Cảm nhận vẻ đẹp tình cảm cha con trong tác phẩm Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng và Lão Hạc của Nam Cao

cam-nhan-ve-dep-tinh-cam-cha-con-trong-tac-pham-chiec-luoc-nga-cua-nguyen-quang-sang-va-lao-hac-cua-nam-cao (1)

Cảm nhận vẻ đẹp của tình cha con trong “Chiếc lược ngà” của Nguyễn Quang Sinh và “Hắc lão tam” của Tào Nam

Trong văn học Việt Nam và quốc tế, các nhà văn, nhà thơ đã dành không ít giấy mực để ca ngợi người mẹ – tình mẫu tử. Nhưng trên thực tế, nếu nói “tình mẹ bao la như Thái Bình Dương”, “tình cha ấm áp như vầng thái dương”. Cha thương con không thua gì mẹ. hình ảnh con hạc Trong truyện ngắn cùng tên của Cao Nan, hình ảnh ông Sự là người cha của người chiến sĩ cách mạng. Truyện Ngắn Chiếc Lược Ngày Xưa Các tác phẩm của nhà văn Nguyễn Quang Sinh đã để lại ấn tượng tốt đẹp về cha ông trong lòng độc giả.

1. Hoàn cảnh éo le và phẩm chất cao quý của lão Hạc:

Old Heck là một nông dân nghèo, và hoàn cảnh của Old Heck rất khốn khổ. Vợ ông mất sớm, vì quá nghèo nên ông không thể lấy vợ và sinh con đẻ cái. Tức giận, ông lão bỏ chạy vào đồn điền cao su làm việc, bỏ lại ông lão và con chó vàng ở nhà. Ông ốm nặng, làng mất vé sợi, sau trận bão mùa màng tiêu điều, tuổi già sức yếu, không ai thèm thuê ông làm việc. Anh ta phải bán con chó yêu quý của mình và ăn khoai tây, củ, rau má và động vật có vỏ trong một ngày, và tự sát bằng cách ăn mồi chó cho đến khi không còn gì để ăn. Cái chết của anh vô cùng đau đớn.

Hoàn cảnh bi đát, nhưng nhân cách cao cả. Ông khổ vì không có tiền cưới vợ cho con. Bao nhiêu tình cảm ông gửi gắm qua con chó vàng – kỷ vật duy nhất của người con để lại. Cách anh gọi “cậu vàng”, cách anh quan tâm, nói chuyện, cưng nựng… chú chó vàng. Ông lão trong gia đình đã kiệt quệ, còn lủi thủi ngoài vườn, dành dụm tiền lo cho con lấy vợ, cũng có chút vốn liếng làm ăn. Ông lão chết đói nhưng số tiền dành dụm không tiêu, ông quyết định chết để lại mảnh vườn cho con cái chứ không chịu bán. Trước khi chết, ông lão đưa cho ông chủ 30 đồng bạc để lo ma chay, trả lại mảnh vườn cho ông chủ chăm sóc con trai.

Old Huck là một người cha tốt, một người cha hết sức yêu thương con cái, dốc hết tâm sức vì con cái. Bất chấp sự tuyệt vọng của mình, anh ấy vẫn giữ được sự trong trắng của mình, “đã chết đói và ngửi thấy mùi đau lòng” và không làm nhiều điều ác như Pindu nghĩ. Phẩm chất của anh ấy là cao quý và đáng kính.

2. Hoàn cảnh khốn khó của gia đình ông Xiu trong hoàn cảnh chiến tranh:

Đất nước chìm trong chiến tranh, Axiu cũng như bao chiến sĩ cách mạng khác phải bỏ lại vợ con, gia đình, quê hương để chiến đấu vì hòa bình của đất nước. Chín năm dài đằng đẵng ngược xuôi nuôi con, ông khổ sở, mong mỏi giây phút được gặp lại con, ôm con vào lòng cho thỏa nỗi nhớ nhung. Nhưng trớ trêu thay! Nhìn thấy con, ông càng hốt hoảng bao nhiêu thì con ông càng lảng tránh, chối bỏ bấy nhiêu. Khuôn mặt của Ruan Ren đầy vết sẹo do chiến tranh khiến con trai anh không thể nhận ra cha mình.

Khi tôi nhận ra cha và gọi tên ông, tôi chạnh lòng, cũng là lúc hai cha con vĩnh viễn xa cách. Người cha thân yêu ấy đã ra chiến trường với một mong ước của người con trai: “Bố ơi, bố mua cho con một chiếc lược.” Giữa rừng rậm chiến khu này, con biết mua chiếc lược ở đâu? Ý nghĩa hơn cả, người cha đã tự tay làm cho con chiếc lược mới, bù đắp phần nào tình yêu thương khi con vắng nhà.

Soo là một người cha thầm lặng, đau khổ, yêu con tha thiết. Vào chiến trường, ông quyết tâm làm một chiếc lược cho con trai mình. Khi tìm được chiếc ngà voi, ông “vui mừng như đứa trẻ được quà”, lúc rảnh rỗi ông lại “làm việc cẩn thận, kỹ lưỡng, cẩn thận, kỹ lưỡng”. Sau khi chiếc lược được làm xong, ông tỉ mỉ khắc từng nét chữ: “Con yêu, nhớ tặng thứ Năm cho con”. Được nâng niu như báu vật, ông thường “lấy lược ra ngắm nghía, rồi cạo sạch lông để lược thêm bóng mượt”.

Tình yêu trẻ em đã biến người lính này thành một nghệ sĩ sáng tạo. Để tạo ra một công việc thiêng liêng, cao quý, chỉ liên quan đến Chúa Cha. Vì vậy, chiếc lược ngà cô đọng trong đó một thứ tình cha giản dị mà thắm thiết, sâu nặng, giản dị mà diệu kỳ.

Đáng tiếc, kỷ vật thiêng liêng đó không thể trao cho con trai ông, và ông Xiu đã qua đời sau đó. Anh lấy chút sức lực cuối cùng che mắt, đút hai tay vào túi, lấy chiếc lược ra trao cho người đồng đội thân cận nhất, như muốn nói, như muốn truyền đời, truyền cha. điều ước cuối cùng cho anh ấy. Đồng chí: Hãy tiếp tục làm tròn bổn phận của một người cha và duy trì mối quan hệ giữa cha con mãi mãi. Ông Xiu đã hy sinh bản thân mình, nhưng tình cha con chưa bao giờ bị phá vỡ. Sự khốc liệt của chiến tranh có thể lấy đi sinh mạng, thể xác nhưng không thể lấy đi tình cha con cao cả, sâu nặng. Nó sẽ sống mãi trong chiếc lược ngà anh tặng em.

3 Điểm giống và khác nhau giữa hai ông bố:

* Điểm gặp:

——Hai người cha, hai thời đại, hai hoàn cảnh khác nhau, nhưng họ có một điểm chung: tình yêu thương con cái kiên định. Già Huck đã hy sinh mạng sống của mình để giữ khu vườn cho các con của mình. Ông Xiu đang tận tụy làm chiếc lược ngà. Cả hai nhân vật đều là biểu tượng sáng ngời của tình cha con sâu nặng: dành tất cả cho con, thậm chí sẵn sàng hy sinh tất cả vì con.

Để khắc họa tình cha con, cả hai tác phẩm đều xây dựng được những chi tiết nghệ thuật đặc sắc, tình huống truyện độc đáo và cách miêu tả tâm lý nhân vật tinh tế.

* Sự khác biệt:

Cùng viết về tình cha con ở bên nhau, nhưng “Lão Hắc” của Nam Cao và “Chiếc lược ngà” của Nguyễn Quảng Sinh lại có những tìm tòi sáng tạo rất riêng:

Trong “Lão Hạc”, Nan Thảo bàn về tình cha con của người nông dân Bắc Bộ trước thử thách khắc nghiệt của đói rét, nghèo khó, gian khổ trước Cách mạng tháng Tám, đồng thời thể hiện niềm tin bất diệt của tác giả đối với cái đẹp và bản chất nhân hậu của họ.

Trong “Chiếc lược ngà,” Nguyễn Quang Sinh lấy tình cha con của những người chiến sĩ cách mạng miền Nam dưới sự thử thách khốc liệt của chiến tranh giữa hai bên làm chủ đề: tình cha con và ngược lại, nhằm cho người đọc thấy được nỗi đau tột cùng mà chiến tranh mang lại cho đời sống con người.

Cũng là chuyện tình cha con nhưng mỗi tác phẩm lại chọn người kể chuyện theo một cách khác nhau.

Trong “Lão Hạc”Nam Cao đã chọn vai tôi – ông giáo kể chuyện. Tính cách của tôi mang những sắc thái của cái tôi của tác giả, từ xa cách và hoài nghi đến ngạc nhiên và thấu hiểu. Đôi khi, nhà văn thậm chí còn chèn những bình luận trữ tình về chủ đề này. Vì vậy, giọng điệu trần thuật của tác phẩm cũng đa thanh: dửng dưng, nhưng cũng chan chứa yêu thương, bùi ngùi… Hành trình nhận diện nhân vật của tôi cũng là hành trình để người đọc khám phá vẻ đẹp nhân cách cao cả của già Heike.

đồng thời, Trong “Chiếc lược ngà,” Nguyễn Quang Sáng đã để nhân vật tôi, người bạn cũ cùng chiến đấu với ông Sáu, kể một câu chuyện cảm động về tình cha con. Vì vậy, câu chuyện được kể với giọng văn thân thiện, giản dị, thể hiện sự cảm thông, thấu hiểu cho tình bạn, tình đồng đội gắn bó và đầy tình người. – Truyện ngắn Nguyễn Quang Sáng đậm đà hương vị Nam Bộ. Nghệ thuật khắc họa tâm lý nhân vật rất tinh tế, đặc biệt là tâm lý trẻ thơ. Câu chuyện của Cao Nan chứa đầy chất trữ tình và triết lý.

Sự khác biệt trong tầng lớp xã hội của mỗi nhân vật.

cần cẩu cũ Thuộc tầng lớp nông dân cùng cố gắng sống dưới chế độ thuộc địa nửa phong kiến. Ông tiêu biểu cho số phận của những người nông dân nghèo trước Cách mạng tháng Tám. Hai cha con phải xa nhau vì cái nghèo đói, sự tàn bạo, áp bức, bóc lột của xã hội thực dân nửa phong kiến ​​đã khiến cuộc sống của họ lâm vào cảnh cùng cực.

và ông TúHai cha con phải xa nhau, nhưng họ không biết rằng họ phụ thuộc vào nhau trong chiến tranh. Tội ác chiến tranh đã để lại biết bao đau thương, tang tóc cho mỗi gia đình Việt Nam. Xiu là một người lính kiên trung với cách mạng, có tình cảm đặc biệt với Tổ quốc, với đồng chí, đồng đội. Anh yêu em, nhưng vì đại nghĩa, anh phải hy sinh.

3. Đánh giá toàn diện:

——Đều là về tình cha con, nhưng do: bản chất của văn học (phải thường xuyên đổi mới), sự khác biệt về thời đại, mục đích sáng tác, đặc điểm sáng tác nên hai tác phẩm có những nét độc đáo trên. ——Hai tác phẩm thể hiện sự giống nhau và khác nhau của tình cha con: sự giống nhau đó góp phần tạo nên tính nhân bản, nhân bản của văn học. Sự khác biệt này làm cho vẻ đẹp của văn học trở nên phong phú và đa dạng.

——Thành công của hai tác phẩm nằm ở việc xây dựng hình tượng người cha mẫu mực. Trong hoàn cảnh khó khăn ấy, tình cha con càng thắm thiết, sâu sắc, để lại cho người đọc những cảm xúc sâu sắc và những giá trị nhân văn cao đẹp, thiêng liêng. Hai người cha, hai thời đại khác nhau, hai xuất thân khác nhau, nhưng họ có một điểm chung: một tình yêu vô bờ bến dành cho con cái. Già Huck đã hy sinh mạng sống của mình để giữ khu vườn cho các con của mình. Ông Xiu đang tận tụy làm chiếc lược ngà. Hoàn cảnh càng khó khăn, tình cha con càng rạng ngời, thiêng liêng.

Thành công của hai tác phẩm nằm ở việc xây dựng hình tượng người cha mẫu mực. Trong mọi hoàn cảnh khó khăn, tình cảm cha con càng trở nên khăng khít, sâu sắc, để lại cho người đọc những cảm xúc sâu sắc và những giá trị nhân văn cao đẹp, thiêng liêng.

Tham Khảo Thêm:  Đề bài: Đọc - hiểu về chủ đề niềm tin vào bản thân

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *