Cảm nhận ý nghĩa khổ thơ cuối bài thơ Đồng chí của Chính Hữu và Bài thơ về tiểu đội xe không kính của Phạm Tiến Duật

cam-nhan-y-nghia-kho-tho-cuoi-bai-tho-dong-chi-cua-chinh-huu-va-bai-tho-ve-tieu-doi-xe-phi-cổ điển-cua-pham- tiền -duat-678

Cảm nhận ý nghĩa khổ thơ cuối bài thơ “Đồng chí” của Chính Hữu và bài thơ “Đoàn xe không kính” của Phạm Tiến Duật

Những phẩm chất cao quý của người lính: lòng yêu nước, ý chí chiến đấu bảo vệ Tổ quốc… Điều này được thể hiện đầy đủ trong hai khổ thơ cuối bài thơ “Đồng chí” và “Bài thơ đội bay kính” của Chính Hữu. Phạm Thiên Độ.

Bài thơ “Đồng chí” của Chính Hữu được viết trong những ngày đầu kháng chiến chống Nhật, còn bài thơ “Tiểu đội xe không kính” của Phạm Tiến Duật được viết trong thời kỳ chống đế quốc Mỹ và cứu nước rất hung bạo.

Cả hai bài thơ đều dựa trên hình ảnh người lính Bác Hồ nên có điểm chung cao đẹp là đều tự hào về hình ảnh người lính dũng cảm, trung kiên, hi sinh vì Tổ quốc. Cả hai đều có tâm hồn lãng mạn, yêu đời, biết nhìn về tương lai.

Khổ thơ cuối bài thơ Đồng chí của Chính Hữu:

“Rừng nguyên sinh sương mờ đêm nay
Đợi kẻ thù đến
Trăng sáng treo đầu súng”.

Trong đêm rừng hoang vắng và lạnh lẽo, hình ảnh những người lính “sát cánh cùng quân thù” hiện lên. Đó là hình ảnh cụ thể của tình đồng chí kề vai sát cánh chiến đấu. Họ sát cánh bên nhau trong đêm rừng lạnh giá, trong giờ phút căng thẳng “chờ giặc tới”. Tình bạn thân thiết sưởi ấm trái tim họ và giúp họ vượt qua mọi trở ngại.

Khổ thơ cuối nêu chủ đề chính của bài thơ. Nếu “vầng trăng” là biểu tượng cho vẻ đẹp của thiên nhiên, vẻ đẹp của sông núi và cuộc sống thanh bình, thì “khẩu súng” là hiện thân của chiến tranh gian khổ, hy sinh quên mình. Nếu “khẩu súng” là hình ảnh hiện thực hung dữ thì “vầng trăng” là biểu tượng cho niềm khao khát một tương lai hòa bình của đất nước. Nếu “súng” là biểu tượng của sự chết chóc và sự tàn phá dã man của kẻ thù thì “vầng trăng” là biểu tượng của ý chí chiến đấu, niềm tin vào sức mạnh và khả năng chiến thắng của dân tộc. Súng và trăng kết hợp sự cứng rắn và mềm mại. Súng và trăng, chiến binh và nhà thơ. Hai hình ảnh vốn cách xa nhau nay lại nối liền trong cảm xúc của người lính: trăng treo đầu súng.

Ở đây, người lính không chỉ có vẻ đẹp của ý chí kiên định, nghị lực phi thường, lòng yêu nước sâu sắc mà còn là vẻ đẹp của một trái tim trong sáng, tràn đầy lạc quan, tự tin không quản ngại khó khăn, không khắc nghiệt làm lung lay.

Việc lựa chọn hình ảnh, từ ngữ gợi cảm quen thuộc, sử dụng thủ pháp sóng đôi, đảo ngữ rất thành công, Chính Hữu đã viết nên một ca khúc có lời giản dị mà âm vang mạnh mẽ.

“Đồng chí” là tác phẩm tiêu biểu nhất miêu tả văn học của các chiến sĩ cách mạng trong thời kì kháng chiến chống Pháp. Đoạn cuối không chỉ ca ngợi tình bạn trong chiến tranh mà còn khắc họa những người lính Cụ Hồ với ý chí và lòng yêu nước, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ vẫn lạc quan, yêu đời và hướng tới tương lai. Có tình đồng chí, đồng đội gắn bó, gắn bó, có tinh thần chiến đấu dũng cảm, hy sinh vì lý tưởng cách mạng.

Khổ thơ cuối bài “Bài thơ về đội xe không kính” của Phạm Tiến Duật:

“Không có kính thì xe không có đèn,
Không mui, cốp xước,
Xe vẫn đi vì Nam đi trước:
Miễn là có một trái tim trong xe. “

Hình ảnh người lính lái xe dũng cảm, lạc quan, bất chấp khó khăn, trở ngại, chiến đấu vì miền Nam ruột thịt, vì sự nghiệp vĩ đại thống nhất Tổ quốc. Sự thiếu thốn vật chất bên ngoài hoàn toàn trái ngược với tinh thần yêu nước, bất khuất trong lòng.

Hình ảnh hoán dụ “trái tim” chỉ người chiến sĩ lái xe, bởi tấm lòng của người chiến sĩ yêu nước: “Còn lòng trên xe” thì liều xe chạy về phía trước. Đó là trái tim yêu nước, mang lý tưởng và khát vọng cao cả, quyết tâm giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc.

Nhiều chất liệu hiện thực, nhiều câu văn giàu chất văn xuôi tạo sự tự do, phóng khoáng. Nhịp thơ rộn ràng, trẻ trung, tràn đầy sức sống. Giọng điệu hào sảng, hóm hỉnh, hóm hỉnh mà chân chất, phù hợp với tính cách táo bạo của người lính lái xe. Một hình thức thơ tự do trong đó các từ rất gần với ngữ âm, thường là trong văn xuôi.

Tình yêu và lòng căm thù là động lực thôi thúc những người chiến sĩ giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc. Chỉ có một cách duy nhất để thực hiện ước mơ này: hãy cầm chắc tay lái và vững vàng. Vì vậy, thách thức ngày càng tăng, nhưng tốc độ và hướng không thay đổi. Đằng sau những ý nghĩa đó, câu thơ còn muốn hướng mọi người hiểu được chân lý của thời đại chúng ta: sức mạnh quyết định chiến thắng không phải ở vũ khí mà ở con người có ý chí quật cường, anh dũng, lạc quan, quyết thắng. .

Đoạn thơ thể hiện sức mạnh tinh thần của nhân dân, thể hiện ý chí chiến đấu giải phóng miền Nam, ca ngợi tình cảm yêu nước thiết tha, sâu nặng của người chiến sĩ đối với quê hương, đồng bào miền Nam. Tác giả khám phá, phát hiện và khẳng định chất thơ, cái đẹp chứa đựng trong những gì bình thường nhất, thậm chí trần trụi và tàn khốc nhất của đời sống hiện thực, ngay cả trong sự tàn khốc, tàn khốc của chiến tranh.

Vẻ đẹp chung của hình ảnh Bác Hồ qua hai đoạn thơ:

Họ là những con người có tinh thần phấn đấu vì lý tưởng cao cả: lòng yêu nước, quyết tâm và khí phách đấu tranh giành độc lập dân tộc là đặc điểm nổi bật nhất trong tâm hồn của những người lính trong hai cuộc kháng chiến.

Họ có đồng đội, chiến hữu, thân thiết như anh em. Đối với người lính, đó là nguồn sức mạnh thần thánh giúp họ vượt qua khó khăn, trở ngại và chiến thắng kẻ thù.

Họ là những con người lạc quan yêu đời, tâm hồn bay bổng, lãng mạn và tin tưởng vào ngày mai. Dù môi trường có khắc nghiệt đến đâu, hiểm nguy cận kề, người lính vẫn mở rộng trái tim và đón nhận vẻ đẹp của cuộc sống.

Nét độc đáo trong vẻ đẹp của hình tượng người quân nhân:

Người đồng chí bộ đội trong bài thơ vốn là người Bunun, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, rời quê hương, bỏ quê hương, cầm vũ khí chiến đấu. Tâm hồn họ luôn toát lên không khí đồng ruộng chân chất, mộc mạc của những người nông dân trong bộ quân phục. Vì thế giọng thơ rất nhẹ nhàng, đằm thắm, có chút khắc khoải. Tâm trạng cũng bình tĩnh và yên bình. Đôi khi ngập ngừng, im lặng.

Những người lính trong “Bài thơ tiểu đội không kính” có những tâm trạng hoàn toàn khác: trẻ trung, tinh nghịch, hóm hỉnh và rất sôi nổi. Họ là những chàng trai thành thị, tràn đầy lòng yêu nước thương dân. Trong ánh mắt, trong suy nghĩ, trong hành động và trong cách sống của anh vẫn toát lên vẻ hào hoa chưa từng thấy. Phù hợp với cá tính này, Van Sinto đã chọn cho mình một giọng thơ trẻ trung, năng động. Ngôn ngữ thơ phóng khoáng, hào sảng như một khúc ca ra trận.tỷMột sự vận dụng nhuần nhuyễn thủ pháp đối lập “không” và “có” của Phạm Tiến Duật. Chính những đóng góp tương ứng về cá tính và phong cách của hai nhà thơ đã tạo nên một bức chân dung đẹp về người lính.

“Đồng chí” và “Bài thơ không kính” đã khắc họa thành công hình ảnh Bác Hồ là người chiến sĩ trung kiên, bất khuất. Bài thơ nào cũng có một hoàn cảnh, một tâm hồn, một tư tưởng độc lập nhưng đều toát lên tinh thần hào khí, yêu nước, quyết chiến quyết thắng quân thù.

Chủ đề liên quan:

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: Thơ là thơ, đồng thời là hoạ, là nhạc, là chạm khắc theo một cách riêng (Sóng Hồng)

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *