Cảm nhận hình tượng người chiến sĩ trong bài thơ Từ ấy

quả cam

Cảm nhận hình ảnh người lính trong bài thơ Từ khác của Du Du

Cảm nhận của Du Anh về hình tượng người lính trong bài “Từ ấy” (SGK Ngữ Văn 11 Tập 2, NXB GD, 2010). Từ đó, qua tác phẩm “Tự tình” của Phàn Ngu Lao (SGK Ngữ văn 10 Tập 1, NXB Giáo dục 2010) gắn với hình tượng anh hùng thời Trần, chúng ta thấy được vẻ đẹp của người lính ở các thời đại.


gợi ý bài tập về nhà:

Đỗ Hữu là nhà cách mạng tiêu biểu nhất cho dòng thơ cách mạng và thơ trữ tình chính trị. Sự nghiệp cách mạng của Hồ Chí Minh không thể tách rời sự nghiệp sáng tác thơ văn của ông. Từ ấy (1938), một bài thơ hay, trích trong tập thơ cùng tên, ghi lại một thời khắc đặc biệt trong cuộc đời hoạt động cách mạng và nghệ thuật của Tố Hữu khi nhà thơ, trước cảm hứng của lý tưởng cách mạng, đã tìm ra con đường cho tương lai. cuộc sống và thơ ca của tôi.

Cảm nhận vẻ đẹp của hình tượng người lính qua bài thơ “Anh Đó” của Du Bạn:

Tập thơ này ra đời đánh dấu một bước ngoặt trong cuộc đời và sự nghiệp nghệ thuật của Đỗ Hữu. Nhà thơ viết bài thơ này vào ngày ông gia nhập Đảng Cộng sản và đứng vào hàng ngũ những người cách mạng chiến đấu vì sự nghiệp chung. Trong hoàn cảnh đó, bài thơ thể hiện tình yêu thiết tha với lý tưởng cách mạng và lẽ sống cao cả, làm nên vẻ đẹp của hình tượng người lính trong bài thơ.

Những câu thơ thể hiện một cách chân thành và cảm động vẻ đẹp của hình tượng người chiến sĩ cách mạng. Đó là một con người có tình yêu và nhiệt huyết mãnh liệt với lý tưởng cộng sản:

“Kể từ câu nói ấy, tôi như được thắp sáng bởi mặt trời
Mặt trời chân lý soi sáng trái tim
Tâm hồn tôi là một vườn hoa
Rất thơm, đầy tiếng chim hót…”

Lí tưởng là mặt trời mùa hè rực lửa, là mặt trời chói lọi giúp nhà thơ nhận ra con đường chân lí, công lí, lẽ phải, niềm tin và hi vọng. Lí tưởng cũng được hồi sinh, chỉ ra phương hướng, đem lại cảm xúc mới, sức sống mới cho nghệ thuật thơ chiến sĩ.

Đây là một người lính có thể đã sống một cuộc đời cao thượng và nhân đạo. Vì giác ngộ lý tưởng, con người ấy nhận thấy cuộc đời và nghệ thuật thơ ca không phải của riêng mình mà của nhân dân lao động và cuộc đấu tranh chung của cả dân tộc. Người lính trẻ đã hiểu đúng về lẽ sống của mình: lẽ sống của họ có quan hệ mật thiết với lẽ sống của tập thể và của mọi người:

“Tôi trói mình với mọi người
Để tình yêu bao trùm trăm nơi
để lại linh hồn tôi cho bao nhiêu linh hồn khốn khổ
Hãy xích lại gần nhau và củng cố sự sống”

Khi được ánh sáng cách mạng soi rọi, tình cảm của người lính trẻ thay đổi rõ rệt: anh yêu mến, gắn bó với nhân dân lao động bằng tình bạn giai cấp:

“Ta đã từng là con trai của vạn
Tôi là em gái của hàng ngàn phôi thai
Anh là anh của hàng ngàn đứa trẻ
Không có cơm, không có bơ ngứa…”

Người chiến sĩ sống tốt đời sống hòa nhập với cuộc sống của quần chúng: Từ khi thực hiện lý tưởng của mình, anh nhận ra rằng cuộc đời và nghệ thuật thơ ca của anh không phải là của cá nhân anh, mà là của lao động của quần chúng, của cuộc đấu tranh chung của quần chúng nhân dân. Quốc gia. Con người tự phát mang cái “tôi” bé nhỏ của mình để gắn kết với cuộc sống, tạo nên sức mạnh đoàn kết đấu tranh.
Tình người lính – tình quân dân, tình giai cấp: Người chiến sĩ cũng ý thức được mình sẽ trở thành giọt máu trong gia đình cách mạng của những người lao động bị áp bức, phấn đấu vì những lý tưởng cao đẹp.

Thông qua việc nhân vật trữ tình bắt gặp ánh sáng của lí tưởng hay tình cảm của nhau, qua miêu tả trực tiếp đã khắc họa hình ảnh người chiến sĩ có lí tưởng cao cả và khát vọng mãnh liệt, chiến đấu vì sự nghiệp chung. Đoạn thơ bộc lộ chân dung một cái “tôi quân nhân” không phân ly, trốn đời như một cái “tôi” thơ mới, trẻ trung, háo hức, say mê, yêu đời và bị lý trí ám ảnh. Hệ tư tưởng của chủ nghĩa cộng sản là sống có trách nhiệm và đấu tranh với nhân dân, dân tộc cùng khổ, bị áp bức. Bài thơ có giọng điệu tươi vui, sôi nổi, nồng nàn và trẻ trung. Đoạn thơ thể hiện niềm tin mãnh liệt vào lí tưởng cách mạng.

Vẻ đẹp của các anh hùng thời Trần được kể lại qua bài thơ Thuật Hoài của Phạm Ngũ Lão.

Bài thơ này ra đời trong bối cảnh cả nhà Trần đang chiến đấu, đánh đuổi giặc ngoại xâm, mong muốn làm cho vương triều được vững mạnh.

Hình tượng những người anh hùng thời Trần thể hiện vẻ đẹp của một con người lý tưởng thông qua hình thể, tư thế và sự oai phong lẫm liệt.

Anh hùng có chí muốn công danh, truyền lại sự nghiệp hiển hách trường tồn với thời gian.

Vẻ đẹp của người lính xưa:

Điểm gặp:

+ Người lính dù ở lứa tuổi nào cũng có hoài bão, lí tưởng cao cả trong cuộc sống.

+ Điều đáng trân trọng là những lí tưởng ấy không vì danh lợi cá nhân mà xuất phát từ lòng yêu nước và ý thức trách nhiệm với đất nước, với thời đại.

Cả hai bài thơ đều tập trung khắc họa hình ảnh những người chiến sĩ cách mạng, những người con cháu kiệt xuất nhất trong lịch sử dân tộc, những người có tâm hồn cao thượng, lí tưởng sống nhân văn, khí phách quân tử thơ mộng, tâm hồn và lí tưởng của họ.

Tính năng đặc biệt:

+ Người lính trong bài thơ “Lời ấy” là người lính cách mạng, trên người mang trên mình ánh sáng của lí tưởng cách mạng thời đại. Kẻ sĩ trong “Tự thú” là những anh hùng tiêu biểu cho tư tưởng phong kiến, những lý tưởng gắn liền với sự thịnh suy của triều đại phong kiến ​​ấy. Đó là người lính yêu lý tưởng, sống cao thượng, luôn sẵn sàng hy sinh, cống hiến vì sự nghiệp đấu tranh của dân tộc, của giống nòi. Nhân vật trữ tình được khắc họa trực diện bằng những hình ảnh thơ đầy sức sống, trẻ trung, tươi mới.

+ Hình ảnh người lính trong bài thơ “Câu ấy” được thể hiện qua nghệ thuật thơ hiện đại với giọng sôi nổi, hào hứng, say mê. Các nhân vật chính trong “Lời tự thú” được miêu tả qua thơ ca trung đại, hình tượng ước lệ, điển tích văn học cổ đại…

Mỗi thời đại đều có những hình tượng anh hùng riêng nhưng đều toát lên vẻ đẹp chung của dân tộc Việt Nam là giàu lòng yêu nước, sẵn sàng hi sinh vì Tổ quốc.

Tham Khảo Thêm:  Cảm hứng yêu nước trong văn học sau 1945.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *