Cảm nhận ý nghĩa hai câu thơ cuối bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh

cam-nhan-y-nghia-hai-cau-tho-cuoi-bai-tho-sang-thu-cua-huu-thinh

Cảm nhận ý nghĩa hai câu cuối bài thơ “Sang thu” của Hữu Thỉnh

thơ mùa thu Hữu Thỉnh là sự cảm nhận tinh tế về vẻ đẹp thiên nhiên chuyển mùa từ hạ sang thu, đồng thời thể hiện sự rung động nội tâm của con người trong thời khắc giao mùa. Bài thơ giàu hình ảnh, giàu biểu cảm, cảm xúc tinh tế, sâu lắng kết hợp với tấm lòng chân thành của nhà thơ thật lôi cuốn. Đặc biệt là hai câu cuối:

“Sấm sét không quá ngạc nhiên
trên cây cổ thụ”

Cái thu của đất trời khiến lòng người bồi hồi, dạt dào cảm xúc, khơi dậy trong lòng người nhiều suy nghĩ về cuộc sống mùa thu. Sự xuất hiện của mùa thu không chỉ thay đổi cảnh quan, mà còn thay đổi suy nghĩ của mọi người. Sự thay đổi của các mùa thường mang đến cho con người nhiều điều mới lạ và thú vị. Thấp thoáng trong hai câu thơ này là những suy tư về kiếp người. Trí óc con người đã được sàng lọc sâu đến mức họ có thể trải nghiệm những dao động mờ ảo và kỳ ảo của thiên nhiên, cũng như những vì sao dao động sâu sắc của con người. Mùa thu làm giảm đi sự lãng đãng của không gian và gợi lên buổi chiều của cuộc đời. Có lẽ vì thế mà bài thơ kết thúc bằng hình ảnh cây cổ thụ mang nhiều ý nghĩa sâu sắc.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích nhân vật Việt trong Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi để thấy vẻ đẹp tuổi trẻ Việt Nam thời chống Mĩ.

“sấm sét” Đó có thể là ngoại cảnh, những biến cố bất thường trong cuộc sống. “cây cổ thụ” là hình ảnh một người đã trải qua biến cố thử thách. Chỉ khi con người ta đã trải nghiệm nhiều hơn thì mới hiểu mình, hiểu người và hiểu cuộc đời hơn. Khi đã từng trải và trưởng thành, con người ta sẽ dễ dàng đón nhận mọi biến cố trong đời. Nhưng người ta không tiếc hay nuối tiếc, sẽ chỉ thấy mình vững vàng hơn mà thôi. Đó là một vẻ đẹp, một cách nhìn, cách cảm, cách nghĩ độc đáo về thiên nhiên, về nhân sinh trước những thăng trầm, biến đổi của thời đại. Suy nghĩ sâu xa của nhà thơ về vẻ đẹp của thiên nhiên con người là sự đồng cảm trong trái tim. Trong khi truyền lại cho chúng ta, mùa thu có dạy cho tác giả một bài học không?

Hình ảnh cũng dễ hiểu “sấm sét” Đây là những khó khăn, thử thách mà dân tộc Việt Nam đã trải qua trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ ác liệt.vẫn “đường gỗ” là hình ảnh đất nước ta, con người ta kiên cường vượt qua thử thách. Trải qua muôn vàn thử thách, trải qua bom đạn dày đặc, mưa bom bão đạn, chúng ta không còn sợ bất cứ thế lực nào, vững vàng đi đầu trong công cuộc xây dựng Tổ quốc.

Hữu Thỉnh kết thúc bài thơ bằng một hình ảnh giàu sức gợi, muốn gửi gắm đến người đọc một thông điệp sâu sắc: cuộc sống vốn dĩ hay thay đổi, để ổn định con người cần phải hoàn thiện mình hơn nữa, sẵn sàng chấp nhận và vượt qua khó khăn, thử thách.

Tham Khảo Thêm:  Qua nhân vật người đàn bà hàng chài, hãy làm tỏ những suy tư, chiêm nghiệm đầy tính triết lí của Nguyễn Minh Châu về cuộc đời và nghệ thuật.

Chủ đề liên quan:

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *