Cảm nhận ý nghĩa chi tiết nụ cười và nước mắt, chi tiết nồi cháo cám trong truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân

đêm giao thừa

Cảm nhận ý nghĩa chi tiết của tiếng cười và nước mắt trong truyện ngắn Tìm vợ của Kim Lan, chi tiết nồi cháo cám

Chọn nạn đói năm 1945 – một trong những trang bi thảm nhất của lịch sử nước nhà – làm bối cảnh cho câu chuyện, Kim Ran kể cho chúng ta câu chuyện kỳ ​​lạ nhất trong cuộc đời mình: chuyện ông Tràng bất ngờ có một người phụ nữ trong những ngày đói khổ tăm tối đó. . Chính hoàn cảnh quanh co có một không hai này đã tạo nên biết bao tâm lý hỗn độn, biết bao vui buồn. Hình ảnh nụ cười và nước mắt lặp đi lặp lại trong tác phẩm được coi là những chi tiết nghệ thuật đặc sắc, giúp thể hiện tài năng của Kim Lan trong việc khắc họa tâm lý nhân vật và thể hiện tư tưởng gia đình.

Ý nghĩa chi tiết của nụ cười Tràng:

Tác giả đã nhiều lần nhắc đến hình ảnh nụ cười khi miêu tả Tràng. Lúc đẩy xe bò, anh cười lau mồ hôi trên mặt, trên đường vợ anh đón xe: anh cười, mắt long lanh, lũ trẻ trêu: “Bố ơi.” Khi vợ thấy người bán hàng không thể ‘không giúp được gì Khi anh ấy thở dài, anh ấy quay lại và nhìn cô ấy và mỉm cười. Bà Tư về, Trang cười bảo mẹ ngồi bên giường…

Nụ cười của Tràng góp phần khắc họa tính cách, tâm lý của chàng trai quê chất phác, tốt bụng, yêu đời, thô mộc; nó cho ta biết rằng con người vẫn khát khao tình yêu, mái ấm, hạnh phúc gia đình và niềm vui trong lúc đói khát. Lấy bối cảnh là nạn đói thê thảm năm 1945, hình ảnh Tràng cười (lặp lại 8 lần) như một làn gió mát làm dịu đi sự ngột ngạt, nhọc nhằn của con người. Ngày đói thể hiện cái nhìn lạc quan, niềm hi vọng vào cuộc sống của tác giả. Có lẽ, tác giả đã gửi gắm một thông điệp giản dị: chỉ có tình yêu thương mới đem lại niềm vui, hạnh phúc cho con người.

Ý nghĩa chi tiết của giọt nước mắt bà Từ:

Ngoài việc khắc họa tâm lý Tràng qua nụ cười, Kim Lan còn nhận thấy những nét tính cách, tâm lý của bà Du qua chi tiết giọt nước mắt. Khi hiểu ra cơ hội đón con dâu về, “hai giọt nước mắt bà chảy dài” Khi bà lo chúng đói khát: Nói đến đây, bà cụ nghẹn ngào, nước mắt cứ tuôn rơi . Nghe tiếng trống khai thuế, bà vội ngoảnh mặt đi, không muốn con dâu nhìn thấy mình khóc.

Những giọt nước mắt của bà Từ thể hiện sự đau buồn của một người mẹ cho cuộc hôn nhân giữa “Đào Qúi” và số phận không bằng phẳng của con trai mình. Cưới con thì vui nhưng lại khiến mẹ buồn bã, đáng thương và khổ sở vì chết đói, chết mòn. Những giọt nước mắt đau thương ấy như lời lên án sâu sắc bọn thực dân Pháp, phát xít Nhật đã đẩy dân tộc ta đến bờ vực thẳm.

Những giọt nước mắt thể hiện tấm lòng yêu thương của người mẹ dành cho con, và những giọt nước mắt đó dường như bị kìm nén (hai hàng nước mắt giàn giụa, mắt vội nhìn đi chỗ khác). Thương bạn và hân hoan trong hạnh phúc của bạn, cô ấy đào sâu, che đậy, khóc thầm, khóc tủi hổ, rồi chỉ biết nói những lời yêu thương, động viên.

Tiếng cười – nước mắt là biểu hiện của hai cảm xúc đối lập nhưng đều ngời sáng ánh sáng nhân văn, tình người trong đói khát giúp thể hiện những éo le của tình huống truyện, tạo nên giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo sâu sắc. Khắc họa hình ảnh ý nghĩa đó chứng tỏ Kim Lan là nhà văn am hiểu tâm lý nhân vật, có biệt tài xây dựng những chi tiết nghệ thuật nhỏ nhưng ý nghĩa sâu sắc, thể hiện quan niệm sáng tác “quý”. hồ pha lê, không nhiều hồ quý”.

Ý nghĩa chi tiết của cháo cám ngày đói:

Không chỉ thành công ở những chi tiết cười ra nước mắt, Kim Lan còn để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc với hình ảnh nồi cháo cám. Nhà văn biến cơn đói khát thành bùa mê của tình yêu, đẩy họ xuống vực thẳm: không biết bằng cái này có ăn thịt được nhau không.

Bữa cơm đón con càng tô đậm thêm thực trạng đáng buồn của những người dân nghèo ấy: trong những người mẹ rách nát chỉ có nồi cháo, bó rau chuối rối, đĩa muối trắng và nồi cháo cám. Cháo cám tuy được người mẹ già tao nhã gọi là “chè” nhưng vẫn không khỏi vị đắng nơi cổ họng, không kìm nén được nỗi uất ức đang dâng lên trong lòng mỗi người. Bát cháo cám như phá tan không khí lễ hội đầu bữa.

Thực tế tàn khốc và ám ảnh của nạn đói lại trỗi dậy, đe dọa hạnh phúc của nhân loại. Hạnh phúc nhỏ nhoi, mong manh vừa được nhen nhóm bỗng bị cái đói đe dọa. Nỗi đau và nỗi buồn tràn ngập trong văn bản của Jin Lan dường như cũng đang lan sang người đọc.

Nhưng ngoài ý nghĩa hiện thực, bát cháo cám còn hiện lên trước mắt chúng ta, nói lên tâm tư, tình cảm của người mẹ già đáng thương. Bà Tư bưng cháo lên đùa: “Chè đây, ngon quá.” Bà không biết vị đắng của cháo cám và tương lai u ám của lũ trẻ sao? Người mẹ già nén nỗi lo cho tương lai của đôi trẻ, vượt qua sự e dè, ngại ngần với con dâu về hoàn cảnh gia đình, góp thêm chút nguồn vui cho không khí gia đình. Tận cùng nỗi đau xót, chúng con vô cùng xúc động trước tấm lòng bao la vô bờ bến của mẹ.

Cũng không phải ngẫu nhiên mà Kim Lân khiến người mẹ già, tối ngày của mình đem lại niềm vui cho bi kịch ngày đói. Có phải Jinlan đã nhìn thấy ngọn lửa, tạo ra ngọn lửa, tin rằng có lửa trong đống tro tàn, nghĩ rằng nó sắp chết và nhìn thấy mầm sống xanh tươi không chỉ vươn lên từ thân non hay sự sống của cây khỏe mạnh mà còn khỏe mạnh vươn lên từ cùng một gốc rễ. Cây sắp trưởng thành. Không còn nghi ngờ gì nữa, khay trà của bà cụ Tứ là một chi tiết Kim Lan hoàn chỉnh, gửi gắm niềm tin và khát vọng sống của con người.

Chi tiết bát cháo cám còn bộc lộ khát vọng hạnh phúc gia đình của người phụ nữ không tên. Ta hiểu nàng nhắm mắt đưa chân không phải chỉ để kiếm miếng ăn, nhưng nàng đã không bỏ đi sau khi chứng kiến ​​cảnh bần hàn của người nông dân, giờ ta mới hiểu sâu sắc hơn lý do vì sao con thuyền lang thang mong bến đậu, tổ ấm dừng ở đâu? một thị trấn nhỏ để “yên bề gia thất cháo cám”.Cử chỉ, thái độ đó thể hiện sự chân thành, sẵn sàng đồng ý
Xin cam chịu cùng gia đình Trang. Thứ hạnh phúc mong manh ấy được nhen nhóm, chúng ta có thực sự cần một đôi bàn tay yêu thương như vậy không? Mỗi lời nói, việc làm của bà cụ Tứ, mỗi cử chỉ của cô con dâu đều là cách người phụ nữ giữ gìn, bảo vệ và ươm mầm cho những mầm hạnh phúc.

Kim Lân đã sáng tạo ra bát cháo cám không chỉ gợi lại một cách sinh động thảm cảnh đói rét mà tác giả còn muốn cất lên lời ca ngợi tình người nồng nàn trong trái tim mộc mạc, chất phác. Trong cái đói khổ khốn cùng ấy, họ vẫn không ngừng yêu thương nhau, vẫn nương tựa vào nhau và sẻ chia hy vọng.

Tham Khảo Thêm:  Đọc - hiểu văn bản là gì? Các bước đọc - hiểu một văn bản

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *