Cảm nhận vẻ đẹp nỗi nhớ miền Tây tha thiết của người lính trong bài thơ Tây Tiến (Quang Dũng) và Việt Bắc (Tố Hữu)

quả cam

Cảm nhận vẻ đẹp của nỗi nhớ miền Tây tha thiết của người lính trong thơ Quang Dũng, Tố Hữu

“Mahe ở rất xa, Nishida!
Nhớ núi nhớ chơi với nhau
Sai Kao cover Đội quân mệt mỏi
“Hoa Mông Lắc về đêm”

((Tây Tiến, Quang Dũng, Ngữ văn 12, tập 1)

“Không có gì quan trọng hơn là nhớ một người thân yêu
Trăng ở đầu núi, ngày đã xế chiều.
Nhớ từng bản khói sương
Đầu đêm bà con mới về đến nhà. “

(Việt Nam, Tố Hữu, Văn 12, Tập 1)

Hướng dẫn bài tập về nhà:

1. Giới thiệu:

Ai cũng có ít nhất một nỗi buồn trong đời. Có lẽ vì thế mà hoài niệm đã trở thành đề tài quen thuộc được các nhà văn, nhà thơ ưa chuộng. Nếu nói rằng trong “Tây Thiên”, Quang Dũng vô cùng nhớ thiên nhiên và con người miền Tây, thì trong “Việt Bắc”, nhà thơ không chỉ nhớ đến con người và thiên nhiên thơ mộng hùng vĩ mà còn nhớ đến những ngày tháng Kháng Chiến. Một cuộc chiến cam go, và hơn thế nữa, một dấu ấn tươi mới của thời đại thắng lợi. Trong muôn vàn nỗi nhớ đó, nổi bật là những hồi tưởng của Quang Dũng, Tố Hữu về những vùng đất, những địa danh đã làm nên lịch sử. Hai câu thơ sau thể hiện rõ nhất điều này:

“Mahe ở rất xa, Nishida!
Nhớ núi nhớ chơi với nhau
Sai Kao cover Đội quân mệt mỏi
“Hoa Mông Lắc về đêm”

(Trời Tây – Quảng Đông)

“Không có gì quan trọng hơn là nhớ một người thân yêu
Trăng ở đầu núi, ngày đã xế chiều.
Nhớ từng bản khói sương
Đầu đêm bà con mới về đến nhà. “

(Việt Nam – Tố Hữu)

hai. Thân bài:

quảng đông Ông là một nghệ sĩ tài ba, đẹp về hội họa, ca hát và thơ ca. Tên Quang Dũng có thể liên quan đến bài thơ “Tây Tiến”. Bài thơ này viết năm 1948, trong một đêm đưa tang ở làng Phù Lưu Chanh. Đoạn thơ này là nỗi nhớ da diết của tác giả về thiên nhiên và con người.Bốn câu đầu có thể diễn đạt rõ nhất nội dung và cảm hứng sáng tạo nghệ thuật

Tố Hữu Là lá cờ đầu của thơ ca cách mạng, mang phong cách thơ trữ tình chính trị. “Việt Bắc” là bài thơ tiêu biểu nhất của ông, thể hiện tình cảm cách mạng sâu sắc của nhân dân đối với cách mạng, tình cảm cách mạng sâu sắc đối với cán bộ trở về và những người ở lại, ký ức về cuộc kháng chiến gian khổ mà hào hùng. Bốn câu trong nửa đầu bài thơ thể hiện tình yêu thủy chung, thủy chung, đức độ.

Nỗi nhớ trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng.

Đoạn thơ này bộc lộ một nỗi nhớ da diết đối với miền Tây và những người lính miền Tây. Thiên nhiên miền Tây xa gần, hoang sơ thơ mộng, con người miền Tây cần cù, hào hoa.

Ở khổ thơ đầu, tác giả đã chỉ ra cảm xúc chủ đạo của cả bài thơ: ““Mahe ở rất xa, bầu trời phía tây!” Đó là nỗi nhớ và nỗi nhớ. Câu thơ đầu viết nhịp 2/2/3 vừa ngắt, vừa liền. Khi nghĩ đến Mahe, Quang Dũng cảm nhận ngay đó là một nơi xa xăm nên “Ôi Tây Tiến” vừa là tiếng gọi chân thành, vừa là nỗi nhớ, nỗi nhớ nhà trào dâng. Tại sao khi nghĩ đến Tây Tiến, Quang Dũng lại nghĩ đến cái tên Ma He? Bởi trên con đường phía trước của họ, Mahe như một nơi đồng hành, chứng kiến ​​biết bao kỉ niệm, bao đau thương, mất mát.

Ở câu thứ hai, tác giả bộc lộ rõ ​​hơn tình cảm nhớ nhung, nhớ nhung, man mác của mình: Nhớ núi nhớ chơi với nhau Bởi vì khu vực hành động của các võ sĩ chủ yếu là núi non hiểm trở, cho dù cách Tây Điền rất xa, nhưng rừng rậm đã ăn sâu vào tâm khảm của các võ sĩ. Còn “hoài niệm” là một trạng thái cảm xúc mơ hồ, không định nghĩa rõ ràng. Đặc biệt, sự kết hợp của từ “chơi vơi” với “rồi”, “ơi” ở câu cuối tạo cảm giác hài hòa bồi hồi tiếp tục lan tỏa. Những tình cảm ấy cũng được cha ông ta nhắc đến trong ca dao như nỗi nhớ nhung, bâng khuâng, xao xuyến: “Về nhà nhớ bè”.

Cả hai câu thơ đều kết thúc bằng vần “ôi”, “chơi”. Nó mô tả một cái gì đó xa xăm, như mất mát. Cảm xúc của tác giả là thất vọng và vật vã, bởi Tây Phương Cực Lạc lúc này chỉ còn là dĩ vãng. Nỗi nhớ và sự vẫy gọi của tác giả làm cho Taitian trở thành một sự tồn tại có hồn, truyền tải cảm xúc dũng cảm của nhà thơ.

Ở hai câu thơ tiếp theo, nhà thơ tiếp tục nhắc lại những hiểm nguy trên đường hành quân của người lính:

Sai Kao cover Đội quân mệt mỏi
“Hoa Mông Lắc về đêm”

“Sài Kao”, “Mạnh Lệ” Là địa danh Tây Bắc rất đỗi quen thuộc, góp phần tạo nên nỗi nhớ. Cảnh Tây Bắc hiện ra trong câu thơ mờ ảo, sự mệt nhọc, gian khổ của đoàn quân như lẫn trong sương khói. Bên cạnh gian khổ, xen lẫn chất thơ và hình ảnh, có vẻ huyền diệu mà chân thực: “Hoa Mông Lắc về đêm”

câu thơ rất độc đáo “Sự trở lại của hoa” thay vì hoa nở, “Đêm” hơn là một đêm sương mù. Bởi vì từ xa, Tây quân tiến về phía Mengla tay cầm đuốc, giống như một dòng sông hoa lấp lánh, ẩn hiện trong sương đêm. đọc ở đây, “mệt” Quân đội dường như đã biến mất. Quảng Đăng là độc nhất vô nhị, hầu hết các bài thơ anh ấy viết đều mộc mạc thư thái, lối chơi của anh ấy như sương, hoa và hồn người. Nguy hiểm của chiến tranh, ngoài sự khắc nghiệt của núi rừng, còn có những khoảnh khắc lãng mạn khi người lính thả hồn bay bổng. Đây cũng là hương vị thơ toát ra từ hiện thực chiến tranh, một hồn thơ Quảng Đông rất đặc trưng.

Hình ảnh thơ có đặc điểm hài hòa, thực và thực, không chỉ có cảm giác mơ hồ về cảnh vật, nhân vật mà còn có khả năng khơi dậy sự liên tưởng của con người; chơi vơi; nhẹ nhàng), ngụ ngôn (nhớ/)nhớ) và linh hoạt (câu 3 và câu 4) ) gợi lên tiếng khóc thương xót chân thành.

Nỗi nhớ trong thơ Tố Hữu Việt Nam:

“Không có gì quan trọng hơn là nhớ một người thân yêu
Trăng ở đầu núi, ngày đã xế chiều.
Nhớ từng bản khói sương
Đầu đêm bà con mới về đến nhà. “

Đoạn thơ là nỗi nhớ da diết, da diết về cuộc chiến đấu giữa thiên nhiên và con người ở Tây Bắc. Nỗi nhớ con người, cảnh sắc Việt Nam, máu thịt của người cách mạng.Không luyến tiếc chi tiết, Tố Hữu dùng phép so sánh rất độc đáo “Không có gì bằng nhớ những người thân yêu của bạn”.Nhà thơ dùng nỗi nhớ trong tình yêu làm thước đo giá trị để cắt nghĩa, lí giải tình cảm của người cán bộ đối với quần chúng nhân dân. Vì vậy, đây không phải là ký ức của ý thức, không phải là ký ức của nghĩa vụ, mà là ký ức của hai trái tim yêu nhau, và ký ức của tình yêu đích thực.

Thiên nhiên, đất trời, rừng núi Việt Bắc đã trở thành người đồng đội, người anh hùng của quân và dân ta. Vừa bao vây địch, vừa bảo vệ bộ đội. Nỗi hoài niệm sâu sắc về Việt Nam của các cán bộ chống Nhật được trộn lẫn với tình cảm lẫn nhau. Núi rừng vốn dĩ là những vật vô tri vô giác, nhưng trong con mắt của nhà thơ, núi rừng đã trở nên thất thường và con người. Họ nhập ngũ, cùng nhân dân chiến đấu (rừng, núi, ta đánh tây). Bằng nghệ thuật nhân hóa, Tố Hữu đã biến núi rừng, thiên nhiên thành con người Việt Nam dũng cảm, kiên cường (núi…giặc).hai từ “che phủ”“vây” Phe đối lập nhấn mạnh vai trò của rừng Việt Bắc trong kháng chiến chống Pháp.

thơ “Mặt trăng ở đầu núi, mặt trời ở lưng núi” Tượng trưng cho hai nửa thời gian hoài niệm: nửa đầu là thời gian của đêm trăng, nửa là thời gian của buổi chiều lao động. Thời gian như quay ngược lại, nỗi nhớ nhà từ xa đến gần. Rồi tình yêu biến thành nỗi nhớ trong tình cảm gia đình. Cả không gian núi rừng Việt Nam bao trùm trong không khí gia đình đầm ấm:

“Nhớ từng bản khói sương
Sáng sớm, tá hỏa người thân về đến nhà. “

Cái hiện lên trong nỗi nhớ là những con người Việt Nam thân thương, những vần thơ đẹp bình dị có nhịp sống êm đềm. Hình ảnh “bếp lửa” là một hình ảnh rất gợi. Nó thể hiện tấm lòng thiết tha, yêu thương của người Việt Nam, đồng thời cũng thể hiện tấm lòng thiết tha, đầy nghĩa tình của người cán bộ lão thành cách mạng khi nhớ về đồng bào nơi đây. Tình quân dân cô đọng trong ngọn lửa bất diệt.

So sánh biểu hiện của nỗi nhớ trong hai bài thơ:

* Điểm giống nhau:

+ Cả hai câu thơ đều thể hiện nỗi nhớ da diết về thiên nhiên và con người ở những vùng quê mà người lính đã đi qua trước chiến tranh. Nếu “Vỡ chơi bời” của Quang Dũng gắn liền với địa danh Tây Điền thì “Vắng người yêu” của Tố Hữu lại gắn bó mật thiết với không gian Việt Nam. Ngôn ngữ thơ mộc mạc, chất phác, chân tình và ý nghĩa.

* Sự khác biệt:

+ Thơ “Tây du ký” bộc lộ nỗi nhớ riêng của người trong cuộc, hào nhoáng lãng mạn, hương vị thơ thiên về trực giác hiện thực. Tác giả sử dụng nhiều địa danh khác nhau để hình dung nỗi nhớ, đồng thời khéo léo sử dụng bút pháp lãng mạn khi viết hiện thực. Bài thơ bảy chữ thật tài tình.

+ Những vần thơ Việt Bắc là tình cảm, lòng biết ơn sâu sắc của người cán bộ kháng Nhật đối với mảnh đất và con người Việt Bắc nên hình ảnh thơ mang tính khái quát và tượng trưng hơn. Tác giả nhắc đến nhiều không gian (đỉnh núi, lưng núi, làng, bếp lửa), thời gian khác nhau (trăng đỉnh núi, nắng chiều, chiều tối), thể thơ lục bát làm cho nỗi nhớ đậm chất dân gian.

3. Kết thúc:

– Cả hai bài thơ đều thể hiện nỗi nhớ da diết về một địa danh gắn liền với một vùng đất đầy kỉ niệm. Dù là nỗi nhớ quê hương hay nỗi nhớ người yêu, chúng ta đều có thể cảm nhận được chiều sâu của nỗi nhớ giữa hai nhà thơ. Họ không chỉ nhớ về một địa danh cụ thể, mà còn là nơi cất giấu những kỉ niệm, tình cảm về cuộc kháng chiến, những gian khổ đã trải qua, tình quân dân. Từ đó có thể coi Tây Thiên của Quang Dũng và Nhạc Bắc của Đỗ Hữu là hai bài thơ trữ tình đặc sắc trong nền thơ ca cách mạng. Qua cách thể hiện hoài niệm độc đáo của mỗi nhà thơ, ta thấy được cá tính sáng tạo độc đáo của họ và để lại ấn tượng khó phai trong lòng người đọc.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: Giá trị lớn nhất của một trái tim biết yêu thương là sự chân thành (C.Dikens)

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *