Chứng minh: Sách mở rộng ra trước mắt tôi những chân trời mới (M. Gorki)

Tổng quan

chứng minh: Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới (M. Gorki)

Hướng dẫn bài tập về nhà:

1. Giới thiệu:

Sách là người thầy, người bạn tri kỷ, là ngọn đèn soi đường đời, sách giúp con người hiểu biết, trau dồi kỹ năng và nhân cách.

– Về vấn đề này, Maxim Gorky đã nói: Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới.

– Hiểu được ý nghĩa sâu sắc của câu nói trên sẽ cung cấp cho chúng ta những bài học cuộc sống thú vị.

hai. Thân bài:

1. Mô tả:

——”Sách”Sách là sản phẩm xã hội, là phương tiện tích lũy và truyền bá tri thức từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Sách chứa đựng những giá trị văn hóa tinh thần (tác phẩm hoặc tài liệu biên soạn) thuộc các hình thái nhận thức xã hội và nghệ thuật khác nhau, được ghi lại bằng các ngôn ngữ (chữ viết tiếng Việt. và lây lan.

“Những chân trời mới”:

+ Nghĩa đen: ranh giới giữa trời và đất (hoặc biển).

+ Nghĩa bóng: những giá trị mới mẻ, tích cực mà con người có thể chạm tới. Chân trời mới có thể là chân trời trí tuệ, chân trời tình cảm hay chân trời nhân cách.

Đại ý của câu: Ý kiến ​​của Maxim Gorky đã đề cập đến tầm quan trọng của sách trong đời sống tinh thần của con người. Sách giúp con người mở mang tri thức, rèn luyện tình cảm, hình thành nhân cách tốt đẹp.

2. Thảo luận.

Sách là vật chứa đựng kho tàng tri thức vô tận và vô tận của con người: sách cung cấp cho con người tri thức, sự hiểu biết, giúp con người nhận thức và chiếm lĩnh thế giới.

Trích dẫn: Tác giả của câu châm ngôn, Maxim Gorky, đã không học tại bất kỳ trường đại học nào, nhưng đã trở thành một nhà văn vĩ đại, “Con chim báo bão” của Cách mạng Nga, chính là nhờ ông đã tu luyện bản thân thành một “Học viện thiên tài” suốt đời. Quá trình tự học đã giúp anh tích lũy vốn sống, kiến ​​thức và quá trình này không thể tách rời sách vở.

– Sách là tâm huyết, là trái tim, là tình cảm của tác giả è Mỗi cuốn sách hay cũng giống như một người bạn tốt, giúp ta bộc lộ tâm tư, tình cảm, khơi gợi trong ta nhiều cảm xúc mới lạ và giúp ta đồng cảm với người khác.

Trích dẫn: Đỗ Phủ, một nhà thơ nổi tiếng thời Đường, cũng cho rằng “đọc vạn sách/viết như thần” là do mỗi nhà thơ đều tích lũy vốn sống qua sách và mở lòng đón nhận cái mới. , Tạo ra những bài thơ cảm động.

Sách dạy ta những bài học sống đẹp, những bài học đạo đức, đối nhân xử thế và những tư tưởng triết học làm kim chỉ nam cho mọi thời đại.đọc giúp tôi “thêm người”. “Mỗi cuốn sách là một nấc thang nhỏ. Leo lên nấc thang đó, tôi sẽ xa con thú và gần con người hơn.” (Maxim Gorky)

Trích dẫn: Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg (Mark Zuckerberg) đã lập trang “một cuốn sách mỗi năm”, kêu gọi mọi người đọc nhiều hơn. Cựu chiến binh Fan Shiqiang (Gò Vấp – TP.HCM) đam mê đọc sách và đã thành lập một thư viện tư nhân để giúp mọi người đọc sách nhiều hơn. Trẻ em đến để đạt được kiến ​​​​thức. è Sự say mê đọc sách đã khơi dậy tinh thần phụng sự xã hội của mọi người.

3. Thảo luận mở rộng:

– Không phải sách nào cũng bổ ích, có những sách vô trách nhiệm, kém chất lượng gây hại cho người đọc.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: Đừng đánh mất giá trị bản thân bằng cách cố chứng minh bạn là đúng khi đã sai lầm

– Không phải cuốn sách nào cũng tốt cho tất cả mọi người, có những cuốn sách phù hợp với mọi lứa tuổi, mọi trình độ. Nếu đọc khó quá cũng có hại, dẫn đến hiểu sai và hành động sai.

—— Bây giờ thông tin bùng nổ, văn hóa đọc không còn được coi trọng như xưa, nhưng sách sẽ không chết, bởi người ta có thời gian nhìn lại bản thân và rút ra bài học cho mình qua sách.

Đọc sách hiệu quả: đọc nhiều, đọc nhiều, kết hợp suy ngẫm cẩn thận, tỉ mỉ, rút ​​ra bài học cho bản thân. Kết hợp nhiều kỹ năng đọc: đọc lướt, đọc sâu, quét ý…

– Trong cuộc sống, đọc thôi chưa đủ mà chúng ta còn phải sống, trải nghiệm cuộc sống è đọc sách giúp chúng ta có những kỹ năng để sống tốt chứ không phải là cách trốn chạy nó. .

– Phê phán những bạn trẻ lười đọc sách. Phê phán những người đọc văn hóa phẩm không chọn lọc, không phù hợp.

4. Bài học nhận thức và hành động:

Sách đóng vai trò quyết định đối với sự trưởng thành và thành công của mỗi người.

Hiểu được tầm quan trọng của sách trong cuộc sống.

– Lên kế hoạch đọc sách, tham gia các hoạt động quảng bá văn hóa đọc: hội sách; quyên góp sách xây dựng thư viện cộng đồng, chiến dịch hộp sách nơi mọi người có thể trao đổi sách với nhau…

3. Kết luận

– Xác nhận những gì đã được nói trong đoạn mở đầu. Đặt một câu hỏi.


tham khảo:

Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới

Sách có giá trị phi thường đối với con người. Sách ghi chép tri thức, mở ra trang sử hào hùng của một đất nước hay những điều bí ẩn trong tự nhiên… Từ xưa đến nay, sách là sản phẩm, đều hàm chứa giá trị văn hóa sâu sắc và thần thoại Hy Lạp, giá trị của người Việt Nam ở nước ngoài Trung Quốc đối với con người Ví dụ, L. Chiến tranh và Hòa bình của Tôn-xtôi. Như nhà văn M. Gorky đã nói: “Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới’.Câu nói đó giàu ý nghĩa và chân lý, khuyên nhủ.

“Sách” đó là gì?

Hàng ngàn năm trước, con người đã sử dụng sách. Sách chứa đựng tri thức nhân loại tích lũy, chọn lọc, tổng hợp, ghi chép nhằm lưu giữ tri thức theo thời gian. Từ xa xưa, trước cả khi máy in ra đời, sách đã là một phần quý giá và không thể thiếu trong đời sống văn hóa của nhân dân. Sách rất cần thiết cho tri thức và sự hiểu biết về tự nhiên và thế giới xung quanh mà con người lưu giữ và truyền lại cho thế hệ sau.

“Những chân trời mới” đó là gì?

Những chân trời mới là những thế giới tưởng tượng, những ý tưởng mới, những khái niệm mới và những khát vọng mới mà con người luôn khao khát đạt được. Mỗi cuốn sách hay luôn có tác dụng “khai mở” trí óc con người, giúp con người có đủ nghị lực để vươn lên, tìm kiếm một lẽ sống mới.

Vai trò của sách trong đời sống con người.

Sách là thứ quý giá. Cuốn sách chỉ chứa đựng những tinh túy được các thí sinh chọn lọc và phân tích. Nói chung, sách là phương tiện để con người khám phá, tìm hiểu thế giới tự nhiên và xã hội. Sách truyền bá tri thức cho mọi người, không phân biệt giai cấp, tầng lớp. Chính vì vậy sách luôn được mọi người gìn giữ và phát triển.

Sách có giá trị vượt thời gian và không gian. Con người ngày nay vẫn rất quan tâm và thích thú với những cuốn sách từ hàng ngàn năm trước, từ những trang bí ẩn trên vách đá, đến những bức vẽ và chữ viết bằng đất sét cổ xưa của nền văn minh Ai Cập và Babylon. Luân Đôn cổ đại, những cuốn sách về Trái đất, nền văn minh vỏ cây ở Lưỡng Hà và những trang giấy da của người châu Âu đã có những đóng góp to lớn vào kho kiến ​​thức thế giới đồ sộ.

Ngày nay, sách được in với số lượng lớn và chuyển đến tận tay người dân ở những nơi xa xôi nhất. Xóm nhỏ ở Việt Nam cũng có thể đọc “Chiến tranh và hòa bình”, “Ba chị em”, “Robinson Robinson”… để hiểu chuyện gì đang xảy ra trên thế giới. Sách là sáng tạo kỳ diệu của con người, có giá trị phi thường ảnh hưởng đến mọi người.

Sách dạy ta những điều mới lạ về thế giới quanh ta, về vũ trụ bao la, về những đất nước xa xôi nhất. Ai không đọc để biết rằng Mexico có hang động sâu nhất thế giới? Bạn có biết một quốc gia chỉ có hơn 300 dân vẫn là một quốc gia phong kiến ​​không? Có những cuốn sách giúp người đọc khám phá vũ trụ vô tận và các quy luật của nó, chẳng hạn như Cosmos – Những điều kỳ diệu của Antom, có những cuốn sách giúp chúng ta hiểu về sự quay của trái đất quanh mặt trời, những sự kiện kỳ ​​lạ về thủy triều, nhật thực liên quan đến mặt trăng …

Sách xã hội giúp chúng ta hiểu được cuộc sống của người dân các nước, hiểu được đời sống văn hóa của các dân tộc, hiểu được tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của con người. Và có quyền ghi chép đời sống của non sông thời phong kiến ​​Việt Nam hơn ngàn năm như các triều đại phong kiến ​​Việt Nam. Đây thực sự là những trang lịch sử của một dân tộc. Hay như Châu Á – văn minh và cổ đại kể về quá trình phát triển và phong tục tập quán của một châu lục. Thực sự không có gì cuốn sách này không bao gồm. Từ cuộc sống con kiến ​​nhỏ nhất đến trái đất lớn nhất được hình thành do vụ nổ lớn.

Cuốn sách này cũng hữu ích trong việc khám phá quốc gia của chính mình, người ta thích cuốn tự truyện của Bill Clinton hay nghệ thuật viết của Du Huay. Đó là sự thừa nhận chung về những gì đúng, sai, tốt hay xấu về một cá nhân hoặc một nhóm.

Con người cũng có ước mơ và khát vọng cao cả. Sách giúp con người trau dồi và trân trọng điều này. Cậu bé quan tâm đến khảo cổ học, những cuốn sách về khảo cổ học, di tích văn hóa sẽ theo cậu bé nuôi dưỡng ước mơ trở thành nhà khảo cổ học.

Hay như Newton – nhà khoa học vĩ đại từng ôm một cuốn sách và trở thành thiên tài. Cuốn sách này giúp người đọc hiểu thế nào là hạnh phúc, thế nào là đau khổ, con người phải làm gì để sống đúng, sống thật. Sách mở ra những chân trời mới với những ước mơ và khát vọng.

Có rất nhiều cuốn sách không chỉ mở mang kiến ​​thức, mở ra những chân trời mới cho mọi người mà cho cả nhân loại. Đọc Galilee, Mcedoman hay Nanomen, chúng ta tìm hiểu về vũ trụ, về không gian huyền bí. Đọc Edison, Newton… ta hiểu được sự kỳ diệu của khoa học, và sự không ngừng học hỏi, kiên nhẫn nghiên cứu của những con người tài hoa.

Đọc thơ Tago, Lý Bạch, Đỗ Phủ là để vun đắp tấm lòng yêu quê, cảm nhận vẻ đẹp hùng vĩ của cảnh sắc thôn quê hay vẻ đẹp dịu dàng của thiên nhiên con người. Đọc Darwin, chúng ta tìm hiểu về sự tiến hóa của muôn loài, sự kỳ lạ của các sinh vật sống hay những điều về bản thân con người. Đọc những bài thơ của Ruan Du và He Chunxiang…chúng ta hiểu những đau khổ và ước mơ của tổ tiên chúng ta trong quá khứ…chúng ta có thể kết luận rằng lợi ích và giá trị của sách là vô tận.

Sách hay còn có thể nuôi dưỡng, khơi dậy những khát vọng cao cả của con người… Đọc sách còn có thể giúp ta bảo vệ Tổ quốc, nuôi dưỡng tâm hồn trong sáng, tấm lòng nhân hậu. Đọc như vậy, quả thật chân trời mở ra không chỉ trước mắt chúng ta mà trong cả con người chúng ta, tâm hồn chúng ta.

Chỉ đọc những cuốn sách hay và tránh xa những cuốn sách dở.

Thế nào là một cuốn sách hay? Những cuốn sách này phản ánh các quy luật tự nhiên, sự thật chính xác về con người và lịch sử loài người. Một cuốn sách hay là cuốn sách có thể mang lại tri thức cho con người, mang lại cho con người phẩm chất học hỏi và tìm tòi quý báu. Những điều đó mang con người xích lại gần nhau hơn, hòa bình, không còn chiến tranh, không còn sự chia rẽ giữa các tôn giáo, bộ tộc…

Bên cạnh những cuốn sách bổ ích cũng có những cuốn sách có nội dung không tốt, có thể ảnh hưởng xấu đến người đọc. Sách dở là sách tạo ra những hiểu lầm tai hại về cuộc sống trong quá trình phát triển của lịch sử nhân loại. Nó còn dẫn đến mất đoàn kết, mất đoàn kết hài hòa giữa các tập thể, đề cao dân tộc này mà phỉ báng dân tộc khác, gây hận thù lẫn nhau, dẫn đến xung đột, chiến tranh.

Sách xấu kích động thị hiếu thô tục, nuôi sống bản năng, hạ thấp lòng tự trọng của con người, gây tác hại nghiêm trọng cho lứa tuổi thanh, thiếu niên. Vì vậy, chúng ta không chỉ nghiêm khắc phê phán sách xấu mà còn phải lên án những người sản xuất và truyền bá sách xấu với mục đích gây hại cho xã hội.

“Sách đã mở ra trước mắt tôi những chân trời mới. Do đó, chúng ta có thể xác định cho mình một thái độ đối với sách. Đọc sách là một cách tự nâng cao tri thức và là một hình thức hưởng thụ tinh thần. Đọc sách có lợi cho chúng ta, nhưng chúng ta cũng phải biết chọn sách mà đọc. Ta đọc để hiểu đời, để ta vận dụng những điều hay lẽ đẹp trong sách vào cuộc sống. Khi học, chúng ta phải biết làm phong phú cuộc sống của mình bằng cách đọc sách, và góp phần làm cho cuộc sống của đất nước và nhân dân tốt đẹp hơn.

Hãy chia sẻ bài viết đến cộng đồng để lan tỏa ý nghĩa và tác dụng thiết thực của cuốn sách này!

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *