Dàn bài nghị luận về vai trò của ý thức tự giác trong cuộc sống.

trong bài hát

Lập dàn ý cho một bài văn nói về vai trò của tính tự giác trong cuộc sống.

Cuộc sống không có giá trị gì ngoại trừ những gì bạn chọn trao cho nó, không có hạnh phúc nào ngoại trừ những gì bạn chọn trao cho chính mình. Tự học, tự lực là nền tảng của mọi thành công.

1. Tự nhận thức là gì?

Tự nhận thức là khi chúng ta tự suy nghĩ hoặc thực hiện một hành vi nào đó vì động cơ của chính mình chứ không phải do sự ép buộc từ bên ngoài.

2. Vai trò của tự nhận thức:

Tự nhận thức giúp con người thực hiện các kế hoạch cá nhân, nâng cao giá trị bản thân và đạt được thành công một cách dễ dàng.

+ Ý thức tự giác kỷ luật giúp cá nhân hoặc tập thể được xã hội tôn trọng, đánh giá cao, làm cho xã hội ngày càng tiến bộ, văn minh. (Ví dụ về Ý thức Nhật Bản)

+ Tính tự giác không phải bẩm sinh, nó được mài dũa qua năm tháng và môi trường (ông bà cha mẹ luôn nề nếp, con cái sẽ gạt đi trong vô thức).

+ Người tự nhận thức trong xã hội có tính tự giác thấp bị chế nhạo. Vì vậy, đứng trước dư luận đòi hỏi bản thân phải có tinh thần tự giác và dũng khí.

3. Rèn luyện tính tự giác như thế nào?

+ Tự chăm chỉ làm việc, chống lười biếng, ỷ lại, trì hoãn, cần thực hiện một cách thường xuyên, thành thói quen tốt kể cả khi không có người giám sát.

+ Giữ thái độ tôn trọng tập thể, “mình vì mọi người”.

4. Bài học cho bản thân:

+ Lập thời gian biểu, quản lý thời gian, lập kế hoạch cho từng công việc.

+ Không ai có thể bắt bạn làm việc trừ khi bạn muốn. Sự tự nhận thức sẽ giúp bạn mở ra những cơ hội và thúc đẩy bạn đi đến thành công.


Lập dàn ý cho một bài văn về vai trò của tính tự giác trong học tập.

1. Giới thiệu:

– Khái quát về vấn đề đề xuất: tính tự giác trong học tập.

hai. Thân bài:

1. Mô tả:

Tự giác là ý thức được trách nhiệm của bản thân, tự mình làm những việc cần làm, không cần ai nhắc nhở.

Tự giác học tập là tự mình hoàn thành nhiệm vụ học tập một cách tốt nhất dưới sự hướng dẫn của cha mẹ, thầy cô, tự mình lập kế hoạch học tập, tự xác định mục tiêu học tập.

2. Vai trò của tính tự giác trong học tập.

– Kho tàng tri thức của nhân loại là vô tận, sự học là trường cửu, ngoài kia không phải lúc nào cũng có người dạy cho ta. Nếu chúng ta không tự giáo dục, không nhạy cảm và nội tâm, chúng ta mãi mãi chỉ là những kẻ lạc hậu, ngu ngốc. Học thuộc lòng một cách thụ động giống như chỉ nhìn thấy phần nổi của tảng băng chìm, không thể hiểu sâu và nắm chắc vấn đề.

– Học theo lề thói dẫn đến tư duy trì trệ, kéo theo nhiều hệ lụy sau này trong cuộc sống. Nếu không có tinh thần tự học, chúng ta sẽ trở thành máy móc, sách vở, không thể vận dụng linh hoạt những kiến ​​thức đã học vào thực tiễn.

Học sinh có ý thức tự giác trong học tập luôn chủ động thực hiện nhiệm vụ học tập. Các em luôn đến đúng giờ, luôn hoàn thành đúng hạn và nỗ lực hết mình để hoàn thành nhiệm vụ học tập như: nhớ bài, làm đủ bài, hoàn thành trách nhiệm với nhà trường, giúp đỡ bạn bè cùng tiến bộ… Học viên tự học kỷ luật luôn làm việc theo nhóm Những người tích cực, sáng tạo và năng động.

——Kiến thức được học trong nhà trường chỉ là một phần rất nhỏ trong kho tàng tri thức nhân loại. Quá trình học tập mà mọi người học ở trường cũng chỉ xảy ra ở một giai đoạn trong cuộc đời của một người. Điều đó có nghĩa là, mọi người cần chấp nhận và sở hữu nhiều kiến ​​thức hơn thông qua nỗ lực của bản thân, kéo dài quá trình học tập và tăng cơ hội thành công trong cuộc sống. Không có gì giúp mọi người làm việc tốt nhất ngoài việc tự học.

– Học tập là một nhiệm vụ khó khăn. Tiếp thu kiến ​​thức và làm chủ nó không hề đơn giản. Vì vậy, bạn phải luôn biết cách tự học, lựa chọn những kiến ​​thức nâng cao cần thiết và phù hợp với bản thân.

Tự giác trong học tập giúp bạn chủ động, sáng tạo và cầu tiến hơn trong học tập. Tự học, tự lực là quá trình tất yếu của khát vọng làm nên những điều lớn lao trong cuộc đời này. Tự giác trong học tập còn thể hiện những phẩm chất tốt đẹp như độc lập, tự chủ, có ý chí kiên cường, bền bỉ.

Hãy tự giác trong học tập, bạn sẽ được mọi người tin tưởng, yêu mến và giúp đỡ. Vì chính sự tự ý thức của bạn sẽ trở thành động lực để người khác làm theo. Người khác sẽ luôn tin tưởng bạn và coi bạn là chỗ dựa vững chắc, là nền tảng của thành công.

Tự giác trong học tập tạo cho ta niềm hứng thú, say mê, tinh thần chiến thắng và động lực tiến bộ trên con đường chinh phục tri thức. Không chỉ vậy, tính tự giác còn giúp chúng ta tích cực tích lũy kiến ​​thức, tránh những sai lầm không đáng có, chấm dứt tình trạng học tủ, học vẹt, học tủ.

Tính tự giác trong học tập giúp chúng ta hiểu sâu sắc những vấn đề mình tích lũy được, đồng thời rèn cho chúng ta bản năng tự giác, độc lập, không ỷ lại, khả năng nắm bắt và xử lý nhanh các tình huống nảy sinh. .

Tự giác trong học tập là cách tốt nhất để trau dồi óc sáng tạo, khả năng tìm tòi, phát huy tư duy và rèn luyện tính kiên trì, cần cù, bền bỉ của con người. Tự học giúp chúng ta vận dụng những điều học được vào cuộc sống một cách linh hoạt và hiệu quả nhất.

Tự học là chìa khóa hữu hiệu nhất để con người chinh phục kho tàng tri thức nhân loại.

Phán xét:

Trong cuộc sống vẫn còn những kẻ lười biếng, không có ước mơ, không có hoài bão. Họ không làm việc tự nguyện và phụ thuộc vào người khác để kiếm sống. Những người như vậy thật đáng thương.

Bài học Nhận thức và Hành động:

– Học sinh phải có nhận thức rõ ràng, đúng đắn về vai trò của việc học đối với đời sống con người. Tổ chức học tập nghiêm túc, hiệu quả, học và thi không lười biếng, không gian lận. Lập một kế hoạch học tập phù hợp cho bản thân và bám sát nó.

——Trên con đường chinh phục tri thức, mỗi chúng ta phải thiết lập cho mình một tinh thần tự học trên nền tảng của lòng nhiệt tình, ham học hỏi, ham học hỏi, quyết tâm, kiên trì. Mọi người cần tích cực, chủ động, sáng tạo và độc lập trong học tập. Chỉ bằng cách này, chúng ta mới có được kiến ​​​​thức để thực hiện ước mơ và khát vọng của mình.

3. Kết thúc:

Tự học rất quan trọng, vì vậy mỗi chúng ta phải xây dựng cho mình tinh thần tự học trên cơ sở đam mê, khát khao tri thức, hoài bão và kiên trì trên con đường chinh phục tri thức, để bản thân luôn tỉnh táo. Từ đó mỗi người cần phải có ý chí học hỏi, nghị lực, chủ động, nhiệt tình, sáng tạo và độc lập. Chỉ bằng cách này, chúng ta mới có được kiến ​​​​thức để thực hiện ước mơ và khát vọng của mình.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn cách viết phần kết bài cho một đề văn nghị luận

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *