Bàn luận về vai trò của tinh thần tự học

bạn không thể chờ đợi

Bàn về vai trò của tự học.

1. Lớp học bắt đầu.

Học tập là một trong những hoạt động quan trọng nhất trong đời sống con người. Có rất nhiều cách học: học từ thầy cô, bạn bè, học từ sách báo, học từ cuộc sống… Luôn có một cách học thành công trong học tập. Tự học.

hai. Thân bài:

1. Thế nào là tự học?

+ “học” Một hoạt động tiếp thu kiến ​​thức và phát triển kỹ năng trong một môn học.

+ “tự học” Tự nguyện, không bị ai ép buộc, tự mình tìm tòi, khám phá để làm giàu kiến ​​thức cho mình, đó cũng là nhu cầu tự nhiên tất yếu của con người.

2. Thế nào là tinh thần tự học?

+ Có ý thức tự học, loại ý thức tự giác này dần trở thành nhu cầu thường xuyên của chủ thể học tập.
+ Sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn trở ngại để học tập hiệu quả
Có phương pháp tự học phù hợp với trình độ, môi trường sống cụ thể, điều kiện vật chất cụ thể của bản thân.
+ Luôn khiêm tốn học hỏi bạn bè và người khác.

3. Vai trò của tinh thần tự học:

Tự học là cách tốt nhất: Tự học là hoàn toàn có khả năng làm chủ bản thân, biết mình cần gì, muốn học như thế nào và vào lúc nào. Nếu chúng ta có một tâm thế tốt và một sự chuyên cần cao thì tự học là cách học hiệu quả nhất. (lấy bằng chứng).

Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng tự học (pháp y).

Tự học rất cần thiết đối với con người: để bổ sung kiến ​​thức và tăng tính tự giác học tập của mọi người.Ví dụ: sinh viên, bác sĩ,…) Nếu không họ sẽ tụt lại phía sau…

+ Tấm lòng sáng ngời của các danh nhân, vĩ nhân: Bác Hồ, M.Gorki,…

+ Tấm gương soi trong sách.

+ Gương bạn bè xung quanh em.

4. Khóa học nhận thức:

Tự học là điều cần thiết để học tập mở mang trí óc, tích lũy kinh nghiệm, nâng cao kiến ​​thức, hoàn thiện bản thân, tự học là con đường tắt dẫn đến thành công nên mỗi chúng ta phải tự học. …

——Là một học sinh đang ngồi trên ghế, chúng ta phải có tinh thần tự học…

Ba, kết thúc.

——Khẳng định vai trò của tinh thần tự học, tự nghiên cứu trong việc phát triển và hoàn thiện nhân cách của mỗi người.


tham khảo:

Xem xét vai trò của tự giáo dục.

Giáo dục do người cần cù kiếm được, tài sản do người trưởng thành, quyền lực do người dũng cảm, và thiên đường do người lương thiện xây dựng. Trường học chỉ cho ta chìa khoá tri thức, còn việc học ở đời là việc cả đời. Cả đời chẳng qua là tự học. Tự học là công việc cả đời. Bởi vì chỉ có tự học chúng ta mới có được tri thức, mới có thể tự lập và thành công, mới trở thành những công dân của thời đại mới.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: Tác phẩm văn học sẽ chết nếu nó không phải là tiếng thét khổ đau hay niềm vui sướng hân hoan, nếu nó không đặt ra câu hỏi hay trả lời những câu hỏi

tự học là gì?

Tự học là thái độ học tập tích cực, tự giác, không cần ai thông báo, động viên, nhắc nhở. Người có tinh thần tự học luôn tự mình khám phá tri thức, ham học hỏi, sáng tạo, tích cực rèn luyện và hoàn thiện bản thân theo nhu cầu của công việc và thực tiễn cuộc sống.

Tự học là một loại năng lực. Khả năng đó ai cũng có, chỉ là mỗi chúng ta có khả năng nào để tự phát huy và hoàn thiện nó mà thôi. Mọi người đều biết rằng nếu bạn học tập, bạn sẽ có thêm kiến ​​thức và kỹ năng, tăng cơ hội thành công. Nhưng ít ai làm được. Hầu hết chúng ta đều dựa vào kiến ​​thức và kỹ năng mà chúng ta học và thực hành ở trường. Và điều này vừa đủ để cho phép chúng ta sống một cuộc sống bình thường, không vi phạm các nguyên tắc, đảm bảo sự phát triển ổn định của xã hội, đảm bảo an ninh trật tự. Nếu bạn muốn thành công và đạt được những điều tuyệt vời, bạn phải học cách dạy chính mình.

Tại sao chỉ có tự học mới có thể đạt được thành công trong cuộc sống?

Lênin đã từng nói: “Kiến thức là sức mạnh; bất cứ ai có kiến ​​​​thức đều có sức mạnh.”Mandela đã nói: “Ai có tri thức thì có thể thống trị thế giới”. Chẳng có vấn đề gì với việc đấy cả. Nhưng đừng nghĩ rằng kho kiến ​​thức bạn học được ở trường sẽ cho bạn sức mạnh để thống trị thế giới. Albert Einstein, nhà trí thức vĩ đại và nhà sáng tạo vĩ đại nhất đã khẳng định: “Nguồn tri thức duy nhất là kinh nghiệm”. Nghĩa là, ngoài việc học ở trường còn phải biết tự học, học từ sách vở và học ngoài đời, phải coi trọng học và hành như nhau.

Người thầy đóng vai trò rất quan trọng trong việc truyền bá kiến ​​thức, nhưng việc tiếp nhận kiến ​​thức lại phụ thuộc vào mỗi cá nhân. Thầy cô có thể truyền thụ kiến ​​thức, nhưng không thể học thuộc lòng, học thay chúng ta. Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại cũng từng tuyên bố: “Trong cách học, tự học phải là cốt lõi.” Tự học mới có lòng nhiệt tình, hứng thú và chủ động học tập. Tư duy tích cực, điều tra, nghiên cứu, tự học phát triển khả năng sáng tạo và tư duy của họ khi đối mặt với các vấn đề. Chúng ta chỉ có thể dựa vào chính mình, vì vậy sự độc lập trong suy nghĩ mới tạo nên sự độc lập trong hành động và cuộc sống. “Học khi người khác ngủ; lao động khi người khác lười biếng; chuẩn bị khi người khác vui chơi; ước mơ khi người khác chỉ mơ” (Phường William Arthur).

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận tính nhạc trong bài thơ Đàn ghi ta của Lorca của nhà thơ Thanh Thảo

Sở dĩ tự học hữu ích là tri thức nhân loại là vô tận, sự hiểu biết của chúng ta như giọt nước giữa đại dương bao la, hạt cát giữa sa mạc mênh mông. Những gì chúng ta học ở trường chỉ đáp ứng được một phần rất nhỏ nhu cầu hiểu biết của con người.Tự học giúp chúng ta bắt kịp mọi thức phong phú, mới lạ, phù hợp với nhu cầu của thời đại. Bất kể ngành nào, nghề gì cũng cần phải tự học “Trí học không có nghĩa là ngừng học” (Con vịt).

Tự học hứng thú như dạo chơi. “Một là tự chủ, một là tự do, hai là hạnh phúc. Người ta đi, người ta dừng, người ta lại đi, không có gì là gượng ép, không có gì là dừng lại. “ (Hugo). Tự học cũng giống như một hành trình tâm linh, học từ mọi nơi, từ nhiều nguồn khác nhau. Học tập không còn chỉ là trách nhiệm, một loại áp lực, mà là một niềm vui. “Học xua tan buồn chán, xua tan buồn, xua tan đau đớn. Nó làm cho sự cô độc trở nên vui vẻ và đông đúc.” (Leggie).

Maxim Gorky có tinh thần tự học từ nhỏ, trở thành nhà văn kiệt xuất của văn học Nga thế kỷ 20. Gorky mồ côi cha từ năm 10 tuổi, sớm phải bươn chải trong cuộc sống khó khăn. Khối lượng công việc nhiều đến chóng mặt, chất đống bởi rất nhiều tay thợ mỗi ngày. Gorky đã dùng đôi chân của mình để đi khắp nước Nga, dọc theo sông Volga vĩ đại, qua thảo nguyên sông Đông bao la, những cánh đồng Ucraina phì nhiêu, xuống Biển Đen, rồi đến dãy Kavkaz hùng vĩ. Anh tự mày mò, học hỏi để viết lên những trang giấy sống động. Có thể nói Maxim Gorky là một huyền thoại: một con người xuất thân từ đáy xã hội, hoàn toàn tự học, lớn lên trở thành một trong những nhân vật vĩ đại nhất của văn học Nga, đặc biệt là của cả nước và của cả nước Nga Xô Viết. .

Vai trò của tự học trong quá trình lĩnh hội tri thức của con người là không thể phủ nhận. Tất nhiên, điều này không có nghĩa là chúng ta đánh giá thấp tầm quan trọng của trường học và giáo viên. Thầy là người dẫn đường, là người soi đường và chúng em là những người bước theo ánh sáng của thầy để vươn tới những chân trời tri thức mới rộng lớn hơn. “Dốt không đáng xấu hổ bằng không chịu học.” (Benjamin Franklin) và “Thà học muộn còn hơn không” (Pubilius Syrus). Để việc tự học đạt hiệu quả cao nhất, bạn cần phải kiên trì, không ngừng nỗ lực, không ngại cái mới, cái khó, có phương pháp học hợp lý… Người không học bây giờ luôn cảm thấy mình đúng hay sai. luôn cố gắng che đậy sự thiếu hiểu biết của mình…

Tham Khảo Thêm:  Tài liệu luyện thi văn bản: Chị em Thúy Kiều, Cảnh ngày xuân, Kiều ở lầu Ngưng Bích, Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga

Vậy làm gì để nâng cao tinh thần tự học của mỗi chúng ta luôn là một bài toán khó. Bạn không cần phải ngồi xuống và chọn một cuốn sách để bắt đầu học và nghĩ rằng bạn đang tự làm điều đó. Nếu muốn tự học, bạn phải có kế hoạch và mục tiêu nhất định để đạt được. Kế hoạch và mục tiêu là phương pháp và là người thầy nghiêm khắc nhắc nhở bạn hành động. Bạn có thể cần (hoặc không) một người hướng dẫn tự học để đảm bảo rằng bạn đang đi đúng hướng.

Tìm hiểu mọi thứ bạn cần. Tất nhiên nó phục vụ những gì bạn cần đạt được. Học từ cuộc sống quanh bạn, học từ những người bạn có thể gặp, và chỉ hỏi bất cứ khi nào bạn thấy mình cần gì ở trường. Nhưng điều quan trọng nhất là phải đọc. Có nhiều cách để tiếp thu kiến ​​thức nhưng đọc sách vẫn là cách quan trọng nhất.

Đọc và suy nghĩ đại khái, không qua loa. Thiền định để hiểu cái hay, cái đẹp và sự hữu ích của kiến ​​thức và chuyển hóa nó thành sức mạnh thực sự của trí tuệ. Đọc lướt qua chứ không phải đọc nhiều mà vụng về, mơ hồ. Cốt lõi của việc đọc là nắm vững và áp dụng kiến ​​thức, chứ không phải học thuộc lòng để lưu trữ hoặc trang trí trí óc. Tri thức là con mắt của đam mê và có thể là hoa tiêu của tâm hồn. Nói cách khác, mục đích của việc tiếp thu tri thức không gì khác hơn là làm cho mình vui, làm đẹp cho đời, hành động vì một cuộc sống cao thượng.

Chúng ta hãy dịu dàng và tử tế nâng niu những con đường tri thức. Chúng ta hãy dám đọc, dám nghĩ, dám nói và viết. Kiến thức và tình yêu nuôi dưỡng và khuyến khích lòng dũng cảm và sự hy sinh. Sau đó, bạn sẽ có sức mạnh để thống trị bản thân và thế giới.

Chúng tôi đều là những người mới học. Sẽ là sai lầm khi nghĩ rằng rời khỏi trường học là kết thúc việc học những điều mới. Cuộc sống là một quá trình không ngừng học hỏi và không ngừng hoàn thiện. Tôi càng biết nhiều, mọi người càng trở nên tự do hơn. Và để có sự hiểu biết thực sự thì chỉ có một cách duy nhất là tự học.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *