Dàn ý và bài văn mẫu phân tích nhân vật Phùng trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

giống
Thuyết minh chi tiết tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa”

Phân tích nhân vật Feng Mingzhu trong “Thuyền từ bờ bên kia”——Ruan Mingzhou

* đề cương:

1. Giới thiệu:

– Về tác giả và tác phẩm: Nguyễn Minh Châu.
– Giới thiệu nhân vật:
+ Phùng từng là người lính, vào sinh ra tử.
+ Phụng được trưởng phòng giao nhiệm vụ chụp ảnh lịch. Phụng quyết định ra khơi cách Hà Nội 600 cây số.

hai. Thân bài:

1. Phùng – trái tim nghệ sĩ thăng hoa trước cái đẹp.

– Anh ấy tìm tác phẩm nghệ thuật cảnh biển. Anh ấy rất cẩn thận trong việc chọn một bức ảnh có hồn. Anh “mai phục” hàng sáng, hàng tuần suy nghĩ, tìm kiếm. Và cuối cùng anh ấy đã tìm thấy một cảnh mà anh ấy thích.

– Khoảnh khắc khám phá và khám phá vẻ đẹp của thiên nhiên và con người: rung động và ngỡ ngàng trước vẻ đẹp nguyên sơ của con thuyền lúc bình minh. Khám phá sự thật về nghệ thuật thực sự. Vẻ đẹp của sự hoàn hảo được tạo ra. “…mũi thuyền thấp thoáng trong làn sương trắng đục, hơi ửng hồng dưới ánh nắng. Bóng dáng mấy người lớn trẻ nhỏ ngồi lặng như tượng trên mái vòm, hướng mặt ra biển. Xem hết khung cảnh qua tấm lưới, tấm lưới giữa hai móng guốc hiện ra dưới hình cánh dơi, toàn cảnh hài hòa và đẹp từ đường nét đến ánh sáng, một vẻ đẹp giản dị và hoàn hảo, đến nỗi đứng trước mặt tôi khiến tôi bối rối, như nếu có gì bóp nghẹt trái tim tôi?”

2. Phùng – tấm lòng của người nghệ sĩ trước cuộc đời.

– Feng chứng kiến ​​vợ mình bị một người đàn ông bạo lực đánh đập dã man trên một chiếc thuyền đánh cá. Người vợ nhẫn nhịn chịu đựng. Feng “ngỡ ngàng”, “há miệng ra xem”, “ném máy xuống đất lao tới”. Trước khi là trái tim nghệ sĩ, Phùng đã có trái tim con người. Phản ứng của anh ta trước những sự kiện nêu trên là bản năng nhân hậu và công bằng của con người: anh ta ghét cái ác, sự bất công và bảo vệ kẻ yếu.

– Có trái tim nghệ sĩ, Phùng thức tỉnh. Con thuyền nghệ thuật còn xa, đủ xa để tạo nên vẻ đẹp huyền ảo, nhưng chân lý cuộc đời lại gần. Đừng vì nghệ thuật mà quên đời, cũng đừng nhân danh nghệ thuật mà vô trách nhiệm với đời. Bởi vì nghệ thuật thực sự là cuộc sống, và vì cuộc sống. Trước khi là một nghệ sĩ có thể rung động trước cái đẹp, trước tiên hãy là một người hiểu rõ yêu ghét, hỉ, nộ, ái, ố trên tất cả lẽ thường, và dùng hành động để có một cuộc sống xứng đáng làm người.

– Phụng chứng kiến ​​chị em Phác phản ứng trước sự tàn ác của cha đối với mẹ. Feng cũng chứng kiến ​​câu chuyện của một người phụ nữ khác tại Tòa sơ thẩm.

– Sau chuyến đi, quan điểm về cuộc sống và nghệ thuật của Phụng đã thay đổi đối với mọi người trên thế giới. Đặc biệt với người nghệ sĩ, khi nhìn mọi vấn đề trong cuộc sống, con người không thể đơn giản, dễ dãi.

3. Kết thúc:

– Nêu những đặc điểm chính của nhân vật và nêu ý nghĩa của hình tượng nhân vật.
– Đánh giá nghệ thuật xây dựng nhân vật của Nguyễn Minh Châu.


bài viết tham khảoỒ: Phân tích phong cách nhân vật trong “Con tàu ngoài xa”

Nguyễn Minh Châu Ông là người mở đường tài năng và ưu tú nhất trong giới văn học ngày nay. Ông đã thăm dò sâu vào ý nghĩa thực sự của cuộc sống trên bình diện đạo đức thế tục. Trọng tâm của những khám phá nghệ thuật của anh ấy là sinh kế của mọi người và hành trình gian khổ để đạt được hạnh phúc và hoàn thiện nhân cách. “Chiếc thuyền ngoài khơi” là một trong những tác phẩm tiêu biểu của ông. Câu chuyện đã khắc họa thành công hình ảnh Phùng, một nghệ sĩ khao khát khám phá, sáng tạo cái đẹp, luôn trăn trở, trăn trở, trăn trở về nhân cách, kiếp người.

câu chuyện thuyền còn xa Phong cách tự sự đậm đà – triết luận của Nguyễn Minh Châu rất tiêu biểu cho những nhà văn nhìn đời từ góc độ thế tục ở chặng thứ hai của sáng tác. Truyện ra đời trong bối cảnh nước ta đang dần đổi mới, đời sống kinh tế còn nhiều mặt tiêu cực, nhiều vấn đề khiến người dân hoang mang. Tập truyện ngắn được in lần đầu trong tập Chạy về nước (1985), sau được các nhà văn dùng làm thuật ngữ chung để chỉ tập truyện ngắn (1987).

Để xuất bản được bộ lịch nghệ thuật thuyền biển ưng ý, trưởng phòng đã nhờ nhiếp ảnh gia Phùng chụp thêm một bức ảnh cảnh biển với sương sớm mờ ảo. Phụng về một vùng biển, là chiến trường xưa của anh thời chống Mỹ. Sau gần một tuần suy nghĩ và tìm tòi, Phụng đã chụp được một bức ảnh đẹp và hoàn hảo. Nhưng từ chiếc thuyền xinh đẹp ấy, bước xuống dưới chân đôi vợ chồng chài lưới, ông lão đã đánh thẳng tay vào người vợ chỉ để trút nỗi uất ức, tủi hờn. Anh Phác, người con che chở cho người mẹ tội nghiệp. Ba ngày sau, Feng chứng kiến ​​cảnh ông già đánh vợ, em gái lấy đi con dao găm mà người em định dùng để bảo vệ mẹ mình. Feng lao ra và buộc ông lão phải chấm dứt hành vi tàn ác của mình. Ông già đánh trả, Feng bị thương và được đưa đến trạm y tế của tòa án huyện. Tại đây anh đã nghe câu chuyện của người đánh cá với sự đồng cảm và ngạc nhiên. Anh hiểu rằng: Không thể nhìn mọi sự vật hiện tượng trong cuộc sống một cách đơn giản và sơ lược.

Từ câu chuyện của một bức ảnh nghệ thuật và sự thật đằng sau bức ảnh, truyện ngắn “Con tàu bên kia” mang đến bài học thực tế về cách nhìn cuộc sống và con người: nhìn đa diện, đa chiều, khám phá cái đẹp. của hiện tượng tự nhiên đằng sau sự xuất hiện.

Feng trong truyện vừa là nhân vật chính, vừa là người kể chuyện. Mọi diễn biến của tác phẩm đều được phản ánh qua lời kể và suy nghĩ của ông. Trong tác phẩm này, Phùng đã có những khám phá quan trọng về cuộc sống và nghệ thuật.

Trước hết là nhận thức của Phùng về cái đẹp của nghệ thuật. Đứng trước khung cảnh Tảo Hải khi mặt trời vừa thức dậy sau đám mây hồng, Phùng bày tỏ sự sửng sốt trước “cảnh tượng đắt giá mà tôi chưa bao giờ được thấy khi cầm máy”. Vẻ đẹp “như nét mực của danh họa xưa”. Vì nhìn từ xa nên “mũi tàu chìm trong làn sương trắng đục, hơi ửng hồng do nắng, in một đường viền mơ hồ”. Tất cả các cảnh đều được nhìn qua con mắt của người nghệ sĩ, người đã khẳng định rằng “tổng thể hài hòa và đẹp từ đường nét đến ánh sáng, một vẻ đẹp đơn giản và hoàn hảo”. Phùng thực sự xúc động “Tôi trở nên lạc lõng trước nó”. Dường như có cái gì đó bóp chặt trong tim”, “Tôi tìm lại khoảnh khắc trong trắng của tâm hồn”.

Phùng là một nghệ sĩ theo đuổi cái đẹp. Anh biết quan sát, lựa chọn vẻ đẹp của thiên nhiên, vẻ đẹp của sông núi, vẻ đẹp của con người, sự rung động của người nghệ sĩ đến đúng lúc. Cảm giác hồi hộp thực sự khi đứng trước những người phụ nữ xinh đẹp.vẻ đẹp tự nhiên “Đắt tiền”, “Chúa gửi”, thực sự rất cảm động. Có thể thấy, nghệ sĩ phải là người phát hiện ra cái đẹp và phú cho cuộc đời cái đẹp.Phong cũng nhận ra suy nghĩ của mình “Tôi không biết ai là người đầu tiên phát hiện ra rằng bản thân vẻ đẹp là đạo đức”. Đó là, cái đẹp phải được kết hợp với trái tim, và chỉ sau đó nó mới được kết hợp với lòng tốt.

Ý kiến ​​thứ hai của Feng là về bạo lực gia đình. Từ trên thuyền mơ màng, Phùng thấy một đôi vợ chồng làng chài mệt mỏi, xấu xí, cục mịch bước ra… “Người đàn bà dừng lại nhìn xuống chân”. “Lão gia hỏa đột nhiên nổi giận, mặt đỏ bừng, rút ​​thắt lưng tên ngụy quân, không nói một lời nào để trút giận, cầm thắt lưng đánh một trận thật mạnh, đánh vào lưng nữ nhân đang thở hổn hển. nặng nề. , nghiến răng ken két, mỗi lần đánh anh đều đau đớn rên rỉ chửi rủa. “Làm ơn, bạn đã chết vì anh ấy. Làm ơn, hãy để chúng tôi chết vì anh ấy.”

Người phụ nữ, dường như đã chịu đủ, không la hét, chống trả hay bỏ chạy. Các vụ bạo lực gia đình thường xuyên xảy ra trên tàu cá: “Ba ngày đánh nhẹ, năm ngày đánh nặng.” Bạo lực gia đình là một vấn đề xã hội. Thế kỷ 21 rồi mà chúng ta vẫn chưa giải quyết được. Ở đâu có bạo lực gia đình, nạn nhân là những người vợ, người mẹ và những đứa trẻ tội nghiệp. Bạo lực là dấu hiệu của sự đau khổ, tan vỡ hạnh phúc của một gia đình. Nó làm tổn thương nhiều mối quan hệ của đời sống tình cảm con người.

Bạo lực gia đình xảy ra sau khi xe quét mìn của Mỹ lao vào cát, có lẽ cuộc chiến tranh giành độc lập, tự do lần thứ nhất đã được giải quyết trọn vẹn, mang lại niềm vui cho mọi người. Nhưng sau khi miền Nam hoàn toàn giải phóng vẫn còn nhiều vấn đề: đói kém, bệnh tật, bạo lực gia đình…

Từ sự thật phũ phàng về chiếc thuyền đánh cá thơ mộng trên bãi biển, nghệ sĩ Feng dần khám phá ra nhiều điều về cuộc sống của ngư dân. Quá nhiều cảnh đời bày ra trước mắt: một phụ nữ trạc bốn mươi, dáng người cao, mảnh khảnh, nét thô kệch. Mặt tôi tê dại. Sau một đêm kéo lưới, gương mặt mệt mỏi của anh tái nhợt như còn ngái ngủ. Người đàn ông đi theo. Lưng rộng và cong như một chiếc thuyền. Mái tóc con quạ. Ông già đi bằng đôi chân hình bát úp, với đôi lông mày rám nắng rủ xuống trên đôi mắt quỷ dữ.

Là nạn nhân của cái nghèo, hai vợ chồng ở làng chài làm lụng vất vả nhưng vẫn nghèo vì đông con. Người đàn bà thú nhận: “Tôi ước tôi có ít tiền hơn và chúng tôi có thể mua một chiếc thuyền lớn hơn”Thì ra là nhiều con, tàu nào cũng có mười đến hơn chục con. Đây là lý do dẫn đến nghèo đói. Sau này thiên tai nhân họa, “vợ chồng phải ăn xương rồng chấm muối”. Chân lý cuộc sống “Trời sinh ra người phụ nữ để sinh con nuôi nấng trưởng thành nên phải mang nặng đẻ đau. Các chị em trên thuyền chúng tôi phải sống vì con cái, không như mình trên thuyền. Trên đất liền không sao cả”. .” Đàn bà phải chịu khổ do nhân tạo, do thiên tai, do những nguyên nhân đã ăn sâu vào đời, bắt rễ từ ngàn đời nay. Một người đàn ông vì công việc nặng nhọc mà không biết trút giận hờn vào đâu, chỉ biết trút bầu tâm sự cùng vợ.

Cậu bé Phác thương mẹ nhưng hành động liều lĩnh, thiếu suy nghĩ. Anh chỉ nghĩ thương người mẹ bạc bẽo của mình mà sẵn sàng quên đi tình cha. Suy cho cùng, Phác cũng là nạn nhân của bạo lực gia đình. Chỉ cần nhìn vào cử chỉ của nó: “Cậu bé đưa tay vuốt nhẹ mặt mẹ như cố lau khô nước mắt”.Phác lập tức hành động “như một viên đạn” bắn bố bây giờ “Xuyên thấu tâm hồn” Tình cảnh thật sự rất đau lòng. Làm thế nào để thoát khỏi sự đau lòng của gia đình này.

Phụng cũng biết cách đối diện với bi kịch gia đình. Giải pháp của Thẩm phán Quận: Gọi người phụ nữ vào văn phòng của ông ta và nói với giọng giận dữ: “Tôi không thể sống với kẻ vũ phu đó.” Giải pháp này, trong khi có lợi cho phụ nữ, là không thực tế. Cần xác định rõ nguyên nhân, phân tích cụ thể, nắm bắt được yêu cầu, nguyện vọng. Cách giải quyết này thực sự tồi tệ. Bạn không thể áp dụng lý thuyết trong sách mà phải căn cứ vào thực tế cuộc sống. Lời khuyên của Dau về cách tạo phong cách cho căn phòng “Gió lồng biển tự nhiên bị hút khô không khí, trở nên ủ rũ”. Đây là cảm giác của Feng. Pháp luật phải gắn với đạo đức, không thể tùy tiện áp dụng. Các khu định cư ly hôn càng làm chia cắt các gia đình. Điều gì sẽ xảy ra với bọn trẻ? Những người vất vả đi biển cần bàn tay của người đàn ông. Đàn ông là trụ cột của gia đình.

Vào cuối câu chuyện, Tao đến gặp người đàn ông. Phùng đến gặp Phác. Kết quả, tôi vẫn còn hồi hộp.Tôi chỉ biết ảnh anh ấy chụp có thuyền và vó ngựa và suy nghĩ của Phùng “Lúc nào tôi cũng nhìn thấy người phụ nữ bước ra từ bức ảnh. Đó là một phụ nữ miền biển cao lớn, dáng người thô kệch, lưng có đốm, nửa thân dưới ướt sũng, mặt có vết rỗ, mặt tái mét sau khi kéo lưới cả đêm. “ Phải chăng đây chính là sự trăn trở trước những lận đận trong cuộc đời nghệ sĩ? Đây là mối quan hệ giữa văn học và cuộc sống.

Truyện Chiếc thuyền ngoài xa của Phùng Thông qua Phùng phát hiện ra vẻ đẹp của thiên nhiên, sự thật cay đắng, bi kịch, sự nghèo khổ của những người dân chài lưới, bộc lộ những trăn trở, trăn trở của nhà văn về nhân cách, kiếp người, thể hiện sự đồng cảm, đồng cảm, trân trọng những vẻ đẹp trong tâm hồn người dân lao động. Câu chuyện đầy tự sự và triết lý, tiêu biểu cho phong cách nghệ thuật của Ruan Mingzhou.

Tham Khảo Thêm:  Chứng minh: Thời gian là vàng

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *