Chứng minh: “Truyền kỳ mạn lục tuy có vẻ ngoài là những truyện kỳ lạ xảy ra hàng nghìn năm về trước nhưng thực chất lại phản ánh được những phần sâu sắc của hiện thực đương thời”.

Chung-Minh-Truyền-ky-man-luc-tuy-co-ve-noi-la-nhung-truyen-ky-la-xay-ra-hang-nghin-nam-ve-truc-nhung-thuc-chat- quay lại

Giáo sư Đinh Gia Khánh viết trong giáo trình Lịch sử Văn học Việt Nam: “Truyền thuyết về Manruuk, tuy bề ngoài là một câu chuyện kỳ ​​quái xảy ra từ hàng ngàn năm trước, nhưng thực chất lại phản ánh một phần sâu sắc hiện thực đương thời”..Qua tìm hiểu về truyền thuyết Manruk, em hãy làm sáng tỏ những luận điểm trên.


* gợi ý bài tập về nhà:

1. Bắt đầu buổi học:

– Giới thiệu về tác giả Nguyễn Du và tác phẩm của ông Truyền thuyết về Manruk.

– Nêu vấn đề: “Truyền thuyết về Manruuk, tuy bề ngoài là một câu chuyện kỳ ​​quái xảy ra từ hàng ngàn năm trước, nhưng thực chất lại phản ánh một phần sâu sắc hiện thực đương thời”.

2. Thân bài:

Một. Tổng quan về The Legend of Manruk:

huyền thoại Vinluc Là tác phẩm viết bằng chữ Hán, gồm 20 truyện của tác giả Nguyễn Du
huyền thoại Vinluc Đó là một giai thoại (truyền thuyết) được lưu truyền rộng rãi (huyền thoại). Vì vậy, có rất nhiều yếu tố giả tưởng trong quá trình sản xuất này. Tuy nhiên, cái hư ảo mang tính nghệ thuật cao hơn thế giới quan của Nguyễn Du. Nhà văn mượn yếu tố kì ảo để phản ánh hiện thực.

b.Giải thích, phân tích, chứng minh mệnh đề:

– Lời bình của GS Đinh Gia Khánh nêu bật một khía cạnh của nội dung huyền thoại Vinluc.”“Tiểu sử Ôn Luke” mang dáng dấp của những giai thoại, sự kiện kỳ ​​lạ xảy ra từ hàng nghìn năm trước. “ Vì trong tác phẩm có 20 truyện nên tác giả xác định thời điểm xảy ra là thời Lý Trần Hư, thời Minh và thời Lê sơ. Đó là những thời điểm rất cụ thể trong quá khứ mà tác giả đề cập đến theo năm, hoặc theo tên của một người nổi tiếng trong thời kỳ đó.

– Tuy nhiên, nếu bạn đọc Truyền thuyết về ManruukLột bỏ lớp vỏ tưởng tượng, bạn sẽ thấy cốt lõi của hiện thực; loại bỏ sương mù quá khứ, bạn sẽ thấy bộ mặt của xã hội đương đại. Tác phẩm “phản ánh một phần sâu sắc xã hội đương thời” và phê phán những tệ nạn của chế độ phong kiến:

+ Đó là cảnh hỗn loạn binh lửa gây bao đau thương cho nhân dân. Các gia đình bị hủy hoại và nguồn nhân lực bị phá hủy.Biết bao gia đình tan nát, biết bao khổ đau do ngọn lửa chiến tranh phi nghĩa gây ra (Chuyện người con gái Nam Xương)

+ Đây là tham quan, ông vua “lắm gian nói láo, tính nhiều dâm, rải châu ngọc, xài vàng như rác, xài tiền như bèo, phạt thì ăn hối lộ, quan có tiền mua cũng được… ” (Đối thoại của tiều phu). Các quan lại hung dữ, tham lam và hiếu thảo, quỷ quyệt và độc ác như “Li Youji” (“Chuyện về tướng quân Li”) và “Thân quốc” (“Nhãn tuyết của cô”). Khi phê phán bạo chúa, Nguyễn Du sử dụng hình thức gián tiếp thông qua lời kể của các nhân vật trong truyện, còn khi tố cáo quan lại thối nát, tác giả đã dựng lên nhiều hình tượng nhân vật phản diện. Lý Hổ Trì”Có sức khỏe, hiếu chiến, chí khí”, thà ở trong nước mà “ngự thị”,Uy tín của ông lớn đến nỗi không tòa án nào dám xét xử ông.

+ Là một nhà Nho, trọng tâm suy tư, phê phán của Nguyễn Du trong sáng tácTruyền thuyết về Manruuk Đạo đức xã hội băng hoại. Nho giáo đang có dấu hiệu suy tàn. Nhiều người trong tầng lớp nho sĩ hư hỏng, tinh thần Nho giáo không còn như xưa. Người đến Viện Khổng Tử không mấy quan tâm đến đạo đức, học tập hiền nhân, mà theo đuổi những thú vui đồi bại. Hà Nhân từ Thiên Trường học thư ký, nhưng lười học, mê trang điểm, chìm đắm trong hoan lạc với Đào và Lưu Nhĩ, rồi chết, vì hai nàng vốn là hai nữ nhi.cây, liễu biến thành pha lê (Trại Tây Những điều kỳ lạ).Phật giáo bị lợi dụng và bộc lộ những mặt tiêu cực. Các nhà sư trong “Vụ án oan” của Đạo thích ca hát, chùa trở thành sân chơi, và những người tỉnh táo lấy chùa làm nơi ẩn náu để trộm cắp (câu chuyện về ngôi chùa hoang vắng trong triều đại Đông Phương)

+ Ngoài ra, Nguyễn Du còn phê phán, lên án thế lực đồng tiền làm băng hoại đạo đức con người trong xã hội. Đồng tiền có sức hủy hoại nhân cách, hủy hoại quan hệ đạo đức giữa người với người.hiện hữu Mở đầu câu chuyện liệt sĩ Ái ChâuSau đó, Trọng Quý cờ bạc đến thua sạch gia sản phải đưa vợ và Đỗ Tam đi đánh bạc khiến một người phụ nữ đức hạnh như Nhị Khanh phải xin chết để khỏi rơi vào tay phú thương và yêu ma.hiện hữu Chuyện người con gái Nam XươngĐồng tiền cũng có mặt, chi phối hạnh phúc gia đình. Trương Sinh bỏ ra 100 lạng vàng để cưới Vũ Nương làm vợ, để rồi sau này Vũ Nương bị giết oan vì lời con thơ và sự đa nghi, ghen tuông của chồng.

——Nguyễn Du lấy cớ để nói rằng ngày nay là thực trạng xã hội hỗn loạn và đạo đức suy đồi ở Việt Nam thế kỷ XVI.

c. Bình luận:

——Văn học lấy hiện thực làm đối tượng phản ánh, Nguyễn Du cũng không ngoại lệ.

——Sự độc đáo trong cá tính sáng tạo của Ruan Du: Quan điểm và suy tư của một nhà nho ẩn dật.

3. Kết luận:

– Nêu lại những vấn đề và giá trị của tác phẩm.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: Không phải cứ thành thực là trở nên một nghệ sĩ. Nhưng một nghệ sĩ không thành thực chỉ là một người thợ khéo tay thôi (…) không có gì đáng bỉ cho một nhà văn hơn là tự dối mình

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *