Cảm nghĩ về ước nguyện dâng hiến mùa xuân cuộc đời cho mùa xuân đất nước của Thanh Hải qua bài thơ Mùa xuân nho nhỏ

quả cam

Thanh Hải nguyện hiến dâng tuổi xuân cho mùa xuân quê hương bằng bài thơ mùa xuân nho nhỏ.

Thanh Hải đã gắn bó cả cuộc đời với người dân và đất nước. mùa xuân nho nhỏ Đó là một tác phẩm xuất sắc được viết vào những năm cuối đời của ông. Bài thơ này thể hiện một cách chân thành và xúc động ước nguyện của nhà thơ là được hiến dâng mùa xuân của đời mình cho mùa xuân rộng lớn của quê hương. Ước nguyện ấy thể hiện ở ước nguyện trở thành thánh địa của trời đất:

tôi làm cho những con chim hót
tôi làm một bông hoa
chúng tôi bước vào bài hát hòa âm
Một nốt trầm bay bổng.

Nhịp thơ sôi nổi kết hợp với âm tiết “MỘT” Nghe như lời ca trong sáng, hào hùng mà tự nhiên.lặp lại “Tôi làm” Nhấn mạnh ý thức tự nguyện của nhà thơ. Đó là khát vọng hòa nhập vào cuộc sống của đất nước và cống hiến một phần sức mình cho cuộc sống chung, cho đất nước.Cách chọn ảnh tự nhiên thế này “Con chim”, “Cành hoa” Vốn liếng ít ỏi trong đời. Tiếng chim hót vui vẻ, vô tư, hoa thơm đua nở làm cho mùa xuân ở quê thêm đẹp và rực rỡ sắc màu.

Nhà thơ dùng vẻ đẹp của thiên nhiên để bộc lộ nỗi niềm, bộc lộ khát vọng được sống có ích, cống hiến hết mình cho đời. Trong bản giao hưởng chung của đất nước phồn vinh, tác giả mong muốn: “Tôi đi vào… bối rối” .Nhịp điệu ngày càng nhanh, càng lúc càng hấp dẫn như gửi lời mời gọi đến tất cả mọi người. “Vào dàn đồng ca” Đó là cống hiến hết mình vì cuộc sống hạnh phúc, vì sự nghiệp xây dựng và phát triển của nhân dân.Cuộc đời ấy, tác giả nguyện làm “Một nốt trầm nổi”.Không phải giọng cao mà là giọng trầm lay động tâm hồn:

Tham Khảo Thêm:  Chứng minh: Lời thơ dân gian không những sẽ bước đầu cho ta làm quen với tâm tư tình cảm của đồng bào ta xưa kia... (Hoài Thanh)

một chút mùa xuân
âm thầm hiến đời
ngay cả ở tuổi đôi mươi của tôi
Tóc bạc cũng không.

Phép điệp âm “Lặng lẽ”‘ có nghĩa là làm điều gì đó một cách lặng lẽ, không ai biết. Đóng góp của tác giả cho đời, dù còn trẻ hay khi trên đầu đã hai màu tóc, ông luôn mong muốn đóng góp cho sự phát triển của đất nước một cách âm thầm, thầm lặng.

Qua hai câu thơ, nhà thơ Thanh Hải nhẹ nhàng để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc. Nó làm cho người dọc nghĩ về mình và nghĩ về cuộc đời. Cuộc đời chỉ có ý nghĩa nếu biết sống vì đại nghĩa, biết sống vì dân, vì nước.

Đi giữa mùa xuân đất nước, bị dòng nước lũ hôm nay cuốn đi, ta chợt nhớ Thanh Hải, bài thơ đầy ắp hình ảnh mùa xuân dân tộc, mùa xuân dân tộc, đặc biệt là một con người cao cả và khiêm nhường. Mạng sống. Tác giả giao tiếp qua khổ thơ. “Một mùa xuân nho nhỏ” Thể hiện khao khát một cuộc sống tốt đẹp hơn, và muốn trở thành một “Koizumi” cống hiến cho cuộc sống. Điều này mở ra suy nghĩ về giá trị và ý nghĩa cuộc sống của mỗi người, đó là sống có ý nghĩa và đóng góp cho cuộc sống chung. Đó là một cách sống đẹp, một sự cống hiến khiêm tốn và nghiêm túc cho cuộc đời.mong khiêm tốn, Chân thành là mọi người làm nên màu xuân nhỏ thành mùa xuân lớn, mùa xuân vĩnh cửu của đất nước. Tôi đã muốn cống hiến hết mình cho cuộc đời từ tuổi đôi mươi cho đến hết cuộc đời.

Tham Khảo Thêm:  Tình huống độc đáo chính là yếu tố quan trọng làm nên giá trị cửa truyện. Hãy làm sáng tỏ điều đó bằng các tác phẩm đã học

Tố Hữu cũng nói về lí tưởng sống và lẽ sống của mình rất chân tình:

“Nếu bạn là một con chim, một chiếc lá
Chim phải hót và lá phải xanh.
Tại sao vay mà không trả,
Cuộc sống là tất cả về cho và nhận chỉ cho chính mình. “

Đó là cuộc sống cho và nhận, vay và trả. Tố Hữu thấy rõ quyền lợi và nghĩa vụ của mình đối với mọi người và mọi người đối với mình. Nhưng Thanh Hải khiêm tốn và nghiêm túc hơn, và không cần bất cứ điều gì đáp lại, nhưng trả tiền một cách âm thầm. Tâm nguyện ấy, tình yêu ấy, nhà thơ Thanh Hải đã hiến dâng cho đời mình, cho dân, cho nước. Đó là ý nghĩ đau đớn của nhà thơ đang sống nằm trên giường bệnh. Những vần thơ như lời trăn trối trước khi chia tay, vẫn nghĩ về cuộc đời, hội nhập.

từ Tâm nguyện chân thành và cao cả của nhà thơ Thanh Hải, tuổi trẻ hôm nay – những người con hôm nay của dân tộc Việt Nam, những người đang sống trong mùa xuân của Tổ quốc cũng cần xác định lý tưởng sống cao đẹp cho mình. Lí tưởng của tuổi trẻ hôm nay không gì khác hơn là yêu Tổ quốc, yêu đồng bào, yêu cuộc sống tươi đẹp, yêu cuộc sống, có những ước mơ và khát vọng cao cả. Vì vậy, mỗi bạn trẻ cần phải ra sức học tập rèn luyện cho tốt, tránh xa những trò chơi vô bổ, tránh xa những dục vọng chết người. Tránh xa những cám dỗ tầm thường và những tính toán ích kỷ. Nếu không được như Thanh Hải, chỉ biết cho đi, thì hãy như Tố Hữu: cho và nhận, cho vay và trả, phải là con chim biết hót, lá phải xanh.

Phân tích đoạn đầu bài thơ “Koizumi” của Thanh Hải. Từ đó, liên hệ với hoàn cảnh của bài thơ, nêu ngắn gọn tư tưởng, cảm xúc của tác giả.

Chủ đề liên quan:

Tham Khảo Thêm:  Chứng minh: Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân là một áng văn giàu tính thẩm mĩ

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *