Cảm nhận ý nghĩa bài thơ Con cò của Chế Lan Viên. Từ đó hãy liên hệ với khổ thơ hoặc đoạn thơ khác bày tỏ sự ngợi ca tình cảm của mẹ thể hiện trong những lời ru mà em biết để thấy điểm gặp gỡ giữa những tác giả

cam-nhan-y-nghia-bai-tho-con-co-cua-che-lan-vien-tu-do-hay-lien-he-voi-kho-tho-hoac-doan-tho-khác-bay- to-su-ngoi-ca-tinh-cam-me-me-the-hien-trong-nhung-loi-ru-ma-em-biet-de-thay-diem-gap-go

Cảm nhận ý nghĩa bài thơ “Con cò” của Chế Lan Viên. Từ đó, liên hệ với khổ thơ hoặc những câu thơ khác thể hiện sự ngợi ca tình mẹ, thể hiện trong lời ru em có biết, để thấy điểm gặp nhau giữa các tác giả.

đề tài:

“Ngủ yên! Ngủ yên! Đừng sợ, con cò!
Cành mềm, mẹ sẵn sàng nhấc lên!
Trong lời ru mùa xuân của mẹ,
Không biết thân cò, vạc,
Tôi không biết bạn đã hát những cành mềm,
Sữa mẹ đủ, con ngủ yên. ‘

Mai lớn lên, tôi theo Cò đến trường.
Cò trắng bay gót lớn, lớn, lớn…
Công việc của bạn là gì?
Tôi là một nhà thơ!
Những cánh cò trắng dang cánh bay đi bay lại
trước hiên nhà
Trong sự bình tĩnh của câu nói này…”

(Con cò – Chế Lan Văn)

Thưởng thức bài thơ trên. Từ đó, hãy liên hệ với một khổ thơ hoặc một đoạn thơ khác có nội dung ca ngợi tình mẹ được thể hiện trong bài hát ru em có biết, để thấy được sự giao thoa giữa khỉ tác giả viết bài này.


Được biết đến với Phong trào Thơ mới, Chế Lan Viên là một trong những gương mặt tiêu biểu của thơ ca Việt Nam thế kỷ 20, với phong cách nghệ thuật trong sáng, độc đáo, trí tuệ và hiện đại.Tác phẩm được viết năm 1962 và in trong tuyển tập thơ chim báo hoa thông thường.Không chỉ là trí tuệ độc đáo, câu thơ “Ngủ đi! Ngủ yên! Đừng sợ!”

Tác giả phát triển và xây dựng tính biểu tượng của hình ảnh con cò ẩn dụ. Hình ảnh trung tâm trong bài thơ là cánh cò nhưng cảm hứng chủ đạo lại xuất phát từ tình mẫu tử. Hình ảnh con cò gợi ý nghĩa tượng trưng cho tình mẫu tử: tình yêu tha thiết của mẹ dành cho con, là sự đùm bọc dịu dàng của mẹ dành cho con, và tấm lòng ấy đã theo mẹ suốt cuộc đời.

Ở khổ thơ này, nhà thơ ngắt dòng thành ba câu cảm thán để dỗ dành đứa trẻ đang say ngủ: “Ngủ đi! Ngủ đi cò ơi, đừng sợ! Một giọng nói êm tai sẽ là chiếc nôi ru em vào giấc ngủ.

Ngoài ra, tác giả còn đề cập đến thân phận thiệt thòi của người phụ nữ và những vất vả nuôi con trong thầm lặng, bên ngoài xã hội còn bao cạm bẫy chực chờ. Dù biết con mình còn quá nhỏ trước khi ra đời nhưng qua lời ru, người mẹ muốn đứa con hình thành tình yêu đối với những gì thuộc về quê hương, đất nước và hiểu được tình yêu của mẹ dành cho con. là vô biên. Cũng mong con yên tâm sống vì có mẹ che chở: “Cành mềm con sẵn sàng nâng”.

Tham Khảo Thêm:  Đọc hiểu chủ đề: Sứ mệnh của thơ ca.

Trong giai đoạn đầu đời của trẻ khi còn bé, mỗi lời ru quen thuộc đều chứa đựng tình mẫu tử. Trong những câu thơ có hình ảnh quê hương, hình ảnh của kiếp lam lũ, sống một nắng hai sương, nuôi con khôn lớn. Điều đắm chìm trong lời bài hát là tình yêu thương trào dâng trong lòng người mẹ. Những cảm xúc thân thương đó tạo nên chiều sâu của lời ru ru con vào giấc ngủ. Thế nên, dù không hiểu, dù vô thức cảm nhận, nhưng trái tim bé bỏng của tôi đã hiểu thế nào là tình mẫu tử: “Sữa mẹ nhiều, con say giấc nồng”. ước mơ. Cuộc lưu đày hạnh phúc của mẹ và con trong cảnh đời trẻ thơ.

Ở đoạn thơ sau, tác giả gợi ra nhiều ý nghĩa sâu sắc khác:

“Mai lớn con theo cò đến trường,
Cánh cò trắng bay gót chân.
Lớn lên, lớn lên, lớn lên. “

Khi đứa trẻ lớn lên, chập chững bước đi đầu tiên trên con đường tìm hiểu tri thức, thì con cò chính là người bạn đồng hành của nó, tác giả sử dụng cấu trúc sóng đôi xoắn để viết nên sự gắn bó thân thiết: “Em theo cò đến trường”, Cảnh cò trắng bay gót”. Ngày đầu tiên đi học, con cò dắt tôi đi dạo, thuở nhỏ được mẹ nắm tay vâng lời. Cánh cò như lòng mẹ, niềm tin tưởng vào con nâng niu con từng ngày “Con với tay chạm vào thì bay theo gót, bay đến ước mơ con hằng mong”.

Và mong – cánh cò là hành trang em gửi cho anh trong giấc ngủ tuổi thơ, còn anh, em ở lại đây nối gót anh; Chế Lan Viên lần thứ hai sử dụng nghệ thuật điệp ngữ ở đoạn thơ này. “Lớn lên, lớn lên, lớn lên…” nhấn mạnh sự lớn lên từng ngày của con, đồng thời cũng nói lên tấm lòng mẹ vô bờ bến luôn đồng hành cùng ước nguyện của con dù năm tháng có dài bao lâu. Tôi dần trưởng thành, có cánh cò lớn lên cùng tôi, nâng đỡ tôi mỗi ngày tôi vấp ngã bất chợt, dìu tôi bước đi.

Rồi một ngày, khi tôi đứng trước ngã rẽ của cuộc đời, con cò vẫn ở bên tôi:

“Công việc của bạn là gì?
Tôi là một nhà thơ!
Cánh cò bay mãi không ngừng
ban công phía trước
Trong sự bình tĩnh của câu nói này…”

“Em làm nghề gì?”, “Tôi là nhà thơ”… Đó là ước mơ của tôi, là con đường tôi chọn. Khi tôi trưởng thành và vấp ngã trên đường đời, khẳng định sự tồn tại của mình, khẳng định giá trị của bản thân, khi tôi quyết tâm trở thành nhà thơ ngợi ca cuộc sống, con cò không còn chỉ là người bạn thân thiết, cùng ăn, cùng ngủ, cùng cắp sách đến trường mà con cò đã trở thành biểu tượng của một cuộc sống tốt đẹp hơn, biểu tượng của cảm hứng nghệ thuật.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: Sự kì vọng - áp lực hay động lực?

Ở đoạn này, ngoài việc tiếp tục sử dụng phép điệp ngữ cho từ “rầm rộ”, Chế Lan Văn còn sử dụng cấu trúc đối đáp (vấn đáp) để tạo nên sự đa dạng về giọng điệu thơ. Nhịp dài ngắn kết hợp với dấu lặng của dòng cuối tạo nên tiếng ru của buổi trưa hè. Từ câu hỏi “lớn lên em làm gì” đến câu trả lời “em làm thơ” tác giả cho thấy sự chăm sóc, hi sinh của cò dành cho em, “con cò trắng lại bay đi bay lại” nâng em lên trong mình. trái tim Suốt cuộc đời giúp cho những ước mơ của tôi thêm trọn vẹn và theo tôi trên đường đời.

“Hành lang” là nơi mẹ tấp nập ra vào, cũng là nơi mẹ đợi con, đôi cánh của cuộc đời luôn ở đó. Và trong câu thơ của anh, cánh cò, từ trạng thái cũ, vẫn dang cánh làm đẹp cho đời, với đôi cánh yêu thương, chu du khắp thế gian… trở thành máu thịt của đời tôi, để “một chút ” cool ” cho câu thơ của tôi.

Xuyên suốt bài thơ, hình ảnh người mẹ và con cò gắn bó chặt chẽ với nhau không thể tách rời, các hình ảnh có sức liên tưởng, liên tưởng mạnh mẽ độc đáo, hình ảnh nào cũng chứa đựng phần nào của hình ảnh kia được nhà thơ khái quát. Tình mẫu tử thiêng liêng cao cả. Có được sống trong tình yêu thương ấy, được lắng nghe những lời ru ấy, ta mới cảm nhận, mới chợt nhận ra rằng, lòng mẹ thật cao đẹp và vĩ đại biết bao.

Lòng ngưỡng mộ mẹ thể hiện trong lời ru không chỉ là tác phẩm của chú cò Cha Lanveen. Đoạn thơ: “Ngủ ngoan, ngủ ngoan…mai con lớn lên, mẹ cho mười kali” (trích Bài hát ru con lớn trên lưng mẹ của Nguyễn Khả An) đã khắc họa hình ảnh tình mẹ bao la, dạt dào cảm xúc. Người mẹ đã vất vả tảo tần, với tình yêu thương cháy bỏng dành cho con, luôn khẳng định con chính là nguồn ánh sáng và sự sống của mình, mong con sẽ vô cùng mạnh mẽ trước những gian nan, vất vả mà lớn lên như ý. càng sớm càng tốt.

Tham Khảo Thêm:  Đề bài: Đọc - hiểu chủ đề Lòng trung thực

Điều cảm động hơn nữa là trong tình cảm thiêng liêng sâu xa ấy xen lẫn tình cảm chung, tình cảm bộ đội, tình quê, tình cách mạng. Nội dung này được chuyển tải qua hình ảnh thơ giàu ý nghĩa tượng trưng, ​​sử dụng linh hoạt các biện pháp ẩn dụ, phóng đại và kết cấu nghệ thuật ấn tượng (sự lặp lại của lời ru và âm vang của lời ru). Có thể nói, cả hai bài thơ đều thể hiện sự ngưỡng mộ về tình mẫu tử thể hiện trong lời ru. Cả hai bài thơ này đều giúp người đọc hiểu sâu sắc hơn giá trị nội dung tư tưởng của tác phẩm và thấm hơn những cảm xúc mà tác giả thể hiện trong các bài thơ.

Cả hai đều được viết theo thể tự do, hình ảnh thơ có hàm ý sâu sắc, dù là ca dao hay dân ca thì đều bộc lộ tình cảm chân thành, chan chứa tình mẫu tử thiêng liêng không gì sánh bằng. Chính những điều đó đã làm cho những vần thơ ấy tồn tại mãi trong lòng người.

Chủ đề liên quan:

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *