Cảm nhận về những phẩm chất tốt đẹp mà người bà nhóm lên trong lòng cháu qua đoạn thơ: Lận đận đời bà… Sớm mai bày và nhóm bếp lên chưa? (Bếp lửa – Bằng Việt)

cam-nhan-ve-nhung-pham-chat-tot-dep-ma-nguoi-ba-nhom-len-trong-long-chau-qua-doan-tho-lan-dan-doi-ba-som-mai- bay-vanhom-bep-len-chua-bep-lua

Những đức tính tốt đẹp mà bà em đã hun đúc trong lòng cháu qua thơ văn: Bỏ lỡ cuộc sống của cô ấy… bạn đã sẵn sàng để trang trí nhà bếp vào ngày mai chưa? (Bếp – Bằng Việt Nam)

+ Tác giả: Bằng Việt thuộc thế hệ nhà thơ trưởng thành trong kháng chiến chống Nhật. Thơ ông giản dị, chân thành, thể hiện tinh thần dân tộc và đầy tính chiến đấu.

+ thơ cái lò Được viết năm 1963, là một trong những bài thơ hay để lại niềm xúc động sâu sắc trong lòng người đọc.

+ Kết thúc bài thơ là kỉ niệm sống động của người cháu trở về quê sau nhiều năm xa cách bà ngoại. Bài thơ này làm chúng ta nhớ đến câu nói nổi tiếng: “Có thể xuất gia nhưng không thể xuất gia”.

Xin trích bài thơ này:

Cô biết bao nhiêu nắng mưa trong đời
….

Bây giờ tôi đã đi rồi. Với khói của một trăm con tàu,
Cháy trăm nhà, vui trăm phương,
Nhưng vẫn không quên nhắc:
– Sáng mai anh có mở bếp không?  …

Người bà nuôi dưỡng những đức tính tốt đẹp ở cháu: tình yêu thương, đức hy sinh, lối sống nhân ái, biết quan tâm, chia sẻ với mọi người, v.v.

1. Hình ảnh người bà dịu dàng, tinh anh.

——Hình ảnh xuyên suốt cả bài thơ, xuyên suốt cảm xúc, hoài niệm của nhà thơ. Những hình ảnh gắn liền với kỉ niệm tuổi thơ của tôi. Quốc gia loạn lạc, ta đã ở bên nàng, được nàng che chở, bảo vệ, quan tâm. Cuộc sống tuy vất vả nhưng bà luôn ở bên tôi, bảo tôi nghe, dạy tôi làm, lo cho tôi ăn học.

– Cô ấy là một người bà đáng kính; một phụ huynh yêu thương; một giáo viên đáng kính; một người bạn tốt đáng quý. Cô ấy là một người mẹ yêu thương, hy sinh. Trọn đời quên mình, chăm sóc, đùm bọc con cháu bất kể gian khổ, khó khăn, cơ cực.

——Cô ấy là người thắp lên ngọn lửa tình yêu và lòng trung thành trong trái tim tôi, ngọn lửa của sự hy sinh, lòng kiêu hãnh;

– Cô là người giữ cho ngọn lửa ấy mãi ấm áp và truyền hết những ý nghĩa tốt đẹp của ngọn lửa cho tôi để tôi lớn lên và hoạt động trong cuộc đời. Đặc biệt ở khổ thơ cuối hình ảnh người bà hiện lên sáng ngời và chan chứa yêu thương trong suy nghĩ của người cháu.

——Những từ láy gợi hình “gian truân”, “biết bao nắng mưa” diễn tả một cuộc đời muôn vàn gian khổ, đồng thời soi sáng đức hy sinh, cần cù, chịu khó, chịu thương chịu khó của người bà.

——Trong ký ức của cháu trai, “thói quen dậy sớm” của bà là ấn tượng nhất.

“Sở cứu hỏa” Đó là một công việc hết sức bình thường và quen thuộc ở nông thôn Việt Nam. Nhưng trong ký ức của nhà thơ, công việc bình thường ấy luôn mang theo tình yêu thương và sự kỳ vọng của bà đối với đứa cháu ngoại.

-từ “nhóm“Chuyển Nghĩa Mới, Bà Nội Muốn Thắp Lại Trong Lòng” “giống”niềm vui sống; sự chia ngọt sẻ bùi thắp sáng đời sống gia đình trong tâm hồn tôi, muốn khơi dậy trong lòng tôi những “cảm xúc tuổi thơ”, những ước mơ trong sáng và khát khao tương lai.

– Cô ấy là người nối quá khứ với hiện tại và tương lai. Ngọn lửa cô nhóm lên không chỉ là rơm rạ, mà là ngọn lửa bên trong của chính cô—ngọn lửa của tình yêu và niềm tin không thể dập tắt.

– Lặp lại nhiều lần từ “nhóm” làm cho giọng điệu của cả bài thơ thêm trang nghiêm, làm nổi bật sự chăm sóc cẩn thận và tình yêu thương của người bà đối với những đứa cháu của mình.

– Đoạn thơ này giúp ta hiểu được tình thương ấm áp của người bà dành cho cháu, cho mái ấm của mình. Ngoài ra, bài thơ còn ngầm bộc lộ tình cảm chân thành sâu nặng trong lòng người cháu khi nhớ ông về kinh nghiệm sống, tấm lòng và những đạo đức cao cả. Lời bài hát dịu dàng như lời tri ân đầy nước mắt của tác giả khi nghĩ đến cô.

2. Hình ảnh “bếp lửa” kỳ lạ và linh thiêng.

– Hình ảnh thơ sáng tạo, độc đáo, hàm súc, gần gũi. Ngọn lửa bùng lên những cảm xúc: tình yêu, nỗi nhớ cô.

– Bếp lửa gắn bó với kí ức tuổi thơ, trong những tháng ngày khó khăn gian khổ đã cùng bà hi sinh, chịu khổ, vất vả, làm người cháu lo lắng, yêu thương, chăm sóc. Vì vậy, nhắc đến lửa là tôi nghĩ đến bà, nhắc đến bà là nghĩ ngay đến hình ảnh ngọn lửa.

– bếp lửa – ngọn lửa yêu thương ấm áp của bà, niềm tin vững chắc của bà vào một ngày mai tốt đẹp hơn để truyền lại cho con cháu: “Hỡi ngọn lửa kỳ lạ và thánh thiện!”

Thơ là tiếng nói của tâm hồn và là thư ký trung thành của nó. Đoạn thơ này như một khám phá thú vị trong tâm hồn nhà thơ. Bài thơ mở đầu bằng câu cảm thán “ôi” gắn với các từ “quái”, “thánh” và kết thúc bằng hình ảnh “bếp lửa”.

—Hình ảnh “bếp lửa” gây ấn tượng lạ lùng và có sức khơi dậy những tình cảm thiêng liêng trong tâm hồn nghệ sĩ. Đối với nhà thơ, “bếp lửa” gắn liền với hình ảnh những người bà, người thân ở quê nhà, gắn liền với những kỉ niệm tuổi thơ. Nhắc đến bếp lửa, người cháu nghĩ đến bà và ngược lại, khi nghĩ đến bà, hình ảnh bếp lửa hiện lên ngay trong tâm trí cháu.

– Dưới ngòi bút của Bằng Việt, “cái lò” Trở thành hình ảnh thơ mộng, biểu cảm. Vì vậy, cảm xúc của tác giả được bộc lộ một cách cẩn trọng, sâu sắc và tinh tế. Lửa là tình yêu thương ấm áp của bà, lửa là nguồn sống, chính tay bà chăm sóc nó. Bếp lửa đã chứng kiến ​​và đồng hành cùng những khó khăn vất vả của cuộc đời bà. Chính vì vậy mà nhà thơ đã cảm nhận được những hình ảnh chứa đựng sự linh thiêng khó tả trong ngọn lửa bình dị và thân thuộc. Bếp lửa là biểu tượng của tình mẫu tử. Bếp là cội nguồn, là quê hương, là đất nước.

3. Tình cảm của người cháu đối với bà nội.

—— Đứa cháu nhỏ ngày xưa nay đã lớn, nhưng nó vẫn nhớ bà, nhớ ngọn lửa hồng bên nhà: bà sớm hôm tảo tần, yêu thương, lo lắng, chăm sóc, dạy dỗ… người. Em yêu cô, kính trọng, biết ơn cô, luôn nhớ đến cô, làm theo lời dạy của cô, sống xứng đáng với gia đình, quê hương, đất nước. Tình yêu ấy thật chân thành, thật ấm áp, thật sâu đậm. Người cháu luôn giữ trong tim một tình cảm thiêng liêng, cao cả.

——Những hình ảnh của “Trăm tàu ​​khói”, “Trăm nhà cháy” và “Trăm Fanghuan” thể hiện một khung cảnh mới rộng lớn. Sự thấu hiểu và niềm vui luôn rộng mở với con đường bạn đi trong cuộc đời. Giờ đây, dù đã lớn khôn, đã có đôi cánh để bay nhưng em không bao giờ quên hình ảnh bên lò sưởi của ngoại, luôn nhớ nhung tấm lòng yêu thương của ngoại. Những điều đó đã trở thành kỉ niệm ấm lòng và niềm tin thiêng liêng, kì diệu, nâng đỡ bước chân người cháu đi cả chặng đường dài. Tôi yêu cô ấy, tôn trọng cô ấy và nhớ quê hương của tôi. Bếp lò đã trở thành điểm tựa, chỗ dựa tinh thần cho người cháu.

Với ngôn ngữ trong sáng, xúc động, hình ảnh thơ độc đáo, lời thơ nhẹ nhàng, chân thành mà sâu sắc, bài thơ hàm chứa triết lí sâu xa: tất cả những kỉ niệm thân thiết của tuổi thơ đều rực rỡ chói lọi, nuôi dưỡng tâm hồn ta, nâng bước ta lên đường. Tình cảm ông bà là một trong những tình cảm thiêng liêng của người Việt Nam. Bài thơ này có sức lay động trái tim và để lại ấn tượng sâu sắc trong tâm hồn ta.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: Đừng tìm mọi cách để hưởng thụ mà hãy tìm mọi cách để cống hiến

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *