Chứng minh: Chỉ có tình cha con là không thể chết được qua truyện ngắn Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

chung-minh-chi-co-tinh-cam-cha-con-la-khong-the-chet-qua-truyen-ngan-chiec-luoc-nga-13198-2

chứng minh: Chỉ có cha và con trai không thể chết Qua truyện ngắn “Chiếc lược ngà” của Nguyễn Quang Sinh

Nguyễn Quảng Sinh Ông là nhà văn gắn bó sâu sắc với cuộc sống và những trận chiến hào hùng của đồng bào Nam Bộ. Văn của ông dịu dàng, đằm thắm như tính cách người nông dân chất phác, hiền lành nhưng cũng có lúc dữ dội không kém. chiếc lược ngà Đó là một truyện ngắn xuất sắc được ông viết trong giai đoạn khốc liệt nhất của cuộc chiến tranh quân dân miền Nam. Câu chuyện sáng ngời tình cảm gia đình, khẳng định sự sống bất tử của cha con Xiu.Chú Ba nhận xét: Chỉ có cha và con trai không thể chết“.

Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sinh không có gì đặc biệt về kết cấu truyện. Thời kỳ hội họa, nhiều tác giả viết về tình cảm gia đình.Đọc xong câu chuyện đọng lại trong lòng người đọc những điều tốt đẹp chiếc lược ngà Đây chính là sức sống mạnh mẽ của tình cha con ông Xiu. Điều này có nghĩa là sau khi hiểu sâu sắc, hiểu rõ hoàn cảnh của gia đình ông Tú trong hoàn cảnh chung của đất nước, nó có sức ám ảnh và cảm hứng.

Truyện kể về ông Xiu, một cán bộ lão thành cách mạng. Ông Sáu bỏ nhà đi chiến đấu khi con gái Thu chưa đầy một tuổi. Bị địch điên cuồng uy hiếp, bỏ mặc vợ con ở nhà, ông Xìu rất đau lòng. Nhưng đất nước cần nó, và vì tương lai của dân tộc, ông Xiu đã kiên quyết lên đường. Cuộc chiến khốc liệt và kẻ thù dã man, tàn bạo, ông phải mất bảy năm mới trở lại. Bảy năm đằng đẵng là khoảng thời gian có thể làm mờ đi mọi thứ. Bảy năm chờ đợi được nhìn thấy mặt con gái trở thành một xung lực nóng bỏng trong lòng ông. Như hàng ngàn con chim đang bay, ông Xiu vô cùng phấn khích. Như chị Xiu đã nói, con gái chị rất nhớ anh. Nó sẽ ôm bạn thật chặt và khóc thảm thiết.

Tham Khảo Thêm:  Chứng minh: Sách mang đến cả biển kiến thức vô bờ trong khi điện thoại di động trói chân con người vào những thú vui nhỏ bé

Tuy nhiên, thực tế lại hoàn toàn trái ngược với những gì anh mong đợi. Babe lạnh lùng từ chối anh, không chịu nhận anh là cha của mình vì vết sẹo trên mặt. Là do sốt ruột nên tôi không nghĩ ra. Nhờ bà ngoại giải thích, Tiểu Se đã hiểu ra và háo hức gọi anh, đến giờ về rồi. Dù rất cảm động và thương con vô cùng nhưng ông Xiu không còn cách nào khác đành phải ra về và hứa với con nhất định sẽ quay lại. Tuy nhiên, viên đạn tàn bạo của kẻ thù đã cướp đi anh mãi mãi. Anh ấy đã hy sinh, nhưng tình yêu của anh ấy dành cho đứa trẻ vẫn tồn tại. Vào giây phút cuối cùng, anh không thể quan tâm đến bất cứ điều gì khác, anh chỉ có thể trả lại chiếc lược mà anh đã làm cho Xiaose cho chú và đồng đội của mình. Lúc này chú Ba mới để ý: “Dường như chỉ có tình cha con là không thể chết. “

Chú Ba, người đồng đội này đã nhiều năm gắn bó với Xiu, chúng tôi thấy được tình thương và sự mong mỏi của gia đình Xiu nên chúng tôi rất hiểu anh ấy. Tình thương con của Xiu không theo sự sống chết của Xiu. Anh ấy đã chiến đấu cho đất nước của mình cả đời. Anh đã không làm tròn trách nhiệm của người cha. Ông cũng không giữ lời hứa với con cái. Vì vậy, anh ấy không thể tự tin rời đi.

Tình cha con trong lòng ông Tú không thể chết, bởi đó là tình cảm sâu nặng, thiêng liêng nhất mà ông dành cho con trai mình. Tình yêu ấy đã được thử thách và trở nên bền bỉ đến khó tin. Tình yêu này đã bị dập tắt trong bảy năm mong mỏi và chờ đợi. Có những lúc cay đắng, hối hận và đau đớn. Lần đó, Xiao se kiên quyết từ chối, phản ứng gay gắt và thiếu tôn trọng, nói những lời sáo rỗng với anh Xiu. Đôi khi ngọt ngào, chân thành và yêu thương. Ngay lúc đó, Xiaotu đã nhận ông Xiu là cha của mình. Trên bờ sông, tiếng khóc của Thứ Năm đã xuyên thấu. Nhưng dù thế nào đi chăng nữa, cảm giác đó vẫn luôn mạnh mẽ.

Tham Khảo Thêm:  Tổng hợp các thao tác lập luận thường sử dụng trong văn bản

Trên chiến trường, ông Xiu dồn hết tâm sức cho con trai. Khi tìm thấy một miếng ngà voi, anh ta nhanh chóng mang nó về nhà và đưa cho người chú thứ tám của mình xem. Tuy không hiểu hết dụng ý của ông Tú nhưng chú Ba rất cảm động và kính trọng. Rồi ông Tú mài dũa từng chút một, chiếc lược dần hiện ra. Mỗi chiếc răng lược là tình yêu và ước vọng của ông dành cho con mình. Khi làm xong, anh ấy thường lấy nó ra để chải tóc cho thêm bóng mượt. Anh tưởng tượng Tiểu Tứ nhặt được chiếc lược sẽ nhảy cẫng lên sung sướng. Anh yêu nó khi nghĩ đến cảnh cô chải mái tóc rối bù của mình.

Có thể nói, chiếc lược này cô đọng tình cảm nồng nàn của ông Tú dành cho con gái mình. Nó khẳng định sức sống mãnh liệt của người dân nam bộ. Dù kẻ thù có ác liệt đến đâu, con người cũng không thể ngừng yêu thương. Dù chiến tranh có thể giết chết chính họ nhưng không thể giết chết tình cha con thiêng liêng trong lòng họ. Sức chiến đấu và tình yêu quê hương, đất nước của Sáu tiếp tục được gìn giữ, được Thu gửi lại thừa kế.

Sức mạnh này cũng cho phép đồng đội của anh ấy chiến đấu hết mình để sự hy sinh của anh ấy không vô ích.chú thứ tám ‘Không đủ từ ngữ để diễn tả cái nhìn đó’ Vì vẻ ngoài độc đáo của nó. Trong cái nhìn ấy, có nhiều điều mà chỉ người trong cuộc mới hiểu. Như một lời trăn trối, gửi gắm niềm tin của ông Xiu tới những người đồng đội, bạn bè. Trong lúc gửi chiếc lược đi, ông Xiu cũng đã đáp lại tình cảm và trách nhiệm của người cha đối với người bạn thân của mình bằng sự van xin và tin tưởng. Trong nét mặt của Xiu còn có cái nhìn hối hận, cái nhìn oán hận, cái nhìn căm thù kẻ thù tàn ác đã nhẫn tâm chia cắt cha con ông mãi mãi.

Tham Khảo Thêm:  So sánh hình ảnh đất nước trong bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi và đoạn trích Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm để làm nổi bật cảm hứng chung và sự sáng tạo của mỗi nhà thơ.

Nguyễn Quang Sáng đã rất thành công khi chọn ngôi thứ nhất để kể chuyện. Bác Ba đóng vai trò là người kể chuyện, vừa là người chứng kiến, vừa là người tham gia vào câu chuyện nên có điều kiện cắt nghĩa, bình luận, để người đọc nhìn thấu câu chuyện và đồng cảm sâu sắc với hoàn cảnh của chú Ba. Gia đình Tú. .Chính cảm giác thiêng liêng này đã gột rửa tâm hồn chúng ta và giúp chúng ta trân trọng thời gian chúng ta dành cho gia đình. Qua tình yêu thương con của ông Xiu, tác giả khẳng định mạnh mẽ: “Chiến tranh có thể giết chết con người nhưng không thể tiêu diệt được tình yêu thương trên đời, chỉ có tình cha con là không thể chết”. mà tác giả cẩn thận chuyển tải đến độc giả hôm nay.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *