Cảm nhận khổ cuối bài thơ Đồng chí của Chính Hữu: Đêm nay rừng hoang sương muối…

quả cam

Cảm nhận khổ thơ cuối bài thơ “Đồng chí” của Chính Hữu: “Đêm nay rừng vắng sương mưa…”

thơ đồng tính Bài ca Công lý là một bài ca anh hùng về chiến tranh thiêng liêng và tình bạn. Sau khi ca ngợi vẻ đẹp của tình bạn, tình thân tộc, nhà thơ kết thúc bài thơ bằng ba câu cuối. Ba dòng cuối của bài thơ mang tính tượng trưng và thơ mộng nhất về tình bạn thân và tình bạn thiêng liêng. Đoạn thơ kết thúc bằng một hình ảnh đẹp về tình đồng chí, biểu tượng cao đẹp của đời sống quân ngũ:

“Rừng nguyên sinh sương mờ đêm nay
Đợi kẻ thù đến
Trăng sáng treo đầu súng”.

Trong đêm rừng hoang vắng và lạnh lẽo, hình ảnh những người lính “sát cánh cùng quân thù” hiện lên. Đó là hình ảnh cụ thể của tình đồng chí kề vai sát cánh chiến đấu. Họ sát cánh bên nhau trong đêm rừng lạnh giá, trong giờ phút căng thẳng “chờ giặc tới”. Tình bạn thân thiết sưởi ấm trái tim họ và giúp họ vượt qua tất cả….

Công việc quân sự thực sự, tình bạn được hình thành qua quá trình rèn luyện gian khổ, thực sự là thử thách lớn nhất trong công cuộc chống lại kẻ thù. Cũng chính vào lúc sự sống và cái chết cận kề nhau, tình đồng chí mới thực sự thiêng liêng và cao đẹp. Ba câu thơ cuối dường như đã dựng lên một tượng đài sừng sững về tình đồng chí, chiến sĩ.Khả năng nén hùng vĩ và khắc nghiệt ngoài tự nhiên: Trong cảnh “Rừng hoang sương muối” ——Trong rừng Việt Nam mùa đông, sương muối phủ kín bầu trời, nhưng những người lính vẫn đứng gác, mai phục lặng lẽ, chờ đợi quân thù đến. Từ “đợi” thể hiện một cử chỉ tích cực. Hình ảnh họ sát cánh bên nhau, cộng sinh bền chặt đã làm lu mờ đi sự ác liệt, cam go của cuộc chiến, tạo nên thế trận như bức tường sắt trước quân thù. Tình bạn thân thiết cho phép họ giữ bình tĩnh và lãng mạn ngay cả trong trận chiến, đồng thời nhìn thấy vẻ đẹp và chất thơ của cuộc sống giữa nguy hiểm và xung đột.

Tham Khảo Thêm:  Chứng minh: Không gian nghệ thuật trong truyện ngắn Chí Phèo thể hiện hành trình đi tìm nhân cách của một con người khốn cùng

Hai dòng thơ tạo nên sự tương phản hoàn hảo và giàu sức gợi giữa khung cảnh và toàn cảnh. Khung cảnh lạnh giá, băng giá. Toàn cảnh và tình cảm ấm áp của những người lính, những người đồng đội. Bài thơ ca ngợi tình đồng đội đã giúp những người lính vượt qua những tình huống éo le. Tình bạn này, trong gió lạnh, đã sưởi ấm trái tim của những người anh em.

Hình ảnh “Đầu súng trăng treo” là một hình ảnh độc đáo, bất ngờ, là điểm nhấn của bộ ba và là điểm sáng của cả bài thơ. Hình ảnh thơ vừa hiện thực, vừa lãng mạn. Hình ảnh này là sự cảnh giác thực sự, có thể nhận ra từ những đêm hành quân và phục kích chờ quân thù. Trong đêm phục kích quân thù trong rừng sâu, người chiến binh còn có một người bạn nữa là vầng trăng. Vầng trăng là người bạn, người bạn tâm tình cùng ra trận. Trăng đang treo trên trời, nhìn lên trăng như treo trên họng súng.

Nhịp điệu ở đây là 2/2, như gợi một cái gì chung chung, chứ không bó buộc, nó chân thực và có thể gợi nhiều liên tưởng phong phú: súng là hình ảnh chiến tranh, thuốc súng và lửa, dữ dội, tàn bạo và hủy diệt; trăng là biểu tượng của hòa bình, thiên nhiên mát mẻ, tái sinh và trường thọ. Sự hòa quyện giữa súng và trăng không chỉ toát lên vẻ đẹp của tinh thần quân tử, tình đồng chí, đồng đội mà còn toát lên ý nghĩa cao cả của cuộc chiến tranh yêu nước: Người lính cầm súng là bảo vệ cuộc sống bình yên cho Tổ quốc, bảo vệ nền độc lập của Tổ quốc. tự do. Súng và trăng gần và xa, chiến sĩ và thi nhân, thực và mộng.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: Khi biết chọn cho mình một lẽ sống phù hợp rồi sống hết mình và cháy hết mình với nó, mỗi người sẽ có được một hạnh phúc trọn vẹn

Trong quá trình tìm kiếm các chiến sĩ cách mạng, tất cả đã hòa nhập và bổ sung cho nhau. Đoạn thơ này như một nhãn hiệu riêng cho cả bài, vừa hiện thực, vừa lãng mạn, là biểu tượng cao đẹp của tình đồng chí thân thiết. Với hình tượng này, bài thơ xứng đáng là một bức tranh đẹp về tình bạn của những người lính trong chiến đấu, là biểu tượng thơ ca cao đẹp về Bác Hồ, về người lính, về đời sống của người lính, về tình bạn trong chiến đấu và tình bạn thiêng liêng trong chiến đấu.

Thơ chị lay động với những hình ảnh chân thực, cảm động, có sức khái quát cao, diễn tả cụ thể quá trình phát triển tình cảm cách mạng thiêng liêng của người lính, một cảm xúc chân thực, mộc mạc, vô cùng mạnh mẽ, lãng mạn và nên thơ. Giọng thơ sâu lắng, xúc động như một lời nói chân thành từ trái tim.

Thơ “Đồng chí” Nó đánh dấu một bước ngoặt mới trong khuynh hướng tư tưởng sáng tác thơ ca chống Nhật. Đặc biệt là cách tạo hình về hình tượng người quân nhân cách mạng, Bộ đội Cụ Hồ trong những ngày đầu Chống Pháp. Khổ thơ cuối kết thúc cảnh sinh hoạt, chiến đấu gian khổ mà anh dũng của những người lính Việt Nam trong những ngày đầu kháng chiến chống Pháp.

Chủ đề liên quan:

Tham Khảo Thêm:  Nhận định “Tinh thần chung của văn hóa Việt Nam là thiết thực, linh hoạt, dung hòa” nhằm nêu lên mặt tích cực hay hạn chế của văn hóa Việt Nam?

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *