Cảm nhận vẻ đẹp hình tượng sông Hương qua đoạn trích: Trong những dòng sông đẹp ở các nước… dưới chân núi Kim Phung (Ai đã đặt tên cho dòng sông?)

cam-nhan-ve-dep-hinh-tuong-song-huong-qua-doan-trich-trong-nhung-dong-song-dep-o-cac-nuoc-duoi-chan-nui-kim-phung-ai- bài hát đầu đông táo tàu

Cảm nhận vẻ đẹp của hình tượng sông Hương qua đoạn trích: “Trong dòng sông đẹp nước khác…dưới chân núi Kim Phong” (Ai đã đặt tên cho dòng sông này?)

1. Giới thiệu:

– Giới thiệu tác giả Hoàng Phủ Ngọc Tường, phong cách nghệ thuật độc đáo của tác giả.
——Giới thiệu tác phẩm “Ai đã đặt tên cho dòng sông”, đoạn trích thể hiện vẻ đẹp độc đáo của vùng thượng nguồn sông Hương.

hai. Thân bài:

Dưới cái nhìn say đắm của Hoàng Phủ Ngọc Tường, sông Hương như một cô gái Huế mang trong mình sức sống, tâm hồn và cá tính riêng. Dưới góc nhìn của tác giả, dòng sông vừa là góc nhìn địa không gian (địa chất) vừa là góc nhìn chiều sâu văn hóa – lịch sử, có mối liên hệ bền chặt với kinh thành Huế.

* Xem đoạn trích để biết cảnh đẹp thượng nguồn sông Hương:

+ Đặc điểm thứ nhất, đó là dòng sông “chung thủy” chỉ thuộc về một thành phố duy nhất là thành phố Huế.

+ Vẻ đẹp hùng vĩ, dữ dội của dòng sông được thể hiện qua hàng loạt hình ảnh so sánh đầy ấn tượng: Dòng sông như cô gái giang hồ tự do, phóng khoáng như bản hùng ca giữa rừng xanh.

+ Đồng thời, tác giả sử dụng hàng loạt động từ, tính từ mạnh như gầm thét, dữ dội, cuộn trào, tự do, hoang dại, dũng mãnh, can đảm, tự do, trong trẻo… gợi tả sự trẻ trung, tươi đẹp và tràn đầy sức sống của dòng sông. .

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: Thơ cần có hình cho người ta thấy, có ý cho người ta nghĩ và cần có tình để rung động trái tim (Chế Lan Viên)

+ Qua hình ảnh tượng trưng, ​​ẩn dụ “người mẹ phù sa của nền văn hiến đất nước” đã bộc lộ vẻ đẹp kỳ thú, trữ tình của dòng sông.

Vẻ đẹp của sự đối lập, thống nhất và hòa quyện tạo nên vẻ đẹp huyền bí, quyến rũ của dòng sông thượng nguồn. Vẻ tươi trẻ đầy sức sống của một cô gái trẻ hoàn toàn khác với vẻ mặt điềm tĩnh, dịu dàng khi Tương Giang ngoan ngoãn trở về.

* Nghệ thuật biểu cảm:

+ Tài khắc họa tinh tế qua các hình ảnh nhân hóa, tương phản làm nổi bật vẻ đẹp của dòng sông.

+ Hình ảnh sáng tạo, câu dài súc tích, nhịp nhàng, nhiều biện pháp tu từ hợp lí đã gợi ra những liên tưởng thú vị, hấp dẫn.

+ Giọng văn nhẹ nhàng, ngọt ngào, thiết tha thể hiện sự say mê của tác giả trước cảnh đẹp quê hương.

——Nhận xét quan điểm khám phá dòng sông của người viết:

+ Dòng sông tự nó mang vẻ đẹp và tính cách của tâm hồn người con gái Huế, mạnh mẽ mà sôi nổi, đằm thắm mà dịu dàng.

+ Dòng sông không chỉ được miêu tả từ điểm nhìn địa lý với những đặc điểm địa chất, tác giả còn quan sát nó từ điểm nhìn văn hóa, lịch sử. Liên hệ dòng chảy của dòng sông với lịch sử văn hóa của đất nước.

+ Phải là người am hiểu rộng rãi, sâu sắc về địa lý, lịch sử, văn hóa, nhất là đối với sông Hương, với thành phố Huế, với quê hương, nhà văn mới có cách nhìn mới lạ, độc đáo như vậy.

Tham Khảo Thêm:  Đề bài: Đọc hiểu đoạn trích "Trao duyên" (trích Truyện Kiều) của Nguyễn Du

3. Kết thúc:

Nghệ thuật liên tưởng độc đáo, ngôn từ đặc sắc, lối hành văn tao nhã, hành văn cô đọng đã khiến Hoàng Phủ Dụ Đường thành công rực rỡ trong nghệ thuật xây dựng hình tượng sông Hương. Qua đoạn trích, ta cảm nhận được niềm tự hào chân thành của tác giả về xứ Huế và cảnh đẹp thiên nhiên đất nước.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *