Bàn về yêu thương, Elbert Hubbard đã từng nói: Sự yêu thương mà chúng ta cho đi là sự yêu thương duy nhất mà chúng ta giữ được. Zoe Kravitz lại cho rằng: Một khi bạn yêu thương chính mình, đó là khi bạn xinh đẹp nhất. Viết bài văn nghị luận trình bày suy nghĩ của em về hai ý kiến trên.

ban-ve-yeu-thuong-elbert-hubbard-da-tung-noi-su-yeu-thuong-ma-chung-ta-cho-di-la-su-yeu-thuong-duy-nhat-ma-chung- cận chiến

Nói về tình yêu, Albert Hubbard từng nói: Tình yêu ta trao đi là tình yêu duy nhất ta giữ lại. Theo Zoe Kravitz: Một khi bạn yêu chính mình, bạn là thời gian đẹp nhất.

Viết bài văn nghị luận bày tỏ quan điểm của mình về cả hai luận điểm trên.


Hướng dẫn bài tập về nhà:

1. Mô tả:

tình yêu chúng ta trao đó là gì?

tình yêu chúng ta trao Đó là tình cảm gắn bó, quyến luyến, trân trọng giữa người với người.

→ Elbert Hubbard Giới thiệu “Cho” và “Giữ” trong tình yêu è khẳng định tầm quan trọng của tình yêu đối với người khác. Biểu hiện của lòng yêu thương mọi người của một người là cảm thông nỗi đau của đồng bào, luôn quan tâm giúp đỡ, chia sẻ khó khăn, vui buồn với những người xung quanh, sẵn sàng hy sinh, biết nhường nhịn. cho đi, để thắp lên ngọn lửa yêu thương…

yêu bản thân mình đó là gì?

yêu bản thân mình: Nó có nghĩa là yêu bản thân và chấp nhận con người của bạn—mọi thứ về bạn. Điều đó có nghĩa là sống đúng với cảm giác của bạn và đặt các nhu cầu về sức khỏe thể chất, cảm xúc và tinh thần của bạn lên hàng đầu.

→ Đánh giá của Zoe Kravitz mang tình yêu trở lại bản thân mỗi người, Khẳng định tầm quan trọng của tình yêu bản thân. Biểu hiện của người tự ái là biết quan tâm, chăm sóc bản thân; có ước mơ, có đam mê và nỗ lực để thực hiện ước mơ, đam mê đó, biết mưu cầu hạnh phúc một cách đúng đắn, đấu tranh cho quyền được sống. tận hưởng hạnh phúc…

⇒ Hai quan điểm tưởng chừng đối lập nhưng thực chất lại bổ sung cho nhau, giúp ta có cách hiểu toàn diện hơn về tình yêu.

2. Thảo luận:

Nhận xét của Elbert Hubbard: chúng ta cần yêu thương người khác.

– Elbert Hubbard hoàn toàn đúng.Tại sao “Tình yêu ta trao là tình yêu duy nhất ta giữ”?

+ Khi cho đi yêu thương, chúng ta có cơ hội giúp đỡ những người xung quanh, làm những việc cụ thể, thiết thực để đóng góp cho xã hội, những giá trị cụ thể đó không mất đi mà mang lại hạnh phúc cho mọi người. Tấm gương cho mọi người: Bill Gates, Mẹ Teresa…

+ Yêu thương con người là thắt chặt tình người với nhau, tạo nên khối đại đoàn kết, đồng thuận trong cộng đồng, xã hội.Bằng chứng: Lê Thanh Thúy hết yêu bạn và thể thao “Giấc mơ của Choi” Cô khởi xướng một sáng kiến ​​mà đến nay vẫn được tiếp nối, với nhiều hoạt động thiện nguyện như làm hoa giấy cho các tổ chức từ thiện, gây quỹ cho bệnh nhân ung thư…

Nhận xét của Zoe Kravitz: Chúng ta cũng cần phải yêu chính mình.

– Ngoài ra, chúng tôi thấy rằng nhận xét của Zoe Kravitz đã dạy cho chúng tôi một bài học hữu ích. Tại sao chúng ta “đẹp nhất” khi chúng ta biết điều đó “yêu bản thân mình”?

+ Chỉ có yêu thương chính mình, chúng ta mới biết yêu cuộc sống, mới nhận ra giá trị của cuộc sống tươi đẹp quanh ta, từ đó nâng niu, trân trọng giá trị của cuộc sống. Bằng chứng: Dù bị bại liệt bẩm sinh, Nick Vujic vẫn không ngừng rèn luyện tinh thần để sống hướng thiện, trở thành diễn giả nổi tiếng và truyền cảm hứng “cuộc sống vô tận” cho những người kém may mắn trên khắp thế giới. Điều kỳ diệu này chỉ có được khi Nick biết trân trọng, yêu thương bản thân và đủ sức vượt qua những nghịch cảnh khắc nghiệt của cuộc đời.

+ Yêu bản thân, biết đam mê chính đáng của mình và hướng tới chúng cũng là cách chúng ta đóng góp tích cực cho nhân loại. Ví dụ: Picasso, Ánh Viên…

3. Mối quan hệ giữa hai vấn đề.

yêu tất cả mọi người yêu bản thân mình Là hai mặt của cùng một vấn đề, là hai mảnh ghép quan trọng của bức tranh ghép hình, và khi chúng kết hợp với nhau, chúng ta sẽ có được một bức tranh tình yêu thật đẹp và ấm áp. Chúng ta cần hiểu sự kết hợp hài hòa giữa hai tình yêu này để sống có ích.

+ Nếu chúng ta chỉ yêu người khác mà không yêu bản thân mình, chúng ta sẽ khó có sức mạnh, nghị lực hay động lực để làm những điều tốt đẹp cho người khác. Làm thế nào một người không chăm sóc sức khỏe của mình có thể chăm sóc sức khỏe của người khác? Và, nếu chúng ta hủy hoại bản thân vì người khác, chúng ta sẽ làm tổn thương những người yêu thương chúng ta.

+ Nếu chỉ biết yêu mình mà không yêu người khác, chúng ta sẽ trở nên cô đơn, thậm chí trở thành người lạc lối, lạc lối, đem lại điều xấu cho người khác và bị diệt vong.

+ Vì vậy, yêu người và yêu mình không bao giờ tách rời nhau.

+ yêu tất cả mọi người Đó cũng là yêu thương chính mình: Khi chúng ta trao đi yêu thương, điều đầu tiên chúng ta nhận được là niềm vui khi làm được điều tốt. Yêu thương tha nhân sẽ giúp ta hoàn thiện nhân cách và sống đẹp, ý nghĩa hơn. DC: Mark Zuckerberg đã dành 99% tài sản của mình để làm từ thiện để con gái anh ấy có thể lớn lên trong một thế giới tốt đẹp hơn.

+ yêu bản thân mình Yêu người khác nữa. Tôn trọng chính mình cũng chính là biết ơn công sinh thành dưỡng dục của cha mẹ. Khi chúng ta dám lên tiếng về hạnh phúc chính đáng của mình, chúng ta thường lên tiếng cho những người xung quanh. DC: Hồ Xuân Hương, nữ thi sĩ đấu tranh cho quyền được hạnh phúc của phụ nữ trong xã hội phong kiến.

+ Khi biết dung hòa giữa tình yêu cá nhân và tình yêu thương tha nhân, chúng ta tránh được tình yêu mù quáng và để tình yêu thương mang lại giá trị tốt đẹp cho cuộc đời.

4. Thảo luận mở rộng:

– Người không biết tự trọng.

– Những người ích kỷ, vô cảm và thiếu tình thương.

5. Bài học nhận thức và hành động.

– quan điểm về cuộc sống “ctình yêu đi đâu“Thực ra cũng đúng thôi. Người ta hạnh phúc khi biết yêu thương và chia sẻ với nhau.

Luôn biết cho đi và biết chia sẻ với những người xung quanh.


tham khảo:

Trao yêu thương, gặt hạnh phúc.

Cuộc sống của mỗi người luôn cần sự quan tâm, chia sẻ của những người xung quanh. Không có tình yêu thương và sự sẻ chia, con người không có quá khứ, không có hiện tại và không có tương lai. Bàn về vấn đề này, có người đã từng nói: “trao yêu thương cho hạnh phúc“.

Vậy tình yêu là gì? Tình yêu là khái niệm chỉ phẩm chất tình cảm, vẻ đẹp tâm hồn con người. Đó là tình cảm yêu thương, sẻ chia và quan tâm giữa người với người. Thứ tình cảm đó rất thiêng liêng, xuất phát từ sự chân thành chứ không vì mục đích hay nhu cầu nào. Về hạnh phúc, có rất nhiều định nghĩa về hạnh phúc. Theo quan điểm khoa học: Hạnh phúc là một trạng thái cảm xúc khi những nhu cầu trừu tượng của con người được thỏa mãn. Đó là một cảm xúc cao hơn, duy nhất của con người. C.Mác đã từng nói: “Người hạnh phúc nhất là người đem lại hạnh phúc lớn nhất cho số đông”. Còn Trịnh Công Sơn định nghĩa hạnh phúc là: “Hạnh phúc không bao giờ có thật. Nếu có thật thì các bậc đại tiên tri đã chẳng bịa ra thêm thiên đường, niết bàn để làm gì. Hạnh phúc trần gian là biết đau khổ”. bao dung với nhau hơn, tử tế hơn, độ lượng hơn, bao dung hơn, tử tế hơn. Đây không phải là một bài học dễ dàng, bởi cho đến nay, mặt tốt vẫn chưa tồn tại.” “Hạnh phúc lớn nhất thế giới là tin rằng bạn được yêu mến” (Victor Hugo).

Vâng, chỉ khi biết trao đi yêu thương, chúng ta mới có thể gặt hái được yêu thương và hạnh phúc. Ngay từ khi sinh ra, chúng ta đã nhận được tình yêu thương của cha mẹ. Họ là người đưa ta vào đời và ở bên ta trên mọi chặng đường của cuộc đời. Họ là những người đưa tay ra và ôm lấy chúng ta khi chúng ta còn chập chững biết đi. Cha mẹ cũng là những người luôn sẵn sàng dang rộng vòng tay đón con khi con vấp ngã. Được sống trong tình yêu thương của cha mẹ, con sẽ cảm thấy ấm áp và bình yên hơn bao giờ hết. Khi chúng ta lớn lên, trên đời này sẽ có nhiều người hơn: bạn bè, thầy cô, đồng nghiệp… thật hạnh phúc biết bao nếu chúng ta có thể đón nhận tình yêu thương mà họ chân thành chia sẻ. Khi chúng ta cần, một người bạn chí cốt sẽ luôn xuất hiện bên cạnh và cùng nhau chia sẻ mọi khó khăn, niềm vui. Giáo viên cho chúng tôi hướng dẫn đặc biệt. Những đồng nghiệp tốt sẽ chia sẻ kinh nghiệm quý báu và để chúng tôi làm tốt. Tình yêu chân thành và sự đồng cảm chân thành sẽ mang lại hạnh phúc cho người nhận.

Nhưng trong xã hội còn rất nhiều người kém may mắn khi không có tình yêu. Nhiều đứa trẻ sinh ra không có tình thương của cha mẹ. Ông già cô đơn vô gia cư. Điều này khiến họ luôn cảm thấy đơn độc và lẻ loi trong cuộc sống của mình. Vì vậy, tại sao chúng ta không tiếp cận với họ. Thay vì của cải hay vật chất, tốt hơn hết là hãy đối xử với những người như vậy bằng tình cảm chân thành, và họ nhất định sẽ cảm thấy ấm áp và hạnh phúc biết bao. Đôi khi tình yêu không xuất phát từ trái tim có thể làm tổn thương người nhận. Có nhiều người bạn kết hợp với nhau chỉ vì lợi ích vật chất hoặc quyền lực. Sau đó, khi đạt được mục tiêu, hãy sẵn sàng lên tiếng và tham gia vào hành vi gây tổn thương. Những chấn thương cảm xúc như vậy không chỉ khiến chúng ta không vui mà còn có thể dẫn đến các bệnh tâm thần như trầm cảm và lãnh đạm.

Mỗi ngày trôi qua ai cũng nhận được sự yêu thương từ mọi người xung quanh. Hạnh phúc chỉ đến khi bạn biết lan tỏa yêu thương đến những người xung quanh.

Ai cũng cảm thấy hạnh phúc khi được gia đình, bạn bè, thầy cô yêu quý. Mỗi ngày, chúng ta là những bữa ăn ngon mà mẹ chuẩn bị cho chúng ta. Những lời động viên bố học hành chăm chỉ cho kỳ thi sắp tới. Khi chúng em vào lớp còn chưa hiểu, thầy đã giảng bài rất nhiệt tình. Một lời động viên từ người bạn thân… Hóa ra tình yêu thương được bộc lộ từ một hành động nhỏ nhưng dễ khiến ta ấm áp trong lòng. Bất cứ ai cũng muốn lan tỏa yêu thương đến mọi người và cảm thấy hạnh phúc hơn khi nhận lại được hạnh phúc.

Có thể thấy, quan điểm trên quả thực đã hình thành trong cuộc đời mỗi người. Hãy biết lan tỏa hạnh phúc bằng yêu thương.

Tham Khảo Thêm:  Giáo viên và học sinh cần làm gì để đáp ứng được yêu cầu của chương trình và SGK Ngữ văn mới.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *