Cảm nghĩ về lời tựa cuốn tiểu thuyết Tiếng chim hót trong bụi mận gai của Colleen McCullough.

McCullough

trong phần mở đầu của cuốn tiểu thuyết Tiếng chim hót trong bụi gaiColleen McCullough đã viết:

“Có một truyền thuyết về một con chim chỉ hót một lần trong đời, hay nhất trên đời. Ngay khi rời tổ, nó tìm một bụi gai và tìm thấy nó. Giữa những cành gai, nó hát bài hát của chính nó, Bài ca của chính nó ngực bị chiếc gai nhọn và dài nhất đâm xuyên qua. Vượt qua nỗi đau khôn tả, nó cất tiếng hót vang, cất lên tiếng hót vui tươi đáng để chim họa mi và chim họa mi phải ghen tị. Bài ca duy nhất, một và duy nhất, bài ca phải được dùng Một bài ca của cuộc đời để mua. Nhưng cả thế giới im lặng và lắng nghe, và chính vị thần cũng cười. Vì tất cả những gì tốt nhất đều phải trả giá bằng sự đau đớn tột cùng… hoặc truyền thuyết nói vậy.”

Anh (chị) hãy viết bài văn (khoảng 600 chữ) bày tỏ cảm xúc, suy nghĩ của mình về văn bản trên.

* Hướng dẫn bài tập về nhà:

1. Mô tả:

– hình ảnh “Cái gai dài nhất, sắc nhọn nhất” Nó là hình ảnh ẩn dụ cho những khó khăn, thử thách mà con người phải vượt qua trong cuộc sống.

– hình ảnh “Bài hát Một và Chỉ, Một và Chỉ” Ẩn dụ trong văn bản: con người đạt được kết quả tốt nhất khi vượt qua chông gai, thử thách.

→ Ý nghĩa: Con người phải biết vượt qua khó khăn, thử thách để đạt được những điều tốt đẹp nhất.

2. Thảo luận:

1. Cảm nhận câu chuyện về loài chim huyền thoại và rút ra thông điệp đẹp đẽ.

ý nghĩa của câu chuyện:

– Có một con chim trong truyền thuyết “Tôi chỉ hát một lần trong đời, nhưng đó là bài hát hay nhất trên thế giới.” Khi nó cất tiếng hót cũng có nghĩa là nó phải từ bỏ cuộc sống. Hình ảnh trung tâm này nhắc nhở chúng ta về quy luật của cuộc sống: trong cuộc sống, những điều tốt đẹp nhất không phải lúc nào cũng dễ dàng có được mà phải hy sinh, Cống hiến.

Cái chết của con chim này thật đau đớn, đẹp đẽ và bi thảm. “Giữa những cành gai nó hát, đâm lồng ngực vào cái gai dài nhất và nhọn nhất. Vượt qua nỗi đau khôn tả, nó ca hát và biến mất.” nhưng những bài hát của nó cũng vô giá “Giọng hót vui tươi ấy đáng để chim sơn ca, chim sơn ca ghen tị. Bài hát duy nhất, độc nhất, một bài hát phải mua bằng mạng sống. Nhưng cả thế giới lặng lẽ lắng nghe, và vị thần trên trời tự cười mình. Điều đó chứng tỏ chúng ta càng biết chấp nhận gian khổ, nỗi đau thể xác và tinh thần, vượt qua giông tố cuộc đời. Tinh thầnnghị lực, đam mê, khát khao cống hiến thì thành quả chúng ta nhận được sẽ đẹp hơn, giá trị hơn.

thông điệp thẩm mỹ:

– Những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống (tri thức, tình bạn, tình yêu, hạnh phúc…) chỉ có được khi chúng ta trải qua khó khăn, hoạn nạn, thậm chí phải trả giá bằng sự đau khổ. tuyệt vời”, cuộc sống của anh ấy và cuộc sống của anh ấy)

– Mỗi người hãy biết vượt qua khó khăn, bất hạnh, tràn đầy nghị lực và khát vọng sống mãnh liệt, cống hiến cho đời những gì đẹp đẽ, quý giá.

Ý nghĩa của cuộc sống không phải là chúng ta tồn tại bao lâu, mà là chúng ta sống như thế nào, chúng ta làm gì…

thông tin Điều mà truyền thuyết truyền tải đến người đọc chính là ý nghĩa tột cùng mà câu nói “Vì tất cả những gì tốt đẹp nhất mà phải trả giá bằng sự đau đớn tột cùng…”. Cái tốt nhất ở đây chính là giá trị vật chất và tinh thần mà con người luôn khao khát. Để có được những điều “tốt nhất” trong cuộc sống, chúng ta phải biết chấp nhận và vượt qua những khó khăn, gian khổ, đau đớn, thậm chí cả sự hy sinh.

2. Bàn bạc mở rộng vấn đề.

——Trong cuộc sống luôn có hai cực: vui và buồn, hạnh phúc và đau khổ, thành công và thất bại… Tuy nhiên, con người luôn khao khát những điều đẹp đẽ. Đó là sự thỏa mãn về vật chất, sự thành công trong sự nghiệp và những giá trị tinh thần cao cả: tình bạn, tình yêu, hòa bình, hạnh phúc, bình yên…

– Những điều tốt đẹp nhất đó rất quý giá trong đời người, nhưng không dễ gì có được. Thay vì chờ đợi những món quà bất ngờ trong cuộc sống, bạn nên tạo ra cuộc sống của chính mình.

– Để có được những điều tốt nhất người ta phải trải qua “Đại nạn”Nghĩa là biết dũng cảm đối mặt với khó khăn, gian khổ, biết chấp nhận hy sinh. Bởi vì sự sống đến từ cái chết, và hạnh phúc đến từ gian khổ và hy sinh. Trên thế giới này không có kết thúc, chỉ có biên giới. Điều quan trọng là bạn có đủ sức mạnh để vượt qua những trở ngại này. ranh giới đó.

——Con chim huyền thoại đã chọn cái chết trong đau đớn, để lại tiếng hót lanh lảnh cho đời—tài sản quý giá nhất của nó. Những điều tốt đẹp nhất đôi khi không phải dành cho bản thân mà dành cho cuộc đời và cho nhân loại. Vì vậy, truyền thuyết này dạy chúng ta tinh thần hy sinh quên mình cao cả. Ở đời có kẻ thắng người thua. Nhưng người hy sinh cho người khác luôn là người chiến thắng. Tìm hạnh phúc của mình trong hạnh phúc của người khác là bí mật của hạnh phúc.

– Phê phán những người nhút nhát, ích kỷ cá nhân, không biết trân trọng sự hy sinh của người khác.

3. Bài học nhận thức và hành động.

lớp nhận thức:

+ Tuổi trẻ cần thấy được giá trị của những điều tốt đẹp trong cuộc sống, cần biết khát khao đam mê, nghị lực đương đầu với giông tố cuộc đời, sẵn sàng cho đi, hy sinh, cống hiến để nhận được những điều tốt đẹp nhất. (Tôi thà là một ngôi sao băng rực cháy còn hơn là một hành tinh vĩnh cửu nhưng tối tăm, tôi muốn mỗi nguyên tử trong tôi cháy trong ánh sáng rực rỡ – G.London);

+ Thanh niên cần có lí tưởng sống cao đẹp, sẵn sàng trả giá để sống có ý nghĩa, tránh xa cuộc sống tẻ nhạt, trống rỗng, vô nghĩa.

+ Bài học về lòng biết ơn, quý trọng thành quả lao động và những thứ vô giá khác (độc lập, tự do,…) bởi để có được những thứ quý giá đó con người phải trả giá bằng công sức, thậm chí cả tính mạng của mình…. Đề cao giá trị của đức hy sinh; lên án thói tầm thường, hèn nhát, ích kỉ…

Hành vi: không ngừng làm việc chăm chỉ để xây dựng một giấc mơ Hãy thể hiện sự tử tế, ấm áp với bản thân và mọi người bằng những hành động cụ thể (đặc biệt là thế hệ trẻ).

Tham Khảo Thêm:  Chứng minh: “Truyền kỳ mạn lục tuy có vẻ ngoài là những truyện kỳ lạ xảy ra hàng nghìn năm về trước nhưng thực chất lại phản ánh được những phần sâu sắc của hiện thực đương thời”.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *