thân và môi trường xung quanh đều là nơi giáo dục trẻ nên hãy để trẻ học cách tự lập ngay từ nhỏ. Giúp các em lớn lên để tự lập và làm điều tốt cho bản thân và xã hội.

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về câu nói của Tổng thống Mĩ Lin-Côn trong bức thư gửi thầy hiệu trưởng: “Xin thầy hãy dạy cho cháu biết chấp nhận thi rớt còn vinh dự hơn gian lận khi thi”

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *